Thứ ba 17/03/2026 09:45
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Tín hiệu lạc quan về thị trường BĐS 2022

25/01/2022 22:20
Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển của DKRA Việt Nam, cho biết đất nền các tỉnh giáp ranh/lân cận TP HCM (hoặc các tỉnh thành lớn) hiện vẫn là kênh ưu tiên hàng đầu, mặc dù nguồn cung mới sẽ không bằng những năm trước do nhiều địa phư

Ông Hoàng dẫn chứng một số dự báo rằng phải đến năm 2023 ngành du lịch mới có thể quay trở lại như năm 2019 trở về trước và khi đó BĐS nghỉ dưỡng mới sôi động trở lại. Dù vậy, một số dự án BĐS nghỉ dưỡng có thế mạnh vượt trội và tiềm năng thì vẫn có tín hiệu tích cực.

Kế đến, căn hộ vẫn là phân khúc chủ đạo của thị trường BĐS nhà ở tại TP HCM và Bình Dương. Còn ở Đồng Nai và Long An, loại hình nhà gắn liền với đất (nhà phố/biệt thự/shophouse) sẽ là chủ đạo. Riêng BĐS nghỉ dưỡng tiếp tục phụ thuộc vào sự phát triển của du lịch.

Dự báo bất động sản 2022 có những chuyển biến khá tích cự.
Dự báo bất động sản 2022 có những chuyển biến khá tích cự.. (Ảnh: Internet)

Báo cáo nghiên cứu của các công ty nghiên cứu BĐS công bố gần đây cho thấy, phần lớn các nhà đầu tư đều có nhận định lạc quan về thị trường BĐS 2022.

Gói hỗ trợ 350.000 tỉ đồng phục hồi kinh tế đã được Quốc hội thông qua, trong đó có đẩy mạnh đầu tư công. Các chuyên gia cho rằng đây sẽ là động lực để hoạt động xây dựng, đầu tư hạ tầng phát triển, từ đó gián tiếp kéo thị trường bất động sản (BĐS) phát triển theo.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành, giảng viên ĐH Fulbright, dẫn câu chuyện về đấu giá đất vàng ở Thủ Thiêm, TP HCM với giá cao bất thường để nói về cung cầu trên thị trường BĐS TP HCM đang mất cân đối, nhà đầu tư sẵn sàng trả giá cao để có được những BĐS tiềm năng.

Tình trạng khan hiếm sẽ tiếp diễn trong thời gian tới vì số dự án được phê duyệt rất ít. Do đó, sẽ tiếp tục đẩy giá BĐS tăng cao. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, nhu cầu đầu tư vào BĐS ngày càng tăng sau khi thị trường chứng khoán đã có 2 năm liên tục lập đỉnh và đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Những nhà đầu tư có lãi lớn hoặc đang thua lỗ trong đợt điều chỉnh mạnh từ cuối năm 2021 đến nay có xu hướng rút khỏi chứng khoán và đi săn nhà đất để đầu tư cho năm 2022. Từ đó đất nền, đất nghỉ dưỡng riêng lẻ ở các tỉnh lân cận TP HCM, Hà Nội đã xuất hiện những cơn sốt cục bộ. "Khi cung hạn chế mà cầu tăng liên tục thì chắc chắn đà tăng giá chưa dừng lại".

Theo ông Khởi, giai đoạn 2020 - 2021 giá nhà có tăng so với 2 năm 2018 - 2019. Cụ thể, giá căn hộ cao cấp tăng khoảng 0,5%, căn hộ trung cấp tăng từ 2%-3%. Tăng giá mạnh nhất là phân khúc đất nền với mức khoảng 5%; thậm chí, có nơi tăng 10%. Tuy nhiên, ở góc độ quản lý chung, ông Khởi cho rằng đấu giá chỉ là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá đất. "Thị trường nhà đất bị tác động thông qua hoạt động giao dịch, nguồn cung hạn chế, các dự án phát triển hạ tầng... Do vậy, nếu muốn làm rõ tác động của việc này, cần đánh giá kỹ lưỡng, bài bản" mới có thể phân tích chính xác về thị trường.

Quang Đạo (TH)

Bài liên quan
Tin bài khác
Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Tỉnh Đồng Nai sẽ bố trí hơn 10.000 tỷ đồng để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xây dựng đường gom, đường bên cho đoạn tuyến thuộc dự án Vành đai 4 TP.HCM dài khoảng 46 km, nhằm tăng cường kết nối hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Cụm công nghiệp Đình Lập: Điểm sáng công nghiệp mới trên hành lang logistics Đông Bắc

Cụm công nghiệp Đình Lập: Điểm sáng công nghiệp mới trên hành lang logistics Đông Bắc

Trong bối cảnh nhiều khu công nghiệp tại miền Bắc đang dần khan hiếm quỹ đất và chi phí thuê ngày càng tăng, Cụm công nghiệp (CCN) Đình Lập tại tỉnh Lạng Sơn đang nổi lên như một lựa chọn mới cho các doanh nghiệp sản xuất và logistics. Dự án không chỉ nằm trên trục kết nối giao thương giữa các cửa khẩu quốc tế của Lạng Sơn và hệ thống cảng biển Quảng Ninh, mà còn có lợi thế rõ rệt về chi phí đầu tư và chính sách ưu đãi, tạo ra sức hút đáng kể đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm địa điểm sản xuất dài hạn tại khu vực Đông Bắc.
Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội dự kiến hình thành hai trung tâm tài chính lớn tại Hoàn Kiếm và trục Nhật Tân – Nội Bài, trong đó trung tâm tại Hoàn Kiếm được triển khai đến năm 2030, còn trung tâm phía Bắc tại trục Nhật Tân – Nội Bài sẽ phát triển sau mốc thời gian này. Định hướng trên được nêu trong đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đang được UBND TP Hà Nội lấy ý kiến rộng rãi. Theo quy hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm tài chính quốc gia, từng bước phát triển các dịch vụ tài chính có tầm ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế.
Lãi suất vay tăng cao, nhiều chủ dự án nhà ở hỗ trợ khách mua nhà

Lãi suất vay tăng cao, nhiều chủ dự án nhà ở hỗ trợ khách mua nhà

Trong bối cảnh thị trường tài chính có nhiều biến động, lãi suất vay mua nhà trên thị trường đã lên đến 17%/năm, áp lực trả nợ trở thành nỗi trăn trở lớn với nhiều gia đình trẻ.
Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Trong tầm nhìn phát triển dài hạn, Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn, đóng vai trò quan trọng trong tổ chức giao thông, hạ tầng kỹ thuật và các hoạt động thương mại – dịch vụ. Thành phố dự kiến hình thành 5 trung tâm phát triển không gian ngầm, tạo nền tảng cho mô hình đô thị ba chiều trong tương lai.
Việt Nam vươn top 4 thế giới về phát triển bất động sản hàng hiệu

Việt Nam vươn top 4 thế giới về phát triển bất động sản hàng hiệu

Sự gia tăng nhanh chóng của các dự án bất động sản hàng hiệu trong những năm gần đây đã đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường phát triển năng động của phân khúc này trên thế giới. Xu hướng mở rộng từ các khu nghỉ dưỡng ven biển sang các đô thị lớn đang cho thấy tiềm năng tăng trưởng dài hạn của mô hình bất động sản gắn với thương hiệu quốc tế.
Dòng vốn bất động sản Đông Nam Á bứt phá, Việt Nam nổi lên là  “điểm sáng”

Dòng vốn bất động sản Đông Nam Á bứt phá, Việt Nam nổi lên là “điểm sáng”

Thị trường đầu tư bất động sản Đông Nam Á năm 2025 phục hồi mạnh, đạt 21,8 tỷ USD. Việt Nam nổi lên như điểm đến chiến lược nhờ tăng trưởng kinh tế cao và lợi thế chuỗi cung ứng.
Người dân Đà Nẵng có thể tra cứu thủ tục mua nhà ở xã hội trực tuyến

Người dân Đà Nẵng có thể tra cứu thủ tục mua nhà ở xã hội trực tuyến

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa ra mắt chuyên mục “Hướng dẫn thuê, mua nhà ở xã hội” trên trang thông tin điện tử của đơn vị nhằm cung cấp đầy đủ, minh bạch các thông tin liên quan đến điều kiện, thủ tục và danh sách các dự án nhà ở xã hội đang tiếp nhận hồ sơ.
Giá căn hộ sơ cấp tại TP.HCM trung bình 102 triệu đồng/m2

Giá căn hộ sơ cấp tại TP.HCM trung bình 102 triệu đồng/m2

Giá bán căn hộ sơ cấp đạt trung bình 102 triệu đồng/m², tiếp tục xu hướng tăng khi nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp.
TP. Hồ Chí Minh dự kiến đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm vào tháng 5

TP. Hồ Chí Minh dự kiến đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm vào tháng 5

TP. Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức đấu giá 3.790 căn hộ tại khu tái định cư phường An Khánh (TP. Thủ Đức) vào tháng 5/2026. Số căn hộ này sẽ được chuyển đổi sang mục đích nhà ở thương mại nhằm khai thác hiệu quả quỹ nhà hình thành từ ngân sách, đồng thời bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Quyết tâm hoàn thành 1 triệu căn nhà ở xã hội trước 2028

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Quyết tâm hoàn thành 1 triệu căn nhà ở xã hội trước 2028

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, chương trình phát triển nhà ở xã hội đang tăng tốc khi cả nước triển khai hơn 700.000 căn hộ. Đặt mục tiêu hoàn thành một triệu căn vào năm 2028.
Đà Nẵng lựa chọn đơn vị đấu giá 64 lô đất, tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng

Đà Nẵng lựa chọn đơn vị đấu giá 64 lô đất, tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng vừa công bố kết quả lựa chọn tổ chức hành nghề đấu giá tài sản đối với 64 lô đất trên địa bàn thành phố, với tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng.
Thị trường trung tâm dữ liệu mở rộng, giá đất cao hơn 30–50% so với khu công nghiệp

Thị trường trung tâm dữ liệu mở rộng, giá đất cao hơn 30–50% so với khu công nghiệp

Theo dữ liệu năm 2025 của JLL Việt Nam, quỹ đất dành cho các dự án trung tâm dữ liệu tại Việt Nam thường có giá cao hơn khoảng 30–50% so với đất công nghiệp thông thường. Sự chênh lệch này chủ yếu đến từ yêu cầu hạ tầng kỹ thuật đặc thù của loại hình công trình lưu trữ và xử lý dữ liệu quy mô lớn.
Chủ đầu tư bất động sản xoay chiến lược bán hàng

Chủ đầu tư bất động sản xoay chiến lược bán hàng

Lãi suất tăng và sức mua suy yếu đang khiến thị trường bất động sản bước vào giai đoạn phân hóa mạnh, buộc các doanh nghiệp phát triển dự án phải điều chỉnh chiến lược bán hàng và quản trị dòng tiền thận trọng hơn.
Lãi suất tăng cao, thị trường bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc mạnh

Lãi suất tăng cao, thị trường bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc mạnh

Mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà tăng mạnh đang tạo áp lực lớn lên thị trường bất động sản, buộc nhà đầu tư, người mua nhà và doanh nghiệp địa ốc phải tái cấu trúc chiến lược tài chính và cách tiếp cận thị trường.