Chủ nhật 05/07/2026 06:42
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Lãi suất cho vay vẫn còn có thể giảm thêm

14/08/2021 14:36
Theo các chuyên gia, hiện vẫn còn dư địa để giảm thêm lãi suất cho vay khi mà NIM của các ngân hàng vẫn đang ở mức cao và thanh khoản ngân hàng đang dư thừa lớn.

Hỗ trợ từ phía ngân hàng

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP. Hà Nội, kết quả khảo sát nhanh của các sở, ngành đối với gần 1.500 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trong tháng 6/2021 cho thấy: 57,10% doanh nghiệp trả lời hoạt động cầm chừng; 38,97% doanh nghiệp đang hoạt động bình thường; 2,61% doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động hoặc chờ giải thể; 1,41% doanh nghiệp hoạt động tốt trong thời điểm dịch bệnh.

Phần lớn các khó khăn của các doanh nghiệp là không tiêu thụ được sản phẩm đầu ra do bị ách tắc tại khâu lưu thông, vận chuyển; thiếu nguyên vật liệu đầu vào; giá nguyên liệu đầu vào tăng cao; không tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng; phát sinh các chi phí thực hiện chống dịch... Thực trạng này của TP. Hà Nội cũng đang diễn ra ở nhiều địa phương khác, đặc biệt ở các tỉnh, thành phía Nam.

Các chuyên gia cho rằng, con số doanh nghiệp hoạt động cầm chừng hoặc tạm ngừng hoạt động sẽ tiếp tục gia tăng hơn nữa trong thời gian tới khi nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Trước những khó khăn của các doanh nghiệp, từ giữa tháng 7 vừa qua, 16 ngân hàng thành viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay theo lời kêu gọi của NHNN để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân ứng phó với đại dịch COVID-19. Số tiền giảm lãi suất cho vay trong đợt này vào khoảng 20.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số chi phí hỗ trợ thực tế tuỳ thuộc quy mô mỗi ngân hàng và từng đối tượng khách hàng.

Vẫn còn có thể hỗ trợ thêm

Ghi nhận các ngân hàng đã tích cực giảm lãi suất trong thời gian qua, tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng, các ngân hàng có thể cân nhắc giảm thêm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là các DNNVV. Trong đề xuất gói tín dụng ưu đãi lãi suất cho DNNVV, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, TS. Cấn Văn Lực cũng cho rằng các ngân hàng đã và đang giảm khoảng 1%/năm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp. Ngoài ra, Chính phủ cân nhắc có thêm gói hỗ trợ lãi suất cho DNNVV, có trọng tâm, trọng điểm; phần cấp bù lãi suất lấy từ ngân sách nhà nước.

Lãi suất cho vay vẫn còn có thể giảm thêm - Ảnh 1.

Gói tín dụng ưu đãi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ được đề xuất với lãi suất giảm thêm 1%. Vấn đề là các doanh nghiệp liệu có thể tiếp cận tín dụng này hay không?

Đề xuất trên của TS. Cấn Văn Lực có thể thực hiện được vì các ngân hàng vẫn còn dư địa để giảm thêm lãi suất cho vay. Bởi tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) của các nhà băng vẫn đang đứng ở mức khá cao. Trong một báo cáo vừa công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, ngành ngân hàng đã sớm chứng kiến NIM tăng do cơ cấu tiền gửi thay đổi. Điều này dẫn đến việc các ngân hàng niêm yết công bố tăng trưởng lợi nhuận vượt trội từ quý IV/2020 đến quý II năm nay. “Mặc dù NIM của các ngân hàng có thể sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn, song nhìn chung NIM dự kiến vẫn có thể bền vững tại mức cao hơn trước đại dịch, nhưng thấp hơn mức đỉnh trong giai đoạn quý IV/2020 tới quý II”, VDSC nhấn mạnh.

Trên thực tế, báo cáo tài chính năm 2020 và nửa đầu năm 2021 của các nhà bằng cũng ghi nhận những con số lợi nhuận kỷ lục và chủ yếu vẫn do đóng góp của mảng tín dụng. Tuy nhiên, nguyên nhân khiến nhiều ngân hàng lãi lớn từ tín dụng không phải là do nâng lãi suất cho vay, mà chủ yếu nhờ nguồn vốn rẻ (tiền gửi không kỳ hạn) tăng nhanh. Nhưng điều này cũng cho thấy, dư địa giảm lãi vay của các ngân hàng còn khá lớn.

Yếu tố nữa ủng hộ cho việc cắt giảm lãi suất của các ngân hàng đó là thanh khoản của hệ thống NHTM khá dồi dào. Trong báo cáo về thị trường tiền tệ mới đây, Bộ phận phân tích của chứng khoán SSI cho biết, tính tới thời điểm hiện tại, đã có khoảng 75% lượng hợp đồng bán ngoại tệ đã đáo hạn và khối lượng còn lại sẽ được thực hiện hoàn toàn trong tháng 8. Theo đó, có hàng trăm nghìn tỷ đồng được bơm ra khi các hợp đồng này đáo hạn, giúp thanh khoản hệ thống dồi dào hơn. Bằng chứng là lãi suất liên ngân hàng đã hạ nhiệt trong tháng 7.

“NHNN sẽ tiếp duy trì chính sách tiền tệ theo hướng hỗ trợ tăng trưởng, giúp các doanh nghiệp duy trì thanh khoản trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Và cũng không loại trừ khả năng có các động thái tiếp tục nới lỏng chính sách, nếu tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, kéo dài hơn so với dự kiến”, SSI nhận định.

Ngoài ra, lạm phát vẫn đang được kiểm soát ở mức thấp cũng sẽ tạo điều kiện cho các ngân hàng tiếp tục giảm lãi vay.

Với tất cả các yếu tố nói trên, giới chuyên gia cho rằng, vẫn còn dư địa để các ngân hàng giảm lãi suất sâu hơn để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

Hà Anh

TAGS:

Tin bài khác
BVBank hoàn tiền 200.000 đồng cho hộ kinh doanh

BVBank hoàn tiền 200.000 đồng cho hộ kinh doanh

Từ ngày 01/7 - 31/12/2026, BVBank triển khai chương trình ưu đãi hoàn tiền 200.000 đồng dành cho khách hàng mở mới tài khoản hộ kinh doanh.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/7/2026: Biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 4/7/2026: Biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 4/7/2026 ghi nhận biến động nhẹ tại một số ngân hàng, mặt bằng chung ổn định, kỳ hạn dài tiếp tục duy trì mức cao nhằm thu hút dòng tiền gửi.
Tín dụng tăng gần 8%, bổ sung 1,4 triệu tỷ đồng cho nền kinh tế

Tín dụng tăng gần 8%, bổ sung 1,4 triệu tỷ đồng cho nền kinh tế

Tại Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm tổ chức ngày 3/7 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước cho biết dòng vốn tín dụng đang tiếp tục chảy mạnh vào dòng mạch sản xuất kinh doanh nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Lãi suất ngân hàng ngày 3/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều nơi giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 3/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều nơi giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 3/7/2026 duy trì mặt bằng ổn định, một số nhà băng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài nhằm thu hút dòng tiền trung hạn.
Sinh trắc học phủ kín tài khoản số, ngăn chặn hơn 5.200 tỷ đồng lừa đảo trực tuyến

Sinh trắc học phủ kín tài khoản số, ngăn chặn hơn 5.200 tỷ đồng lừa đảo trực tuyến

Ngân hàng Nhà nước cho biết 100% tài khoản giao dịch số đã xác thực sinh trắc học, giúp phát hiện sớm và ngăn chặn hơn 5.200 tỷ đồng giao dịch lừa đảo, đánh dấu bước tiến lớn trong bảo mật ngân hàng số.
Chính sách tiền tệ điều hành linh hoạt, tín dụng tăng hơn 7,4% sau nửa đầu năm 2026

Chính sách tiền tệ điều hành linh hoạt, tín dụng tăng hơn 7,4% sau nửa đầu năm 2026

Sáu tháng đầu năm 2026, trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục biến động khó lường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp đồng bộ với chính sách tài khóa nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng. Đến ngày 26/6, dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt trên 19,97 triệu tỷ đồng, tăng 7,41% so với cuối năm 2025.
Phú Thọ: Ngân hàng đồng hành, doanh nghiệp bứt phá

Phú Thọ: Ngân hàng đồng hành, doanh nghiệp bứt phá

Tại hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2026, Phú Thọ đặt mục tiêu khơi thông đồng thời ba “dòng chảy” gồm vốn, đầu tư và cải cách thủ tục hành chính để tạo lực đẩy tăng trưởng.
Hơn 219.000 tỷ đồng đã giải ngân cho chương trình tín dụng nông, lâm, thủy sản

Hơn 219.000 tỷ đồng đã giải ngân cho chương trình tín dụng nông, lâm, thủy sản

Các chương trình tín dụng trọng điểm dành cho lĩnh vực nông, lâm, thủy sản; nhà ở xã hội; đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược tiếp tục được ngành ngân hàng triển khai với quy mô ngày càng mở rộng. Đến hết tháng 5/2026, nhiều chương trình đã ghi nhận kết quả giải ngân tích cực, góp phần hỗ trợ sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Tín dụng toàn hệ thống đạt gần 20 triệu tỷ đồng, tăng 7,41% sau nửa đầu năm 2026

Tín dụng toàn hệ thống đạt gần 20 triệu tỷ đồng, tăng 7,41% sau nửa đầu năm 2026

Dư nợ tín dụng toàn hệ thống đến ngày 26/6 đạt hơn 19,97 triệu tỷ đồng, tăng 7,41% so với cuối năm 2025 và tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, giữ ổn định lãi suất, tỷ giá và định hướng dòng vốn vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
Phát hiện nhiều lỗi tín dụng tại hai chi nhánh ngân hàng ACB

Phát hiện nhiều lỗi tín dụng tại hai chi nhánh ngân hàng ACB

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Khu vực 14 và Khu vực 15 vừa chính thức công bố kết luận thanh tra đối với hai chi nhánh của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) tại khu vực miền Tây. Bên cạnh những chỉ số tăng trưởng tích cực, cả hai đơn vị này đều lộ rõ những sai sót, hạn chế trong quy trình nghiệp vụ cấp tín dụng, buộc cơ quan quản lý phải đưa ra hàng loạt kiến nghị xử lý nghiêm khắc.
Doanh nghiệp phải xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền để tránh bị dừng giao dịch

Doanh nghiệp phải xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền để tránh bị dừng giao dịch

Từ hôm nay (1/7/), các giao dịch chuyển khoản trực tuyến giá trị lớn của khách hàng doanh nghiệp bắt buộc phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt của người đại diện pháp luật. Quy định mới từ Ngân hàng Nhà nước buộc các nhà băng thắt chặt kiểm soát, thiết lập thêm hàng rào bảo mật nghiêm ngặt đối với nhóm tài khoản rủi ro cao nhằm ngăn chặn ứng dụng giả mạo và thiết bị bị can thiệp trái phép.
Lãi suất ngân hàng ngày 2/7/2026: Mặt bằng duy trì cao, cạnh tranh hút vốn

Lãi suất ngân hàng ngày 2/7/2026: Mặt bằng duy trì cao, cạnh tranh hút vốn

Lãi suất ngân hàng ngày 2/7/2026 tiếp tục ổn định trong khoảng 2,1–7%/năm tùy kỳ hạn. Nhóm ngân hàng lớn giữ mức thấp, trong khi nhiều ngân hàng thương mại duy trì lãi suất cao để thu hút tiền gửi.
SHB được vinh danh TOP 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026 của Fortune

SHB được vinh danh TOP 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026 của Fortune

Liên tiếp được vinh danh tại các bảng xếp hạng uy tín cùng giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế, SHB tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín và năng lực cạnh tranh của một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam.
Lý do dự án trụ sở hơn 326 tỷ của Vietcombank tại trung tâm Quận 1 bị đình trệ

Lý do dự án trụ sở hơn 326 tỷ của Vietcombank tại trung tâm Quận 1 bị đình trệ

Một dự án xây dựng trụ sở quy mô 15.000m² sàn ngay khu đất vàng trung tâm Quận 1, vốn tự có sẵn sàng hơn 326 tỷ đồng nhưng nhiều năm qua vẫn chỉ nằm trên giấy. Kết luận thanh tra số 26 của Ngân hàng Nhà nước vừa công bố đã bóc tách trực diện những lực cản hành chính lẫn sự chậm trễ của các bên khiến ông lớn Vietcombank có tiền cũng không thể tiêu.
Agribank rao bán loạt khoản nợ kèm ô tô, biệt thự ven biển Đà Nẵng

Agribank rao bán loạt khoản nợ kèm ô tô, biệt thự ven biển Đà Nẵng

Agribank AMC công bố đấu giá nhiều khoản nợ giá trị lớn, tài sản bảo đảm gồm hàng chục ô tô, biệt thự ven biển và máy móc, thu hút sự chú ý của giới đầu tư.