Làm thế nào một thị trấn nhỏ ở Texas đạt được thỏa thuận khủng trị giá 17 tỷ đô với “gã khổng lồ” Samsung

DNHN - Nhà máy sản xuất wafer mới được kỳ vọng là nơi ra lò hàng loạt chip hiệu suất cao tiên tiến, được quan chức địa phương và trung ương nước Mỹ ca ngợi là một bước đi quan trọng trong việc tăng cường nguồn cung nội địa và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Thẩm phán hạt Williamson, Bill Gravell là người đầu tiên thừa nhận rằng có ít người từng nghe nói đến thị trấn nhỏ Taylor ở miền Trung Texas trước khi Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc tuyên bố đang xây dựng nhà máy sản xuất chip mới trị giá 17 tỷ đô la Mỹ tại đây.

Nhà máy sản xuất wafer mới được kỳ vọng là nơi ra lò hàng loạt chip hiệu suất cao tiên tiến, được quan chức địa phương và trung ương nước Mỹ ca ngợi là một bước đi quan trọng trong việc tăng cường nguồn cung nội địa và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Ông Gravell phấn khởi trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư: “Giờ đây, Taylor ở Texas sẽ được biết đến nhiều hơn trên thế giới, thậm chí có tiếng tăm hơn bất kỳ thành phố nào ở khu vực trung tâm của bang”. Ông Gravell cho rằng, thành công có được là nhờ hợp tác trực tiếp với văn phòng Thống đốc Texas

Theo lời thẩm phán, Giám đốc điều hành của Oncor Allen Nye đã có cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Samsung, Jung-bae Lee tại Austin vào đầu năm nay để đảm bảo rằng người dùng công nghiệp tại Oncor không bị mất điện trong trận bão tuyết lớn ở Texas hồi mùa đông năm ngoái. Bên cạnh đó, Samsung cũng đã đạt được thỏa thuận với Canada EPCOR Utilities Inc xây dựng một đường ống dẫn nước đến nhà máy từ Alcoa, cách Taylor 40 km (40 km) về phía đông.

Thẩm phán Gravell chia sẻ: “Nhà máy này sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ nguồn nước hiện có, đó là một nguồn nước hoàn toàn mới do Samsung đưa vào”. Thú vị hơn cả là các quan chức nhà nước từ bộ phận kinh tế cũng hỗ trợ ông Gravell trong điều hướng các cuộc đàm phán và giới thiệu cho ông một cuốn sách về văn hóa châu Á. Gravell thú thực rằng, ông không chắc chắn về cách làm của người Hàn Quốc cũng như chưa từng có kinh nghiệm trước đây, vì vậy ông đã nghiền ngẫm cuốn sách gần như thuộc lòng các chương.

Về phía Samsung chưa đưa ra chi tiết nhà máy mới sẽ hoạt động thêm mảng nào ngoài chip tiên tiến nhằm cung cấp năng lượng cho các thiết bị di động và xe tự hành. Bản thân Gravell cũng chưa nắm được các thông số, chuyên môn kỹ thuật của chip mới sẽ được sản xuất vì công nghệ ngày nay phát triển rất nhanh, thậm chí có thể lỗi thời trong một vài năm tới. Samsung dự kiến nhà máy mới sẽ tạo ra 2.000 việc làm công nghệ cao và bắt đầu đi vào hoạt động vào nửa cuối năm 2024.

TL

Tin liên quan