Thứ sáu 26/06/2026 11:46
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lào Cai đã lấy ý kiến hơn 188.000 hộ dân về sắp xếp đơn vị hành chính

Lào Cai cũng yêu cầu các địa phương xác định đúng phạm vi và đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc sắp xếp đơn vị hành chính, triển khai lấy ý kiến một cách công khai, minh bạch.

Từ ngày 19 đến 22/4/2025, tỉnh Lào Cai chính thức triển khai đợt lấy ý kiến rộng rãi Nhân dân về việc thành lập tỉnh Lào Cai mới trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, đồng thời tổ chức lấy ý kiến về việc sáp nhập, thành lập các xã, phường, thị trấn mới. Đây là bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về việc sắp xếp đơn vị hành chính, bảo đảm tinh gọn, hiệu quả, gắn với phát triển bền vững.

Theo kế hoạch, đối tượng lấy ý kiến là đại diện các hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Việc lấy ý kiến được thực hiện theo hình thức phát phiếu trực tiếp đến từng hộ, thông qua các tổ lấy ý kiến được thành lập tại từng thôn, tổ dân phố. Mỗi tổ phụ trách một đơn vị địa bàn cụ thể, đảm bảo việc triển khai đồng bộ, rõ ràng và minh bạch.

Lào Cai đã lấy ý kiến hơn 188.000 hộ dân về sắp xếp đơn vị hành chính
Lào Cai đã lấy ý kiến hơn 188.000 hộ dân về sắp xếp đơn vị hành chính

Toàn tỉnh đã thành lập 1.550 tổ lấy ý kiến Nhân dân. Thành phần của mỗi tổ gồm bí thư chi bộ hoặc trưởng thôn, tổ trưởng dân phố làm tổ trưởng; thư ký và các tổ viên là đại diện các tổ chức chính trị - xã hội tại cơ sở hoặc cán bộ, công chức cấp xã. Cách làm này vừa phát huy vai trò hạt nhân chính trị tại khu dân cư, vừa đảm bảo việc lấy ý kiến sát với tình hình thực tế ở địa phương.

Tổng số hộ dân được lấy ý kiến trong toàn tỉnh là hơn 188.000 hộ. Trong đó, thành phố Lào Cai là địa bàn có số lượng hộ dân tham gia đông nhất với gần 41.000 hộ, tiếp đến là huyện Bảo Thắng với hơn 30.600 hộ, huyện Bảo Yên hơn 21.100 hộ, Văn Bàn và thị xã Sa Pa đều trên 20.300 hộ. Các địa phương còn lại như Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương và Si Ma Cai cũng tích cực triển khai, với số hộ tham gia dao động từ 8.100 đến gần 18.000 hộ tùy địa phương.

Để bảo đảm việc lấy ý kiến đạt hiệu quả, cấp ủy đảng và chính quyền các cấp đã được yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin đến Nhân dân về nội dung, mục đích, ý nghĩa của đề án sắp xếp đơn vị hành chính. Việc này giúp người dân hiểu rõ chủ trương, từ đó đồng thuận và tích cực tham gia đóng góp ý kiến.

Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu các địa phương xác định đúng phạm vi và đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc sắp xếp đơn vị hành chính, triển khai lấy ý kiến một cách công khai, minh bạch, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định pháp luật và nhất là giữ vững tinh thần dân chủ.

Với sự chuẩn bị chu đáo và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành, hoạt động lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp đơn vị hành chính và hợp nhất tỉnh đang diễn ra nghiêm túc, khẩn trương, hướng đến mục tiêu tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội, làm nền tảng vững chắc cho quá trình đổi mới tổ chức bộ máy và phát triển vùng trong giai đoạn tới.

Tin bài khác
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội thăm, tặng quà gia đình chính sách và tri ân anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội thăm, tặng quà gia đình chính sách và tri ân anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, đoàn công tác Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ và thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị.
Đề xuất tăng lương tối thiểu 9,8% để cải thiện mức sống của người lao động

Đề xuất tăng lương tối thiểu 9,8% để cải thiện mức sống của người lao động

Khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy phần lớn người lao động hiện chỉ đủ trang trải các chi phí sinh hoạt thiết yếu, trong khi áp lực tài chính ngày càng gia tăng do giá cả leo thang. Từ thực tế này, tổ chức Công đoàn đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 8,5-9,8% trong năm 2027 nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu và nâng cao chất lượng đời sống của người lao động.
Lâm Đồng: Mũi Né đồng loạt triển khai nhiều giải pháp lập lại trật tự du lịch, xây dựng điểm đến văn minh và an toàn

Lâm Đồng: Mũi Né đồng loạt triển khai nhiều giải pháp lập lại trật tự du lịch, xây dựng điểm đến văn minh và an toàn

Phường Mũi Né – Lâm Đồng đang bước vào giai đoạn tăng cường quản lý hoạt động du lịch với hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm chấn chỉnh tình trạng chèo kéo du khách, buôn bán hàng rong, gian lận thương mại, ô nhiễm môi trường và các hành vi ảnh hưởng đến hình ảnh điểm đến. Đây là chỉ đạo trọng tâm của UBND phường Mũi Né trong cuộc họp giao ban đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 6 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới.
Quảng Trị: Khe Sanh tọa đàm ôn lại truyền thống 80 năm đồng bào Vân Kiều, Pa Cô mang họ Hồ

Quảng Trị: Khe Sanh tọa đàm ôn lại truyền thống 80 năm đồng bào Vân Kiều, Pa Cô mang họ Hồ

Kỷ niệm 80 năm Ngày đồng bào Vân Kiều, Pa Cô mang họ Hồ của Bác, xã Khe Sanh (Quảng Trị) tổ chức tọa đàm ôn lại truyền thống cách mạng, tôn vinh người có uy tín và khẳng định quyết tâm phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thời tiết hôm nay 26/6: Hà Nội có mưa, giảm nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/6: Hà Nội có mưa, giảm nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/6, miền Bắc có lúc có mưa, chấm dứt nắng nóng; miền Trung nhiều nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Nam Bộ trưa chiều trời nóng, chiều tối có mưa dông mạnh.
Từ vùng cao nhiều khó khăn đến điểm sáng chuyển đổi số ở Tân Hợp, Lào Cai

Từ vùng cao nhiều khó khăn đến điểm sáng chuyển đổi số ở Tân Hợp, Lào Cai

Từ một địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn về hạ tầng và điều kiện tiếp cận công nghệ, xã Tân Hợp đang từng bước khẳng định vị thế là điểm sáng trong thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Những kết quả đạt được sau một năm triển khai nghị quyết đã cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động trong toàn hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư.
Đồng Tháp: Tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư công và nâng cao hiệu quả vận hành chính quyền 2 cấp

Đồng Tháp: Tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư công và nâng cao hiệu quả vận hành chính quyền 2 cấp

Sáng ngày 25/6, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 6 năm 2026.
Lào Cai kiến tạo nền tảng tăng trưởng mới từ khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Lào Cai kiến tạo nền tảng tăng trưởng mới từ khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Không chỉ là nhiệm vụ cải cách hành chính hay hiện đại hóa bộ máy quản lý, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang từng bước trở thành nền tảng tăng trưởng mới của tỉnh Lào Cai. Những kết quả đạt được sau 6 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị cho thấy địa phương đang chủ động kiến tạo hệ sinh thái phát triển mới, lấy dữ liệu, công nghệ và đổi mới sáng tạo làm động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.
Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt được xem là bước đột phá thể chế quan trọng nhất của TP.HCM trong nhiều năm qua. Theo các chuyên gia, nếu được hoàn thiện theo hướng phân quyền thực chất, hội nhập quốc tế và thúc đẩy kinh tế số, đạo luật này sẽ tạo động lực mới để thành phố bứt phá thành siêu đô thị tầm khu vực.
Phú Thọ tạo việc làm cho hơn 9.300 lao động sau 5 tháng

Phú Thọ tạo việc làm cho hơn 9.300 lao động sau 5 tháng

Trong 5 tháng đầu năm 2026, Phú Thọ ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực về lao động, an sinh xã hội khi giải quyết việc làm mới cho hơn 9.300 lao động, đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp và người có công.
Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập tăng chậm trong khi giá cả và chi phí sinh hoạt liên tục leo thang đang khiến nhiều công nhân, người lao động đối mặt với áp lực tài chính ngày càng lớn. Khảo sát mới nhất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy tỷ lệ lao động phải vay mượn để trang trải cuộc sống gia tăng mạnh, trong khi khả năng tích lũy tiếp tục thu hẹp. Thực tế này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc điều chỉnh lương tối thiểu nhằm bảo đảm mức sống và duy trì sức mua của người lao động.
Thanh Hóa: Sắp có khu công nghiệp hơn 400ha phục vụ cho nhu cầu phát triển sản xuất công nghiệp

Thanh Hóa: Sắp có khu công nghiệp hơn 400ha phục vụ cho nhu cầu phát triển sản xuất công nghiệp

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 512/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp số 16 tại Khu kinh tế Nghi Sơn.
Quảng Trị tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Quảng Trị tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Trước diễn biến nắng nóng kéo dài và nguy cơ cháy rừng ở mức báo động cao, Quảng Trị tổ chức họp khẩn, yêu cầu các địa phương tăng cường trực chiến, chủ động phòng ngừa và xử lý nghiêm các vi phạm.
Quảng Trị: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10,6% trong năm 2026

Quảng Trị: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10,6% trong năm 2026

Quảng Trị ghi nhận nhiều kết quả tích cực về tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, du lịch và đầu tư trong 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra các giải pháp trọng tâm nhằm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10,6%.
Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6, Bắc Bộ nắng nóng giảm dần, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to; Trung Bộ vẫn nóng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông.