Thứ ba 02/06/2026 21:40
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Lâm Đồng: Dừng phân lô, bán nền, yêu cầu Công an vào cuộc

11/04/2021 07:34
Sau khi kiểm tra, rà soát tại một số địa phương, mục đích hiến đất làm đường đi chung nhưng chủ yếu phục vụ việc tách thửa sau đó, UBND huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã có văn bản gửi Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng TNMT, UBND các xã, thị trấn yêu cầu dừng

Yêu cầu dừng phâ lô, bán nền

Theo UBND huyện Lâm Hà, thời gian qua, việc các hộ dân trên địa bàn có nhu cầu tự nguyện hiến đất làm đường đi chung tại các xã, thị trấn diễn ra khá phổ biến với mục đích mở đường đi chung cho các hộ dân xung quanh, đường đi phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp, thuận lợi cho việc sử dụng đất của gia đình. UBND huyện đã chấp thuận chủ trương cho hiến đất và mở đường đi với quy mô đường GTNT loại B theo Quyết định 4927/QĐ- BTGTVT chiều rộng mặt đường 3,5- 5 m, lề đất 0,5-1 m mỗi bên, kèm mương thoát nước dọc. Tuy nhiên, qua rà soát tại các xã Đông Thanh, Gia Lâm, Mê Linh, thị trấn Nam Ban (cụm Nam Ban), Phúc Thọ, Tân Hà (cụm Tân Hà) đang có dấu hiệu xuất hiện tình trạng nêu trên. Việc phân lô, chuyển nhượng không phù hợp sẽ phá vỡ quy hoạch, gây áp lực về vấn đề môi trường, kéo theo nhiều hệ lụy liên quan đến khiếu kiện, khiếu nại, an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Những hoạt động mở đường, san gạt, tách thửa tại đồi chè này là sai phạm nghiêm trọng cần được làm rõ.

Để việc hiến đất mở đường của các tổ chức, cá nhân được quản lý chặt chẽ, đúng mục đích và theo quy định, UBND huyện Lâm Hà đã yêu cầu dừng chủ chương tự nguyện hiến đất làm đường đi. Đồng thời giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, giải quyết các hồ sơ xin hiến đất làm đường theo quy định chuyên ngành và nội dung Quyết định 04/2021/QĐ- UBND ngày 19/1/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng quy định điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh; kiểm tra, hướng dẫn điều chỉnh đối với các trường hợp đã cho chủ trương theo đúng nội dung Quyết định 04/QĐ-UBND.

Cụ thể, từ ngày 8/2/2021, tỉnh Lâm Đồng áp dụng quy định mới về điều kiện tách, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu đối với từng loại đất. Trường hợp chưa có quy định dạng kiến trúc nhà ở thì diện tích đất tối thiểu là 72 m2 và kích thước chiều rộng mặt đường 4,5 m. Đối với thửa đất ở thuộc quy hoạch sử dụng đất (hoặc quy hoạch phân khu) là đất nông nghiệp và đối với thửa đất nông nghiệp thì diện tích tối thiểu tách thửa là 500m2.

Công an vào cuộc điều tra làm rõ sai phạm tại các "dự án"

Liên quan đến điểm “nóng” phân lô, bán nền, ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo giao Công an điều tra các sai phạm quản lý đất đai, mở đường phân lô, tách thửa đồi chè tại TP. Bảo Lộc.

Trước đó, ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng lãnh đạo Sở TNMT, Xây dựng, NNPTNT trực tiếp kiểm tra một số khu vực san gạt, mở đường, phân lô bán nền ở các khu vực đồi chè nói riêng, đất nông nghiệp nói chung và các “dự án bất động sản lậu” thuộc TP Bảo Lộc.

Sau khi kiểm tra các hồ sơ liên quan và đi thực địa, ông Hiệp khẳng định việc mở đường trên đất nông nghiệp dựa trên quy định về việc hiến đất là lách luật để tách thửa, phân lô. Những hoạt động mở đường, san gạt, tách thửa tại đồi chè này là sai phạm nghiêm trọng cần được làm rõ. UBND TP. Bảo Lộc phải chịu trách nhiệm giải quyết tất cả những tồn đọng về quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn từ trước đến nay.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các sở, ngành của tỉnh và UBND TP Bảo Lộc tiến hành đình chỉ hoạt động các “dự án”, giao Công an tỉnh, Công an TP Bảo Lộc chủ trì phối hợp cùng các sở, ngành liên quan điều tra các sai phạm liên quan đến san gạt, mở đường, phân lô bán nền để xử lý theo quy định. Đồng thời yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động và tiến hành thống kê toàn bộ các khu vực san gạt, mở đường và phân lô, bán nền trên địa bàn đê báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét, xử lý.

Được biết, sau khi có thông tin làm đường cao tốc, hàng loạt khu đất nông nghiệp ở Lâm Đồng đã được hô biến thành “dự án” như Sun Valalley ( Bảo Lâm); Bảo Lộc Park Hill; loạt khu phân lô Dalat Hill; Khu Du lịch sinh thái Lộc Châu; Khu nghỉ dưỡng sinh thái Hồ Đồng (được Salet giới thiệu của Thanh Niên Holdings)

Ông Đoàn Kim Đình, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, cảnh báo: "Sự xuất hiện của những khu đất quảng cáo phần lớn là dự án "ma", không phải là dự án dân cư vì các nơi này hầu như không có phép. UBND TP Bảo Lộc cũng đã có văn bản chấn chỉnh công bố rộng rãi, giúp người mua tránh rủi ro".

P.V

Tin bài khác
Nghệ An chỉ đạo tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Nghệ An chỉ đạo tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo các sở, ban, ngành và các xã, phường tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Licogi 13 gánh hơn 6.700 tỷ đồng nợ giữa vòng xoáy mở rộng đầu tư

Licogi 13 gánh hơn 6.700 tỷ đồng nợ giữa vòng xoáy mở rộng đầu tư

Doanh thu quý I/2026 tăng gần gấp đôi, Licogi 13 vẫn báo lỗ do chi phí lãi vay leo thang. Đáng chú ý, tổng nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp đã lên tới 6.715 tỷ đồng, cao gấp hơn 5 lần vốn chủ sở hữu.
Khởi tố Giám đốc Công ty Siêu Thị Seo cùng 17 đồng phạm vì tiếp tay cho website cờ bạc

Khởi tố Giám đốc Công ty Siêu Thị Seo cùng 17 đồng phạm vì tiếp tay cho website cờ bạc

Việc triệt phá đường dây tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) trái phép do Công ty TNHH Dịch vụ Truyền thông Siêu Thị Seo vận hành không chỉ phơi bày phương thức tiếp tay tinh vi cho tội phạm công nghệ cao, mà còn là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ số vi phạm pháp luật.
Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới bằng thủ đoạn "bẫy tình, đầu tư ảo"

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới bằng thủ đoạn "bẫy tình, đầu tư ảo"

Việc triệt phá kịp thời tổ chức tội phạm xuyên biên giới núp bóng các sàn giao dịch trực tuyến giả mạo không chỉ bóc trần phương thức thao túng tâm lý tinh vi hướng vào dòng tiền của người dân, mà còn đặt ra yêu cầu cấp bách trong việc nâng cao cảnh giác trước các bẫy tài chính trên không gian mạng.
Thu hồi toàn quốc hai lô mỹ phẩm X-Men và Botanika vi phạm công bố

Thu hồi toàn quốc hai lô mỹ phẩm X-Men và Botanika vi phạm công bố

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi trên toàn quốc hai lô mỹ phẩm X-Men và Botanika do chứa thành phần không kê khai trong hồ sơ công bố. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông về trách nhiệm tuân thủ quy định trong ngành mỹ phẩm.
Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Từ ngày 15/6, thuê bao di động thay đổi thiết bị đầu cuối sẽ phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt theo quy định mới của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Từ 1/6: Chính thức áp dụng khung pháp lý đầu tiên về sản phẩm, dịch vụ Halal tại Việt Nam

Từ 1/6: Chính thức áp dụng khung pháp lý đầu tiên về sản phẩm, dịch vụ Halal tại Việt Nam

Nghị định số 127/2026/NĐ-CP về quản lý chất lượng và phát triển sản phẩm, dịch vụ Halal chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2026, lần đầu tiên thiết lập hành lang pháp lý toàn diện cho lĩnh vực Halal tại Việt Nam. Quy định mới được kỳ vọng tạo nền tảng thúc đẩy xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường Halal toàn cầu.
TP Huế công khai 171 doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài, có đơn vị trốn đóng hơn 10 năm

TP Huế công khai 171 doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài, có đơn vị trốn đóng hơn 10 năm

Nhiều doanh nghiệp ở TP.Huế bị "bêu tên" vì chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội kéo dài nhiều năm, thậm chí có đơn vị có trốn đóng hơn 1 thập kỷ.
Nghệ An: Chủ 2 cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh bị xử phạt 80 triệu đồng vì gây ngộ độc thực phẩm

Nghệ An: Chủ 2 cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh bị xử phạt 80 triệu đồng vì gây ngộ độc thực phẩm

Chủ 2 của cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh ở xã Diễn Châu vừa bị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt 80 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng vì vi phạm về an toàn thực phẩm, khiến nhiều người phải nhập viện điều trị.
Cục Quản lý Dược xử phạt loạt doanh nghiệp: Báo động lỗ hổng tuân thủ trong lưu hành thuốc

Cục Quản lý Dược xử phạt loạt doanh nghiệp: Báo động lỗ hổng tuân thủ trong lưu hành thuốc

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ban hành loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhiều doanh nghiệp dược trên cả nước. Các vi phạm chủ yếu liên quan đến việc không thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi, bổ sung giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc trước khi đưa ra lưu hành; không thông báo thay đổi theo quy định; chưa cập nhật thông tin kê khai giá thuốc hoặc mua bán thuốc, nguyên liệu không đúng điều kiện pháp lý.
Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội đề xuất thu phí cải thiện hạ tầng đối với các giao dịch mua bán nhà đất trong khu TOD, với mức thu bằng 0,5% giá trị thửa đất nhằm tạo nguồn lực tái đầu tư cho hệ thống đường sắt đô thị và hạ tầng đô thị.
Hàng không đón loạt ưu đãi phí dịch vụ từ 1/7

Hàng không đón loạt ưu đãi phí dịch vụ từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách ưu đãi giá dịch vụ hàng không sẽ chính thức có hiệu lực, với mức giảm sâu cho đường bay mới, hãng bay mới và các chuyến bay huấn luyện phi công, mở thêm dư địa kích cầu thị trường vận tải hàng không.
Đề xuất siết chuẩn sản xuất mỹ phẩm theo CGMP, giảm chồng chéo thủ tục cấp phép

Đề xuất siết chuẩn sản xuất mỹ phẩm theo CGMP, giảm chồng chéo thủ tục cấp phép

Bộ Y tế đề xuất thống nhất điều kiện cấp phép sản xuất mỹ phẩm theo tiêu chuẩn CGMP nhằm chuẩn hóa chất lượng sản phẩm, cắt giảm thủ tục hành chính và tăng hiệu quả quản lý theo hướng hậu kiểm trong bối cảnh thị trường mỹ phẩm phát triển nhanh.
Đồng Nai: Sonadezi công bố thông tin bất thường về Trưởng Ban Kiểm soát

Đồng Nai: Sonadezi công bố thông tin bất thường về Trưởng Ban Kiểm soát

Tổng công ty cổ phần Phát triển Khu công nghiệp – Sonadezi vừa công bố thông tin bất thường liên quan đến bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát của doanh nghiệp.
Lâm Đồng triển khai thu hồi lô sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics không đạt chất lượng theo thông báo của Bộ Y tế

Lâm Đồng triển khai thu hồi lô sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics không đạt chất lượng theo thông báo của Bộ Y tế

Sở Y tế Lâm Đồng vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi lô sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics trà xanh tinh chất serum, tuýp 100 ml vì không đạt chất lượng.