Thứ năm 05/02/2026 23:30
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trong 6 tháng tới và tăng trưởng mạnh mẽ từ nửa cuối năm 2022

05/11/2021 12:06
Ông Alain Cany, Chủ tịch Eurocham Việt Nam nhận định, nhờ các yếu tố cơ bản vững chắc, nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi dần dần trong ít nhất 6 tháng tới cho đến khi đà tăng trưởng mạnh hơn vào nửa cuối năm 2022.
Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trong 6 tháng tới và tăng trưởng mạnh mẽ từ nửa cuối năm 2022
Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trong 6 tháng tới và tăng trưởng mạnh mẽ từ nửa cuối năm 2022.

Theo ông Cany, các nhà máy tại các khu công nghiệp phía Nam có thể phục hồi chậm hơn so với những khu vực khác. Mặc dù kinh tế hiện đang dần mở cửa trở lại, các lĩnh vực đầu tiên phải đóng cửa như du lịch, khách sạn, tổ chức sự kiện... vẫn bị kiểm soát chặt chẽ. Điều này khiến người tiêu dùng e ngại hơn dẫn tới ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác trong chuỗi giá trị.

Một số công ty sử dụng nhiều lao động đã giảm quy mô sản xuất do làn sóng thứ 4 của Covid-19, có thể phải đối mặt với những thách thức mới trong việc tuyển dụng và đào tạo nhân sự. Tuy nhiên, ông Cany chỉ ra rằng, một số lĩnh vực vẫn được hưởng lợi trong đại dịch như thương mại điện tử.

Theo đó, Chủ tịch Eurocham Việt Nam dự đoán, thị trường này sẽ tiếp tục phát triển, khi người tiêu dùng ngày càng quen với việc mua sắm hàng hóa và dịch vụ trực tuyến. Mặt khác, nhờ các hiệp định thương mại tự do, sản xuất và xuất khẩu hải sản, cà phê, quần áo, giày dép, thiết bị cơ khí ở Việt Nam cũng sẽ sớm phục hồi.

Ông Warrick Cleine, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KPMG Việt Nam và Campuchia chỉ ra rằng, Việt Nam đã tạo ra sự ổn định về kinh tế vĩ mô và xã hội.

"Đây là điều sẽ khuyến khích đầu tư nước ngoài nhiều hơn khi các nhà đầu tư luôn yêu thích những môi trường an toàn, có thể dự đoán được", ông Warrick Cleine nói.

Ngoài ra, Việt Nam còn có những lợi thế khác, bao gồm tăng trưởng kinh tế và mức độ tương tác của Chính phủ với cộng đồng toàn cầu. Ông cho rằng, Việt Nam đang đi đúng hướng trong hoạt động cải cách nội bộ chất lượng với luật pháp và chính sách tốt. Đồng thời, ông Clein khẳng định, Việt Nam vẫn là môi trường tốt cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh các nhà đầu tư nước ngoài, TS.Trương Gia Bình, Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), Chủ tịch Tập đoàn FPT cho hay, khu vực kinh tế tư nhân trong nước cũng gặp rất nhiều khó khăn trong những tháng gần đây, và họ cũng đang rất kỳ vọng đà tăng trưởng sẽ trở lại.

Các chuyên gia nhận định, kể từ khi Chính phủ thay đổi chính sách về Covid-19, nền kinh tế đã nhanh chóng mở cửa trở lại và quá trình chuyển đổi sang kỹ thuật số đã bắt đầu. Hiện tại, Chính phủ đang lên kế hoạch cho một gói hỗ trợ mới để phục hồi kinh tế, đồng thời cũng đã áp dụng công nghệ trong việc kiểm soát Covid-19. Dự kiến ​​sẽ có nhiều giải pháp hơn nữa, ứng dụng AI và công nghệ sẽ hỗ trợ kiểm soát tình hình và phục hồi kinh tế nhanh chóng trong thời gian sớm nhất.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Lãi suất cao kéo dài, vàng bạc tăng mạnh còn chứng khoán biến động thất thường. Bà Hà Võ Bích Vân - cố vấn tài chính FIDT phân tích chiến lược phân bổ tài sản và quản trị rủi ro cho nhà đầu tư năm 2026.
Đà Nẵng: Từ “thành phố đáng sống” đến “thành phố đáng khởi nghiệp”

Đà Nẵng: Từ “thành phố đáng sống” đến “thành phố đáng khởi nghiệp”

Đà Nẵng lấy ý kiến cộng đồng startup, đẩy mạnh mô hình “3 nhà”, ký kết hợp tác AI, blockchain, Web3, hướng đến xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững năm 2026.
Lượng khách dự kiến đạt gần 2,9 triệu lượt, Cục Hàng không tăng chuyến bay Tết tại Sân bay Tân Sơn Nhất và Sân bay Nội Bài

Lượng khách dự kiến đạt gần 2,9 triệu lượt, Cục Hàng không tăng chuyến bay Tết tại Sân bay Tân Sơn Nhất và Sân bay Nội Bài

Cục Hàng không nâng tần suất cất – hạ cánh lên 46–48 chuyến mỗi giờ tại Sân bay Tân Sơn Nhất và Sân bay Nội Bài, đồng thời yêu cầu nhiều sân bay địa phương khai thác 24/24 giờ nhằm giải tỏa áp lực đi lại trong cao điểm Tết Bính Ngọ. Lượng khách toàn thị trường dự kiến đạt gần 2,9 triệu lượt, tăng hai chữ số so với cùng kỳ.
“Cởi trói” dòng vốn ngoại: Cho phép nhà đầu tư nước ngoài đặt lệnh qua môi giới toàn cầu

“Cởi trói” dòng vốn ngoại: Cho phép nhà đầu tư nước ngoài đặt lệnh qua môi giới toàn cầu

Thông tư 08/2026/TT-BTC được xem là bước cải cách quan trọng, tháo gỡ một trong những nút thắt lớn nhất đối với nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời đáp ứng các tiêu chí then chốt trong lộ trình nâng hạng thị trường.
Doanh nghiệp Việt trên nền tảng số: Từ sản xuất đến tiếp thị toàn cầu

Doanh nghiệp Việt trên nền tảng số: Từ sản xuất đến tiếp thị toàn cầu

Doanh nghiệp Việt vượt khỏi sản xuất, chuẩn hóa năng lực và khai thác nền tảng số để vươn tầm xuất khẩu toàn cầu, mở rộng thị trường bền vững.
Nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng giao dịch chứng khoán Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng giao dịch chứng khoán Việt Nam

Từ ngày 3-2-2026, nhà đầu tư nước ngoài có thể đặt lệnh mua bán cổ phiếu ở Việt Nam thông qua các công ty môi giới toàn cầu mà không cần mở tài khoản tại các công ty chứng khoán trong nước. Đây là một điểm mới đáng chú ý trong Thông tư 08/2026 vừa được Bộ Tài chính ban hành.
Lotus Land ra mắt cigar, nước hoa trầm: Khơi dậy phong cách sống tinh tế

Lotus Land ra mắt cigar, nước hoa trầm: Khơi dậy phong cách sống tinh tế

Ngày 2/2/2026, tại Hà Nội, Công ty Lotus Land đã long trọng tổ chức lễ ra mắt chuỗi sản phẩm cigar và nước hoa trầm, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược xây dựng hệ sinh thái sản phẩm gắn với văn hóa, mỹ học và tinh thần sống tinh tế.
Đừng để FOMO “nuốt” sạch vốn nhỏ trên sóng bitcoin, vàng, bạc

Đừng để FOMO “nuốt” sạch vốn nhỏ trên sóng bitcoin, vàng, bạc

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng cảnh báo nhà đầu tư vốn nhỏ, thiếu kiến thức không nên chạy theo bitcoin, vàng, bạc khi thị trường biến động mạnh, tránh biến tiền thật thành “học phí”.
Bẫy FOMO trên thị trường bạc

Bẫy FOMO trên thị trường bạc

Tâm lý FOMO khiến nhiều nhà đầu tư lao vào mua bạc ở vùng giá cao khi thị trường tăng nóng. Chuyên gia cảnh báo nguy cơ “mua đỉnh bán đáy” khi giá bạc biến động mạnh và chênh lệch lớn với thế giới.
Khởi nghiệp thời biến động: Muốn đi xa phải xây từ “nền móng”, không chỉ từ ý tưởng

Khởi nghiệp thời biến động: Muốn đi xa phải xây từ “nền móng”, không chỉ từ ý tưởng

Khởi nghiệp không chỉ là ý tưởng hay mà là chiến lược, quản trị rủi ro và nền tảng pháp lý – số hóa vững chắc. Doanh nhân muốn sống sót dài hạn cần linh hoạt và bền bỉ.
Doanh nhân Chu Phương Đông: Nâng thu nhập lao động làm nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp

Doanh nhân Chu Phương Đông: Nâng thu nhập lao động làm nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp

Doanh nhân Chu Phương Đông, Giám đốc Công ty Cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên chia sẻ, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp luyện kim, cân bằng hiệu quả tài chính, nghĩa vụ ngân sách và chính sách lao động.
Dệt may Việt Nam duy trì tăng trưởng, tạo nền tảng nâng chất trong năm 2026

Dệt may Việt Nam duy trì tăng trưởng, tạo nền tảng nâng chất trong năm 2026

Trong bối cảnh thị trường thế giới còn nhiều biến động, ngành dệt may Việt Nam vẫn ghi nhận kết quả tích cực trong năm 2025, qua đó củng cố nền tảng để chuyển sang giai đoạn phát triển theo chiều sâu, chú trọng chất lượng và giá trị gia tăng.
"Cuộc chiến" hàng không 2026: Sàng lọc khốc liệt trong cuộc đua hệ sinh thái

"Cuộc chiến" hàng không 2026: Sàng lọc khốc liệt trong cuộc đua hệ sinh thái

Hàng loạt “tay chơi” mới gia nhập, những hãng cũ tái xuất, đội tàu bay phình to với tốc độ chưa từng có đang đưa hàng không Việt Nam bước vào một chu kỳ tăng trưởng nóng mới. Nhưng khác với quá khứ, cuộc đua năm 2026 không còn là câu chuyện giá vé, mà là bài toán hệ sinh thái, vốn và sức chịu đựng...
Xuất khẩu gạo Việt Nam: Giữ nhịp 8 triệu tấn, chuyển mạnh sang gạo chất lượng cao

Xuất khẩu gạo Việt Nam: Giữ nhịp 8 triệu tấn, chuyển mạnh sang gạo chất lượng cao

Năm 2025, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt 8,06 triệu tấn với kim ngạch 4,1 tỉ USD, tiếp tục giữ vị thế quan trọng trên thị trường thế giới dù đối mặt nhiều biến động. Bước sang năm 2026, ngành lúa gạo được định hướng điều chỉnh linh hoạt cả về sản xuất và xuất khẩu, đẩy mạnh gạo chất lượng cao, gạo thơm và các mô hình sản xuất bền vững nhằm nâng cao giá trị và giảm rủi ro thị trường.
Doanh nghiệp “hụt” ưu đãi vì hiểu sai mốc tính thời gian miễn thuế TNDN 3 năm

Doanh nghiệp “hụt” ưu đãi vì hiểu sai mốc tính thời gian miễn thuế TNDN 3 năm

Chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 3 năm cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang tạo “đệm” chi phí quan trọng cho những năm đầu khởi sự. Nhưng chỉ cần hiểu sai mốc tính thời gian – “từ năm sau” hay “từ ngày thành lập” – ưu đãi có thể bị… tự đánh rơi ngay trong năm đầu.