Thứ sáu 08/05/2026 10:33
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Kỳ vọng sự trở lại của Phú Quốc - Thiên đường nghỉ dưỡng Việt Nam

13/12/2021 16:06
Chiến lược hộ chiếu vắc xin mở cửa du lịch quốc tế mang ý nghĩa quan trọng đối với Phú Quốc cũng như tham vọng trở thành Bali của Việt Nam trước dịch Covid-19. Liệu rằng bong bóng du lịch của Việt Nam có phải là một sân chơi riêng biệt dành cho khách
Phú Quốc được mệnh danh thiên đường nghỉ dưỡng tại Việt Nam với bãi biển trong xanh
Phú Quốc được mệnh danh thiên đường nghỉ dưỡng tại Việt Nam với bãi biển trong xanh.

Kể từ khi Việt Nam thử nghiệm hộ chiếu vắc xin tại 5 điểm nóng du lịch, trong đó có Đảo ngọc Phú Quốc, người nước ngoài đã tiêm chủng được phép nhập cảnh dưới dạng khách đi tour đã được cấp phép. Mặc dù du khách quốc tế không cần cách ly một tuần theo quy định trước đây nhưng bắt buộc phải tuân theo hành trình được kiểm soát chặt chẽ.

Chiến lược này bắt đầu đi vào thực hiện từ tháng 11/2021 đánh dấu nỗ lực nhằm khôi phục ngành du lịch đứt quãng trong thời gian qua. Động thái này mang ý nghĩa quan trọng đối với Phú Quốc cũng như tham vọng trở thành Bali của Việt Nam trước dịch Covid-19. Liệu rằng bong bóng du lịch của Việt Nam có phải là một sân chơi riêng biệt dành cho khách quốc tế theo hướng Phuket Sandbox của Thái Lan?

Vào thời điểm trước dịch bệnh, hàng triệu người đã đổ về Phú Quốc mỗi năm để lặn biển, ngắm nhìn đường chân trời và tham gia các hoạt động lễ hội địa phương. Tháng 12/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định xây dựng cơ sở hạ tầng ở Phú Quốc và cung cấp đặc quyền cho các nhà đầu tư. Hàng loạt các biệt thự nghỉ dưỡng cuối tuần, dự án lớn như công viên giải trí của Vingroup và cáp treo vượt biệt ấn tượng từ tập đoàn Sun Group. Bên cạnh đó, xuất khẩu một số mặt hàng trong tỉnh tăng mạnh, tỷ lệ lây nhiễm thấp những ngày đầu tạo điều kiện cho hàng quán duy trì mở cửa. Lượng khách nước ngoài đến Việt Nam giảm 79% vào năm 2020 xuống còn 3,8 triệu - ít hơn lượng du khách đến Phú Quốc tính riêng trong năm 2019.

Sau làn sóng dịch Covid-19 đầu tiên, cả nước ghi nhận gần 27,800 trường hợp tử vong trong sáu tháng dẫn đến hàng trăm chuyến bay ngừng hoạt động, người dân và du khách mắc kẹt ở Phú Quốc cũng như nhiều nơi khác. Chị Thu Thảo, chủ sở hữu chuỗi Rose Spa chia sẻ: "Thật buồn khi thấy tất cả hoạt động xung quanh đều đóng cửa. Vốn biết đây là giải pháp duy nhất nhưng những ngày này đối với chúng tôi mà nói thật khó khăn". Tại các điểm lưu trú và giải trí, số lượng nhân viên thường đông hơn khách hàng. Trong vòng vài tháng, Phú Quốc đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng diện rộng từ nơi không có vắc xin cho đến tiếp cận đủ hai liều cho hầu hết cư dân. Theo báo cáo, có gần 1000 người nước ngoài tham gia thí điểm và dự kiến đón hơn 24000 khách cuối năm nay tập trung ở các thị trấn biển Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc. Trong đó, những người có hộ chiếu vắc xin sẽ được sắp xếp lưu trú riêng biệt.

Ông Taku Kaneko, Tổng Giám đốc Red River Tours, cho biết: "Do vị trí biệt lập, hàng chục năm trước Phú Quốc trở thành nhà tù trong chiến tranh. Giờ đây chính sự tách biệt mang lại lợi thế cho Đảo ngọc trở thành ứng cử viên hàng đầu thí điểm chương trình Sandbox du lịch". Tương tự, chị Thảo cho biết thêm: "Thêm nghĩ rằng chính phủ nên mở cửa nhiều khu vực hơn, như vậy khách du lịch có thể tìm đến các doanh nghiệp địa phương". Tuy nhiên không phải chủ kinh doanh nào cũng lạc quan như vậy, chị Nhu, chủ một quán bar địa phương bày tỏ lo lắng vì theo chị "không ai có thể đoán trước được điều gì".

Tháng này, chính quyền địa phương đã dập tắt tin đồn xuất hiện biến thể Omicron tại Phú Quốc trong khi Bộ giao thông vận tải chỉ ra chủng vi rút mới có thể phá vỡ kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế của Việt Nam. Giới chuyên gia trong ngành du lịch chỉ ra cần phải có các chuyến bay đến Phú Quốc trong dài hạn để nền kinh tế của hòn đảo chuyển từ trạng thái cầm chừng khi chỉ buôn bán nước mắm, hạt tiêu sang đẩy mạng hoạt động du lịch biển sinh thái. Bên cạnh các tour tham quan bốn đảo, lặn ngắm san hô, khách du lịch đến với Phú Quốc vì những công trình giải trí quy mô và không khí trong lành. Ông Kaneko đặt nhiều niềm tin và kỳ vọng vào Đảo ngọc của Việt Nam: "Trong 10 năm nữa, tôi hy vọng Phú Quốc cũng nổi tiếng như những hòn đảo nghỉ dưỡng khác".

TL

Tin bài khác
Lâm Đồng: Ngành du lịch nỗ lực bứt phá, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Lâm Đồng: Ngành du lịch nỗ lực bứt phá, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Ngày 07/5, theo số liệu báo cáo tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch bức tranh kinh tế ngành du lịch Lâm Đồng trong bốn tháng đầu năm 2026 đã ghi nhận những kết quả vượt kỳ vọng.
Thời tiết hôm nay 8/5: Bắc Bộ thời tiết dịu mát

Thời tiết hôm nay 8/5: Bắc Bộ thời tiết dịu mát

Thời tiết hôm nay 8/5, Hà Nội 2 ngày tới có mưa; Bắc Trung Bộ có mưa dông, Nam Trung Bộ trưa trời nắng, có nơi nắng nóng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Xử phạt người có hành vi lái ô tô vượt rào chắn đường ngang qua đường sắt ở Đắk Lắk

Xử phạt người có hành vi lái ô tô vượt rào chắn đường ngang qua đường sắt ở Đắk Lắk

Ngày 7/5, phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã lập biên bản xử lý một tài xế xe đầu kéo điều khiển xe vượt rào chắn đường sắt khi cần chắn đang hạ, gây hư hỏng thiết bị cảnh báo tại một tại khu vực đường sắt ở Đắk Lắk.
Không được đăng ký mua nhà ở xã hội tại nhiều dự án cùng lúc

Không được đăng ký mua nhà ở xã hội tại nhiều dự án cùng lúc

Bộ Xây dựng vừa ban hành quy định mới yêu cầu mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được đăng ký mua nhà ở xã hội tại một dự án trong cùng thời điểm nhằm siết chặt quản lý, hạn chế tình trạng trục lợi chính sách và nâng cao tính minh bạch trong xét duyệt hồ sơ.
TP Hồ Chí Minh: Siết chặt chất lượng nhân sự môi giới bất động sản quy mô lớn

TP Hồ Chí Minh: Siết chặt chất lượng nhân sự môi giới bất động sản quy mô lớn

Ngày 07/05/2026, kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026 đã chính thức khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Kỳ thi được tổ chức trên hệ thống máy tính với quy mô tiếp nhận lên đến hơn 1.500 thí sinh mỗi ngày, nhằm mục tiêu chuẩn hóa và minh bạch hóa năng lực của lực lượng môi giới trên thị trường.
Lan tỏa lối sống khỏe chủ động từ dự án “Sạch hóa giá đỗ Việt”

Lan tỏa lối sống khỏe chủ động từ dự án “Sạch hóa giá đỗ Việt”

Sáng nay 7/5, tại Hải Phòng, hội nghị về sức khỏe chủ động do Tiến sĩ Đỗ Ngọc Chung chia sẻ đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo người dân và những người quan tâm tới xu hướng sống khỏe từ thực phẩm tự nhiên. Chương trình tập trung vào các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, thói quen chăm sóc sức khỏe chủ động và giới thiệu dự án “Sạch hóa giá đỗ Việt” cùng dòng nước uống lên men DOZA Kombucha.
Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu rà soát pháp lý các dự án lớn, đồng thời nghiên cứu cơ chế đặc thù để thu hút nhà đầu tư chiến lược.
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 727.000 lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất cần chỗ ở

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 727.000 lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất cần chỗ ở

Nhu cầu nhà ở của công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh đang gia tăng mạnh trong khi nguồn cung nhà lưu trú vẫn rất hạn chế. Thành phố hiện có hơn 727.000 lao động có nhu cầu về chỗ ở, tạo áp lực lớn lên mục tiêu phát triển nhà ở xã hội và hạ tầng an sinh phục vụ lực lượng lao động.
Đề xuất bổ sung nhóm dưới 75 tuổi vào diện tăng lương hưu 8%

Đề xuất bổ sung nhóm dưới 75 tuổi vào diện tăng lương hưu 8%

Dự thảo mới đề xuất tăng đồng loạt 8% lương hưu, trợ cấp BHXH từ 1/7/2026 và bổ sung nhóm hưởng trợ cấp hằng tháng theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 vào diện điều chỉnh.
Hà Nội áp dụng AI “phạt nguội” xe chở vật liệu công trình gây bụi

Hà Nội áp dụng AI “phạt nguội” xe chở vật liệu công trình gây bụi

Hà Nội yêu cầu siết chặt vệ sinh môi trường tại các công trình xây dựng, tăng xử phạt xe chở vật liệu gây bụi bẩn, ứng dụng AI và camera giám sát nhằm giảm ô nhiễm và ùn tắc đô thị.
Người trẻ kể lại câu chuyện Robusta Việt bằng workshop trải nghiệm “Kề Cà”

Người trẻ kể lại câu chuyện Robusta Việt bằng workshop trải nghiệm “Kề Cà”

Workshop “Kề Cà” của nhóm sinh viên Học viện Ngoại giao và Cà Kể Factory mang đến trải nghiệm pha chế, cupping và kể lại câu chuyện Robusta Việt theo cách gần gũi với giới trẻ và du khách quốc tế.
Chuyên gia cảnh báo thói quen khiến mụn trứng cá ngày càng nghiêm trọng ở giới trẻ

Chuyên gia cảnh báo thói quen khiến mụn trứng cá ngày càng nghiêm trọng ở giới trẻ

Chiến dịch chăm sóc sức khỏe học đường do Trung ương Hội LHTN Việt Nam triển khai đang lan tỏa mạnh tại các trường đại học, giúp sinh viên nâng cao nhận thức về sức khỏe thể chất, tinh thần và chăm sóc da khoa học.
Thời tiết hôm nay 7/5: Bắc Bộ từ chiều nay mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 7/5: Bắc Bộ từ chiều nay mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 7/5, Bắc Bộ trưa nay trời oi nóng; Thanh Hóa và Nghệ An chiều mưa to, Trung Bộ rưa trời nắng; Nam Bộ trưa trời nắng nóng, chiều mưa dông.
Thu phí đồng bộ 3 tuyến cao tốc trong tháng 5/2026

Thu phí đồng bộ 3 tuyến cao tốc trong tháng 5/2026

Trước thực trạng các gói thầu hệ thống giao thông thông minh (ITS) và trạm dừng nghỉ tại các đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Hoài Nhơn - Quy Nhơn và Quy Nhơn - Chí Thạnh đang chậm tiến độ, Bộ Xây dựng vừa phát đi yêu cầu khẩn cấp. Theo đó, việc hoàn thiện hạ tầng số và trạm dừng nghỉ không chỉ là nhiệm vụ kỹ thuật mà còn là điều kiện tiên quyết để tổ chức thu phí đồng bộ, đảm bảo khả năng khai thác toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.
Thời tiết hôm nay 6/5: Bắc Bộ trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 6/5: Bắc Bộ trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 6/5, cả nước duy trì thời tiết ngày trời nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.