Làm thế nào để Puma tận dụng tối đa lực lượng lao động toàn cầu?

16:23 05/12/2023

Với 80 quốc tịch khác nhau có mặt tại trụ sở chính ở Đức, giám đốc toàn cầu về con người và tổ chức của Puma, Dietmar Knoess, giải thích cách gã khổng lồ về đồ thể thao này tận dụng tối đa lực lượng lao động toàn cầu của mình.

Ẩn mình trên những ngọn đồi Bavaria, trong thung lũng sông Aurach, là thị trấn Herzogenaurach của Đức. Ngoài tòa tháp Fehn và những con đường rải sỏi thời Trung cổ, Herzo (được người dân địa phương gọi một cách trìu mến) có lẽ được biết đến nhiều nhất là quê hương của Adi và Rudi Dassler - hai anh em thù địch mà sự chia rẽ gay gắt đã dẫn đến sự hình thành của hai gã khổng lồ về đồ thể thao, Adidas và Puma.

Kể từ khi thành lập vào những năm 1940, hai công ty này đã có ảnh hưởng rất lớn trong khu vực, nơi từng được gọi là “thị trấn của những chiếc cổ cong” do người dân sẽ cúi xuống để xem một người đang mang nhãn hiệu giày thể thao nào trước khi quyết định. 

Mặc dù sự cạnh tranh không còn gay gắt như xưa nhưng ảnh hưởng của cả hai doanh nghiệp đối với chính quyền đô thị vẫn còn. Dietmar Knoess, Giám đốc toàn cầu về con người và tổ chức của Puma cho biết: “Nó có thể không có sức hút như New York hay London, nhưng cho đến nay chúng tôi đã thành công trong việc thuyết phục mọi người chuyển đến đây”. “Một số người sẽ đến Puma với suy nghĩ rằng họ sẽ làm việc ở đây một hoặc hai năm nhưng cuối cùng chắc chắn họ sẽ ở lại lâu hơn.”

Ảnh minh họa
Ông Dietmar Knoess, Giám đốc toàn cầu về con người và tổ chức của Puma

Cùng với nhau, Adidas và Puma tuyển dụng hơn 6.000 người tại trụ sở Herzogenaurach của họ – tương đương với khoảng một phần tư tổng dân số của thị trấn. Và Puma nói riêng đã thành công với chính sách tuyển dụng nhân sự từ khắp nơi trên thế giới. Khoảng 80 quốc tịch khác nhau có đại diện tại trụ sở chính và hơn 50% không phải là người Đức. Knoess cho biết thêm: “Chúng tôi gần như có cả thế giới đại diện trong văn phòng của mình.

Làm thế nào để thu hút lực lượng lao động đa dạng

Xây dựng lực lượng lao động quốc tế mang lại nhiều lợi ích cho thương hiệu. Đức hiện đang phải đối mặt với thách thức tuyển dụng đặc biệt gay gắt, với 86% người sử dụng lao động trong nước báo cáo tình trạng thiếu nhân tài . Knoess tin rằng khả năng nhập khẩu nhân tài thành thạo của công ty ông đã giúp Puma phần lớn tránh được vấn đề này. 

Ông nói thêm: “Điều tích cực đối với chúng tôi là Puma nổi tiếng toàn cầu và chúng tôi đã làm rất tốt trong việc phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng”. “Chúng tôi có lợi thế ở chỗ chúng tôi tuyển dụng mọi người từ khắp nơi trên thế giới và chúng tôi đã bắt đầu hành trình đó từ nhiều năm trước.” 

Lịch sử tuyển dụng nhân tài đa dạng của Puma có nghĩa là doanh nghiệp đã vượt qua “điểm bùng phát”, tại thời điểm đó, Knoess tuyên bố việc thu hút các ứng viên đa dạng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ông nói thêm: “Theo kinh nghiệm của tôi, nếu bạn thuê đủ người có tư duy khác nhau hoặc có nền tảng khác nhau, thì bạn sẽ không cần nỗ lực nữa. Bước đầu tiên là thử thách nhất.”

Ông không muốn thảo luận thuần túy về sự đa dạng về hạn ngạch và thấy không cần thiết phải có mạng lưới nhân viên, vốn đã trở nên phổ biến ở các tổ chức lớn khác. “Khi bạn nói về sự đa dạng thực sự, đó không phải là cuộc thảo luận về giới tính hay nguồn gốc. Đó là về sự đa dạng của tâm trí,” ông nói. “Chúng tôi có thể thuê người từ 50 quốc gia nữa nhưng điều đó sẽ không làm cho tổ chức của chúng tôi trở nên đa dạng hơn. Sự đa dạng chỉ có tác dụng nếu bạn có một môi trường an toàn về mặt tâm lý cho phép mọi người thể hiện bản thân.”

Knoess cho biết, là một công ty bán sản phẩm của mình tại 120 quốc gia, việc có đại diện quốc tế rộng rãi trong lực lượng lao động của Puma giúp doanh nghiệp hiểu được các nhu cầu khác nhau của mọi người trên toàn cầu. 

Để minh họa quan điểm của mình, Knoess chỉ ra thực tế rằng Puma chịu trách nhiệm phát triển khăn trùm đầu cho cầu thủ bóng đá quốc tế Maroc Nouhaila Benzina, người đã trở thành cầu thủ đầu tiên đội khăn trùm đầu tại World Cup nữ năm nay. Ông mô tả sự tham gia của công ty mình vào thời điểm đột phá này là “tuyệt vời”. Ông nói thêm: “Điều quan trọng là sản phẩm của bạn phản ánh sự đa dạng mà bạn có trong công ty”.

Phương pháp giữ chân nhân tài của Puma

Theo Knoess, điều khiến Puma trở nên nổi bật không chỉ là khả năng thu hút nhân tài ở nước ngoài. Đó cũng là vấn đề giữ chân nhân viên , điều mà ông mô tả là “chiến lược tuyển dụng tốt nhất mà một công ty có thể có”. 

“Thuê người lao động nước ngoài là việc dễ dàng, ai cũng có thể làm được. Nhưng việc đảm bảo họ vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh sau 5 năm là một thách thức,” Knoess nói. “Cách duy nhất để làm điều đó là tạo ra một nền văn hóa đáp ứng mọi nhu cầu đa dạng của người dân.”

Nhận thức được nhu cầu đa dạng đòi hỏi các nhà lãnh đạo nhân sự phải chú ý đến tác động của các sự kiện quốc tế - dù là xung đột hay thiên tai - đối với nhân viên của họ, đặc biệt khi họ có nền tảng văn hóa đa dạng. Knoess nói: “Tất nhiên, mọi người bị ảnh hưởng bởi những gì đang xảy ra trên thế giới và điều này có thể rất căng thẳng đối với họ”. “Đó là lý do tại sao điều quan trọng là chúng tôi phải tiếp cận và cho họ biết rằng chúng tôi ở đây vì họ. Điều quan trọng là chúng tôi thể hiện sự đồng cảm.” 

Tại Puma, Knoess đã tìm cách tạo ra một nơi làm việc tôn vinh sự khác biệt của mọi người. Trên thực tế, điều này liên quan đến việc công nhận các ngày lễ tôn giáo và ngày quốc khánh khác nhau tại trụ sở chính của Puma bằng cách phục vụ ẩm thực quốc gia của quốc gia liên quan. Ví dụ, vào Ngày Độc lập của Brazil, việc này liên quan đến việc mời nhân viên một ly cocktail quốc gia Caipirinha. 

Knoess giải thích: “Chúng tôi muốn luôn đánh giá cao sự đa dạng mà chúng tôi có, nhưng điều đó đòi hỏi bạn phải nỗ lực. Đó là một quá trình học hỏi; nó không xảy ra qua đêm.”

Các hoạt động thể thao thường xuyên, bao gồm bóng đá, quần vợt, bóng chuyền bãi biển và chạy bộ ban đêm, cũng giúp nuôi dưỡng cảm giác thân thuộc giữa các nhân viên. “Nhiều người tham gia cùng chúng tôi từ bên ngoài nước Đức không có mạng xã hội ở đây. Đó là lý do tại sao chúng tôi cung cấp một loạt các hoạt động thể thao, các buổi đào tạo, khóa học âm nhạc và lớp học nấu ăn – bất kỳ hoạt động nào nhằm gắn kết mọi người lại với nhau và xây dựng mạng xã hội,” Knoess cho biết thêm.

Mục đích của ông là tạo ra một môi trường mà mọi người thích làm việc. “Điều đó có nghĩa là đến văn phòng không chỉ để đến làm việc mà còn để gặp gỡ bạn bè,” Knoess nói. 

Ảnh minh họa

 

Tại sao thách thức tuyển dụng vẫn ở đây?

Thật không may, vấn đề tuyển dụng là vấn đề mà Knoess chỉ thấy trước sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những năm tới. Đức đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt kỹ năng khi lực lượng lao động của nước này bị thu hẹp và Bộ trưởng lao động Đức Hubertus Heil đã cảnh báo rằng nước này phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt tới 7 triệu công nhân vào năm 2035.

Knoess nói: “Không có quá nhiều lựa chọn mà bạn có với tư cách là nhà tuyển dụng. Ngoài việc tuyển dụng từ bên ngoài nước Đức, như Puma đã làm, Knoess tin rằng các doanh nghiệp Đức có thể khuyến khích mọi người làm việc lâu hơn; tận dụng AI để tự động hóa một số quy trình và tìm cách giúp phụ nữ quay trở lại làm việc sau khi sinh con dễ dàng hơn. 

“Chúng tôi luôn phải khám phá sự kết hợp của các lựa chọn này để xem điều gì có ý nghĩa. Điều này cũng có thể liên quan đến việc chuyển việc làm sang những nơi bên ngoài nước Đức, nơi bạn có thể tìm thấy nhân tài,” Knoess giải thích. Ông cho biết thêm, Puma đã cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em bên ngoài nhưng đang xem xét mở rộng khuôn viên của mình để xây dựng một trường mẫu giáo và nhà trẻ tại trụ sở chính. 

Bất chấp những thách thức này, Knoess tin rằng Puma phải tuân thủ các giá trị của mình. Ông nói thêm: “Là một thương hiệu thể thao, chúng tôi biết sức mạnh của nó để đoàn kết mọi người từ các nền tảng khác nhau. Chúng tôi tin rằng sự đa dạng thúc đẩy thành công của Tập đoàn.”

Nguyên Anh t/h