Thứ năm 16/10/2025 01:12
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lào Cai đã lấy ý kiến hơn 188.000 hộ dân về sắp xếp đơn vị hành chính

Lào Cai cũng yêu cầu các địa phương xác định đúng phạm vi và đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc sắp xếp đơn vị hành chính, triển khai lấy ý kiến một cách công khai, minh bạch.

Từ ngày 19 đến 22/4/2025, tỉnh Lào Cai chính thức triển khai đợt lấy ý kiến rộng rãi Nhân dân về việc thành lập tỉnh Lào Cai mới trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, đồng thời tổ chức lấy ý kiến về việc sáp nhập, thành lập các xã, phường, thị trấn mới. Đây là bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về việc sắp xếp đơn vị hành chính, bảo đảm tinh gọn, hiệu quả, gắn với phát triển bền vững.

Theo kế hoạch, đối tượng lấy ý kiến là đại diện các hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Việc lấy ý kiến được thực hiện theo hình thức phát phiếu trực tiếp đến từng hộ, thông qua các tổ lấy ý kiến được thành lập tại từng thôn, tổ dân phố. Mỗi tổ phụ trách một đơn vị địa bàn cụ thể, đảm bảo việc triển khai đồng bộ, rõ ràng và minh bạch.

Lào Cai đã lấy ý kiến hơn 188.000 hộ dân về sắp xếp đơn vị hành chính
Lào Cai đã lấy ý kiến hơn 188.000 hộ dân về sắp xếp đơn vị hành chính

Toàn tỉnh đã thành lập 1.550 tổ lấy ý kiến Nhân dân. Thành phần của mỗi tổ gồm bí thư chi bộ hoặc trưởng thôn, tổ trưởng dân phố làm tổ trưởng; thư ký và các tổ viên là đại diện các tổ chức chính trị - xã hội tại cơ sở hoặc cán bộ, công chức cấp xã. Cách làm này vừa phát huy vai trò hạt nhân chính trị tại khu dân cư, vừa đảm bảo việc lấy ý kiến sát với tình hình thực tế ở địa phương.

Tổng số hộ dân được lấy ý kiến trong toàn tỉnh là hơn 188.000 hộ. Trong đó, thành phố Lào Cai là địa bàn có số lượng hộ dân tham gia đông nhất với gần 41.000 hộ, tiếp đến là huyện Bảo Thắng với hơn 30.600 hộ, huyện Bảo Yên hơn 21.100 hộ, Văn Bàn và thị xã Sa Pa đều trên 20.300 hộ. Các địa phương còn lại như Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương và Si Ma Cai cũng tích cực triển khai, với số hộ tham gia dao động từ 8.100 đến gần 18.000 hộ tùy địa phương.

Để bảo đảm việc lấy ý kiến đạt hiệu quả, cấp ủy đảng và chính quyền các cấp đã được yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin đến Nhân dân về nội dung, mục đích, ý nghĩa của đề án sắp xếp đơn vị hành chính. Việc này giúp người dân hiểu rõ chủ trương, từ đó đồng thuận và tích cực tham gia đóng góp ý kiến.

Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu các địa phương xác định đúng phạm vi và đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc sắp xếp đơn vị hành chính, triển khai lấy ý kiến một cách công khai, minh bạch, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định pháp luật và nhất là giữ vững tinh thần dân chủ.

Với sự chuẩn bị chu đáo và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành, hoạt động lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp đơn vị hành chính và hợp nhất tỉnh đang diễn ra nghiêm túc, khẩn trương, hướng đến mục tiêu tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội, làm nền tảng vững chắc cho quá trình đổi mới tổ chức bộ máy và phát triển vùng trong giai đoạn tới.

Tin bài khác
Tất cả yêu thương gửi về đồng bào vùng bão, lũ

Tất cả yêu thương gửi về đồng bào vùng bão, lũ

Những ngày qua, người dân từ phố phường nhộn nhịp đến các buôn làng xa xôi ở tỉnh Đắk Lắk hầu như ai cũng một lòng hướng về đồng bào mình đã và đang bị ảnh hưởng bão, lũ. Các điểm tiếp nhận nhu yếu phẩm ủng hộ người dân vùng bị bão, lũ tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh luôn tấp nập, nhộn nhịp ngày, đêm. Nhiều chuyến xe cứu trợ đã và vẫn nối tiếp nhau nhanh chóng đến các địa phương, mang theo hàng hóa, nhu yếu phẩm và cả tấm lòng yêu thương chia sẻ, đậm nghĩa tình người.
Thời tiết ngày mai 16/10/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông nhiều nơi

Thời tiết ngày mai 16/10/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông nhiều nơi

Thời tiết ngày mai 16/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm và sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
TP. Hồ Chí Minh: Bình Dương cũ “lột xác” sau sáp , bất động sản tăng giá gấp ba, nguồn cung đổ về dồn dập

TP. Hồ Chí Minh: Bình Dương cũ “lột xác” sau sáp , bất động sản tăng giá gấp ba, nguồn cung đổ về dồn dập

Sau khi sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh, khu vực Bình Dương cũ đang chứng kiến làn sóng tăng giá mạnh mẽ chưa từng có trên thị trường căn hộ. Giá bán leo thang, thanh khoản sôi động và nguồn cung mới ồ ạt đổ về đã biến khu vực này trở thành tâm điểm của bất động sản phía Nam nửa cuối năm 2025.
Đồng Nai sắp ban hành đơn giá mới cho dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt

Đồng Nai sắp ban hành đơn giá mới cho dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt

Tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương hoàn thiện phương án đơn giá mới. Dự kiến, chậm nhất đến ngày 30/11/2025, đơn giá thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh sẽ được ban hành.
Hải Phòng lần đầu đăng cai Giải Rowing vô địch châu Á 2025: Cột mốc tự hào của thể thao Việt Nam

Hải Phòng lần đầu đăng cai Giải Rowing vô địch châu Á 2025: Cột mốc tự hào của thể thao Việt Nam

Giải đua thuyền Rowing vô địch châu Á năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 19/10 tại Trung tâm Huấn luyện Đua thuyền Hải Phòng, với sự tham gia của hàng trăm vận động viên đến từ khắp châu lục. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai một giải vô địch Rowing cấp độ châu Á, đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập và phát triển thể thao nước nhà.
Ô tô tông nhau liên hoàn trên quốc lộ 14

Ô tô tông nhau liên hoàn trên quốc lộ 14

Khoảng 9 giờ sáng nay 15/10, trên quốc lộ 14 (đường Hồ Chí Minh), đoạn km 1766+900 qua khu vực chợ Đạt Lý, phường Tân An, tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra 1 vụ va chạm liên hoàn giữa 5 xe ô tô làm 1 xe ô tô con hư hỏng nặng.
Hội thảo về kết quả đột phá trong nghiên cứu sản phẩm Smart A

Hội thảo về kết quả đột phá trong nghiên cứu sản phẩm Smart A

Cục Dân Số (Bộ Y tế) vừa tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Những kết quả đột phá trong nghiên cứu mới về sản phẩm Smart A”. Trong đó, đánh giá khả năng kháng Virus và sự khác biệt vượt trội của sản phẩm này.
Thái Nguyên: Dồn sức quý IV, quyết hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 8,5%

Thái Nguyên: Dồn sức quý IV, quyết hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 8,5%

UBND tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức họp với các địa phương, đặt mục tiêu phục hồi sản xuất sau thiệt hại 12.200 tỷ đồng do bão lũ, phấn đấu đạt tăng trưởng 8,5% cả năm.
WHO cảnh báo nguy cơ khủng hoảng y tế toàn cầu do bùng phát kháng thuốc

WHO cảnh báo nguy cơ khủng hoảng y tế toàn cầu do bùng phát kháng thuốc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa phát đi cảnh báo khẩn về tình trạng kháng kháng sinh đang gia tăng nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu, đe dọa đẩy nhân loại vào một cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng – thời kỳ mà ngay cả những bệnh nhiễm khuẩn thông thường cũng có thể gây tử vong.
Thời tiết hôm nay 15/10: Bắc Bộ có mưa dông trong 3 ngày tới

Thời tiết hôm nay 15/10: Bắc Bộ có mưa dông trong 3 ngày tới

Thời tiết hôm nay 15/10, Bắc Bộ trời mát; duyên hải Nam Trung Bộ giảm mưa dông, trưa nay trời nắng; Nam Bộ sáng đến chiều trời nắng, chiều tối có mưa; ĐBSCL lũ sẽ xuống dần.
Quảng Trị: Xây dựng nền hành chính tinh gọn, hiệu quả

Quảng Trị: Xây dựng nền hành chính tinh gọn, hiệu quả

Chính quyền 2 cấp ở Quảng Trị đến nay đã đi vào vận hành ổn định, mở ra giai đoạn mới trong tiến trình cải cách hành chính, tinh gọn tổ chức và nâng cao hiệu quả phục vụ người dân.
Quảng Trị: Mô hình chính quyền 2 cấp tạo chuyển biến tích cực ở cơ sở

Quảng Trị: Mô hình chính quyền 2 cấp tạo chuyển biến tích cực ở cơ sở

Sau hơn 3 tháng triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại Quảng Trị, bộ máy phường Đông Hà và Nam Đông Hà về cơ bản hoạt động ổn định, hiệu quả; kinh tế – xã hội phát triển tích cực, an ninh trật tự được giữ vững.
Quảng Trị: Khi di sản được đánh thức bằng chiến lược kích cầu hiệu quả

Quảng Trị: Khi di sản được đánh thức bằng chiến lược kích cầu hiệu quả

Sau 9 tháng đầu năm 2025, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đón hơn 837 nghìn lượt khách, khẳng định sức hút của “di sản sống” và hiệu quả của chiến lược kích cầu, quảng bá du lịch Quảng Trị.
Thời tiết ngày mai 15/10/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to, Nam Bộ có dông rải rác

Thời tiết ngày mai 15/10/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to, Nam Bộ có dông rải rác

Thời tiết ngày mai 15/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa - Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to; Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Bộ Nội vụ dự kiến trình Chính phủ phương án tăng lương tối thiểu 7,2% trước tháng 11

Bộ Nội vụ dự kiến trình Chính phủ phương án tăng lương tối thiểu 7,2% trước tháng 11

Bộ Nội vụ cho biết đang hoàn thiện dự thảo Nghị định điều chỉnh mức lương tối thiểu năm 2026, với mức tăng bình quân 7,2% so với hiện hành. Theo kế hoạch, dự thảo này sẽ được trình Chính phủ xem xét trong tháng 10, để kịp thời áp dụng từ ngày 1/1/2026.