Lào Cai triển khai áp dụng Nền tảng Cửa khẩu số trong giải quyết thủ tục hành chính

15:50 22/08/2023

Từ 21/8, tỉnh Lào Cai triển khai áp dụng Nền tảng Cửa khẩu số trong giải quyết thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã ban hành Thông báo số 380/TB-BQL về việc thực hiện khai báo trên nền tảng Cửa khẩu số trong giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Theo đó, từ ngày 21/8/2023, triển khai áp dụng Nền tảng Cửa khẩu số trong giải quyết thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Các tổ chức, cá nhân sẽ thực hiện khai báo trên hệ thống: https://cuakhauso.laocai.gov.vn để được giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu.

Ảnh minh họa
Cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai. Ảnh Vn Economy.

Được biết, trước đó, từ ngày 14/8 đến 18/8/2023, Ban Quản lý Khu kinh tế đã tổ chức tập huấn không thu phí cho các đối tượng là cán bộ, nhân viên, người lao động của các đại lý thủ tục hải quan, doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành.

Cửa khẩu số tại Lào Cai đi vào hoạt động góp phần đảm bảo tính công khai, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính; nâng cao năng lực quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước; tạo kênh thông tin kết nối đa chiều giữa cơ quan nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp.

Việc ứng dụng các công nghệ mới nhằm tạo điều kiện thông quan hàng hóa nhanh chóng, chia sẻ thông tin giữa các lực lượng quản lý nhà nước trong quản lý xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh đồng thời nền tảng giúp doanh nghiệp làm thủ tục, tra cứu, theo dõi từ xa, nắm bắt được thủ tục hành chính của doanh nghiệp đang ở công đoạn nào, vướng mắc ở đâu.

Các đơn vị thành viên cửa khẩu và các đơn vị kinh doanh kho bãi cũng được trang bị kiến thức cũng như kỹ năng quản lý và vận hành thành thạo phần mềm Cửa khẩu số, qua đó nâng cao hiệu quả cải cách hành chính; giảm bớt thời gian xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp, tăng cường công tác quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước.

Việc triển khai các quy trình chuẩn hóa Cửa khẩu số tại Lào Cai được thực hiện theo 3 giai đoạn; trong đó; giai đoạn đầu sẽ triển khai áp dụng đối với các thủ tục của các cơ quan cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu gồm thu phí sử dụng hạ tầng đối với phương tiện của Trung tâm Dịch vụ Khu Kinh tế; cấp phép vận tải quốc tế của Trạm Quản lý Vận tải Quốc tế; cấp Giấy Chứng nhận Kiểm dịch Y tế, thu phí kiểm tra, xử lý y tế đối với phương tiện, hàng hóa của Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế trên nền tảng Cửa khẩu số.

Trong giai đoạn tiếp theo sẽ triển khai áp dụng đối với các thủ tục liên quan đến lực lượng bộ đội biên phòng gồm khai báo vào khu vực cửa khẩu; phân luồng, xếp lost đối với phương tiện chở hàng xuất khẩu; giải quyết thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh đối với người và phương tiện cho doanh nghiệp trên nền tảng Cửa khẩu số.

P.V