Kinh tế toàn cầu đối diện mối lo suy thoái kèm lạm phát vì biến chủng COVID mới

DNHN - Điều gì xảy ra tiếp theo đối với kinh tế toàn cầu sẽ tuỳ thuộc vào việc các nhà khoa học sẽ phát hiện được điều gì về biến chủng mới của Covid-19, bao gồm việc biến chủng này có dễ lây không và có khả năng kháng vaccine hay không.

Điều tệ nhất là Omicron buộc các quốc gia tái áp phong toả - cách chống dịch có thể gây ra những đứt gãy nghiêm trọng hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu và phá hỏng sự phục hồi kinh tế còn mong manh. Trong trường hợp đó, thế giới có thể rơi vào “stagflation” – tình trạng kết hợp giữa lạm phát tăng mạnh và tăng trưởng giảm tốc.

“Thế giới hiện chưa rơi vào cảnh stagflation”, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Natitxis SA, bà Alicia Garcia Herrero, nhận định trên Bloomberg. “Nhưng nếu thêm một năm đóng cửa biên giới và gián đoạn chuỗi cung ứng, chúng ta có thể bị đẩy vào tình trạng đó”.

Trong khi đó, sau một năm ứng phó với đại dịch, các lựa chọn chính sách còn lại của các ngân hàng trung ương là không nhiều. Đến nay mới chỉ có một vài ngân hàng trung ương đã thực hiện thắt chặt chính sách tiền tệ và lãi suất cơ bản tại các nền kinh tế phát triển vẫn ở ngưỡng gần 0, đồng nghĩa với dư địa hạn hẹp để giải cứu nền kinh tế thêm một lần nữa. Chưa kể, các chính phủ đang gánh một lượng nợ lớn, dẫn tới dư địa hành động bằng chính sách tài khoá cũng không có gì rộng rãi.

Một số chuyên gia với cái nhìn lạc quan cho rằng ảnh hưởng của biến chủng Omicron đối với kinh tế toàn cầu ngay cả trong trường hợp xấu nhất cũng sẽ không nghiêm trọng như suy thoái 2020. Cơ sở của nhận định này là chính phủ nhiều quốc gia, ngoại trừ Trung Quốc, hiện đều cho thấy không muốn phong toả trở lại. Tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục tăng lên của thế giới giúp các quốc gia có thể linh hoạt hơn trong công tác chống dịch, từ đó gây thiệt hại ít hơn đến tăng trưởng.

“Các doanh nghiệp và hộ gia đình đã thích nghi được với hạn chế và phong toả, nên tác động sẽ không nghiêm trọng như trước đây”, ông Rob Subbaraman, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu của Nomura Holdings Inc. nhận xét.

PV

Tin liên quan