Lâm Đồng sản xuất nấm linh chi theo hướng công nghệ cao

DNHN - Nấm linh chi là vị thuốc quý từ thiên nhiên đã được sử dụng hàng ngàn năm nay để bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh. Uống linh chi hàng ngày giúp khử độc, thải nhanh kim loại nặng, trợ tim, lọc máu, vững gan tỳ, lưu thông động mạch, ngăn chặn tiểu đường, chống suy thận, hỗ trợ an thần, tăng miễn dịch cơ thể.

Nhờ vậy, thời gian qua đã có nhiều mô hình hoạt động hiệu quả ở quy mô hộ gia đình, trang trại, hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp trong sản xuất, chế biến và kinh doanh nấm linh chi. Nấm linh chi thích hợp với nhiệt độ 22-280C, độ ẩm không khí 80-90%, ánh sáng khuếch tán, chiếu đều mọi phía, không được có ánh nắng chiếu trực tiếp, thoáng, kín gió và sạch sẽ. Điển hình Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã triển khai mô hình “Trồng nấm linh chi đỏ áp dụng công nghệ IoT” với quy mô 72m2 do 01 hộ tại thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương thực hiện và đã đạt được kết quả tốt. 

Mô hình trồng nấm linh chi đỏ áp dụng công nghệ IoT. Ảnh: Internet
Mô hình trồng nấm linh chi đỏ áp dụng công nghệ IoT. Ảnh: Internet.

Sau thời gian trồng và chăm sóc, nấm linh chi đỏ sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ phôi ra nấm 90%, thời gian từ trồng đến thu hoạch hết 2 đợt nấm khoảng hơn 6 tháng. Nấm đạt chất lượng tốt, ra tai đều, đẹp, màu vàng nhạt, trọng lượng nấm đạt 12-15 gram/tai, trọng lượng nấm khô trên mỗi bịch phôi nấm 24-30 gram, năng suất nấm khô đạt 250 kg/10.000 phôi/nhà nấm 72m2. Tổng thu qua 2 đợt thu hoạch nấm đạt 112.500.000 đồng, lợi nhuận đạt 29.300.000 đồng, lợi nhuận thu được mỗi tháng là 4.883.000 đồng/72m2 nhà nấm.

So với mô hình trồng nấm linh chi đỏ thông thường, mô hình trồng nấm linh chi đỏ áp dụng công nghệ IoT có tổng chi phí (chi phí lắp đặt hệ thống, giống nấm, công lao động, điện nước, bảo trì hệ thống) cao hơn 4 - 5%, tuy nhiên năng suất lại tăng khoảng 8% -10%, do đó lợi nhuận hàng tháng tăng từ 20-22%.

Mô hình được bà con nông dân trồng nấm và bà con nông dân tại địa phương đánh giá cao. Đây là mô hình điểm để bà con nông dân đến tham quan học tập, điều chỉnh cho phù hợp với đặc điểm từng nhà nấm. Với những kết quả mô hình đạt được cho thấy trồng nấm linh chi đỏ áp dụng công nghệ IoT góp phần giảm công lao động, tăng năng suất nấm, từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế, chất lượng nấm linh chi đỏ, góp phần xây dựng thương hiệu nấm "Linh chi đỏ Lâm Đồng" - một trong những đặc sản của địa phương.

Sản xuất nấm linh chi đang từng bước phát triển theo hướng chuyên nghiệp, quy mô hàng hóa; gắn kết đồng bộ các khâu sản xuất, sơ chế, bảo quản, tiêu thụ. Nhờ vậy đã có nhiều mô hình bền vững, đạt hiệu quả kinh tế cao, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho nông dân. Đồng thời, việc phát triển ngành nấm linh chi còn góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao giá trị gia tăng của sản xuất trồng trọt nhờ sử dụng các phụ phẩm của trồng trọt.

Với các công nghệ hiện đại, người ta đầu tư các hệ thống tạo ẩm bằng sóng siêu âm, nhà sấy năng lượng mặt trời và hệ thống theo dõi độ ẩm và thiết bị điều khiển hệ thống tạo ẩm bằng smartphone để tạo ra và duy trì điều kiện môi trường tốt nhất cho nấm phát triển. Mô hình này cũng giúp người trồng tiết kiệm đáng kể thời gian trong các khâu tưới và chăm sóc nấm, đo đạc các chỉ số kỹ thuật. Qua mô hình sản xuất nấm linh chi theo hướng công nghệ cao, sản phẩm nấm (nấm linh chi nguyên tai, nấm linh chi thái lát và bào tử nấm linh chi) đã được bán rộng rãi trên thị trường.

Việc áp dụng công nghệ IoT trong trồng nấm linh chi đỏ không phụ thuộc vào thời tiết và kinh nghiệm của người trồng nhằm theo dõi và điều khiển các thông số nhiệt độ, độ ẩm không khí, ánh sáng và nồng độ khí CO2 trong nhà nấm, đảm bảo cho nấm được phát triển trong điều kiện phù hợp nhất mà không cần tác động của con người đang là xu thế phát triển hiện nay.

LM

Tin liên quan