Thứ hai 08/06/2026 04:09
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Lãi vay ngân hàng vẫn đè nặng tâm lý thị trường bất động sản

12/06/2023 10:17
Theo các chuyên gia, để dòng tiền thực sự quay trở lại thị trường địa ốc, vẫn phụ thuộc phần lớn vào lãi suất cho vay của ngân hàng, dù thanh khoản đã có cải thiện.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ra quyết định giảm loạt lãi suất điều hành áp dụng từ ngày 25/5 để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế. Đây là lần thứ 3 liên tiếp kể từ giữa tháng 3/2023 đến nay, NHNN điều chỉnh giảm các lãi suất điều hành.

Việc lãi suất tiếp tục hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy đưa dòng tiền quay trở lại thị trường bất động sản. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Ngô Quang Phúc, thông tin giảm lãi suất chỉ có tác dụng về tâm lý, chứ để đi vào cuộc sống phải mất thêm thời gian.

Trong công điện mới đây, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục yêu cầu NHNN đôn đốc, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay; tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án bất động sản, người mua nhà tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, sau những nỗ lực giảm lãi suất điều hành, mặt bằng lãi suất vay ngân hàng cuối tháng 5/2023 tại một số ngân hàng đã điều chỉnh giảm. Trong đó, lãi suất vay mua nhà thấp nhất hiện nay đang thuộc về Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) với mức 4,99%/năm.

Tuy nhiên, MSB chỉ cố định mức lãi suất này trong 3 tháng đầu với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng, từ tháng thứ tư trở đi, Ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo lãi suất thị trường, rơi vào khoảng 13 - 14%/năm. Đây cũng là mức lãi suất trung bình của hầu hết ngân hàng áp dụng khi cho vay mua nhà hiện nay.

“Ngoài thủ tục pháp lý, việc người mua nhà khó tiếp cận vốn vay do lãi suất quá cao cũng là bài toán khó”, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group đề cập đến thế khó của doanh nghiệp cũng như người mua nhà trong bối cảnh lãi suất ngân hàng vẫn cao như hiện nay.

Theo ông Phúc, khách hàng tiềm năng của Phú Đông thuộc nhóm có nhu cầu ở thực, đã tích lũy được một phần, phần còn lại dự định mua trả góp, nhưng không thể vì lãi suất thực tế lên đến 13 - 14%/năm.

Tương tự, ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia cũng cho biết, dù NHNN đã điều hành hạ lãi suất, nhưng khi tiếp xúc với các lãnh đạo ngân hàng thương mại thì họ đều nói rằng, luôn có độ trễ từ 9 tháng đến 1 năm để lãi suất thực tế giảm.

“Có một thực tế là lãi suất dành cho các ngành sản xuất, kinh doanh khác có thể giảm, nhưng lãi suất cho vay đối với bất động sản vẫn neo rất cao. Dù ngân hàng có mở hầu bao cho vay thì doanh nghiệp cũng không vay được vì dự án vướng pháp lý”, Chủ tịch Tập đoàn An Gia nói.

Dù lãi suất cho vay vẫn ở mức cao, song nỗ lực hạ lãi suất điều hành vừa qua vẫn ghi nhận một số tín hiệu tích cực, rõ nét nhất là lượng giao dịch đã dần trở lại sau thời gian “đóng băng”. Ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc nghiên cứu và phát triển DKRA Group xác nhận, trong tháng 5/2023, một số dự án nhà ở tại TP.HCM ghi nhận có giao dịch từ 10 đến 50 căn.

Dù thanh khoản có nhích lên đôi chút, song theo ông Thắng, so với những năm trước, thanh khoản hiện nay chỉ như “sóng trong ly nước trà”.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn.
Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn..

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc chuyên trang Batdongsan phân tích, chính sách có tác động rất lớn đến thị trường bất động sản và thông thường chỉ có độ trễ khoảng 2 quý. Dự báo, với những chính sách vừa được ban hành, thời điểm xuất hiện tín hiệu đảo chiều thị trường bất động sản sẽ rơi vào quý IV/2023, hoặc muộn hơn là vào giữa năm 2024.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đánh giá, giao dịch các tháng gần đây vẫn chậm, lý do bởi nhiều người cho rằng đi vay để mua nhà lúc này là không phù hợp với ngân sách gia đình, bởi dù lãi suất huy động đã giảm, nhưng lãi suất vay vẫn ở mức cao do cần độ trễ.

Các chuyên gia của VARS cho rằng, chỉ khi nào mặt bằng lãi suất trung bình giảm xuống dưới 10% thì khi đó thị trường bất động sản mới “phản ứng” mạnh. Lãi suất 10% là con số mà các nhà đầu tư có khả năng chịu đựng được khi đi vay.

Nhân Hà Phan

Tin bài khác
Phúc Đạt Tân Uyên trong bài toán phát triển đô thị công nghiệp phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Phúc Đạt Tân Uyên trong bài toán phát triển đô thị công nghiệp phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Trong bức tranh đó, nhà ở xã hội Phúc Đạt Tân Uyên là một dự án đáng chú ý. Dự án được quy hoạch với 3 khối tháp cao 18 tầng, 1 tầng hầm chung, tổng cộng 936 căn hộ và 39 căn shophouse. Các căn hộ có diện tích đa dạng, hướng tới nhóm người mua có nhu cầu ở thực, đặc biệt là cán bộ, viên chức trẻ, gia đình mới lập nghiệp, người lao động có thu nhập ổn định và nhóm khách hàng đủ điều kiện tiếp cận nhà ở xã hội nhưng mong muốn một không gian sống bài bản hơn thay vì tiếp tục thuê trọ hoặc tìm kiếm các sản phẩm nhà ở thương mại có giá vượt khả năng chi trả.
Hai ngân hàng đứng sau gói vốn 626.000 tỷ cho đại dự án sông Hồng

Hai ngân hàng đứng sau gói vốn 626.000 tỷ cho đại dự án sông Hồng

VietinBank và Vietcombank được xác định là hai đầu mối thu xếp hơn 626.000 tỷ đồng vốn huy động cho Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng. Đại dự án PPP có quy mô gần 737.000 tỷ đồng, trải dài qua 16 xã, phường của Hà Nội.
TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

Nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, UBND TP Đồng Nai yêu cầu triển khai cơ chế “luồng xanh”, “làn ưu tiên” đối với các dự án nhà ở xã hội, đồng thời đặt mục tiêu cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận nhà ở.
Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra thách thức về nhà ở, khi giá bất động sản tăng nhanh khiến người dân khó tiếp cận hơn.
Quảng Ngãi xem xét dự thảo quy định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Quảng Ngãi xem xét dự thảo quy định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Chiều 5/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe báo cáo và cho ý kiến đối với dự thảo Quyết định của UBND tỉnh quy định một số nội dung về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn.
Khách nườm nượp đổ về Bãi Cháy, dự án nào hưởng lợi?

Khách nườm nượp đổ về Bãi Cháy, dự án nào hưởng lợi?

Trong khi nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang loay hoay với bài toán “chờ khách”, thì Sun Elite City tại trung tâm Bãi Cháy lại sở hữu lợi thế độc tôn: dòng khách sẵn có dồi dào và ổn định. Đây chính là “bảo chứng vàng” giúp rút ngắn thời gian thu hồi vốn và tối ưu hóa dòng tiền cho những nhà đầu tư sành sỏi.
Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm việc với Chi nhánh Tổng Công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần - Công ty Quản lý Dự án Khí nhằm xem xét, thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng), tỷ lệ 1/500.
Nghệ An chấm dứt hoạt động dự án có quy mô diện tích gần 380 ha, tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng

Nghệ An chấm dứt hoạt động dự án có quy mô diện tích gần 380 ha, tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng

Nghệ An chấm dứt hoạt động Dự án Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau có quy mô diện tích gần 380 ha, tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng, do Công ty CP Tập đoàn CIENCO4 làm chủ đầu tư.
Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Trong bối cảnh giá nhà tại các đô thị lớn vượt quá khả năng chi trả của phần lớn người lao động, thị trường bất động sản đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ. Đã đến lúc Việt Nam cần thay đổi tư duy, xem nhà ở cho thuê là một hạ tầng an sinh thiết yếu và xây dựng hành lang pháp lý vững chắc từ kinh nghiệm quốc tế, bởi nếu không có một "thiết kế thể chế đặc biệt", khu vực tư nhân rất khó tham gia vào phân khúc này.
Thị trường bất động sản tại Thái Bình cũ sau sáp nhập đón sóng tăng trưởng

Thị trường bất động sản tại Thái Bình cũ sau sáp nhập đón sóng tăng trưởng

Sau sáp nhập tỉnh cùng hàng loạt dự án giao thông chiến lược đang được tăng tốc triển khai, thị trường bất động sản tại Thái Bình cũ đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ. Từ một địa phương được xem là “vùng trũng giá” của khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thái Bình cũ đang dần trở thành điểm đến mới của dòng vốn đầu tư nhờ lợi thế quỹ đất lớn, hệ thống khu công nghiệp phát triển và sự hình thành các khu đô thị quy mô hàng chục đến hàng trăm hecta dọc hành lang kết nối Hưng Yên – Thái Bình – Hải Phòng.
Phát Đạt muốn thoái sạch vốn tại công ty sở hữu dự án nghỉ dưỡng Phước Hải quy mô 3.500 tỷ đồng

Phát Đạt muốn thoái sạch vốn tại công ty sở hữu dự án nghỉ dưỡng Phước Hải quy mô 3.500 tỷ đồng

Động thái thoái vốn được xem là một phần trong chiến lược tái cơ cấu danh mục dự án và nguồn lực tài chính của Phát Đạt nhằm tập trung cho các dự án trọng điểm trong giai đoạn 2026 - 2027.
Khánh Hòa điểu chỉnh thời hạn hoạt động một số dự án lên 70 năm

Khánh Hòa điểu chỉnh thời hạn hoạt động một số dự án lên 70 năm

Trong nhóm các dự án điều chỉnh, 4 dự án được điều chỉnh thời hạn hoạt động từ 50 năm lên 70 năm, gồm: dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Du Long của Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Hoàng Thành Du Long. Khu đô thị cao cấp Cổ Mã của Công ty TNHH Mặt trời Sông Hàn; Khu đô thị Đầm Môn của Liên danh Công ty TNHH Mặt trời Phú Quốc và Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long; Nhà máy sửa chữa và đóng mới tàu biển của Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam.
Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Quảng Ninh có hệ thống hạ tầng và kết nối liên vùng nổi bật, thị trường bất động sản duy trì sức hút riêng so với các đô thị vệ tinh phía Bắc.
Toàn cảnh đại công trường siêu đô thị 96ha tại Vũng Tàu, vận hành công viên sau chưa đầy một năm thi công

Toàn cảnh đại công trường siêu đô thị 96ha tại Vũng Tàu, vận hành công viên sau chưa đầy một năm thi công

Nhịp độ thi công hối hả trên công trường cùng không khí sôi động tại công viên nước Sun World Vung Tau đang từng bước hiện thực hóa không gian sống và nghỉ dưỡng đầy trải nghiệm tại Blanca City.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

Dự thảo hệ số điều chỉnh giá đất (K) đang được Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Hồ Chí Minh lấy ý kiến cho thấy mặt bằng giá đất tại nhiều khu vực có thể tăng mạnh từ ngày 1/7. Đáng chú ý, các tuyến phố trung tâm như Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi được đề xuất mức giá đất sau điều chỉnh lên tới gần 955 triệu đồng/m², tiệm cận ngưỡng 1 tỷ đồng/m².