Thứ sáu 09/05/2025 23:31
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Kỳ vọng sự trở lại của Phú Quốc - Thiên đường nghỉ dưỡng Việt Nam

13/12/2021 16:06
Chiến lược hộ chiếu vắc xin mở cửa du lịch quốc tế mang ý nghĩa quan trọng đối với Phú Quốc cũng như tham vọng trở thành Bali của Việt Nam trước dịch Covid-19. Liệu rằng bong bóng du lịch của Việt Nam có phải là một sân chơi riêng biệt dành cho khách
Phú Quốc được mệnh danh thiên đường nghỉ dưỡng tại Việt Nam với bãi biển trong xanh
Phú Quốc được mệnh danh thiên đường nghỉ dưỡng tại Việt Nam với bãi biển trong xanh.

Kể từ khi Việt Nam thử nghiệm hộ chiếu vắc xin tại 5 điểm nóng du lịch, trong đó có Đảo ngọc Phú Quốc, người nước ngoài đã tiêm chủng được phép nhập cảnh dưới dạng khách đi tour đã được cấp phép. Mặc dù du khách quốc tế không cần cách ly một tuần theo quy định trước đây nhưng bắt buộc phải tuân theo hành trình được kiểm soát chặt chẽ.

Chiến lược này bắt đầu đi vào thực hiện từ tháng 11/2021 đánh dấu nỗ lực nhằm khôi phục ngành du lịch đứt quãng trong thời gian qua. Động thái này mang ý nghĩa quan trọng đối với Phú Quốc cũng như tham vọng trở thành Bali của Việt Nam trước dịch Covid-19. Liệu rằng bong bóng du lịch của Việt Nam có phải là một sân chơi riêng biệt dành cho khách quốc tế theo hướng Phuket Sandbox của Thái Lan?

Vào thời điểm trước dịch bệnh, hàng triệu người đã đổ về Phú Quốc mỗi năm để lặn biển, ngắm nhìn đường chân trời và tham gia các hoạt động lễ hội địa phương. Tháng 12/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định xây dựng cơ sở hạ tầng ở Phú Quốc và cung cấp đặc quyền cho các nhà đầu tư. Hàng loạt các biệt thự nghỉ dưỡng cuối tuần, dự án lớn như công viên giải trí của Vingroup và cáp treo vượt biệt ấn tượng từ tập đoàn Sun Group. Bên cạnh đó, xuất khẩu một số mặt hàng trong tỉnh tăng mạnh, tỷ lệ lây nhiễm thấp những ngày đầu tạo điều kiện cho hàng quán duy trì mở cửa. Lượng khách nước ngoài đến Việt Nam giảm 79% vào năm 2020 xuống còn 3,8 triệu - ít hơn lượng du khách đến Phú Quốc tính riêng trong năm 2019.

Sau làn sóng dịch Covid-19 đầu tiên, cả nước ghi nhận gần 27,800 trường hợp tử vong trong sáu tháng dẫn đến hàng trăm chuyến bay ngừng hoạt động, người dân và du khách mắc kẹt ở Phú Quốc cũng như nhiều nơi khác. Chị Thu Thảo, chủ sở hữu chuỗi Rose Spa chia sẻ: "Thật buồn khi thấy tất cả hoạt động xung quanh đều đóng cửa. Vốn biết đây là giải pháp duy nhất nhưng những ngày này đối với chúng tôi mà nói thật khó khăn". Tại các điểm lưu trú và giải trí, số lượng nhân viên thường đông hơn khách hàng. Trong vòng vài tháng, Phú Quốc đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng diện rộng từ nơi không có vắc xin cho đến tiếp cận đủ hai liều cho hầu hết cư dân. Theo báo cáo, có gần 1000 người nước ngoài tham gia thí điểm và dự kiến đón hơn 24000 khách cuối năm nay tập trung ở các thị trấn biển Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc. Trong đó, những người có hộ chiếu vắc xin sẽ được sắp xếp lưu trú riêng biệt.

Ông Taku Kaneko, Tổng Giám đốc Red River Tours, cho biết: "Do vị trí biệt lập, hàng chục năm trước Phú Quốc trở thành nhà tù trong chiến tranh. Giờ đây chính sự tách biệt mang lại lợi thế cho Đảo ngọc trở thành ứng cử viên hàng đầu thí điểm chương trình Sandbox du lịch". Tương tự, chị Thảo cho biết thêm: "Thêm nghĩ rằng chính phủ nên mở cửa nhiều khu vực hơn, như vậy khách du lịch có thể tìm đến các doanh nghiệp địa phương". Tuy nhiên không phải chủ kinh doanh nào cũng lạc quan như vậy, chị Nhu, chủ một quán bar địa phương bày tỏ lo lắng vì theo chị "không ai có thể đoán trước được điều gì".

Tháng này, chính quyền địa phương đã dập tắt tin đồn xuất hiện biến thể Omicron tại Phú Quốc trong khi Bộ giao thông vận tải chỉ ra chủng vi rút mới có thể phá vỡ kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế của Việt Nam. Giới chuyên gia trong ngành du lịch chỉ ra cần phải có các chuyến bay đến Phú Quốc trong dài hạn để nền kinh tế của hòn đảo chuyển từ trạng thái cầm chừng khi chỉ buôn bán nước mắm, hạt tiêu sang đẩy mạng hoạt động du lịch biển sinh thái. Bên cạnh các tour tham quan bốn đảo, lặn ngắm san hô, khách du lịch đến với Phú Quốc vì những công trình giải trí quy mô và không khí trong lành. Ông Kaneko đặt nhiều niềm tin và kỳ vọng vào Đảo ngọc của Việt Nam: "Trong 10 năm nữa, tôi hy vọng Phú Quốc cũng nổi tiếng như những hòn đảo nghỉ dưỡng khác".

TL

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 10/5/2025: Miền Bắc sắp mưa lớn dài ngày, chấm dứt nắng nóng

Thời tiết ngày mai 10/5/2025: Miền Bắc sắp mưa lớn dài ngày, chấm dứt nắng nóng

Thời tiết ngày mai 10/5/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.
Thời tiết hôm nay 9/5: Miền Bắc, miền Trung sắp đón mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 9/5: Miền Bắc, miền Trung sắp đón mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 9/5, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia một đợt không khí lạnh yếu từ phương Bắc sẽ tràn xuống nước ta. Đợt không khí lạnh này không gây rét nhưng nén rãnh áp thấp, gây ra một đợt mưa dông diện rộng bao phủ Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Hướng dẫn chi trả chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định 178/CP tại Bộ Xây dựng

Hướng dẫn chi trả chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định 178/CP tại Bộ Xây dựng

Bộ Xây dựng đang tích cực triển khai chính sách tinh giản biên chế theo đúng tinh thần Nghị định số 178/2024/NĐ-CP và Nghị định số 67/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
Sắp diễn ra Festival Hoa Lan Thành phố Hồ Chí Minh lần III - năm 2025

Sắp diễn ra Festival Hoa Lan Thành phố Hồ Chí Minh lần III - năm 2025

Festival Hoa Lan Thành phố Hồ Chí Minh lần III - năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 16 - 20/5 tại Công viên Tao Đàn, Quận 1 với chủ đề “Chuyến tàu đa sắc”.
Sửa đổi Luật Bảo hiểm Y tế hướng tới khám chữa bệnh miễn phí

Sửa đổi Luật Bảo hiểm Y tế hướng tới khám chữa bệnh miễn phí

Ngành y tế đang lấy ý kiến sửa đổi Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, với mục tiêu từng bước hiện thực hóa chính sách khám chữa bệnh miễn phí cho toàn dân.
Thời tiết ngày mai 9/5/2025: Miền Bắc đón đợt không khí lạnh, mưa dông diện rộng

Thời tiết ngày mai 9/5/2025: Miền Bắc đón đợt không khí lạnh, mưa dông diện rộng

Thời tiết ngày mai 9/5/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có khả năng đón một đợt không khí lạnh yếu tràn xuống, nén rãnh áp thấp gây mưa dông diện rộng cho khu vực miền Bắc, Bắc Trung Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Trời chuyển mát.
Phát triển nông nghiệp xanh: Liên kết 5 nhà phải trở thành chiến lược dài hạn

Phát triển nông nghiệp xanh: Liên kết 5 nhà phải trở thành chiến lược dài hạn

Ông Hồ Xuân Hùng – Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho rằng, liên kết 5 nhà (Nhà nước, Nhà băng, Nhà khoa học, Nhà Doanh nghiệp và Nhà nông) không chỉ là một mô hình mà phải trở thành một chiến lược dài hạn, thực chất, bền vững và hiệu quả. Chỉ khi đó, nông nghiệp Việt Nam mới thực sự hiện đại hóa và tăng trưởng xanh.
Doanh nghiệp Thanh Hóa chia sẻ kinh nghiệm với nước bạn Lào

Doanh nghiệp Thanh Hóa chia sẻ kinh nghiệm với nước bạn Lào

Trong thời gian vừa qua, hai Đảng, Nhà nước Việt Nam – Lào, hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn đã có nhiều hoạt động nhằm thắt chặt mối quan hệ hữu nghị đặc biệt trên tất cả các lĩnh vực. Sự kiện Tổng Công ty Cổ Phần Hợp Lực gặp mặt, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động của doanh nghiệp với nước bạn Lào góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ hai nước láng giềng.
Thời tiết hôm nay 8/5: Trung Bộ nắng nóng gay gắt diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/5: Trung Bộ nắng nóng gay gắt diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/5, Bắc Bộ trời nắng nóng; Thanh Hoá – Phú Yên nắng nóng gay gắt, miền Trung có mưa dông từ ngày 10-13/5; Tây Nguyên ngày trời nắng, có mưa dông về chiều tối; Nam Bộ trưa nay nắng nóng, chiều tối mưa dông.
Quảng Trị: TP. Đông Hà đẩy mạnh chỉnh trang đô thị trung tâm, huyện Triệu Phong đầu tư đồng bộ hạ tầng

Quảng Trị: TP. Đông Hà đẩy mạnh chỉnh trang đô thị trung tâm, huyện Triệu Phong đầu tư đồng bộ hạ tầng

Quảng Trị hiện tập trung chỉnh trang khu trung tâm, cải thiện hạ tầng đô thị TP Đông Hà. Đồng thời, tại Huyện Triệu Phong, đầu tư đồng bộ giao thông, thủy lợi, điện và quy hoạch đô thị cũng tạo bước chuyển mới cho phát triển kinh tế - xã hội.
Thời tiết ngày mai 8/5/2025: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C

Thời tiết ngày mai 8/5/2025: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C

Thời tiết ngày mai 8/5/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.
100 mâm lễ trang trọng dâng lên Hoàng tử Lang Liêu - Tổ nghề Đầu bếp Việt Nam

100 mâm lễ trang trọng dâng lên Hoàng tử Lang Liêu - Tổ nghề Đầu bếp Việt Nam

Ngày 7/5/2025 (tức mùng 10/4 năm Ất Tỵ), tại đình Dữu Lâu, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì, long trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ Hoàng tử Lang Liêu (Hiệu Hùng Chiêu Vương – Vua Hùng thứ VII).
Vietnam Airlines sắp mở đường bay thẳng từ Hà Nội – Milan

Vietnam Airlines sắp mở đường bay thẳng từ Hà Nội – Milan

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ mở đường bay thẳng Hà Nội – Milan từ 1/7, rút ngắn hành trình, kết nối du lịch – kinh tế Việt – Ý.
LocknLock hỗ trợ hơn 600 triệu đồng cho người dân khó khăn tại Vĩnh Phúc

LocknLock hỗ trợ hơn 600 triệu đồng cho người dân khó khăn tại Vĩnh Phúc

LocknLock vừa tổ chức chương trình thiện nguyện “Trao sinh kế” tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, trao hàng trăm phần quà thiết yếu cho người dân khó khăn.
Quy định mới về chính sách giải quyết cán bộ, công chức, viên chức dôi dư cấp xã

Quy định mới về chính sách giải quyết cán bộ, công chức, viên chức dôi dư cấp xã

Bộ Nội vụ chính thức công bố quy định chuyển tiếp liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức dôi dư. Hai nhóm đối tượng buộc phải nghỉ việc trước khi kết thúc lộ trình sắp xếp bộ máy hành chính.