Lạng Sơn: Gần 120 xe nông sản được thông quan những ngày đầu năm

22:12 05/02/2022

Thống kê chỉ sau gần 2 ngày thông quan trở lại tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), đến thời điểm hiện tại đã có gần 120 xe hàng nông sản được xuất khẩu thành công sang phía Trung Quốc.

Đại diện Ban quản lý khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết, từ ngày 3/2 đến trưa 4/2 (tức mùng 4 Tết) các lực lượng chức năng tại cửa khẩu trên địa bàn đã làm thủ tục cho gần 120 xe nông sản được thông quan xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn. Đáng chú ý, những chuyến hàng đầu tiên sang Trung Quốc chủ yếu là các loại nông sản như xoài, mít và thanh long.

Hoạt động thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh
Hoạt động thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh.

Để hàng hóa được thông quan thuận lợi và chính xác, các đơn vị Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn tích cực triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nỗ lực làm thêm giờ, giải quyết tối đa các công việc, đảm bảo nhanh chóng và đúng quy trình.

Đến thời điểm hiện tại, đang có trên 700 xe nông sản đang chờ thông quan tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn. Hiện nay, UBND tỉnh Lạng Sơn đang theo dõi sát sao tình hình xuất nhập khẩu để có những dự báo cũng như hướng dẫn điều tiết phân luồng xe hàng từ xa, đảm bảo tránh ùn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu và phòng, chống dịch hiệu quả.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu đã được triển khai trở lại. Theo đó, chỉ trong ngày đầu tiên hoạt động trở lại (ngày mùng 3 Tết), đơn vị đã làm thủ tục thông quan cho hơn 60 xe hàng nông sản là hoa quả tươi được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Từ trước Tết, Hải quan Hữu Nghị đã thông báo cho doanh nghiệp về việc luôn sẵn sàng phục vụ khi hoạt động thông quan hàng hóa được khôi phục trở lại. Trong sáng ngày mùng 3 Tết, do lực lượng lao động tại cửa khẩu chưa bảo đảm, đơn vị đã huy động đoàn thanh niên đến hỗ trợ các doanh nghiệp thông quan hàng hóa, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị nhấn mạnh.

Còn tại cửa khẩu Tân Thanh, theo bà Đào Thu Lan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, từ sáng mùng 3 Tết việc thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh đã được nối lại sau 3 ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

Do năm nay, lực lượng chức năng Trung Quốc không về quê ăn Tết nên họ đã mở lại thông quan, cho nông sản xuất khẩu sớm hơn. Đến hết ngày 3/2, đơn vị đã làm thủ tục cho gần 30 xe nông sản là hoa quả tươi được xuất khẩu sang Trung Quốc, đại diện Chi cục Hải quan Tân Thanh chia sẻ thêm.

Theo đại diện Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, thời gian qua, các bộ ngành, địa phương, đặc biệt là tỉnh Lạng Sơn đã rất nỗ lực để giải phóng lượng hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu trên địa bàn. So với cuối tháng 12/2021, lượng hàng tồn tại các cửa khẩu đã giảm mạnh.

Để giải quyết các thủ tục thông quan hàng hóa diễn ra thuận lợi, ngoài việc thường xuyên làm việc với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc để khôi phục hoạt động thông quan hàng hóa trên cơ sở kiểm soát dịch bệnh, UBND tỉnh Lạng Sơn đã và đang tích cực triển khai các giải pháp về cửa khẩu số, lắp đặt hệ thống kiểm tra, kiểm soát và thiết lập “cửa khẩu xanh” để bảo đảm thông quan hàng hóa, phục vụ nhu cầu xuất nhập khẩu của cả nước.

Ngoài ra, để giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu, Tổng cục Hải quan cũng đã chính thức triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Theo TCHQ