Chủ nhật 23/08/2026 05:05
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Kỳ vọng sự trở lại của Phú Quốc - Thiên đường nghỉ dưỡng Việt Nam

13/12/2021 16:06
Chiến lược hộ chiếu vắc xin mở cửa du lịch quốc tế mang ý nghĩa quan trọng đối với Phú Quốc cũng như tham vọng trở thành Bali của Việt Nam trước dịch Covid-19. Liệu rằng bong bóng du lịch của Việt Nam có phải là một sân chơi riêng biệt dành cho khách
Phú Quốc được mệnh danh thiên đường nghỉ dưỡng tại Việt Nam với bãi biển trong xanh
Phú Quốc được mệnh danh thiên đường nghỉ dưỡng tại Việt Nam với bãi biển trong xanh.

Kể từ khi Việt Nam thử nghiệm hộ chiếu vắc xin tại 5 điểm nóng du lịch, trong đó có Đảo ngọc Phú Quốc, người nước ngoài đã tiêm chủng được phép nhập cảnh dưới dạng khách đi tour đã được cấp phép. Mặc dù du khách quốc tế không cần cách ly một tuần theo quy định trước đây nhưng bắt buộc phải tuân theo hành trình được kiểm soát chặt chẽ.

Chiến lược này bắt đầu đi vào thực hiện từ tháng 11/2021 đánh dấu nỗ lực nhằm khôi phục ngành du lịch đứt quãng trong thời gian qua. Động thái này mang ý nghĩa quan trọng đối với Phú Quốc cũng như tham vọng trở thành Bali của Việt Nam trước dịch Covid-19. Liệu rằng bong bóng du lịch của Việt Nam có phải là một sân chơi riêng biệt dành cho khách quốc tế theo hướng Phuket Sandbox của Thái Lan?

Vào thời điểm trước dịch bệnh, hàng triệu người đã đổ về Phú Quốc mỗi năm để lặn biển, ngắm nhìn đường chân trời và tham gia các hoạt động lễ hội địa phương. Tháng 12/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định xây dựng cơ sở hạ tầng ở Phú Quốc và cung cấp đặc quyền cho các nhà đầu tư. Hàng loạt các biệt thự nghỉ dưỡng cuối tuần, dự án lớn như công viên giải trí của Vingroup và cáp treo vượt biệt ấn tượng từ tập đoàn Sun Group. Bên cạnh đó, xuất khẩu một số mặt hàng trong tỉnh tăng mạnh, tỷ lệ lây nhiễm thấp những ngày đầu tạo điều kiện cho hàng quán duy trì mở cửa. Lượng khách nước ngoài đến Việt Nam giảm 79% vào năm 2020 xuống còn 3,8 triệu - ít hơn lượng du khách đến Phú Quốc tính riêng trong năm 2019.

Sau làn sóng dịch Covid-19 đầu tiên, cả nước ghi nhận gần 27,800 trường hợp tử vong trong sáu tháng dẫn đến hàng trăm chuyến bay ngừng hoạt động, người dân và du khách mắc kẹt ở Phú Quốc cũng như nhiều nơi khác. Chị Thu Thảo, chủ sở hữu chuỗi Rose Spa chia sẻ: "Thật buồn khi thấy tất cả hoạt động xung quanh đều đóng cửa. Vốn biết đây là giải pháp duy nhất nhưng những ngày này đối với chúng tôi mà nói thật khó khăn". Tại các điểm lưu trú và giải trí, số lượng nhân viên thường đông hơn khách hàng. Trong vòng vài tháng, Phú Quốc đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng diện rộng từ nơi không có vắc xin cho đến tiếp cận đủ hai liều cho hầu hết cư dân. Theo báo cáo, có gần 1000 người nước ngoài tham gia thí điểm và dự kiến đón hơn 24000 khách cuối năm nay tập trung ở các thị trấn biển Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc. Trong đó, những người có hộ chiếu vắc xin sẽ được sắp xếp lưu trú riêng biệt.

Ông Taku Kaneko, Tổng Giám đốc Red River Tours, cho biết: "Do vị trí biệt lập, hàng chục năm trước Phú Quốc trở thành nhà tù trong chiến tranh. Giờ đây chính sự tách biệt mang lại lợi thế cho Đảo ngọc trở thành ứng cử viên hàng đầu thí điểm chương trình Sandbox du lịch". Tương tự, chị Thảo cho biết thêm: "Thêm nghĩ rằng chính phủ nên mở cửa nhiều khu vực hơn, như vậy khách du lịch có thể tìm đến các doanh nghiệp địa phương". Tuy nhiên không phải chủ kinh doanh nào cũng lạc quan như vậy, chị Nhu, chủ một quán bar địa phương bày tỏ lo lắng vì theo chị "không ai có thể đoán trước được điều gì".

Tháng này, chính quyền địa phương đã dập tắt tin đồn xuất hiện biến thể Omicron tại Phú Quốc trong khi Bộ giao thông vận tải chỉ ra chủng vi rút mới có thể phá vỡ kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế của Việt Nam. Giới chuyên gia trong ngành du lịch chỉ ra cần phải có các chuyến bay đến Phú Quốc trong dài hạn để nền kinh tế của hòn đảo chuyển từ trạng thái cầm chừng khi chỉ buôn bán nước mắm, hạt tiêu sang đẩy mạng hoạt động du lịch biển sinh thái. Bên cạnh các tour tham quan bốn đảo, lặn ngắm san hô, khách du lịch đến với Phú Quốc vì những công trình giải trí quy mô và không khí trong lành. Ông Kaneko đặt nhiều niềm tin và kỳ vọng vào Đảo ngọc của Việt Nam: "Trong 10 năm nữa, tôi hy vọng Phú Quốc cũng nổi tiếng như những hòn đảo nghỉ dưỡng khác".

TL

Tin bài khác
Đặt người học ở trung tâm: Từ tinh thần Nghị quyết 71 đến thực tiễn đào tạo

Đặt người học ở trung tâm: Từ tinh thần Nghị quyết 71 đến thực tiễn đào tạo

Một nghị quyết chỉ thực sự đi vào cuộc sống khi tinh thần của nghị quyết được chuyển thành những thay đổi cụ thể trong công việc hằng ngày.
Doanh nghiệp chủ động thích ứng với quy định mới về xử phạt trong lĩnh vực hải quan

Doanh nghiệp chủ động thích ứng với quy định mới về xử phạt trong lĩnh vực hải quan

Khi Nghị định số 169/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026 của Chính phủ chính thức có hiệu lực, yêu cầu đặt ra đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu không chỉ là cập nhật quy định mới mà còn phải rà soát lại quy trình nghiệp vụ, hồ sơ và cách thức thực hiện thủ tục hải quan để hạn chế nguy cơ phát sinh vi phạm.
Kiến nghị mở rộng diện hỗ trợ nhà ở cho đồng bào vùng khó khăn, biên giới

Kiến nghị mở rộng diện hỗ trợ nhà ở cho đồng bào vùng khó khăn, biên giới

Cho rằng chính sách hỗ trợ nhà ở cần được thiết kế sát hơn với đặc thù từng địa bàn, các đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới vào diện được quan tâm trong chính sách nhà ở; đồng thời tính đến điều kiện địa hình, chi phí xây dựng, phong tục và kiến trúc truyền thống để bảo đảm hỗ trợ đúng nhu cầu thực tế.
Thời tiết hôm nay 22/8: Hà Nội có mưa bất chợt trong ngày, có lúc mưa to

Thời tiết hôm nay 22/8: Hà Nội có mưa bất chợt trong ngày, có lúc mưa to

Thời tiết hôm nay 22/8, khu vực ven biển Bắc Bộ có mưa lớn, nguy cơ lũ cao; Trung Bộ nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng.
Mùa sầu riêng Đắk Lắk 2026: Xe tăng gấp 4 lần, cảnh sát giao thông phải "căng mình" điều tiết

Mùa sầu riêng Đắk Lắk 2026: Xe tăng gấp 4 lần, cảnh sát giao thông phải "căng mình" điều tiết

Khi sầu riêng Đắk Lắk vào chính vụ cũng là lúc lượng phương tiện vận chuyển tăng đột biến đến 400%, kèm theo chuỗi sự kiện đón kỷ lục Guinness thế giới với đoàn hơn 500 xe bán tải. Đứng trước áp lực giao thông đè nặng lên các tuyến quốc lộ trọng điểm, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh đã đồng loạt "ra quân", căng mình phân luồng để bảo đảm một mùa lễ hội an toàn, thông suốt.
Siết quản lý xe kinh doanh vận tải, tính phương án giảm tốc ban đêm

Siết quản lý xe kinh doanh vận tải, tính phương án giảm tốc ban đêm

Trước thực trạng tai nạn giao thông liên quan đến xe kinh doanh vận tải chiếm 37,3% tổng số vụ, Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm soát từ điều kiện phương tiện, người lái đến hoạt động của doanh nghiệp; đồng thời nghiên cứu xếp hạng chất lượng, an toàn và xem xét giảm tốc độ tối đa của một số loại xe kinh doanh vận tải vào ban đêm.
SEARAV: Ba thập kỷ kết nối và lan toả tri thức về Đông Nam Á

SEARAV: Ba thập kỷ kết nối và lan toả tri thức về Đông Nam Á

Ngày 20/8/2026, tại Hà Nội, Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á - Việt Nam (SEARAV) tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập (1996 - 2026) với chủ đề “30 năm SEARAV - Hành trình tri thức và kết nối”.
Thời tiết hôm nay 21/8: Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa – Nghệ An có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 21/8: Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa – Nghệ An có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 21/8, Nghệ An – Hà Tĩnh mưa hết hôm nay, từ mai trời nắng; Nam Trung Bộ nắng cả ngày; cao nguyên Trung Bộ ngày trời nắng, chiều tối có mưa dông.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện, bảo đảm an toàn khai thác tàu bay

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện, bảo đảm an toàn khai thác tàu bay

Trước sự cố liên quan chuyến bay VN34 của Vietnam Airlines tại Cảng hàng không quốc tế Munich, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện quy trình khai thác, bảo dưỡng, kiểm tra kỹ thuật tàu bay và công tác huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ của tổ bay, kịp thời xử lý mọi nguy cơ có thể ảnh hưởng đến an toàn hàng không.
Cục Đường bộ yêu cầu hoàn thiện các trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trước Quốc khánh 2/9

Cục Đường bộ yêu cầu hoàn thiện các trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trước Quốc khánh 2/9

Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các nhà đầu tư khẩn trương hoàn thiện và đưa vào khai thác các công trình dịch vụ thiết yếu tại những trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông trong tháng 8/2026, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại gia tăng và bảo đảm an toàn cho người dân trong dịp Quốc khánh 2/9.
Phú Thọ gỡ vướng loạt dự án giao thông trọng điểm tại Hòa Bình

Phú Thọ gỡ vướng loạt dự án giao thông trọng điểm tại Hòa Bình

Phú Thọ yêu cầu rà soát tổng mức đầu tư, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và hoàn thiện các hạng mục cấp thiết tại loạt dự án giao thông.
TP. HCM tăng tốc thu hút nhân tài cho đổi mới sáng tạo

TP. HCM tăng tốc thu hút nhân tài cho đổi mới sáng tạo

TP.HCM đang hoàn thiện cơ chế thu hút chuyên gia, nhà khoa học và nhân lực chất lượng cao, tập trung vào khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, nhằm tạo động lực cho mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế khu vực.
Thời tiết hôm nay 20/8: Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 20/8: Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 20/8, Bắc Bộ có mưa dông bất chợt, trưa chiều hửng nắng, oi nóng; duyên hải Nam Trung Bộ ngày nắng, khá nóng, chiều tối có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông rải rác.
Liên Khương trở lại: Mở lại cánh cửa hàng không, nối nhịp tăng trưởng cho Lâm Đồng

Liên Khương trở lại: Mở lại cánh cửa hàng không, nối nhịp tăng trưởng cho Lâm Đồng

Sau hơn 5 tháng tạm dừng để nâng cấp hạ tầng, Cảng hàng không quốc tế Liên Khương chính thức khai thác trở lại từ ngày 19/8. Không chỉ nối lại các đường bay đến Đà Lạt, sự trở lại của sân bay còn mở thêm dư địa để Lâm Đồng tăng tốc du lịch, thương mại và kết nối với các thị trường quốc tế.
Gần 4.500 du khách theo siêu tàu đến Hạ Long

Gần 4.500 du khách theo siêu tàu đến Hạ Long

Gần 4.500 du khách từ Thâm Quyến (Trung Quốc) vừa đặt chân đến Hạ Long trên siêu tàu Adora Magic City, đánh dấu thêm một tín hiệu sôi động cho hành trình đưa du lịch tàu biển quốc tế trở lại mạnh mẽ với Quảng Ninh.