Thứ bảy 20/06/2026 20:28
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Kinh tế số là xu thế, trào lưu 'không thể đảo ngược'

12/10/2020 00:00
Theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, công nghệ số, chuyển đổi số, kinh tế số là xu thế toàn cầu, là một trào lưu “không thể đảo ngược”.

Máy móc có thể thay thế con người làm một số việc, nhưng cũng nhiều công việc mới sẽ xuất hiện từ các cuộc cách mạng về công nghệ. Ảnh: Anh Tuấn

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019 do Chính phủ và Ban Kinh tế T.Ư tổ chức diễn ra ngày 17/1, tại Hà Nội, các chuyên gia hàng đầu thế giới và Chính phủ Việt Nam cùng các bộ ngành đã cùng “mổ xẻ” nhiều vấn đề liên quan trực diện đến tăng trưởng nền kinh tế, đưa quốc gia trở nên thịnh vượng.

Kinh tế số đóng góp 60% GDP toàn cầu

Phát biểu tại phiên Đối thoại cấp cao, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019, Trưởng ban Kinh tế Trung ương , ông Nguyễn Văn Bình đề nghị các chuyên gia quốc tế hãy chia sẻ đề xuất thẳng thắn giúp Việt Nam phát triển.

Ông Bình viện dẫn, hiện Việt Nam đã có 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA), điều này giúp mở rộng cánh cửa của hơn 60 nền kinh tế, trong đó có 15/20 nước G20. "Một quốc gia muốn hóa rồng, hóa hổ thì trước tiên phải duy trì được tốc độ tăng trưởng cao và ổn định. Việt Nam hiện đã đạt đến một trình độ phát triển kinh tế mà để tiếp tục tiến bước trở thành một nước có thu nhập cao hơn, cần có một sự đột phá trong chính sách", ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Theo Trưởng ban kinh tế Trung ương, Việt Nam đang có lợi thế rất lớn để thu hút vốn đầu tư nước ngoài và lĩnh vực này cũng đóng vai trò như một cửa ngõ quan trọng để tiếp cận được hầu hết các thị trường lớn trên thế giới.

Tuy nhiên, cơ hội luôn gắn liền với thách thức. Với nền công nghiệp phụ trợ còn yếu và thiếu, nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam vẫn chủ yếu gia công ở giai đoạn cuối trong chuỗi sản xuất, giá trị gia tăng thấp nên khi các FTA có tính đến quy tắc xuất xứ và năng lực của công nghiệp hỗ trợ thì Việt Nam sẽ gặp nhiều bất lợi.

Vì vậy cần làm rõ chiến lược thu hút FDI trong thời gian tới là gì? Làm thế nào để kết nối được các DN Việt Nam với các DN FDI cùng tham gia vào chuỗi giá trị, sản xuất toàn cầu và cùng khai thác được lợi thế của các FTA thế hệ mới mang lại?

Trong Báo cáo “Tương lai số của chúng ta” do Diễn đàn Kinh tế thế giới công bố vào tháng 10/2018, ước tính đến năm 2022, kinh tế số đóng góp khoảng 60% GDP toàn cầu, cùng với đó là khoảng cách giữa nền kinh tế số và nền kinh tế thực, giữa xã hội số và xã hội thực dần xóa nhòa.

Phát triển bền vững không mâu thuẫn với tăng trưởng nhanh

Có mặt tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu khẳng định: phát triển bền vững không mâu thuẫn với tăng trưởng nhanh, ngược lại chính là nội hàm quan trọng làm nên điều kiện cần và đủ của tăng trưởng nhanh trong dài hạn, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Thủ tướng, đây là một trong những nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. “Chúng ta phát triển phải không được bỏ lại ai ở phía sau”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, với năm 2019, Chính phủ sẽ tập trung ổn định về chính trị xã hội và củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô lẫn vi mô vững chắc. Thực hiện được mục tiêu trên sẽ tăng khả năng chống chịu và hấp thụ các xung lực từ các biến động của nền kinh tế thế giới.

Ngoài ra, Chính phủ cũng cam kết sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các cải cách về cơ cấu, nâng cao chất lượng thể chế pháp luật và năng lực quản trị nhà nước để cải thiện tăng trưởng tiềm năng từ 7% trở lên.

Để làm được việc này, Thủ tướng cho biết: Chính phủ sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả của DN nhà nước và kinh tế hợp tác, thúc đẩy kinh tế tư nhân, làm cho khu vực FDI trở nên gắn kết hơn với khu vực kinh tế nội địa, củng cố hệ thống tài chính, hệ thống ngân hàng, tích cực xử lý nợ xấu, kiểm soát chặt chẽ bội chi và nợ công.

Đón chờ cách mạng kinh tế số, an ninh năng lượng

Theo ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng châu Á (ADB) tại Việt Nam, với độ mở lớn trong khu vực, quản lý kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ khó khăn hơn trong bối cảnh tình trạng suy giảm kinh tế toàn cầu.

Giám đốc ADB lưu ý, Việt Nam cần đảm bảo dự trữ và tiết kiệm nguồn lực, tiền của để đảm bảo khả năng tự cường và dẻo dai của nền kinh tế.

Ông Eric cho rằng: "Quá trình đi đến quốc gia thịnh vượng sẽ có những thăng trầm nhưng chúng ta cần đảm bảo không có những cú sốc đối với nền kinh tế".

Nhắc đến kinh tế số, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, công nghệ số sinh ra những hình thức kinh doanh mới, đồng thời các thách thức mới cũng xuất hiện. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, theo ông, là cuộc cách mạng về chính sách, về tư duy thay vì một cuộc cách mạng đơn thuần về công nghệ.

Chính sách và tư duy được nhắc đến ở đây là việc Chính phủ có sẵn sàng chấp nhận cái mới và phá bỏ cái cũ hay không. Uber ra đời thách thức những hãng taxi truyền thống, Fintech ra đời thách thức các nghiệp vụ của ngân hàng. “Nếu chấp nhận cái mới, công nghệ mới sẽ xuất hiện, người tài sẽ về và Việt Nam sẽ tạo ra cái nôi về công nghệ”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận xét.

Trước ý kiến cho rằng cách mạng công nghiệp 4.0 có thể cướp đi việc làm của con người, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, điều này là không đúng khi thực tế công việc là “vô hạn”. “Máy móc có thể thay thế con người làm một số việc, nhưng cũng nhiều công việc mới sẽ xuất hiện từ các cuộc cách mạng về công nghệ”, ông Hùng nói và cho rằng, việc cần thiết là đào tạo nhân lực để thích nghi với sự thay đổi về việc làm trong tương lai.

Nhìn chung, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, công nghệ số, chuyển đổi số, kinh tế số là xu thế toàn cầu, là một trào lưu “không thể đảo ngược”. Ông Hùng cho rằng, kinh tế số sẽ tạo ra điểm bứt phá, giúp tăng trưởng kinh tế, tăng năng suất lao động, giúp tăng trưởng bền vững, bao trùm, tăng cơ hội cho nhiều người tham gia vào nền kinh tế.

Chia sẻ tại hội thảo, ông John Kerry, cựu Ngoại trưởng Mỹ, Chủ tịch danh dự Quỹ Carnegie vì Hoà bình Quốc tế cho rằng, với tốc độ tăng trưởng năng lượng khá cao như hiện nay, Việt Nam cần quan tâm, thực thi những giải pháp để chủ động về năng lượng. Theo ông Kerry, việc sử dụng các nguồn năng lượng truyền thống, đặc biệt là điện than - loại hình gây ô nhiễm cao nhất - là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu.

Tuấn Nguyễn

Tin bài khác
Vinanutrifood Bình Định và hành trình hơn một thập kỷ đồng hành cùng trẻ em Việt Nam

Vinanutrifood Bình Định và hành trình hơn một thập kỷ đồng hành cùng trẻ em Việt Nam

Không chỉ phát triển các sản phẩm dinh dưỡng vì sức khỏe cộng đồng, Công ty Cổ phần Vinanutrifood Bình Định còn ghi dấu ấn bằng hành trình hơn một thập kỷ đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Từ những vùng sâu, vùng xa đến các địa bàn biên giới khó khăn, doanh nghiệp đã và đang lan tỏa tinh thần sẻ chia, tiếp thêm động lực cho hàng nghìn trẻ em trên cả nước.
Báo chí Việt Nam trong thời đại AI: ​​​​​​​Làm sao phóng viên có thể tồn tại với nghề viết báo?

Báo chí Việt Nam trong thời đại AI: ​​​​​​​Làm sao phóng viên có thể tồn tại với nghề viết báo?

Có lẽ chưa bao giờ nghề báo đứng trước một cuộc chuyển mình sâu sắc như hiện nay. Chỉ trong một thời gian ngắn, trí tuệ nhân tạo đã làm được những việc từng được xem là đặc quyền của người làm báo: viết tin, tóm tắt báo cáo, dựng video, tạo podcast, thiết kế infographic, phân tích dữ liệu, thậm chí mô phỏng phong cách viết của nhiều cây bút nổi tiếng.
Thời tiết hôm nay 20/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 20/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 20/6, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng, vùng núi Bắc Bộ đêm nay mưa to cục bộ; Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt, duyên hải Nam Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ chiều tối mưa vài nơi; Nam Bộ trời nóng, chiều tối mưa dông.
Đưa ngư dân bị tai nạn trên biển về đất liền an toàn

Đưa ngư dân bị tai nạn trên biển về đất liền an toàn

Ngày 19/6, sau hai ngày hành trình Tàu Trường Sa 08, Hải đội 1, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân đã cập bến, đưa ngư dân gặp nạn trên biển về đến đất liền an toàn, tổ chức bàn giao cho gia đình. Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng 2 dự và chủ trì bàn giao; cùng dự có Thượng tá Hà Văn Hậu, Phó Chính ủy Lữ đoàn 125.
Người đọc thực sự cần gì từ báo chí trong thời đại ai cũng là “phóng viên”?

Người đọc thực sự cần gì từ báo chí trong thời đại ai cũng là “phóng viên”?

Có một nghịch lý đang diễn ra trong thời đại số. Chưa bao giờ con người được tiếp cận nhiều thông tin như hôm nay, nhưng cũng chưa bao giờ việc hiểu đúng bản chất của những gì đang diễn ra lại trở nên khó khăn đến thế. Mỗi sáng thức dậy, điện thoại của chúng ta đã đầy ắp thông báo, “tin bài”. Giá vàng tăng, chứng khoán giảm, bất động sản phục hồi, một chính sách mới sắp có hiệu lực, một doanh nghiệp vừa công bố khoản đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Chỉ trong vài phút lướt mạng xã hội, một người có thể tiếp nhận lượng thông tin nhiều hơn những gì một thế hệ trước đây tiếp cận trong nhiều ngày.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Chủ tịch UBND tỉnh phải cam kết tiến độ hoàn thành trường học vùng biên trước ngày 22/6

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Chủ tịch UBND tỉnh phải cam kết tiến độ hoàn thành trường học vùng biên trước ngày 22/6

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu các địa phương bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả đầu tư các dự án trường học vùng biên giới, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu. Chủ tịch UBND các tỉnh phải gửi cam kết bằng văn bản về thời hạn hoàn thành dự án trước ngày 22/6, bảo đảm toàn bộ trường học được đưa vào vận hành trước thềm năm học mới 2026-2027.
Dịch vụ ô tô đô thị thích ứng với nhu cầu gia tăng phương tiện

Dịch vụ ô tô đô thị thích ứng với nhu cầu gia tăng phương tiện

Ô tô tăng nhanh tại Cần Thơ đang kéo theo sự chuyển dịch của các mô hình kinh doanh dịch vụ đô thị, từ rửa xe đến giữ xe, cho thấy sự thích ứng rõ nét của khu vực kinh tế tư nhân trước nhu cầu đời sống ngày càng thay đổi.
Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Trong bối cảnh phân khúc chung cư thương mại liên tục lập mặt bằng giá mới, làn sóng mở bán nhà ở xã hội đợt mới tại Hà Nội đang thu hút sự chú ý đặc biệt của thị . Với mức giá khởi điểm từ hơn 800 triệu đồng/căn, đây là cơ hội lớn cho nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực.
Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần VI năm 2026 tổ chức tại 3 địa điểm với hơn 100 hoạt động

Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần VI năm 2026 tổ chức tại 3 địa điểm với hơn 100 hoạt động

Từ ngày 26/6 đến 2/7/2026, Hội sách Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần VI sẽ diễn ra với chủ đề “Em vui đọc sách, học bao điều hay”, mang đến hơn 100 hoạt động đọc sách, giáo dục, trải nghiệm và giao lưu dành cho thiếu nhi cùng gia đình.
Báo chí số - Mô hình “dân vận khéo” trong kỷ nguyên mới

Báo chí số - Mô hình “dân vận khéo” trong kỷ nguyên mới

Từ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận đến yêu cầu thực tiễn của kỷ nguyên số hôm nay, báo chí đang khẳng định vai trò là cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân. Mỗi tác phẩm báo chí không chỉ truyền tải thông tin mà còn góp phần tạo dựng niềm tin, lan tỏa tri thức và khơi dậy khát vọng phát triển trong cộng đồng.
Giả mạo Cổng Dịch vụ công Quốc gia để lừa đảo, người dân cần đặc biệt cảnh giác

Giả mạo Cổng Dịch vụ công Quốc gia để lừa đảo, người dân cần đặc biệt cảnh giác

Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng vừa phát hiện một website có giao diện tương tự Cổng Dịch vụ công Quốc gia nhằm đánh cắp thông tin cá nhân và chiếm đoạt tài sản. Trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng, người dân được khuyến cáo chỉ truy cập các cổng dịch vụ công chính thức và tuyệt đối không cung cấp thông tin bảo mật cho các trang web không rõ nguồn gốc.
Thời tiết hôm nay 19/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới

Thời tiết hôm nay 19/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới

Thời tiết hôm nay 19/6, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to, đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ sáng trời nắng nhẹ, Nam Bộ trưa trời nắng, chiều nay mưa dông.
Thời tiết hôm nay 18/6: Hà Nội trưa và chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 18/6: Hà Nội trưa và chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 18/6, Bắc Bộ trưa chiều nay trời oi nóng; vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa lớn; Nghệ An – Đắk Lắk chiều nay nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Hà Nội ban hành nghị quyết mới thúc đẩy kinh tế đêm mở rộng hoạt động toàn thành phố

Hà Nội ban hành nghị quyết mới thúc đẩy kinh tế đêm mở rộng hoạt động toàn thành phố

Hà Nội chính thức triển khai nghị quyết phát triển kinh tế đêm, mở rộng khung giờ hoạt động đến 2h sáng tại nhiều khu vực, kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng dịch vụ, du lịch và tiêu dùng đô thị.
Hà Nội miễn phí vé xe buýt trong Vành đai 1 từ 1/7: Những tuyến nào được áp dụng?

Hà Nội miễn phí vé xe buýt trong Vành đai 1 từ 1/7: Những tuyến nào được áp dụng?

Từ ngày 1/7/2026 đến hết ngày 30/6/2027, hành khách có hành trình xuất phát từ khu vực Vành đai 1 sẽ được miễn phí vé xe buýt công cộng theo chính sách hỗ trợ chuyển đổi sang giao thông xanh của Hà Nội.