Kinh tế Trung Quốc có thể đang gặp khó khăn nhưng sẽ không phải là vấn đề nghiêm trọng

17:25 20/04/2022

Trung Quốc mới đây đã công bố mức tăng trưởng GDP tốt hơn dự kiến ​​cho quý đầu tiên của năm 2022, mặc dù doanh số bán lẻ trong tháng 3 sụt giảm trong bối cảnh các đợt phong tỏa diễn ra.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Chú trọng đến sức khỏe thay vì kinh tế

Theo nhà kinh tế trưởng Derek Scissors tại công ty nghiên cứu China Beige Book, nền kinh tế Trung Quốc đang “gặp khó khăn nhưng nó không phải là vấn đề nghiêm trọng”.

“Chúng tôi không nhìn vào sự suy giảm hoàn toàn như Trung Quốc phải chịu đựng vào năm 2020”, Scissors nói với CNBC. Ông đang đề cập đến việc nền kinh tế Trung Quốc đã chứng kiến ​​mức suy giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên của năm 2020 khi nước này đối phó với Covid-19.

Hôm thứ Hai (18/4), Trung Quốc đã công bố mức tăng trưởng GDP tốt hơn dự kiến ​​cho quý đầu tiên của năm 2022, mặc dù doanh số bán lẻ trong tháng 3 sụt giảm trong bối cảnh các đợt phong tỏa diễn ra. 

“Nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn nhưng nó không quá nghiêm trọng”, Scissors nói và cho biết thêm rằng Bắc Kinh có thể đang ưu tiên sức khỏe cộng đồng vào lúc này.

Ông nói: “Từ quan điểm của Trung Quốc, những tác động kinh tế là khá lớn nhưng họ có thể chịu đựng được và một làn sóng Covid ở nông thôn sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mọi người". 

Triển vọng nền kinh tế sẽ ra sao?

Các nhà phân tích đang chia rẽ về triển vọng đối với nền kinh tế Trung Quốc khi Bắc Kinh tiếp tục theo đuổi chiến lược zero-Covid nghiêm ngặt và ​​các đợt đóng cửa hàng loạt được áp dụng khi phát hiện ra các vụ lây nhiễm.

Điều đó trái ngược hẳn với cách tiếp cận của nhiều quốc gia khác, vốn đã nới lỏng phần lớn các hạn chế và chuyển sang chiến lược “sống chung với Covid”

Theo Richard Yetsenga của ANZ, nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với “những cơn sóng gió khá nghiêm trọng” trong quý hiện tại, người cho biết khi đại lục tiếp tục chống chọi với làn sóng Covid nghiêm trọng nhất kể từ đợt bùng phát đầu tiên vào năm 2020.

Nhưng một khi vấn đề được xử lý, nền kinh tế Trung Quốc sẽ trở lại trạng thái “hợp lý”, nhà kinh tế trưởng kiêm trưởng bộ phận nghiên cứu của ngân hàng Úc cho biết.

″Đã có một số dấu hiệu cho thấy chính phủ nhận thức được rủi ro ở đây, đã có nhiều cuộc thảo luận về hỗ trợ chính sách”, Yetsenga nói.

Hôm thứ Tư (20/4), Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn. Đa số các nhà giao dịch và nhà phân tích được khảo sát trong một cuộc thăm dò của Reuters dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất cho vay trong tháng này.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hôm thứ Hai (18/4) thông báo sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính cho các ngành, doanh nghiệp và những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Thông báo được đưa ra sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc bất ngờ giữ ổn định mức lãi suất chủ chốt , bất chấp kỳ vọng sẽ có thêm nhiều biện pháp kích thích. Cùng ngày, PBOC cũng thông báo sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc vào ngày 25 tháng 4.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế tại Bank of America đã giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Trung Quốc từ 4,8% xuống 4,2%. Chính thức, Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 5,5% vào năm 2022 .

Winnie Wu, chiến lược gia cổ phiếu Trung Quốc tại Bank of America Securities, cho biết: “Chúng tôi lo ngại rằng năm 2022 có thể còn nhiều thách thức hơn năm 2020 vì ba lý do.

Thứ nhất, việc khóa cửa hiện tại được phổ biến rộng rãi trên khắp đại lục - không giống như năm 2020, khi các hạn chế chỉ tập trung ở một tỉnh, Wu nói. Điều đó đã dẫn đến “sự gián đoạn trên diện rộng” trong vận tải và hậu cần.

Tiếp theo, nguy cơ ngừng hoạt động kéo dài khi thế giới bước vào năm thứ ba của Covid đã làm giảm mức độ sẵn sàng chi tiêu của người tiêu dùng. Mọi người đều cảm thấy không chắc chắn về việc phong tỏa tiếp theo sẽ diễn ra trong bao lâu và đã bắt đầu làm suy yếu niềm tin của doanh nghiệp trong dài hạn.

Cuối cùng, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng. 

Bảo Bảo