Lạm phát ở Anh tăng lên mức cao nhất trong 40 năm

DNHN - Chỉ số lạm phát giá tiêu dùng (CPI) tại Anh đã tăng lên mức 9%, mức cao nhất kể từ khi kỷ lục về lạm phát được thiết lập vào năm 1989, vượt xa mức lạm phát 8,4% vào tháng 3/1992 và mức lạm phát 7% tháng trước.

Các hộ gia đình Anh đang phải chứng kiến giá thực phẩm tăng cao nhất trong vòng 40 năm trở lại đây
Các hộ gia đình Anh đang phải chứng kiến giá thực phẩm tăng cao nhất trong vòng 40 năm trở lại đây.

Lạm phát của Anh đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm là 9% vào tháng 4 khi giá thực phẩm và năng lượng tăng theo mô hình xoắn ốc, các số liệu chính thức đã được công bố vào ngày 18/5 đã làm leo thang cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt của đất nước này.

Giá tiêu dùng tăng 2,5% so với tháng trước, thấp hơn một phần so với kỳ vọng tăng 2,6% trong cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà kinh tế học, vốn cũng dự kiến ​​mức lạm phát tăng 9,1% so với cùng thời điểm năm trước. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 9% là mức cao nhất kể từ khi khủng hoảng lạm phát diễn ra vào năm 1989, vượt xa mức tăng 8,4% hàng năm được công bố vào tháng 3 năm 1992 và vượt xa mức 7% được thấy vào tháng 3 năm nay. Văn phòng Thống kê Quốc gia của Vương quốc Anh cũng cho biết ước tính của họ cho thấy lạm phát cũng sẽ duy trì ở mức cao trong một thời gian trước khi các chính sách kiềm chế đem lại hiệu quả.

Từ ngày 1 tháng 4, cơ quan quản lý năng lượng của Vương quốc Anh đã tăng giới hạn giá năng lượng gia dụng lên 54% sau khi giá năng lượng bán buôn tăng vọt, bao gồm cả mức tăng kỷ lục của giá khí đốt toàn cầu. Cơ quan quản lý, Ofgem, đã không loại trừ việc tăng thêm giới hạn giá tại các cuộc đánh giá định kỳ trong năm nay.

Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất trong bốn cuộc họp liên tiếp, nâng chi phí đi vay từ mức thấp nhất trong thời đại đại dịch lịch sử là 0,1% lên mức cao nhất trong 13 năm là 1%, với hi vọng sẽ kiềm chế lạm phát mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế.

Một phần tư người Anh đã phải chịu áp lực phải bỏ bớt bữa ăn do lạm phát và khủng hoảng lương thực, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey gần đây gọi đây là viễn cảnh “ngày tận thế” đối với người tiêu dùng. Báo cáo lạm phát mới đây đã làm cho các hộ gia đình lo lắng hơn về chi phí sinh hoạt, khi có những cảnh báo rằng điều tồi tệ nhất có thể vẫn chưa xảy ra.

Richard Carter, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu lãi suất cố định tại Quilter Cheviot, cho biết: “Không giống như ở Mỹ, lạm phát ở Anh đang tiếp tục tăng trong thời điểm hiện tại, gây thêm lo ngại về chi phí sinh hoạt. Nó cũng sẽ gây thêm áp lực lên Ngân hàng Trung ương Anh trong việc tăng lãi suất và nắm bắt tình hình giá cả tăng vọt ngay cả khi, như họ thừa nhận, nhiều yếu tố thúc đẩy lạm phát nằm ngoài tầm kiểm soát của họ”.

Ngân hàng trung ương Anh có thể mạnh tay hơn trong thời gian tới để kiềm chế lạm phát khi thị trường việc làm đang vô cùng tích cực. “Lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu theo dõi, có ít người thất nghiệp hơn số việc làm còn trống và tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức thấp nhất trong gần 50 năm, và người lao động đang tận dụng khả năng thương lượng để yêu cầu người sử dụng lao động tăng lương để đối phó với lạm phát”. Ambrose Crofton, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management, cho biết.

“Rủi ro là nếu Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất quá nhanh vào thời điểm mà người tiêu dùng đã cảm thấy khó khăn, thì điều này có thể làm giảm nhu cầu và đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Tuy nhiên, tăng lãi suất quá thấp có nguy cơ kéo theo kỳ vọng lạm phát và tạo ra một vòng xoáy tăng liên tục giá tiền lương". Do đó, các chiến lược gia của JPMorgan tin rằng Ngân hàng sẽ cố gắng đạt được sự cân bằng bằng cách thận trọng tăng lãi suất từng cuộc họp một, đồng thời theo dõi chặt chẽ dữ liệu kinh tế để tìm dấu hiệu điều chỉnh của thị trường lao động hoặc áp lực tiền lương.

Phòng Thương mại của Anh cảnh báo sau thông báo hôm thứ tư rằng tỷ lệ lạm phát “đau đầu” và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt mà các hộ gia đình phải đối mặt đang làm tổn hại đến khả năng đầu tư và khả năng hoạt động tối ưu của các công ty.

Một số nhà kinh tế học nhận định lạm phát có thể vượt đỉnh hiện tại vào tháng 10, khi thời tiết trở nên lạnh hơn và trần giá năng lượng đã được tăng, cơn khủng hoảng lạm phát tại Anh có thể chưa kết thúc sớm.

Anh Dũng

Bài liên quan