Kỳ vọng sự trở lại của Phú Quốc - Thiên đường nghỉ dưỡng Việt Nam

16:06 13/12/2021

Chiến lược hộ chiếu vắc xin mở cửa du lịch quốc tế mang ý nghĩa quan trọng đối với Phú Quốc cũng như tham vọng trở thành Bali của Việt Nam trước dịch Covid-19. Liệu rằng bong bóng du lịch của Việt Nam có phải là một sân chơi riêng biệt dành cho khách quốc tế theo hướng Phuket Sandbox?

Phú Quốc được mệnh danh thiên đường nghỉ dưỡng tại Việt Nam với bãi biển trong xanh
Phú Quốc được mệnh danh thiên đường nghỉ dưỡng tại Việt Nam với bãi biển trong xanh.

Kể từ khi Việt Nam thử nghiệm hộ chiếu vắc xin tại 5 điểm nóng du lịch, trong đó có Đảo ngọc Phú Quốc, người nước ngoài đã tiêm chủng được phép nhập cảnh dưới dạng khách đi tour đã được cấp phép. Mặc dù du khách quốc tế không cần cách ly một tuần theo quy định trước đây nhưng bắt buộc phải tuân theo hành trình được kiểm soát chặt chẽ.

Chiến lược này bắt đầu đi vào thực hiện từ tháng 11/2021 đánh dấu nỗ lực nhằm khôi phục ngành du lịch đứt quãng trong thời gian qua. Động thái này mang ý nghĩa quan trọng đối với Phú Quốc cũng như tham vọng trở thành Bali của Việt Nam trước dịch Covid-19. Liệu rằng bong bóng du lịch của Việt Nam có phải là một sân chơi riêng biệt dành cho khách quốc tế theo hướng Phuket Sandbox của Thái Lan?

Vào thời điểm trước dịch bệnh, hàng triệu người đã đổ về Phú Quốc mỗi năm để lặn biển, ngắm nhìn đường chân trời và tham gia các hoạt động lễ hội địa phương. Tháng 12/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định xây dựng cơ sở hạ tầng ở Phú Quốc và cung cấp đặc quyền cho các nhà đầu tư. Hàng loạt các biệt thự nghỉ dưỡng cuối tuần, dự án lớn như công viên giải trí của Vingroup và cáp treo vượt biệt ấn tượng từ tập đoàn Sun Group. Bên cạnh đó, xuất khẩu một số mặt hàng trong tỉnh tăng mạnh, tỷ lệ lây nhiễm thấp những ngày đầu tạo điều kiện cho hàng quán duy trì mở cửa. Lượng khách nước ngoài đến Việt Nam giảm 79% vào năm 2020 xuống còn 3,8 triệu - ít hơn lượng du khách đến Phú Quốc tính riêng trong năm 2019. 

Sau làn sóng dịch Covid-19 đầu tiên, cả nước ghi nhận gần 27,800 trường hợp tử vong trong sáu tháng dẫn đến hàng trăm chuyến bay ngừng hoạt động, người dân và du khách mắc kẹt ở Phú Quốc cũng như nhiều nơi khác. Chị Thu Thảo, chủ sở hữu chuỗi Rose Spa chia sẻ: "Thật buồn khi thấy tất cả hoạt động xung quanh đều đóng cửa. Vốn biết đây là giải pháp duy nhất nhưng những ngày này đối với chúng tôi mà nói thật khó khăn". Tại các điểm lưu trú và giải trí, số lượng nhân viên thường đông hơn khách hàng. Trong vòng vài tháng, Phú Quốc đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng diện rộng từ nơi không có vắc xin cho đến tiếp cận đủ hai liều cho hầu hết cư dân. Theo báo cáo, có gần 1000 người nước ngoài tham gia thí điểm và dự kiến đón hơn 24000 khách cuối năm nay tập trung ở các thị trấn biển Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc. Trong đó, những người có hộ chiếu vắc xin sẽ được sắp xếp lưu trú riêng biệt. 

Ông Taku Kaneko, Tổng Giám đốc Red River Tours, cho biết: "Do vị trí biệt lập, hàng chục năm trước Phú Quốc trở thành nhà tù trong chiến tranh. Giờ đây chính sự tách biệt mang lại lợi thế cho Đảo ngọc trở thành ứng cử viên hàng đầu thí điểm chương trình Sandbox du lịch". Tương tự, chị Thảo cho biết thêm: "Thêm nghĩ rằng chính phủ nên mở cửa nhiều khu vực hơn, như vậy khách du lịch có thể tìm đến các doanh nghiệp địa phương". Tuy nhiên không phải chủ kinh doanh nào cũng lạc quan như vậy, chị Nhu, chủ một quán bar địa phương bày tỏ lo lắng vì theo chị "không ai có thể đoán trước được điều gì".

Tháng này, chính quyền địa phương đã dập tắt tin đồn xuất hiện biến thể Omicron tại Phú Quốc trong khi Bộ giao thông vận tải chỉ ra chủng vi rút mới có thể phá vỡ kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế của Việt Nam. Giới chuyên gia trong ngành du lịch chỉ ra cần phải có các chuyến bay đến Phú Quốc trong dài hạn để nền kinh tế của hòn đảo chuyển từ trạng thái cầm chừng khi chỉ buôn bán nước mắm, hạt tiêu sang đẩy mạng hoạt động du lịch biển sinh thái. Bên cạnh các tour tham quan bốn đảo, lặn ngắm san hô, khách du lịch đến với Phú Quốc vì những công trình giải trí quy mô và không khí trong lành. Ông Kaneko đặt nhiều niềm tin và kỳ vọng vào Đảo ngọc của Việt Nam: "Trong 10 năm nữa, tôi hy vọng Phú Quốc cũng nổi tiếng như những hòn đảo nghỉ dưỡng khác".

TL