Chủ nhật 30/08/2026 03:38
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Lạng Sơn: Gần 120 xe nông sản được thông quan những ngày đầu năm

05/02/2022 22:12
Thống kê chỉ sau gần 2 ngày thông quan trở lại tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), đến thời điểm hiện tại đã có gần 120 xe hàng nông sản được xuất khẩu thành công sang phía Trung Quốc.

Đại diện Ban quản lý khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết, từ ngày 3/2 đến trưa 4/2 (tức mùng 4 Tết) các lực lượng chức năng tại cửa khẩu trên địa bàn đã làm thủ tục cho gần 120 xe nông sản được thông quan xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn. Đáng chú ý, những chuyến hàng đầu tiên sang Trung Quốc chủ yếu là các loại nông sản như xoài, mít và thanh long.

Hoạt động thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh
Hoạt động thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh.

Để hàng hóa được thông quan thuận lợi và chính xác, các đơn vị Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn tích cực triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nỗ lực làm thêm giờ, giải quyết tối đa các công việc, đảm bảo nhanh chóng và đúng quy trình.

Đến thời điểm hiện tại, đang có trên 700 xe nông sản đang chờ thông quan tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn. Hiện nay, UBND tỉnh Lạng Sơn đang theo dõi sát sao tình hình xuất nhập khẩu để có những dự báo cũng như hướng dẫn điều tiết phân luồng xe hàng từ xa, đảm bảo tránh ùn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu và phòng, chống dịch hiệu quả.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu đã được triển khai trở lại. Theo đó, chỉ trong ngày đầu tiên hoạt động trở lại (ngày mùng 3 Tết), đơn vị đã làm thủ tục thông quan cho hơn 60 xe hàng nông sản là hoa quả tươi được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Từ trước Tết, Hải quan Hữu Nghị đã thông báo cho doanh nghiệp về việc luôn sẵn sàng phục vụ khi hoạt động thông quan hàng hóa được khôi phục trở lại. Trong sáng ngày mùng 3 Tết, do lực lượng lao động tại cửa khẩu chưa bảo đảm, đơn vị đã huy động đoàn thanh niên đến hỗ trợ các doanh nghiệp thông quan hàng hóa, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị nhấn mạnh.

Còn tại cửa khẩu Tân Thanh, theo bà Đào Thu Lan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, từ sáng mùng 3 Tết việc thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh đã được nối lại sau 3 ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

Do năm nay, lực lượng chức năng Trung Quốc không về quê ăn Tết nên họ đã mở lại thông quan, cho nông sản xuất khẩu sớm hơn. Đến hết ngày 3/2, đơn vị đã làm thủ tục cho gần 30 xe nông sản là hoa quả tươi được xuất khẩu sang Trung Quốc, đại diện Chi cục Hải quan Tân Thanh chia sẻ thêm.

Theo đại diện Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, thời gian qua, các bộ ngành, địa phương, đặc biệt là tỉnh Lạng Sơn đã rất nỗ lực để giải phóng lượng hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu trên địa bàn. So với cuối tháng 12/2021, lượng hàng tồn tại các cửa khẩu đã giảm mạnh.

Để giải quyết các thủ tục thông quan hàng hóa diễn ra thuận lợi, ngoài việc thường xuyên làm việc với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc để khôi phục hoạt động thông quan hàng hóa trên cơ sở kiểm soát dịch bệnh, UBND tỉnh Lạng Sơn đã và đang tích cực triển khai các giải pháp về cửa khẩu số, lắp đặt hệ thống kiểm tra, kiểm soát và thiết lập “cửa khẩu xanh” để bảo đảm thông quan hàng hóa, phục vụ nhu cầu xuất nhập khẩu của cả nước.

Ngoài ra, để giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu, Tổng cục Hải quan cũng đã chính thức triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Theo TCHQ

Tin bài khác
Thái Nguyên: Khi bản sắc văn hóa trở thành sức hút du lịch

Thái Nguyên: Khi bản sắc văn hóa trở thành sức hút du lịch

Ngày 28/8, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM (ITE HCMC 2026), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch với chủ đề “Thái Nguyên – Điểm đến xanh cho du khách quốc tế”.
Cà Mau: Liên kết du lịch phải cùng kiến tạo sản phẩm

Cà Mau: Liên kết du lịch phải cùng kiến tạo sản phẩm

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lữ Quang Ngời, giai đoạn 2026 - 2030, liên kết du lịch cần chuyển mạnh từ phối hợp hoạt động sang cùng kiến tạo sản phẩm.
Du lịch Khánh Hòa đẩy mạnh quảng bá tại ITE HCMC 2026

Du lịch Khánh Hòa đẩy mạnh quảng bá tại ITE HCMC 2026

Tại ITE HCMC 2026 các doanh nghiệp du lịch Khánh Hòa kết nối với hơn 260 người mua quốc tế đến từ trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là cơ hội để các đơn vị giới thiệu sản phẩm mới, tìm kiếm đối tác, trao đổi thông tin về xu hướng thị trường và từng bước mở rộng hệ thống phân phối sản phẩm du lịch
Cà Mau thu hút hơn 473.000 tỷ đồng, từ xúc tiến sang kiến tạo đầu tư

Cà Mau thu hút hơn 473.000 tỷ đồng, từ xúc tiến sang kiến tạo đầu tư

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026 với chủ đề “Cà Mau - Cực tăng trưởng mới”, tỉnh Cà Mau ghi nhận 17 quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn hơn 33.600 tỷ đồng và 3 biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác với tổng vốn dự kiến hơn 439.000 tỷ đồng.
Xuất khẩu gạo Việt Nam thêm điểm sáng, Trung Quốc tăng mua mạnh

Xuất khẩu gạo Việt Nam thêm điểm sáng, Trung Quốc tăng mua mạnh

Xuất khẩu gạo Việt Nam chịu sức ép khi Philippines giảm mua, nhưng Trung Quốc và một số thị trường khác đang tăng mạnh, mở thêm cơ hội cho ngành gạo.
Logistics Đồng Nai: Doanh nghiệp nhỏ cần chuyển đổi số để bứt phá

Logistics Đồng Nai: Doanh nghiệp nhỏ cần chuyển đổi số để bứt phá

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm phần lớn ngành logistics Đồng Nai nhưng còn hạn chế về vốn, nhân lực và công nghệ. Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Logistics Đồng Nai, mô hình hybrid là bước chuyển tiếp cần thiết, song đích đến phải là kết nối dữ liệu và chuyển đổi số toàn diện.
Khánh Hòa đón thêm 16-18 chuyến tàu biển quốc tế cuối năm

Khánh Hòa đón thêm 16-18 chuyến tàu biển quốc tế cuối năm

Khánh Hòa dự kiến đón thêm 16-18 chuyến tàu biển quốc tế trong những tháng cuối năm 2026, đưa khoảng 22.000-28.000 lượt khách lên bờ tham quan, mua sắm và trải nghiệm.
Chuyển đổi xanh -  “tấm vé” để doanh nghiệp khu công nghiệp giữ thị trường

Chuyển đổi xanh - “tấm vé” để doanh nghiệp khu công nghiệp giữ thị trường

Trước sức ép ngày càng lớn từ CBAM, ESG và các tiêu chuẩn môi trường quốc tế, chuyển đổi xanh không còn là lựa chọn mang tính định hướng mà đang trở thành yêu cầu trực tiếp đối với doanh nghiệp khu công nghiệp.
SVenture: Kết nối vốn, mở đường cho startup vươn ra toàn cầu

SVenture: Kết nối vốn, mở đường cho startup vươn ra toàn cầu

Ngày 19/8/2026, trong khuôn khổ Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng năm 2026 (SURF 2026), Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo SVenture được Ban tổ chức trao hoa chúc mừng sau khi chính thức được cấp phép hoạt động.
Logistics chuyển đổi số: “Số trong – Giấy ngoài” và bài toán quản trị rủi ro pháp lý

Logistics chuyển đổi số: “Số trong – Giấy ngoài” và bài toán quản trị rủi ro pháp lý

Từ xu hướng số hóa mạnh mẽ, ngành logistics đang đứng trước một yêu cầu mới, không chỉ chuyển giao dịch từ giấy sang điện tử, mà phải xây dựng được một hệ thống giao dịch có giá trị pháp lý, khả năng kiểm chứng và độ tin cậy cao.
TP. Hồ Chí Minh tìm cách khơi thông nguồn quỹ cho khoa học, công nghệ

TP. Hồ Chí Minh tìm cách khơi thông nguồn quỹ cho khoa học, công nghệ

Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp được kỳ vọng trở thành nguồn lực trực tiếp cho nghiên cứu, đổi mới công nghệ và chuyển đổi số. Tuy nhiên, để nguồn tiền này thực sự đi vào sản xuất, kinh doanh, TP. Hồ Chí Minh đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc từ quy định đến cách thức triển khai.
Việt Nam đẩy mạnh thu hồi nhiệt thải trong sản xuất xi măng

Việt Nam đẩy mạnh thu hồi nhiệt thải trong sản xuất xi măng

Thu hồi nhiệt thải đang được nhiều doanh nghiệp xi măng Việt Nam triển khai nhằm giảm chi phí điện, nâng hiệu quả sử dụng năng lượng và từng bước đáp ứng yêu cầu giảm phát thải.
TP.HCM: Tích xanh trách nhiệm, số hóa bếp ăn học đường

TP.HCM: Tích xanh trách nhiệm, số hóa bếp ăn học đường

Mô hình “Tích xanh trách nhiệm” được TP.HCM triển khai nhằm số hóa truy xuất nguồn gốc, minh bạch suất ăn và tăng giám sát an toàn thực phẩm từ nhà trường, phụ huynh đến cơ quan quản lý.
Y tế tư nhân trong hệ thống y tế đa tầng, đa cực, đa trung tâm ở TP. Hồ Chí Minh

Y tế tư nhân trong hệ thống y tế đa tầng, đa cực, đa trung tâm ở TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh đang định hướng xây dựng hệ thống y tế đa tầng, đa cực, đa trung tâm. Trong mô hình này, y tế tư nhân được xác định là một cấu phần quan trọng, cùng khu vực công lập hình thành hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe thống nhất.
Vietravel Khánh Hòa kích cầu du lịch mùa thu

Vietravel Khánh Hòa kích cầu du lịch mùa thu

Vietravel Chi nhánh Khánh Hòa vừa khởi động chiến dịch “Khởi hành Mùa Vàng, Đón ngàn điều may”, kéo dài đến hết tháng 10/2026, với nhiều ưu đãi cho khách du lịch nội địa và quốc tế.