Lạm phát của Hàn Quốc đạt mức cao nhất trong gần 14 năm

18:10 02/06/2022

Cả Giám đốc ngân hàng trung ương và bộ trưởng tài chính đều cho biết, lạm phát sẽ duy trì trên 5% trong một vài tháng. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã tăng mạnh dự báo lạm phát năm nay lên 4,5% vào tuần trước từ mức 3,1% trước đó.

Lạm phát tiêu dùng của Hàn Quốc đã đạt mức cao nhất trong gần 14 năm do chi phí nguyên vật liệu và thực phẩm trên toàn cầu tăng cao. © Reuters

Lạm phát tiêu dùng của Hàn Quốc đã đạt mức cao nhất trong gần 14 năm. Ảnh: Reuters.

Lạm phát tiêu dùng của Hàn Quốc tăng cao hơn dự kiến ​​trong tháng 5 lên mức cao nhất gần 14 năm do chi phí nguyên liệu và thực phẩm trên toàn cầu tăng cao.

Số liệu thống kê Hàn Quốc cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 5,4% trong tháng 5 so với một năm trước đó, tăng nhanh so với mức tăng 4,8% của tháng trước và nhanh hơn mức 5,1% trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Mức tăng này thậm chí còn đứng đầu mức dự báo cao nhất là 5,2% trong cuộc khảo sát và là mức tăng hàng năm nhanh nhất kể từ tháng 8 năm 2008, trong khi cao hơn mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương trong 14 tháng liên tiếp.

Kong Dong-rak, chuyên gia kinh tế tại Daishin Securities dự kiến ​​Ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm nay.

Cả Giám đốc Ngân hàng trung ương và Bộ trưởng Tài chính đều cho biết, lạm phát sẽ duy trì trên 5% trong một vài tháng. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã tăng mạnh dự báo lạm phát năm nay lên 4,5% vào tuần trước từ mức 3,1% trước đó.

BOK đã tăng lãi suất chính sách tổng cộng 1,25 điểm phần trăm kể từ tháng 8 năm ngoái, bao gồm cả việc tăng 25 điểm cơ bản (0,25%) vào tuần trước, và cảnh báo sẽ tăng thêm để chống lạm phát.

Chỉ số CPI cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, tăng 3,4%, mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 2/2009.

Lyly