Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, có thể bị tù từ 1- 5 năm

DNHN - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm đã ký văn bản khẩn gửi các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện trên địa bàn về việc tăng cường thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Internet)

Theo đó, UBND TP yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND TP trong công tác phòng chống dịch Covid-19; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh. Nếu dịch bệnh tiếp tục lây nhiễm trong cộng đồng, Sở Y tế tham mưu UBND TP thực hiện giãn cách xã hội đối với khu vực có nguy cơ cao, khoanh vùng hợp lý để không ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, BN1342 đã lây bệnh COVID-19 trong khu cách ly tập trung khi tiếp xúc với một bệnh nhân khác, trong khi theo quy định, khi cách ly y tế không được tiếp xúc với người khác.

Toàn bộ thành viên cùng chuyến bay và tổ bay với BN1342 trong khu cách ly không có trường hợp nào dương tính, nhưng trong quá trình cách ly tập trung, bệnh nhân này đã tiếp xúc với BN 1325 và đây chính là nguồn lây sang trường hợp BN1342 trong khu cách ly. Đây là trường hợp đầu tiên lây trong khu cách ly.

Khi cách ly tại nhà, BN1342 cũng không thực hiện các quy định cách ly tại hộ gia đình như không được tự ý ra khỏi nơi cư trú, không tụ tập tại nơi cách ly, giữ khoảng cách 2m với người tiếp xúc và phải đeo khẩu trang. Trường hợp BN347 đã lây từ BN1342 do không tuân thủ các quy định về cách ly tại nhà. 

Phân tích dưới góc độ pháp lý về vụ việc của bệnh nhân 1342, Luật sư Trần Xuân Tiền (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, nam tiếp viên hàng không đã vi phạm nghiêm trọng quy định về phòng chống lây nhiễm bệnh truyền nhiễm, gây hậu quả rất nghiêm trọng đối với bản thân, những người bị nhiễm bệnh cũng như toàn xã hội. Do đó, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa những hành vi tương tự.

Theo luật sư Trần Xuân Tiền, với vi phạm nêu trên, nam tiếp viên của Vietnam Airlines có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP. Thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ Luật Hình sự năm 2015. "Tùy theo tính chất, mức độ, điều 240 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017) quy định khung hình phạt là phạt tiền từ 50- 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1- 5 năm. Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1- 5 năm. Đối với hành vi của bệnh nhân 1347, người đến ở cùng và lây bệnh từ bệnh nhân 1342, cơ quan chức năng cần xác định rằng người này có biết được thông tin bệnh nhân 1342 đang trong thời gian cách ly tại nhà hay không, từ đó mới đưa ra căn cứ để xử lý.

"Hành vi tiếp xúc gần với người mà mình biết đang trong thời gian cách ly nhưng không có biện pháp bảo vệ cá nhân có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 15-11-2020). Theo đó, người nào không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch (tiếp xúc gần với người đang trong thời gian cách ly) có thể bị phạt tiền từ 1- 3 triệu đồng. Trong trường hợp bệnh nhân không biết đã tiếp xúc với người đang trong giai đoạn cách ly thì có thể miễn truy cứu trách nhiệm hình sự" - luật sư Tiền phân tích.

PV

Tin liên quan