Thứ sáu 24/04/2026 03:00
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lào Cai đã lấy ý kiến hơn 188.000 hộ dân về sắp xếp đơn vị hành chính

Lào Cai cũng yêu cầu các địa phương xác định đúng phạm vi và đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc sắp xếp đơn vị hành chính, triển khai lấy ý kiến một cách công khai, minh bạch.

Từ ngày 19 đến 22/4/2025, tỉnh Lào Cai chính thức triển khai đợt lấy ý kiến rộng rãi Nhân dân về việc thành lập tỉnh Lào Cai mới trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, đồng thời tổ chức lấy ý kiến về việc sáp nhập, thành lập các xã, phường, thị trấn mới. Đây là bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về việc sắp xếp đơn vị hành chính, bảo đảm tinh gọn, hiệu quả, gắn với phát triển bền vững.

Theo kế hoạch, đối tượng lấy ý kiến là đại diện các hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Việc lấy ý kiến được thực hiện theo hình thức phát phiếu trực tiếp đến từng hộ, thông qua các tổ lấy ý kiến được thành lập tại từng thôn, tổ dân phố. Mỗi tổ phụ trách một đơn vị địa bàn cụ thể, đảm bảo việc triển khai đồng bộ, rõ ràng và minh bạch.

Lào Cai đã lấy ý kiến hơn 188.000 hộ dân về sắp xếp đơn vị hành chính
Lào Cai đã lấy ý kiến hơn 188.000 hộ dân về sắp xếp đơn vị hành chính

Toàn tỉnh đã thành lập 1.550 tổ lấy ý kiến Nhân dân. Thành phần của mỗi tổ gồm bí thư chi bộ hoặc trưởng thôn, tổ trưởng dân phố làm tổ trưởng; thư ký và các tổ viên là đại diện các tổ chức chính trị - xã hội tại cơ sở hoặc cán bộ, công chức cấp xã. Cách làm này vừa phát huy vai trò hạt nhân chính trị tại khu dân cư, vừa đảm bảo việc lấy ý kiến sát với tình hình thực tế ở địa phương.

Tổng số hộ dân được lấy ý kiến trong toàn tỉnh là hơn 188.000 hộ. Trong đó, thành phố Lào Cai là địa bàn có số lượng hộ dân tham gia đông nhất với gần 41.000 hộ, tiếp đến là huyện Bảo Thắng với hơn 30.600 hộ, huyện Bảo Yên hơn 21.100 hộ, Văn Bàn và thị xã Sa Pa đều trên 20.300 hộ. Các địa phương còn lại như Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương và Si Ma Cai cũng tích cực triển khai, với số hộ tham gia dao động từ 8.100 đến gần 18.000 hộ tùy địa phương.

Để bảo đảm việc lấy ý kiến đạt hiệu quả, cấp ủy đảng và chính quyền các cấp đã được yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin đến Nhân dân về nội dung, mục đích, ý nghĩa của đề án sắp xếp đơn vị hành chính. Việc này giúp người dân hiểu rõ chủ trương, từ đó đồng thuận và tích cực tham gia đóng góp ý kiến.

Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu các địa phương xác định đúng phạm vi và đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc sắp xếp đơn vị hành chính, triển khai lấy ý kiến một cách công khai, minh bạch, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định pháp luật và nhất là giữ vững tinh thần dân chủ.

Với sự chuẩn bị chu đáo và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành, hoạt động lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp đơn vị hành chính và hợp nhất tỉnh đang diễn ra nghiêm túc, khẩn trương, hướng đến mục tiêu tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội, làm nền tảng vững chắc cho quá trình đổi mới tổ chức bộ máy và phát triển vùng trong giai đoạn tới.

Tin bài khác
Khánh Hòa tiếp tục tăng trưởng khá, GRDP tăng 8,37% so với cùng kỳ năm 2025

Khánh Hòa tiếp tục tăng trưởng khá, GRDP tăng 8,37% so với cùng kỳ năm 2025

Trong quý I, kinh tế - xã hội Khánh Hòa tăng trưởng khá, GRDP tăng 8,37% so với cùng kỳ năm 2025, thu ngân sách đạt hơn 14.600 tỷ đồng, tăng hơn 76%; thu hút 11 dự án ngoài ngân sách, tổng vốn đăng ký khoảng 9,38 nghìn tỷ đồng.
Gia Lai đặt chuẩn mới cho dự án: Nhanh hơn 25%, minh bạch và thực chất hơn

Gia Lai đặt chuẩn mới cho dự án: Nhanh hơn 25%, minh bạch và thực chất hơn

Không chỉ yêu cầu rút ngắn tối thiểu 25% thời gian triển khai dự án, Gia Lai còn đồng thời siết chặt kỷ luật đầu tư, sàng lọc nhà đầu tư yếu kém và đẩy nhanh cải cách thủ tục. Đây được xem là bước đi quyết liệt nhằm nâng chất lượng dòng vốn và cải thiện môi trường đầu tư theo hướng thực chất.
Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Trong khuôn khổ chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh 2026”, workshop Vỏ hộp tái “xinh” 4 diễn ra tại Hải Phòng đã trở thành điểm hẹn của các gia đình, bạn trẻ và những người yêu lối sống xanh. Từ những vỏ hộp sữa đã qua sử dụng, người tham gia cùng nhau tạo nên các sản phẩm nhỏ xinh, đồng thời góp thêm một mắt xích vào hành trình thu gom - tái chế - tái sinh, lan tỏa tinh thần sống có trách nhiệm với môi trường nhân dịp Ngày Trái Đất 22/4.
Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm nghỉ lễ 30/4–1/5 khiến lưu lượng hành khách tăng nhanh tại các sân bay lớn. Trong áp lực đó, việc đưa VNeID vào quy trình làm thủ tục không chỉ để giảm tải mà còn là phép thử thực tế cho chuyển đổi số, theo xu hướng đã triển khai tại nhiều sân bay quốc tế.
Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Quốc hội vừa thông qua Luật Hộ tịch (sửa đổi), cho phép người dân đăng ký và xác nhận tình trạng hôn nhân tại bất kỳ UBND cấp xã nào, không còn phụ thuộc nơi thường trú hay tạm trú. Quy định mới được kỳ vọng cắt giảm chi phí đi lại, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục và thúc đẩy mạnh hơn quá trình số hóa dữ liệu dân cư, hộ tịch.
Hà Nội kích hoạt 4 nhóm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, hướng tới tăng trưởng bền vững

Hà Nội kích hoạt 4 nhóm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, hướng tới tăng trưởng bền vững

Hà Nội đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phục hồi và thúc đẩy xuất khẩu, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 12% trong năm 2026. Trọng tâm là đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) và thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp.
Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Theo báo cáo thị trường lao động quý I/2026 của Bộ Nội vụ, cả nước có hơn 123.800 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; trong đó trên 120.000 trường hợp đã được giải quyết.
Thị trường lao động không thiếu người, chỉ thiếu người làm được việc

Thị trường lao động không thiếu người, chỉ thiếu người làm được việc

Hàng trăm nghìn vị trí tuyển dụng vẫn bỏ trống, trong khi nhiều lao động chật vật tìm việc. Nghịch lý này cho thấy thị trường lao động không thiếu người, mà thiếu người đáp ứng được yêu cầu công việc.
Tuyên Quang: Lũng Cú khẩn trương khắc phục thiệt hại do lốc xoáy, phát huy “4 tại chỗ”

Tuyên Quang: Lũng Cú khẩn trương khắc phục thiệt hại do lốc xoáy, phát huy “4 tại chỗ”

Trận lốc xoáy tối 22/4 gây thiệt hại nặng tại xã Lũng Cú (Tuyên Quang). Chính quyền địa phương đã nhanh chóng triển khai phương châm “4 tại chỗ”, hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.
Công đoàn Lào Cai đối thoại 500 công nhân, gỡ “điểm nghẽn” quyền lợi

Công đoàn Lào Cai đối thoại 500 công nhân, gỡ “điểm nghẽn” quyền lợi

Tháng Công nhân 2026, Công đoàn Lào Cai tăng tốc đối thoại với 500 người lao động, tập trung xử lý tiền lương, việc làm, bảo hiểm, hướng tới quan hệ lao động ổn định.
Tây Ninh: Kinh tế - xã hội quý I/2026 tăng trưởng tích cực, tạo đà cho mục tiêu cả năm

Tây Ninh: Kinh tế - xã hội quý I/2026 tăng trưởng tích cực, tạo đà cho mục tiêu cả năm

Sáng nay, ngày 23/4/2026, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức họp báo thông tin kết quả thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội quý I và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2026 dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đăng Minh Xuân, Chánh Văn phòng UBND tỉnh - Người phát ngôn UBND tỉnh.
Hà Nội dự kiến cấm xe máy xăng quanh hồ Hoàn Kiếm từ 1/7

Hà Nội dự kiến cấm xe máy xăng quanh hồ Hoàn Kiếm từ 1/7

Từ ngày 1/7, Hà Nội dự kiến thí điểm vùng phát thải thấp tại khu vực lõi quanh hồ Hoàn Kiếm, trong đó cấm xe máy xăng theo khung giờ cuối tuần, đồng thời siết tiêu chuẩn khí thải với ôtô và từng bước mở rộng phạm vi ra toàn bộ Vành đai 1 đến năm 2029.
Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Hơn nửa thế kỷ sau ngày Giải phóng miền Nam 30/4/1975, giữa những khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh, hàng triệu công nhân vẫn đang cần mẫn giữ nhịp sản xuất. Tất cả góp phần làm nên một thành phố năng động bậc nhất cả nước.
Hải Phòng ban hành quy định mới về an toàn sử dụng điện

Hải Phòng ban hành quy định mới về an toàn sử dụng điện

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định số 25/2026/QĐ-UBND về quản lý an toàn trong sử dụng điện, nhằm tăng cường phòng ngừa sự cố, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và bảo đảm vận hành ổn định hệ thống điện.
Đà Nẵng vào “tâm điểm” tìm kiếm dịp lễ 30/4: Du lịch biển dẫn sóng kỳ nghỉ dài

Đà Nẵng vào “tâm điểm” tìm kiếm dịp lễ 30/4: Du lịch biển dẫn sóng kỳ nghỉ dài

Kỳ nghỉ lễ kéo dài dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 – 1/5/2026 đang kích hoạt làn sóng du lịch nội địa, với nhu cầu tìm kiếm lưu trú tăng mạnh. Trong bức tranh đó, Đà Nẵng nổi lên như một “điểm nóng” khi lượng tìm kiếm tăng 89%, tiếp tục khẳng định sức hút của điểm đến biển hàng đầu trong mùa cao điểm du lịch hè.