KPMG Việt Nam tổ chức thành công chương trình hội thảo 2023 Tax & Legal Institute tại TPHCM và Hà Nội

17:50 28/11/2023

Bên cạnh các chuyên gia hàng đầu tại KPMG, chương trìnhh có sự tham gia của các nhà làm chính sách và các chuyên gia cấp cao trong lĩnh vực Thuế và Quản lý doanh Nghiệp.

Hội thảo thường niên 2023 Tax & Legal Institute do KPMG Việt Nam tổ chức
Hội thảo thường niên 2023 Tax & Legal Institute do KPMG Việt Nam tổ chức.

Chương trình Tax & Legal Institute là hội thảo thường niên của KPMG Việt Nam, kỳ vọng đón tới 1.500 khách hàng tham dự trên cả nước.

Không chỉ dừng lại ở một hội thảo chia sẻ kiến thức thông thường, 2023 Tax & Legal Institute còn được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá là một diễn đàn lớn, nơi kết nối lãnh đạo doanh nghiệp với các nhà làm chính sách và đơn vị tư vấn, mang tới những cuộc đối thoại mở về hệ thống Luật thuế cùng các phiên thảo luận; được phản ánh qua góc nhìn của các chuyên gia tư vấn và những trường hợp thực tiễn khi áp dụng vào hoạt động kế toán, kiểm toán của doanh nghiệp cũng như các đợt thanh kiểm tra của cơ quan quản lý thuế.

Nội dung chương trình năm nay xoay quanh những vấn đề mới nhất mà phần lớn doanh nghiệp đang băn khoăn như Thuế tối thiểu toàn cầu, các chính sách ưu đãi thuế, hoàn thuế và định hướng hoạt động thanh, kiểm tra của chính phủ trong thời gian sắp tới.

Diễn đàn tại TP. Hồ Chí Minh có sự góp mặt của ông Lưu Đức Huy – Vụ trưởng vụ Chính sách – Tổng cục Thuế. Sự kiện tại Hà Nội có sự tham gia của ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thuế. Ông Minh chia sẻ, công tác quản lý thuế của Việt Nam trong thời gian tới sẽ có những bước chuyển rất lớn nhờ sự hỗ trợ của chiến lược chuyển đổi số., hướng tới đa dạng đối tượng nộp thuế, từ các doanh nghiệp đa quốc gia có các hoạt động xuyên biên giới, tới các cá thể kinh doanh hộ gia đình và mỗi cá nhân công dân người nộp thuế. Cơ quan thuế sẽ tăng cường kết nối dữ liệu thông tin, giao cho các cơ quan thuế ở cấp thấp có cơ sở dữ liệu đánh giá các hộ kinh doanh và rà soát lại toàn bộ hệ thống mã số thuế cá nhân. Bằng cách này, nghĩa vụ nộp thuế của mỗi cá nhân, đơn vị sẽ được đồng nhất, thuận tiện cho việc quản lý. Với điều kiện và đầu tư hạ tầng như vậy, các công tác thanh kiểm tra cũng theo hướng hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp bằng hình thức điện tử, hạn chế hình thức kiểm tra tại cơ quan thuế và tập trung thu thập dữ liệu cũng như xử lý thông tin dữ liệu lớn.

Thuế tối thiểu toàn cầu cũng là một điểm mới trong công tác thanh kiểm tra, Việt Nam cũng là một thành viên trong chương trình BEPS của thế giới, đã thống nhất chương trình hành động về việc thực hiện các trụ cột và chính phủ Việt Nam và cơ quan quản lý sẽ có những điều chỉnh về mức ưu đãi thuế đối với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

Ngoài những vấn đề về Thuế, phiên thảo luận về Định hướng cải cách Thuế và Tương lai của chuỗi cung ứng cũng được mong đợi bởi doanh nghiệp, trong phiên thảo luận này các chuyên gia KPMG đã chia sẻ nhiều điểm đáng lưu ý trong công tác tthanh tra Hải quan và giá giao dịch liên kết cùng những phần cập nhật về các quy định mới nhất về chuyển đổi EPE đối với doanh nghiệp chế xuất. Một vấn đề được quan tâm nhất năm nay là dự định bãi bỏ một số quy định về Xuất nhập khẩu tại chỗ.

Ông Huỳnh Nhân, Trưởng bộ phận Thuế quốc tế tổng hợp tại KPMG Việt Nam cho biết: “Các doanh nghiệp nên chủ động rà soát, đánh giá và tái cấu trúc lại chuỗi cung ứng nếu cần thiết đối với các hoạt động sản xuất và giao nhận hàng hóa tại Việt Nam nhằm tuân thủ các thay đổi này một cách hiệu quả nhất về chi phí, tối ưu hóa về thuế và hải quan cũng như tối thiểu hóa rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng khi đề xuất bãi bỏ được phê duyệt".

Thông qua hội thảo này, KPMG Việt Nam mong muốn có thể giúp cộng đồng kế toán, kiểm toán và các lãnh đạo doanh nghiệp có cái nhìn bao quát về công tác cải thiện hệ thống thuế luật của chính phủ Việt Nam và tác động tích cực lên nền kinh tế nói chung, bên cạnh đó giúp doanh nghiệp tháo gỡ nhiều khúc mắc khó khăn trong công tác quản trị tài chính của mình.

Xuân Cường