Lãnh đạo Hiệp hội DNNVV tới dự và chúc mừng Đại lễ Phật đản tại chùa Quán Sứ

21:28 02/06/2023

Đây là sự kiện tôn giáo rất có ý nghĩa trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của người theo đạo Phật, là lễ hội văn hóa, tôn giáo thế giới được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới chùa Quán Sứ chúc mừng các chức sắc, tăng ni, phật tử
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác tới chùa Quán Sứ chúc mừng các chức sắc, tăng ni, phật tử.

Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023 do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức sáng 2-6 tại chùa Quán Sứ, Hà Nội đã chứng kiến sự tham dự chúc mừng của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đông đảo người dân Hà Nội.

TS.Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (VINASME) cũng đã đến dự và chúc mừng Đại lễ Phật đản.

Đây là sự kiện tôn giáo rất có ý nghĩa trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của người theo đạo Phật, là lễ hội văn hóa, tôn giáo thế giới được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận.

TS. Tô Hoài Nam (hàng thứ 2 ngồi thứ 3 từ phải vào) cùng ông Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (ngồi bên trái ông Nam) và Bà Tôn Ngọc Hạnh - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (ngồi phía bên phải ông Nam) đến chúc mừng Đại lễ Phật đản.
TS. Tô Hoài Nam (hàng thứ 2 ngồi thứ 3 từ phải vào) cùng ông Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (ngồi bên trái ông Nam) và bà Tôn Ngọc Hạnh - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (ngồi phía bên phải ông Nam) đến chúc mừng Đại lễ Phật đản.

Là tôn giáo của từ bi, nhân ái và hướng thiện, Phật giáo ra đời vì cuộc sống của con người, hạnh phúc, an lạc của nhân loại. Trong thực hành giáo lý và cuộc sống, đạo Phật luôn đề cao tinh thần Phật pháp bất ly thế gian pháp (đạo Phật và đời luôn gắn liền nhau). Triết lý này của Phật giáo có ngay từ khi mới du nhập vào Việt Nam, là tư tưởng nhập thế của vua Trần Nhân Tông, Trần Thái Tông, các vị thiền sư thời Lý - Trần, tiếp nối đến ngày nay.

Thủ tướng đã khẳng định, trong bất cứ thời kỳ nào của lịch sử, Phật giáo cũng có đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với tinh thần hộ quốc, an dân và phương châm Đạo pháp, Dân tộc, Chủ nghĩa xã hội. Những năm gần đây, các hoạt động Phật sự và hoạt động xã hội của Phật giáo bám sát thực tiễn, hướng đến con người, vì con người. Các hoạt động từ thiện, nhân đạo, an sinh xã hội được nhiều tín đồ, phật tử và người dân ủng hộ.

Đảng, Nhà nước thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân; bảo đảm các hoạt động tôn giáo đúng pháp luật, đúng hiến chương và điều lệ của tôn giáo được Nhà nước công nhận...

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn những đóng góp to lớn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, của các tăng ni, đồng bào phật tử trong và ngoài nước đối với đất nước trong thời gian qua.

Thủ tướng cũng trân trọng gửi tới chư tôn giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tăng ni, đồng bào Phật tử trong và ngoài nước những lời chúc mừng tốt đẹp nhất; chúc Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành tựu viên mãn.

Thủ tướng đã khẳng định trong bất cứ thời kỳ nào của lịch sử, Phật giáo cũng có đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc v
Thủ tướng đã khẳng định trong bất cứ thời kỳ nào của lịch sử, Phật giáo cũng có đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với 3 lần tổ chức thành công đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của Phật giáo thế giới và nâng cao vị thế, vai trò của Phật giáo Việt Nam, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Năm 2023 có ý nghĩa quan trọng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, là năm đầu tiên triển khai chương trình hoạt động Phật sự mà Nghị quyết Đại hội IX của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã đề ra. 

Đặc biệt, sau nhiều năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đại lễ Phật đản năm nay được tổ chức trang trọng trên cả nước, quy tụ nhiều tăng ni, Phật tử và người dân, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Với truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành với dân tộc, Thủ tướng mong muốn và tin tưởng Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục phát huy tinh thần nhập thế, lấy việc phục vụ chúng sinh, đại chúng, ích đạo, lợi đời, ích nước, lợi dân làm phương hướng tu hành.

Thủ tướng đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, gương mẫu, thực hiện và động viên tăng ni, đồng bào Phật tử thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, chủ động tham gia và thực hiện có hiệu quả các hoạt động từ thiện, nhân đạo, an sinh xã hội…

Ảnh minh họa
Đại diện Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan ngoại giao đến chúc mừng Đại lễ Phật đản.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã trân trọng gửi lời cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác tới chúc mừng Đại lễ Phật đản.

Đại lễ Phật đản đã diễn ra trang trọng, thành kính với sự vui mừng tham gia của hàng trăm phật tử.

Các phật tử xếp hàng đợi được tắm Phật sau các nghi lễ niệm Phật cầu gia bị, tuyên đọc thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tuyên đọc diễn văn Phật đản của Hòa thượng, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ảnh minh họa
TS.Tô Hoài Nam thực hiện nghi lễ tắm Phật mừng Phật đản sanh.

Bảo Bảo