Lãnh đạo Bình Dương nghe doanh nghiệp hiến kế các giải pháp phát triển

DNHN - Chiều 30/10, Bình Dương tổ chức hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh với các hiệp hội ngành nghề, liên đoàn doanh nghiệp và đại diện doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh năm 2020, để lắng nghe, cầu thị hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp về các giải pháp phát triển.

 

Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ hiệp hội và doanh nghiệp

Nhiều vấn đề cấp bách được doanh nghiệp góp ý như hạ tầng giao thông, thu hút lao động, nới lỏng tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay, đầu tư và phát triển logistics...
Một số doanh nghiệp cho rằng, Bình Dương cần có những đột phá về hạ tầng giao thông. Hiện nay, các trục đường chính nối từ TP.HCM - Bình Dương như Mỹ Phước - Tân Vạn, quốc lộ 13 thường kẹt xe, gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hoá cũng như giao thương của doanh nghiệp. Trước thực trạng đó, nhiều doanh nghiệp góp ý trong quá trình phát triển hạ tầng giao thông, Bình Dương không nên phụ thuộc vào đường bộ mà cần tính toán các loại hình vận chuyển hàng hoá bằng đường thủy và phát triển logistics theo đường sông.
Đề cập vấn đề lao động, đại diện các Hiệp hội Da giày, gỗ, gốm sứ cho biết, sau đại dịch Covid, đáng lý dư lao động nhưng thực tế thì ngược lại, doanh nghiệp có việc làm mà lại thiếu lao động, nhất là lao động phổ thông. Là địa bàn có nhiều lao động ngoài tỉnh đến sinh sống và làm ăn, Bình Dương cần có chính sách tốt để thu hút lao động, trong đó lưu ý lực lượng lao động có kỹ thuật chuyên môn.

 

Lãnh đạo tỉnh trao đổi cùng doanh nghiệp trong giờ giải lao

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn nêu ý kiến về việc Nhà nước cần nới lỏng tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay, tránh rườm rà trong cải cách hành chính, tăng cường đầu tư công và ưu tiên cho doanh nghiệp đầu tư có năng lực...

Ông Trần Văn Nam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nói lãnh đạo tỉnh luôn lắng nghe, trao đổi và cầu thị những hiến kế của doanh nghiệp về các giải pháp phát triển. Ông cho biết, phát triển hạ tầng là vấn đề mà Bình Dương đặc biệt quan tâm và sẽnỗ lực tìm giải pháp để tạo ra sự đột phá. Bình Dương sẽ đẩy mạnh các dự án giao thông kết nối với TP.HCM, trong đó mở rộng quốc lộ 13, thông xe toàn tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn gắn với phát triển xe buýt nhanh... Bình Dương đã và đang đàm phán, phối hợp với các địa phương lân cận để đề xuất với Chính phủ nhiều dự án kết nối hà tầng trong vùng Đông Nam bộ.

Các đại diện doanh nghiệp nêu ý kiến tại hội nghị

Để thu hút lao động theo ông đây là vấn đề không đơn giản. Tuynhiên, Bình Dương vẫn mở rộng vòng tay, làm tốt chính sách an sinh xã hội, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động... Còn nhiều vấn đề khác như hỗ trợ vốn vay cho doanh nghiệp, cẩu cách hành chính, ưu tiên phát triển công nghệ cao... ông Nam cho biết thêm, lãnh đạo tỉnh Bình Dương mong muốn các doanh nghiệp cần thiết có thể đăng ký ngay với sở ngành hoặc lãnh đạo tỉnh để tháo gỡ nếu gặp khó khăn, vướng mắc chứ không chờ đến hội nghị. Lãnh đạo tỉnh sẽ dành thời gian để lắng nghe doanh nghiệp, đồng hành với doanh nghiệp và sẽ làm tốt trách nhiệm, đáp ứng sự kỳ vọng của doanh nghiệp.

M.H

Tin liên quan