Klaviyo: Câu chuyện thành công của công ty tiếp thị đánh giá tỷ USD và những bài học từ người sáng lập

16:13 25/09/2023

Thế giới của việc nhắn tin và gửi email cho khách hàng đã đón nhận một cú hích không nhỏ khi Klaviyo, một công ty công nghệ tiếp thị, đã bắt đầu giao dịch trên thị trường New York.

Ảnh minh họa
Andrew Bialecki, đồng sáng lập Klaviyo, vẫn sở hữu khoảng 1/3 cổ phần của công ty công nghệ tiếp thị, khiến ông trở thành cổ đông lớn nhất với số cổ phần trị giá 3,2 tỷ USD.

Andrew Bialecki, người sáng lập công ty, đã đưa ra một số con số ấn tượng về sự thành công của họ.

Công ty được thành lập tại Boston vào năm 2012 và đã phát triển nhanh chóng, thu hút sự đầu tư của các nhà đầu tư nổi tiếng như Summit Partners, Lone Pine Capital và Shopify. Đặc biệt, việc chào bán cổ phiếu của Klaviyo với giá 30 USD mỗi cổ phiếu đã định giá công ty này ở mức hơn 9 tỷ USD, dựa trên số lượng cổ phiếu hoàn toàn pha loãng.

Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi để Andrew Bialecki, 37 tuổi, trở thành một tỷ phú. Ông nắm giữ khoảng 1/3 cổ phần của Klaviyo, trở thành cổ đông lớn nhất của công ty với số cổ phần trị giá 3,2 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Andrew Bialecki, người có nguồn gốc từ một gia đình doanh nhân nhỏ, luôn nỗ lực tự xây dựng sự độc lập và quyền sở hữu. Trong một cuộc trò chuyện trên podcast vào năm 2022 với Alexa von Tobel của Inspired Capital, ông Bialecki chia sẻ: "Lời khuyên của tôi dành cho những người sáng lập là huy động chỉ những gì bạn thực sự cần và chứng minh giá trị đối với khách hàng. Khi bạn làm được điều đó, việc gây quỹ trong suốt cuộc đời còn lại sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều."

Trước khi thành lập Klaviyo, sau khi nghiên cứu vật lý, thiên văn học và vật lý thiên văn tại Đại học Harvard, ông Bialecki đã làm việc tại các công ty phần mềm tiếp thị như Performanceable và Rocktech Digital. Klaviyo, công ty mà ông đã thành lập, cho phép các doanh nghiệp tạo ra các chiến dịch tiếp thị có mục tiêu, theo dõi hành vi của khách hàng và phân tích hiệu suất của họ.

Ngoài Andrew Bialecki, Ed Hallen cũng là một phần không thể thiếu của thành công của Klaviyo. Ông Hallen, 41 tuổi, đã học tại Học viện Công nghệ Massachusetts và sau đó làm việc tại Công nghệ Dự đoán Ứng dụng trước khi trở thành giám đốc sản phẩm của Klaviyo. Ông Hallen hiện sở hữu cổ phần trị giá 1,1 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Cả hai người đã bắt đầu thu lợi từ thành công của công ty, với Andrew Bialecki bán gần 30 triệu USD cổ phiếu trong chương trình mua lại vào năm 2020, và Ed Hallen bán cổ phiếu trị giá 90 triệu USD từ năm 2020 đến năm 2021.

Klaviyo đã ghi nhận thu nhập ròng khoảng 15 triệu USD trên tổng doanh thu 321 triệu USD trong sáu tháng đầu năm 2023, đối với khoản lỗ 25 triệu USD trên doanh thu 208 triệu USD cùng kỳ năm trước đó. IPO của công ty đã huy động được 576 triệu USD.

Andrew Bialecki nói với Bloomberg Television: "Chúng tôi tin vào mục tiêu dài hạn, tạo mối quan hệ gần gũi với khách hàng và trở thành một công ty có kỷ luật. Tôi rất vui mừng vì có được sự ủng hộ của các cổ đông đại chúng và được họ đồng hành cùng chúng tôi."

Bình Anh t/h