Tín hiệu lạc quan về thị trường BĐS 2022

DNHN - Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển của DKRA Việt Nam, cho biết, đất nền các tỉnh giáp ranh/lân cận TP HCM (hoặc các tỉnh thành lớn) hiện vẫn là kênh ưu tiên hàng đầu, mặc dù nguồn cung mới sẽ không bằng những năm trước do nhiều địa phương đang rà soát và siết chặt việc phân lô bán nền.

Ông Hoàng dẫn chứng một số dự báo rằng phải đến năm 2023 ngành du lịch mới có thể quay trở lại như năm 2019 trở về trước và khi đó BĐS nghỉ dưỡng mới sôi động trở lại. Dù vậy, một số dự án BĐS nghỉ dưỡng có thế mạnh vượt trội và tiềm năng thì vẫn có tín hiệu tích cực.

Kế đến, căn hộ vẫn là phân khúc chủ đạo của thị trường BĐS nhà ở tại TP HCM và Bình Dương. Còn ở Đồng Nai và Long An, loại hình nhà gắn liền với đất (nhà phố/biệt thự/shophouse) sẽ là chủ đạo. Riêng BĐS nghỉ dưỡng tiếp tục phụ thuộc vào sự phát triển của du lịch. 

Dự báo bất động sản 2022 có những chuyển biến khá tích cự.
Dự báo bất động sản 2022 có những chuyển biến khá tích cự.. (Ảnh: Internet) 

Báo cáo nghiên cứu của các công ty nghiên cứu BĐS công bố gần đây cho thấy, phần lớn các nhà đầu tư đều có nhận định lạc quan về thị trường BĐS 2022.

Gói hỗ trợ 350.000 tỉ đồng phục hồi kinh tế đã được Quốc hội thông qua, trong đó có đẩy mạnh đầu tư công. Các chuyên gia cho rằng đây sẽ là động lực để hoạt động xây dựng, đầu tư hạ tầng phát triển, từ đó gián tiếp kéo thị trường bất động sản (BĐS) phát triển theo.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành, giảng viên ĐH Fulbright, dẫn câu chuyện về đấu giá đất vàng ở Thủ Thiêm, TP HCM với giá cao bất thường để nói về cung cầu trên thị trường BĐS TP HCM đang mất cân đối, nhà đầu tư sẵn sàng trả giá cao để có được những BĐS tiềm năng.

Tình trạng khan hiếm sẽ tiếp diễn trong thời gian tới vì số dự án được phê duyệt rất ít. Do đó, sẽ tiếp tục đẩy giá BĐS tăng cao. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, nhu cầu đầu tư vào BĐS ngày càng tăng sau khi thị trường chứng khoán đã có 2 năm liên tục lập đỉnh và đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Những nhà đầu tư có lãi lớn hoặc đang thua lỗ trong đợt điều chỉnh mạnh từ cuối năm 2021 đến nay có xu hướng rút khỏi chứng khoán và đi săn nhà đất để đầu tư cho năm 2022. Từ đó đất nền, đất nghỉ dưỡng riêng lẻ ở các tỉnh lân cận TP HCM, Hà Nội đã xuất hiện những cơn sốt cục bộ. "Khi cung hạn chế mà cầu tăng liên tục thì chắc chắn đà tăng giá chưa dừng lại".

Theo ông Khởi, giai đoạn 2020 - 2021 giá nhà có tăng so với 2 năm 2018 - 2019. Cụ thể, giá căn hộ cao cấp tăng khoảng 0,5%, căn hộ trung cấp tăng từ 2%-3%. Tăng giá mạnh nhất là phân khúc đất nền với mức khoảng 5%; thậm chí, có nơi tăng 10%. Tuy nhiên, ở góc độ quản lý chung, ông Khởi cho rằng đấu giá chỉ là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá đất. "Thị trường nhà đất bị tác động thông qua hoạt động giao dịch, nguồn cung hạn chế, các dự án phát triển hạ tầng... Do vậy, nếu muốn làm rõ tác động của việc này, cần đánh giá kỹ lưỡng, bài bản" mới có thể phân tích chính xác về thị trường.

Quang Đạo (TH)

Bài liên quan