Lãnh đạo gần 100 doanh nghiệp ngành quần áo, giày dép thế giới đề nghị Mỹ cung cấp thêm vắc xin cho Việt Nam

17:33 14/08/2021

CEO (tổng giám đốc điều hành) của các thương hiệu nổi tiếng như Adidas, Gap, Echo Lake, Nike... đang là đối tác, nhà đặt hàng, phân phối quy mô toàn cầu của các doanh nghiệp sản xuất thời trang, da giày tại Việt Nam đề xuất Tổng thống Mỹ Joe Biden nhanh chóng hỗ trợ thêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho Việt Nam. Lý do được đưa ra là Việt Nam là đối tác kinh tế và chuỗi cung ứng quan trọng của Mỹ, hiện là nhà cung cấp hàng may mặc, giày dép lớn thứ 3 cho thị trường Mỹ và đang trải qua một đợt bùng phát dịch nghiêm trọng.

Trong bức thư gửi ngày 13/8 với tiêu đề “Thư gửi Tổng thống Biden về việc quyên góp vaccine cho Việt Nam”, lãnh đạo hàng chục tập đoàn của Mỹ thúc giục chính quyền Tổng thống Joe Biden hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam."Thực tế cho thấy chúng ta cần làm nhiều hơn nữa. Việt Nam đang trải qua đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng, đặc biệt ở miền Nam, và Mỹ đang ở vị trí phù hợp nhất để cung cấp hỗ trợ giúp giải quyết tình trạng này”, bức thư có đoạn. 

  Việt Nam đang là đối tác cung cấp hàng may mặc, giày dép may mặc.

Lãnh đạo các tập đoàn Mỹ cho biết, Việt Nam đang nổi lên là một đối tác quan trọng về kinh tế cũng như chuỗi cung ứng của Mỹ. Việt Nam hiện là nhà cung cấp lớn thứ hai cho thị trường Mỹ về hàng may mặc, giày dép, sản phẩm du lịch.

Do đó, nếu khôi phục nhanh chóng các ngành sản xuất công nghiệp trọng yếu của Việt Nam, thông qua chương trình cung cấp vắc xin, sẽ làm giảm thiểu các ảnh hưởng đang tác động trực tiếp đến nguy cơ phá vỡ chuỗi cung ứng ở những lĩnh vực, ngành hàng đều có liên quan đến thị trường và doanh nghiệp Mỹ.

 Bà Phan Thị Thanh Xuân, phó chủ tịch Hiệp hội Da giày túi xách Việt Nam (Lefaso), cho biết thư gửi Tổng thống Mỹ Joe Biden của 90 CEO từ các thương hiệu, nhãn hàng thuộc ngành công nghiệp thời trang dệt may, da giày thế giới đề xuất tiếp tục ủng hộ vắc xin cho Việt Nam được thực hiện từ sự vận động của Lefaso và Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) với các đối tác - hiện đang là các nhà đặt hàng, phân phối quy mô khắp toàn cầu, rất quan trọng đối với ngành sản xuất xuất khẩu dệt may, da giày Việt Nam.

Trước đó, ngày 27-7, Hiệp hội May mặc và giày dép Mỹ (AAFA) đại diện cho 1.000 doanh nghiệp cũng đã gửi thư đề nghị Tổng thống Joe Biden gửi thêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho Việt Nam, khẳng định vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng hàng hóa cho thị trường Mỹ.

Tới nay, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã viện trợ 110 triệu liều vaccine tới 65 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Việt Nam đã nhận được 5 triệu liều vaccine Moderna do chính phủ Mỹ viện trợ.

PV