Thứ hai 22/06/2026 01:13
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Lãi vay ngân hàng vẫn đè nặng tâm lý thị trường bất động sản

12/06/2023 10:17
Theo các chuyên gia, để dòng tiền thực sự quay trở lại thị trường địa ốc, vẫn phụ thuộc phần lớn vào lãi suất cho vay của ngân hàng, dù thanh khoản đã có cải thiện.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ra quyết định giảm loạt lãi suất điều hành áp dụng từ ngày 25/5 để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế. Đây là lần thứ 3 liên tiếp kể từ giữa tháng 3/2023 đến nay, NHNN điều chỉnh giảm các lãi suất điều hành.

Việc lãi suất tiếp tục hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy đưa dòng tiền quay trở lại thị trường bất động sản. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Ngô Quang Phúc, thông tin giảm lãi suất chỉ có tác dụng về tâm lý, chứ để đi vào cuộc sống phải mất thêm thời gian.

Trong công điện mới đây, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục yêu cầu NHNN đôn đốc, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay; tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án bất động sản, người mua nhà tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, sau những nỗ lực giảm lãi suất điều hành, mặt bằng lãi suất vay ngân hàng cuối tháng 5/2023 tại một số ngân hàng đã điều chỉnh giảm. Trong đó, lãi suất vay mua nhà thấp nhất hiện nay đang thuộc về Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) với mức 4,99%/năm.

Tuy nhiên, MSB chỉ cố định mức lãi suất này trong 3 tháng đầu với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng, từ tháng thứ tư trở đi, Ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo lãi suất thị trường, rơi vào khoảng 13 - 14%/năm. Đây cũng là mức lãi suất trung bình của hầu hết ngân hàng áp dụng khi cho vay mua nhà hiện nay.

“Ngoài thủ tục pháp lý, việc người mua nhà khó tiếp cận vốn vay do lãi suất quá cao cũng là bài toán khó”, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group đề cập đến thế khó của doanh nghiệp cũng như người mua nhà trong bối cảnh lãi suất ngân hàng vẫn cao như hiện nay.

Theo ông Phúc, khách hàng tiềm năng của Phú Đông thuộc nhóm có nhu cầu ở thực, đã tích lũy được một phần, phần còn lại dự định mua trả góp, nhưng không thể vì lãi suất thực tế lên đến 13 - 14%/năm.

Tương tự, ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia cũng cho biết, dù NHNN đã điều hành hạ lãi suất, nhưng khi tiếp xúc với các lãnh đạo ngân hàng thương mại thì họ đều nói rằng, luôn có độ trễ từ 9 tháng đến 1 năm để lãi suất thực tế giảm.

“Có một thực tế là lãi suất dành cho các ngành sản xuất, kinh doanh khác có thể giảm, nhưng lãi suất cho vay đối với bất động sản vẫn neo rất cao. Dù ngân hàng có mở hầu bao cho vay thì doanh nghiệp cũng không vay được vì dự án vướng pháp lý”, Chủ tịch Tập đoàn An Gia nói.

Dù lãi suất cho vay vẫn ở mức cao, song nỗ lực hạ lãi suất điều hành vừa qua vẫn ghi nhận một số tín hiệu tích cực, rõ nét nhất là lượng giao dịch đã dần trở lại sau thời gian “đóng băng”. Ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc nghiên cứu và phát triển DKRA Group xác nhận, trong tháng 5/2023, một số dự án nhà ở tại TP.HCM ghi nhận có giao dịch từ 10 đến 50 căn.

Dù thanh khoản có nhích lên đôi chút, song theo ông Thắng, so với những năm trước, thanh khoản hiện nay chỉ như “sóng trong ly nước trà”.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn.
Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn..

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc chuyên trang Batdongsan phân tích, chính sách có tác động rất lớn đến thị trường bất động sản và thông thường chỉ có độ trễ khoảng 2 quý. Dự báo, với những chính sách vừa được ban hành, thời điểm xuất hiện tín hiệu đảo chiều thị trường bất động sản sẽ rơi vào quý IV/2023, hoặc muộn hơn là vào giữa năm 2024.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đánh giá, giao dịch các tháng gần đây vẫn chậm, lý do bởi nhiều người cho rằng đi vay để mua nhà lúc này là không phù hợp với ngân sách gia đình, bởi dù lãi suất huy động đã giảm, nhưng lãi suất vay vẫn ở mức cao do cần độ trễ.

Các chuyên gia của VARS cho rằng, chỉ khi nào mặt bằng lãi suất trung bình giảm xuống dưới 10% thì khi đó thị trường bất động sản mới “phản ứng” mạnh. Lãi suất 10% là con số mà các nhà đầu tư có khả năng chịu đựng được khi đi vay.

Nhân Hà Phan

Tin bài khác
Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An phối hợp với UBND xã Nghĩa Thọ tổ chức Hội nghị công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn.
Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao hơn 7.226 tỷ đồng

Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao hơn 7.226 tỷ đồng

UBND tỉnh Nghệ An vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao phía Nam đường N2 (giai đoạn 1) tại xã An Châu với tổng vốn đầu tư khoảng 7.226,16 tỷ đồng
Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội triển khai mô hình khu đô thị đa mục tiêu với tỷ lệ lớn nhà ở an sinh, hướng tới kiểm soát giá nhà, tái thiết không gian đô thị và tạo nguồn cung ổn định cho thị trường.
Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản Bắc Tây Nguyên đầu tư hơn 471 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ Cụm công nghiệp Tân Tiến

Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản Bắc Tây Nguyên đầu tư hơn 471 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ Cụm công nghiệp Tân Tiến

Cụm công nghiệp Tân Tiến (xã Tân Tiến) là cụm công nghiệp đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk được đầu tư hạ tầng hoàn toàn bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước, tạo động lực mới cho thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp và giải quyết việc làm tại địa phương.
Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam (thuộc Khu kinh tế Đông Nam) tại xã Trung Lộc và Thần Lĩnh.
Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Trong khi kinh tế vĩ mô duy trì đà tăng trưởng tích cực, tạo nền tảng vững chắc cho thị trường bất động sản, tâm lý người mua đang có những điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung, lực cầu.
Saigon Marina IFC phát triển theo định hướng TOD

Saigon Marina IFC phát triển theo định hướng TOD

Saigon Marina IFC được phát triển theo định hướng TOD, liên kết thuận tiện với hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy và các hạ tầng chiến lược trong tương lai, cho phép doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng các trung tâm hành chính, tài chính, thương mại và khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Khu công nghiệp TP.HCM có nhiều lợi thế để đón làn sóng FDI thế hệ mới

Khu công nghiệp TP.HCM có nhiều lợi thế để đón làn sóng FDI thế hệ mới

Việc hình thành không gian phát triển mới trên cơ sở hợp nhất TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đang tạo ra một hệ sinh thái công nghiệp quy mô lớn chưa từng có, mở ra cơ hội để TP.HCM trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực Đông Nam Á.
Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Việc cải tạo chung cư cũ tại khu vực lõi Hà Nội đang bước vào giai đoạn quyết liệt, không chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân mà còn tạo động lực tái thiết đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
Bcons khởi công dự án nhà ở xã hội và trường học trong khu đô thị Bcons City Life

Bcons khởi công dự án nhà ở xã hội và trường học trong khu đô thị Bcons City Life

Ngày 19/6, Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Nhà ở xã hội Bcons và Trường học B.School tại khu đô thị phức hợp Bcons City Life, tọa lạc trên đường Tố Hữu, phường Tân Uyên, TP. Hồ Chí Minh.
Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Trong bối cảnh phân khúc chung cư thương mại liên tục lập mặt bằng giá mới, làn sóng mở bán nhà ở xã hội đợt mới tại Hà Nội đang thu hút sự chú ý đặc biệt của thị . Với mức giá khởi điểm từ hơn 800 triệu đồng/căn, đây là cơ hội lớn cho nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực.
Giá nhà Hà Nội vượt xa TP.Hồ Chí Minh

Giá nhà Hà Nội vượt xa TP.Hồ Chí Minh

Giá nhà Hà Nội cao gấp đôi TPHCM trong khi nhu cầu dịch chuyển về phía Nam tăng mạnh, phản ánh rõ xu hướng tái cấu trúc và phân hóa sâu sắc của thị trường bất động sản năm 2026.
Bắc Ninh thêm cơ hội phát triển thị trường nhà ở gắn với làn sóng đầu tư quốc tế

Bắc Ninh thêm cơ hội phát triển thị trường nhà ở gắn với làn sóng đầu tư quốc tế

Trong hành trình trở thành trung tâm công nghiệp, công nghệ cao của khu vực phía Bắc, Bắc Ninh không chỉ chú trọng thu hút các dự án đầu tư lớn mà còn từng bước hoàn thiện hệ sinh thái đô thị, dịch vụ và nhà ở. Việc công bố danh mục các dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu được xem là bước đi phù hợp với yêu cầu phát triển trong giai đoạn hội nhập, khi nhu cầu về không gian sống chất lượng cao gắn chặt với dòng vốn và nguồn nhân lực quốc tế.
Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư và Nhà đầu tư Dự án hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc

Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư và Nhà đầu tư Dự án hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc

UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Nhà đầu tư đối với dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo quyết liệt xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, chậm tiến độ kéo dài

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo quyết liệt xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, chậm tiến độ kéo dài

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải vừa chỉ đạo sở, ngành, địa phương quyết liệt xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ, tồn đọng, vướng mắc kéo dài trên địa bàn tỉnh.