Kinh tế toàn cầu có “hồi sức” nhanh chóng sau đại dịch?

Dự báo, nền kinh tế thế giới sẽ sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, quá trình phục hồi chậm chạp.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cho hay, hơn 50 nhà kinh tế học tham gia khảo sát của Reuters về khả năng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu dưới tác động của dịch bệnh Covid-19. Một số ý kiến cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ sụt giảm mạnh trong năm 2020. Có dự đoán rằng mức tăng trưởng đạt 0,7%. Mức trung bình được đưa ra là 1,2%.

WEF cũng đưa ra 5 kịch bản về triển vọng phục hồi của kinh tế thế giới. Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi theo mô hình nào (chữ V, U, W, L hay SWOOSH – biểu tượng của thương hiệu Nike) còn tùy thuộc vào thời gian kéo dài của đại dịch Covid-19 cũng như mức độ ảnh hưởng của nó.

lieu kinh te toan cau co

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng đại dịch sẽ đẩy thế giới vào suy thoái trầm trọng nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng vào những năm 1930. (Ảnh minh họa)

Chuyên gia kinh tế vĩ mô Carsten Brzeski của ING Research nhận định, virus corona làm tê liệt các hoạt động sản xuất kinh doanh khiến kinh tế toàn cầu đóng băng. “Thật khó mà dự báo về triển vọng phục hồi”, chuyên gia Carsten Brzeski nói.

Dẫu vậy, vẫn có tới 5 kịch bản được đưa ra với nhiều mô hình khác nhau, bao gồm hình chữ V, U, W, L và SWOOSH.

Với dự báo phục hồi theo hình chữ V, các nhà kinh tế học cho rằng đây là kịch bản khả quan nhất đối với nền kinh tế toàn cầu. Sau khi bắt đáy sẽ trỗi dậy nhanh chóng, lấy lại tốc độ tăng trưởng như thời kỳ trước khi dịch bệnh bùng phát.

lieu kinh te toan cau co

Mô hình chữ V

Chuyên gia nghiên cứu kinh tế toàn cầu Ross Walker của NatWest Markets cho rằng khi các doanh nghiệp hoạt động trở lại thì nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh vào quý 3 và quý 4 năm nay.

Trong kịch bản hình chữ U, thời gian hồi phục sẽ mất hơn 2 quý bởi kinh tế thế giới rơi vào khủng hoảng còn tồi tệ hơn cả những năm 2008-2009. Lệnh giãn cách xã hội tác động tiêu cực lên nhiều ngành, lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, trong đó có du lịch.

Các hãng hàng không và du lịch là những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, khi không thể khai thác các chuyến bay, trong khi các biện pháp giãn cách xã hội hạn chế đáng kể các chuyến du lịch và công tác. Tổ chức Du lịch Thế giới ước tính lượng khách du lịch quốc tế sẽ giảm 60-80% trong năm 2020. 

lieu kinh te toan cau co

Mô hình chữ U

Kịch bản hình chữ W diễn ra khi các lệnh phong tỏa được nới lỏng. Tuy các hoạt động kinh tế quay trở lại song nhiều doanh nghiệp bị phá sản, tỷ lệ thất nghiệp tăng, nguy cơ suy thoái hiện hữu nếu virus corona tái xuất.

lieu kinh te toan cau co

Mô hình chữ W

Mô hình chữ L xuất hiện khi nền kinh tế hầu như chưa thể bật dậy, cứ mãi dò đáy nếu dịch Covid-9 tiếp tục lan rộng dẫn tới phải áp dụng các lệnh phong tỏa. Tuy nhiên, viễn cảnh này khó trở thành hiện thực.

lieu kinh te toan cau co

Mô hình chữ L

Nhà kinh tế học Florian Hense của Berenberg dự báo rằng, nền kinh tế thế giới nhiều khả năng sẽ phục hồi theo mô hình giống dấu SWOOSH trong biểu trưng của hãng thể thao Nike. Điều này có nghĩa là nền kinh tế thế giới sẽ mất nhiều thời gian để chạm đáy, sau đó hồi phục với tốc độ chậm nhưng chắc chắn. 

lieu kinh te toan cau co

Mô hình SWOOSH

Các chuyên gia kinh tế của hãng tư vấn Oxford Economics đã lên tiếng cảnh báo đại dịch toàn cầu này có thể khiến nền kinh tế thế giới thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD do năng suất lao động giảm, sản xuất đình trệ, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, đầu tư, thương mại và du lịch suy giảm nghiêm trọng.

Theo dự đoán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tăng trưởng kinh tế năm 2020 của châu Á sẽ ngừng tăng trưởng lần đầu tiên trong 60 năm qua, khi cuộc khủng hoảng y tế do dịch Covid-19 đã gây ra thiệt hại “chưa từng có” đối với lĩnh vực dịch vụ của khu vực này./.

Bài liên quan