Lâm Đồng: Dừng phân lô, bán nền, yêu cầu Công an vào cuộc

DNHN - Sau khi kiểm tra, rà soát tại một số địa phương, mục đích hiến đất làm đường đi chung nhưng chủ yếu phục vụ việc tách thửa sau đó, UBND huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã có văn bản gửi Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng TNMT, UBND các xã, thị trấn yêu cầu dừng chủ trương này.

Yêu cầu dừng phâ lô, bán nền

Theo UBND huyện Lâm Hà, thời gian qua, việc các hộ dân trên địa bàn có nhu cầu tự nguyện hiến đất làm đường đi chung tại các xã, thị trấn diễn ra khá phổ biến với mục đích mở đường đi chung cho các hộ dân xung quanh, đường đi phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp, thuận lợi cho việc sử dụng đất của gia đình. UBND huyện đã chấp thuận chủ trương cho hiến đất và mở đường đi với quy mô đường GTNT loại B theo Quyết định 4927/QĐ- BTGTVT chiều rộng mặt đường 3,5- 5 m, lề đất 0,5-1 m mỗi bên, kèm mương thoát nước dọc. Tuy nhiên, qua rà soát tại các xã Đông Thanh, Gia Lâm, Mê Linh, thị trấn Nam Ban (cụm Nam Ban), Phúc Thọ, Tân Hà (cụm Tân Hà) đang có dấu hiệu xuất hiện tình trạng nêu trên. Việc phân lô, chuyển nhượng không phù hợp sẽ phá vỡ quy hoạch, gây áp lực về vấn đề môi trường, kéo theo nhiều hệ lụy liên quan đến khiếu kiện, khiếu nại, an ninh trật tự và an toàn xã hội. 

 Những hoạt động mở đường, san gạt, tách thửa tại đồi chè này là sai phạm nghiêm trọng cần được làm rõ.

Để việc hiến đất mở đường của các tổ chức, cá nhân được quản lý chặt chẽ, đúng mục đích và theo quy định, UBND huyện Lâm Hà đã yêu cầu dừng chủ chương  tự nguyện hiến đất làm đường đi. Đồng thời giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, giải quyết các hồ sơ xin hiến đất làm đường theo quy định chuyên ngành và nội dung Quyết định 04/2021/QĐ- UBND ngày 19/1/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng quy định điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh; kiểm tra, hướng dẫn điều chỉnh đối với các trường hợp đã cho chủ trương theo đúng nội dung Quyết định 04/QĐ-UBND.

Cụ thể, từ ngày 8/2/2021, tỉnh Lâm Đồng áp dụng quy định mới về điều kiện tách, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu đối với từng loại đất. Trường hợp chưa có quy định dạng kiến trúc nhà ở thì diện tích đất tối thiểu là 72 m2 và kích thước chiều rộng mặt đường 4,5 m. Đối với thửa đất ở thuộc quy hoạch sử dụng đất (hoặc quy hoạch phân khu) là đất nông nghiệp và đối với thửa đất nông nghiệp thì diện tích tối thiểu tách thửa là 500m2.

Công an vào cuộc điều tra làm rõ sai phạm tại các "dự án"

Liên quan đến điểm “nóng” phân lô, bán nền, ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo giao Công an điều tra các sai phạm quản lý đất đai, mở đường phân lô, tách thửa đồi chè tại TP. Bảo Lộc.

Trước đó, ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng lãnh đạo Sở TNMT, Xây dựng, NNPTNT trực tiếp kiểm tra một số khu vực san gạt, mở đường, phân lô bán nền ở các khu vực đồi chè nói riêng, đất nông nghiệp nói chung và các “dự án bất động sản lậu” thuộc TP Bảo Lộc.

Sau khi kiểm tra các hồ sơ liên quan và đi thực địa, ông Hiệp khẳng định việc mở đường trên đất nông nghiệp dựa trên quy định về việc hiến đất là lách luật để tách thửa, phân lô. Những hoạt động mở đường, san gạt, tách thửa tại đồi chè này là sai phạm nghiêm trọng cần được làm rõ. UBND TP. Bảo Lộc phải chịu trách nhiệm giải quyết tất cả những tồn đọng về quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn từ trước đến nay.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các sở, ngành của tỉnh và UBND TP Bảo Lộc tiến hành đình chỉ hoạt động các “dự án”, giao Công an tỉnh, Công an TP Bảo Lộc chủ trì phối hợp cùng các sở, ngành liên quan điều tra các sai phạm liên quan đến san gạt, mở đường, phân lô bán nền để xử lý theo quy định. Đồng thời  yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động và tiến hành thống kê toàn bộ các khu vực san gạt, mở đường và phân lô, bán nền trên địa bàn đê báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét, xử lý.  

Được biết, sau khi có thông tin làm đường cao tốc, hàng loạt khu đất nông nghiệp ở Lâm Đồng đã được hô biến thành “dự án” như Sun Valalley ( Bảo Lâm); Bảo Lộc Park Hill; loạt khu phân lô Dalat Hill; Khu Du lịch sinh thái Lộc Châu; Khu nghỉ dưỡng sinh thái Hồ Đồng (được Salet giới thiệu của Thanh Niên Holdings)

Ông Đoàn Kim Đình, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, cảnh báo: "Sự xuất hiện của những khu đất quảng cáo phần lớn là dự án "ma", không phải là dự án dân cư vì các nơi này hầu như không có phép. UBND TP Bảo Lộc cũng đã có văn bản chấn chỉnh công bố rộng rãi, giúp người mua tránh rủi ro".

P.V

Tin liên quan