Lai Châu: Tiềm năng du lịch chưa khai thác hết vì đi lại còn khó khăn

23:01 25/11/2022

Nằm giữa 2 "anh lớn" nhưng việc giao thương giữa Lai Châu với khu vực đồng bằng, cảng biển và ngược lại gặp nhiều khó khăn, làm giảm khả năng phát triển kinh tế - xã hội, du lịch.

Lai Châu nằm giữa 2 tỉnh Lào Cai và Điện Biên, trong đó Sa Pa nổi tiếng về cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, Điện Biên nổi tiếng về  di tích lịch sử.
Lai Châu nằm giữa 2 tỉnh Lào Cai và Điện Biên, trong đó Sa Pa nổi tiếng về cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, Điện Biên nổi tiếng về di tích lịch sử.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải nhấn mạnh một trong các lý do lớn nhất khiến Lai Châu nằm giữa 2 anh lớn, Sa Pa và Điện Biên, mà vẫn chưa thể phát triển được du lịch là giao thông hiện nay chưa được phát triển thông thoáng. Hiện tỉnh đang tiến hành làm đường hầm, nối cao tốc và xin làm sân bay để thu hút đầu tư, vị này cho rằng khi khách du lịch đến thì kéo các dịch vụ cũng phát triển.

Nằm giữa 2 tỉnh Lào Cai và Điện Biên, trong đó Sa Pa nổi tiếng về cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, Điện Biên nổi tiếng về  di tích lịch sử. Lai Châu cũng được nhiều du khách biết đến với bề dày lịch sử, văn hóa phong phú, đặc sắc của 20 dân tộc. Đồng thời, Lai Châu cũng là nơi được đất và trời ưu ái ban tặng vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên với dãy núi Hoàng Liên Sơn đứng đầu trong “Tứ đại đỉnh đèo” của Việt Nam, với những ngọn núi hùng vĩ như: Pusilung, Putaleng, Bạch Mộc Lương Tử…  

Đèo Ô Quy Hồ
Đèo Ô Quy Hồ. (Ảnh: vietnamtourism.gov.vn)

Bên cạnh địa hình núi cao, một số vùng của tỉnh Lai Châu được thiên nhiên ưu đãi có khí hậu ôn đới quanh năm mát mẻ và sở hữu nhiều cảnh đẹp hùng vĩ, hấp dẫn du khách, cùng với đó là hệ thống 27 di tích lịch sử văn hóa và danh lam, thắng cảnh, di tích được xếp hạng tạo ra các điểm du lịch rất có tiềm năng phát triển.

Từ những tiềm năng và lợi thế, Lai Châu đang tập trung phát triển loại hình du lịch cộng đồng gắn với nông nghiệp, nông thôn để xây dựng hệ thống sản phẩm du lịch đặc thù, chất lượng, có giá trị trên cơ sở các yếu tố tự nhiên, văn hóa, xã hội tạo sự hấp dẫn cho khách du lịch, có khả năng cạnh tranh cao trong và ngoài tỉnh.

Với nhiều chính sách để thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp và du lịch, lãnh đạo Lai Châu cam kết tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tìm hiểu nhằm xúc tiến hợp tác đầu tư, liên kết sản xuất kinh doanh, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải tại họp báo ngày 25/12- Trung tâm Báo chí TPHCM
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải tại họp báo ngày 25/12- Trung tâm Báo chí TPHCM.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu chia sẻ tin vui Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa tổ chức Lễ Khởi công gói thầu XL01 đoạn từ nút giao IC16 - tỉnh Lai Châu đến Khánh Yên, tỉnh Lào Cai. Tuyến đường Nội Bài- Lào Cai về thành phố Lai Châu được khởi công tháng 9- 2022, đoạn tuyến có tổng chiều dài tuyến là 147 km, gói thầu XL01 có tổng giá trị hợp đồng hơn 474 tỷ đồng, được thi công trong 30 tháng.

Tuyến đường kết nối Lai Châu với cao tốc Hà Nội - Lào Cai nằm trong Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc, làm thủ tục làm đường hầm nối thị xã Sa Pa với Tam Đường (Lai Châu) và sẽ giúp rút ngắn khoảng cách giao thương, việc vận chuyển thuận lợi hơn, du khách không phải leo đèo hơn 70km với các cung đường khá hiểm trở, chỉ phù hợp cho nhà mạo hiểm ưa cảm giác mạnh.

“Ngoài ra, các tuyến đường khu du lịch chúng tôi cũng đang mở dần vì thực sự có nhiều đoạn đường đèo xe không di chuyển được, nhiều du khách lên gần đến nơi đành phải quay về. Đặc biệt, chúng tôi rất mong được sự quan tâm của chính phủ đến việc cho phép mở sân bay, sân bay này là sân bay lưỡng dụng. Chúng tôi xin chính phủ cho phép Lai Châu làm chủ đầu tư và kêu gọi theo hình thức PPP, nếu được chấp thuận chúng tôi sẽ chọn nhà đầu tư trong nước.”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu chia sẻ.

Hiện tại với Lai Châu, việc kết nối giao thông giữa địa phương này với các tỉnh khác chủ yếu thông qua 2 tuyến quốc lộ chính là QL4D và QL32 có quy mô tiêu chuẩn kỹ thuật đường cấp 4, 5 miền núi.”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu nói.

Ông Hải cũng cho biết Vườn địa đàng có 6 phân khu đã chuẩn bị đấu thầu xong, đây sẽ trở thành điểm nhấn của cả khu vực Tây Bắc với điểm duy nhất cả nước có trượt tuyết ngoài trời. Đặc biệt hơn, Thác Tác Tình đang được xây dựng hướng đến trở thành nơi nghĩ dưỡng, lão dưỡng, hoặc xây dựng theo hình thức như ở Nhật Bản tắm tiên và tắm khoáng nóng giúp chữa bệnh để thu hút nhiều nhà đầu tư về tỉnh. 

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu Lương Chiến Công thông tin về Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại TPHCM năm 2022.
Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu Lương Chiến Công thông tin về Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại TPHCM năm 2022.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu Lương Chiến Công cho biết, Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại TPHCM năm 2022 với Chủ đề “Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ” sẽ diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 2 - 4/12/2022 tại đường Lê Lợi, phường Bến Nghé, quận 1. 

Bên cạnh Lễ Khai mạc diễn ra vào lúc 20g00 ngày 2/12/2022, Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại TPHCM cũng diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như: Lễ hội đường phố; trình diễn Khèn dân tộc Mông; Hát Then - Đàn Tính, múa Xòe, múa sạp dân tộc Thái; Không gian giới thiệu, quảng bá du lịch, trải nghiệm văn hóa, sản phẩm OCOP; trưng bày, triển lãm ảnh đẹp về “Miền đất - Thiên nhiên - Văn hóa - Con người Lai Châu”;…

Chương trình nhằm mang đến những nét đặc trưng của Lai Châu đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước, cũng là một hình thức kêu gọi du khách hãy đến với Lai Châu để thưởng thức vẻ đẹp và nét văn hóa của vùng đất thuộc Tây Bắc này. 

Ngoài ra, cùng với UBND TPHCM, tỉnh Lai Châu sẽ tham gia sự kiện “TPHCM - Ngôi nhà chung của chúng ta” với các nội dung như: Biểu diễn múa khèn dân tộc Mông; múa xòe, múa sạp dân tộc Thái tại phố đi bộ Nguyễn Huệ; tham gia trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc...

Mị Dung