Thứ hai 06/07/2026 12:22
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lào Cai đã lấy ý kiến hơn 188.000 hộ dân về sắp xếp đơn vị hành chính

Lào Cai cũng yêu cầu các địa phương xác định đúng phạm vi và đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc sắp xếp đơn vị hành chính, triển khai lấy ý kiến một cách công khai, minh bạch.

Từ ngày 19 đến 22/4/2025, tỉnh Lào Cai chính thức triển khai đợt lấy ý kiến rộng rãi Nhân dân về việc thành lập tỉnh Lào Cai mới trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, đồng thời tổ chức lấy ý kiến về việc sáp nhập, thành lập các xã, phường, thị trấn mới. Đây là bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về việc sắp xếp đơn vị hành chính, bảo đảm tinh gọn, hiệu quả, gắn với phát triển bền vững.

Theo kế hoạch, đối tượng lấy ý kiến là đại diện các hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Việc lấy ý kiến được thực hiện theo hình thức phát phiếu trực tiếp đến từng hộ, thông qua các tổ lấy ý kiến được thành lập tại từng thôn, tổ dân phố. Mỗi tổ phụ trách một đơn vị địa bàn cụ thể, đảm bảo việc triển khai đồng bộ, rõ ràng và minh bạch.

Lào Cai đã lấy ý kiến hơn 188.000 hộ dân về sắp xếp đơn vị hành chính
Lào Cai đã lấy ý kiến hơn 188.000 hộ dân về sắp xếp đơn vị hành chính

Toàn tỉnh đã thành lập 1.550 tổ lấy ý kiến Nhân dân. Thành phần của mỗi tổ gồm bí thư chi bộ hoặc trưởng thôn, tổ trưởng dân phố làm tổ trưởng; thư ký và các tổ viên là đại diện các tổ chức chính trị - xã hội tại cơ sở hoặc cán bộ, công chức cấp xã. Cách làm này vừa phát huy vai trò hạt nhân chính trị tại khu dân cư, vừa đảm bảo việc lấy ý kiến sát với tình hình thực tế ở địa phương.

Tổng số hộ dân được lấy ý kiến trong toàn tỉnh là hơn 188.000 hộ. Trong đó, thành phố Lào Cai là địa bàn có số lượng hộ dân tham gia đông nhất với gần 41.000 hộ, tiếp đến là huyện Bảo Thắng với hơn 30.600 hộ, huyện Bảo Yên hơn 21.100 hộ, Văn Bàn và thị xã Sa Pa đều trên 20.300 hộ. Các địa phương còn lại như Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương và Si Ma Cai cũng tích cực triển khai, với số hộ tham gia dao động từ 8.100 đến gần 18.000 hộ tùy địa phương.

Để bảo đảm việc lấy ý kiến đạt hiệu quả, cấp ủy đảng và chính quyền các cấp đã được yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin đến Nhân dân về nội dung, mục đích, ý nghĩa của đề án sắp xếp đơn vị hành chính. Việc này giúp người dân hiểu rõ chủ trương, từ đó đồng thuận và tích cực tham gia đóng góp ý kiến.

Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu các địa phương xác định đúng phạm vi và đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc sắp xếp đơn vị hành chính, triển khai lấy ý kiến một cách công khai, minh bạch, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định pháp luật và nhất là giữ vững tinh thần dân chủ.

Với sự chuẩn bị chu đáo và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành, hoạt động lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp đơn vị hành chính và hợp nhất tỉnh đang diễn ra nghiêm túc, khẩn trương, hướng đến mục tiêu tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội, làm nền tảng vững chắc cho quá trình đổi mới tổ chức bộ máy và phát triển vùng trong giai đoạn tới.

Tin bài khác
Buộc cưỡng chế đất đối với hộ dân chây ì tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Bà Kèo, Phú Quốc

Buộc cưỡng chế đất đối với hộ dân chây ì tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Bà Kèo, Phú Quốc

Công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế – xã hội luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhưng cũng đầy thách thức đối với các địa phương.
Hơn 2.400 tỷ đồng nâng cấp đường băng Sân bay Quốc tế Cam Ranh

Hơn 2.400 tỷ đồng nâng cấp đường băng Sân bay Quốc tế Cam Ranh

Dự án đầu tư gần 2.500 tỷ đồng xây mới đường băng, cải tạo hệ thống đường lăn, là một phần quan trọng trong quy hoạch phát triển hạ tầng hàng không đến năm 2030. Tăng công suất đáp ứng mục tiêu đón 19 triệu khách/năm năm 2030, hướng tới 36 triệu khách/năm vào năm 2050.
Hà Nội xem xét đề xuất đầu tư Tổ hợp Công nghệ cao, Đổi mới sáng tạo và Trung tâm dữ liệu quy mô 4-6 tỷ USD

Hà Nội xem xét đề xuất đầu tư Tổ hợp Công nghệ cao, Đổi mới sáng tạo và Trung tâm dữ liệu quy mô 4-6 tỷ USD

UBND thành phố Hà Nội đang xem xét đề xuất hợp tác phát triển Tổ hợp Công nghệ cao, Đổi mới sáng tạo và Trung tâm dữ liệu với tổng vốn đầu tư dự kiến 4-6 tỷ USD. Dự án hướng tới hình thành hệ sinh thái công nghệ hiện đại, thu hút các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực AI, bán dẫn, điện toán đám mây, góp phần đưa khu vực Hòa Lạc trở thành cực tăng trưởng mới về khoa học, công nghệ và kinh tế số của Thủ đô.
Chính sách chỉ thành công khi chi phí người dân bỏ ra xứng đáng với lợi ích xã hội

Chính sách chỉ thành công khi chi phí người dân bỏ ra xứng đáng với lợi ích xã hội

Mỗi khi xuất hiện đề xuất chính sách liên quan đến việc lắp camera hành trình cho xe máy, dư luận lại chia thành nhiều luồng ý kiến. Một bên nhìn thấy lợi ích trong việc hỗ trợ xử lý tai nạn, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Bên còn lại lo ngại về chi phí, quyền riêng tư và gánh nặng phát sinh đối với người dân. Đằng sau cuộc tranh luận ấy là một nguyên tắc quan trọng trong xây dựng chính sách: mọi quy định chỉ thực sự thành công khi chi phí xã hội bỏ ra nhỏ hơn lợi ích mà nó mang lại.
Hà Nội đặt mục tiêu số hóa 100% dữ liệu việc làm, rút ngắn một nửa thời gian tuyển dụng đến năm 2030

Hà Nội đặt mục tiêu số hóa 100% dữ liệu việc làm, rút ngắn một nửa thời gian tuyển dụng đến năm 2030

Hà Nội đang đẩy mạnh xây dựng thị trường lao động số theo hướng hiện đại, minh bạch và kết nối toàn diện. Đến năm 2030, thành phố đặt mục tiêu số hóa 100% dữ liệu việc làm, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong kết nối cung - cầu lao động, đồng thời giảm từ 30-50% thời gian tuyển dụng của doanh nghiệp và thời gian chờ việc của người lao động.
5 ngày điều tra điểm thi Toán Tuyên Quang: Từ nghi vấn đến giữ khẩn cấp giáo viên

5 ngày điều tra điểm thi Toán Tuyên Quang: Từ nghi vấn đến giữ khẩn cấp giáo viên

Từ phổ điểm môn Toán cao bất thường đến việc Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập tổ công tác kiểm tra, vụ việc tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang liên tục có diễn biến mới. Đến nay, Cơ quan Điều tra đã giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối một giáo viên để phục vụ điều tra, trong khi Bộ khẳng định mọi kết luận sẽ chỉ được đưa ra trên cơ sở xác minh khách quan và đúng quy định.
Thu nhập lao động Việt Nam nửa đầu năm 2026 tăng lên mức 9 triệu đồng

Thu nhập lao động Việt Nam nửa đầu năm 2026 tăng lên mức 9 triệu đồng

Vượt qua giai đoạn trầm lắng, hai quý đầu năm chứng kiến sự bùng nổ của nhóm ngành dịch vụ và kinh tế số. Thu nhập bình quân của người đi làm thiết lập mốc mới, báo hiệu chu kỳ phục hồi kinh tế rõ nét.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tri ân các anh hùng liệt sĩ và trao hỗ trợ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” Quảng Trị

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tri ân các anh hùng liệt sĩ và trao hỗ trợ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, tỉnh Bắc Ninh trao hỗ trợ 1 tỷ đồng cho Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị, góp phần chăm lo người có công và lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.
Mô hình du lịch tuần hoàn: Biến rác thải thành tiền, trao quyền cho người dân

Mô hình du lịch tuần hoàn: Biến rác thải thành tiền, trao quyền cho người dân

Du lịch tuần hoàn không còn là khẩu hiệu bảo vệ môi trường chung chung, mà đã trở thành bài toán sinh kế bắt buộc. Để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero, Việt Nam đang đẩy mạnh mô hình du lịch tái tạo, nơi dòng tiền từ du khách được giữ lại tối đa cho cộng đồng bản địa.
Đắk Lắk: Vì sao gần 1.900 doanh nghiệp và hợp tác xã ngừng hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2026?

Đắk Lắk: Vì sao gần 1.900 doanh nghiệp và hợp tác xã ngừng hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2026?

Tại Đắk Lắk, số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường đang gia tăng mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2026, toàn tỉnh ghi nhận 428 doanh nghiệp giải thể (tăng gần 99% so với cùng kỳ năm trước), chủ yếu do thiếu vốn, cạn kiệt dòng tiền, chi phí đầu vào tăng cao và nhu cầu thị trường suy giảm.
Những người lính quân hàm xanh căng mình giữ bình yên cho ngư dân Trà Cổ

Những người lính quân hàm xanh căng mình giữ bình yên cho ngư dân Trà Cổ

Khi bão số 1 diễn biến phức tạp trên vùng biển Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trà Cổ đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó, xuyên ngày đêm bám địa bàn, kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn với quyết tâm bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.
Đồng Nai hút hơn 850 nghìn tỷ đồng vốn trong nước sau 6 tháng

Đồng Nai hút hơn 850 nghìn tỷ đồng vốn trong nước sau 6 tháng

Trong 6 tháng đầu năm 2026, Đồng Nai thu hút hơn 850 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, gấp hơn 5 lần kế hoạch cả năm. Động lực tăng trưởng đến từ các dự án đô thị quy mô lớn, hạ tầng giao thông chiến lược và môi trường đầu tư ngày càng cải thiện.
Hà Tĩnh tiếp tục công khai 6 khu đất cho thuê ngắn hạn, giá từ 53 triệu đồng/năm

Hà Tĩnh tiếp tục công khai 6 khu đất cho thuê ngắn hạn, giá từ 53 triệu đồng/năm

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục công khai cho thuê ngắn hạn 6 khu đất tại phường Thành Sen, xã Đức Thọ và xã Nghi Xuân sau khi không có tổ chức, cá nhân đăng ký ở đợt đầu. Giá khởi điểm dao động từ gần 53,7 triệu đồng đến gần 1,38 tỷ đồng mỗi năm.
Đà Nẵng đón gần 10 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2026, du lịch tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế

Đà Nẵng đón gần 10 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2026, du lịch tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế

Gần 9,8 triệu lượt khách lưu trú, hơn 32.400 tỷ đồng doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống cùng mức tăng trưởng mạnh của khách quốc tế cho thấy ngành du lịch tiếp tục giữ vai trò là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2026.
Đồng Nai: Dư nợ tín dụng chính sách vượt 13,7 nghìn tỷ đồng sau 6 tháng

Đồng Nai: Dư nợ tín dụng chính sách vượt 13,7 nghìn tỷ đồng sau 6 tháng

Đến cuối tháng 6/2026, dư nợ tín dụng chính sách của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Đồng Nai đạt hơn 13,7 nghìn tỷ đồng, tăng trên 1,6 nghìn tỷ đồng so với đầu năm. Nguồn vốn ưu đãi đã góp phần tạo việc làm, hỗ trợ nhà ở xã hội và cải thiện an sinh cho hàng chục nghìn người dân.