Thứ tư 12/08/2026 08:04
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Kinh tế quý I cải thiện của các chỉ số vĩ mô

Nền kinh tế quý I năm 2025 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với sự cải thiện của các chỉ số vĩ mô. TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế, cho rằng GDP quý I có thể đạt 7,3-7,5% nhưng vẫn thấp hơn mục tiêu 7,7% của Chính phủ.

Tuy nhiên, tốc độ phục hồi vẫn chưa đáp ứng kỳ vọng, đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng GDP 8% cả năm. Các chuyên gia cho rằng, để đạt được mục tiêu này, cần có chính sách điều hành quyết liệt hơn, đặc biệt trong lĩnh vực tín dụng, đầu tư công và cải thiện môi trường kinh doanh.

 Mục tiêu tăng trưởng các quý trong năm 2025. (Nguồn: VDSC).
Mục tiêu tăng trưởng các quý trong năm 2025. (Nguồn: VDSC).

Xuất nhập khẩu tăng trưởng nhưng thương mại đối mặt áp lực

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai tháng đầu năm 2025 đạt mức tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, sự mất cân đối giữa xuất khẩu và nhập khẩu đang tạo ra thách thức cho thương mại. Cụ thể, xuất khẩu tăng 8,4% nhưng nhập khẩu lại tăng tới 15,9%, khiến thặng dư thương mại chỉ còn 1,5 tỷ USD.

TS. Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, nhận định rằng việc xuất khẩu tăng trưởng chậm hơn nhập khẩu phản ánh nhu cầu trong nước cải thiện nhưng cũng đặt ra rủi ro về nhập siêu nếu xu hướng này tiếp tục. Ông nhấn mạnh rằng để hỗ trợ xuất khẩu, Việt Nam cần tận dụng tốt hơn các hiệp định thương mại tự do và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước.

Cùng với đó, hoạt động thương mại và dịch vụ có nhiều khởi sắc. Trong hai tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, sau khi loại trừ yếu tố giá, tăng trưởng thực chỉ đạt 6,2%, cho thấy sức mua dù có phục hồi nhưng chưa đạt kỳ vọng. Theo TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, một trong những nguyên nhân là tâm lý thận trọng của người tiêu dùng trước tình hình việc làm chưa thực sự ổn định và xu hướng cắt giảm nhân sự trong cả khu vực công và tư.

Đầu tư công, tín dụng và tăng trưởng GDP: Cần động lực mạnh mẽ hơn

Về đầu tư công, giải ngân vốn ngân sách nhà nước hai tháng đầu năm tăng 21,7% so với cùng kỳ, nhưng mới đạt 8,5% kế hoạch năm, cho thấy tiến độ vẫn chậm. Trong khi đó, vốn FDI đăng ký đạt 6,9 tỷ USD, tăng mạnh 35,5%, với vốn điều chỉnh tăng 4,18 tỷ USD, gấp 6 lần so với cùng kỳ. Đây là tín hiệu tích cực cho dòng vốn ngoại vào Việt Nam.

TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia, đánh giá rằng tốc độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn là một trong những điểm nghẽn lớn của nền kinh tế. “Dù có tăng trưởng so với năm ngoái, nhưng mức giải ngân này vẫn chưa tạo ra động lực đủ mạnh cho tăng trưởng GDP,” ông nhận định.

Về tăng trưởng tín dụng, tính đến ngày 12/3, tín dụng đã tăng 1,24%, cải thiện so với mức giảm 0,74% cùng kỳ năm 2024, nhưng vẫn còn xa so với mục tiêu cả năm 16%. TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, cho rằng nếu tín dụng không cải thiện đáng kể trong các quý tới, rất khó để GDP đạt mức tăng 8%. Ông nhấn mạnh rằng chính sách tiền tệ cần linh hoạt hơn để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn, đồng thời cần kích thích đầu tư tư nhân để bổ sung động lực cho nền kinh tế.

Dự báo về triển vọng tăng trưởng, TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế, cho rằng GDP quý I có thể đạt 7,3-7,5%, thấp hơn mục tiêu 7,7% của Chính phủ. “Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn trong việc duy trì đà tăng trưởng cao. Nếu không có sự bứt phá mạnh mẽ trong đầu tư công và tín dụng, khả năng đạt mức 8% trong cả năm sẽ rất khó khăn,” ông nhận định.

Bất chấp thách thức, kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều điểm sáng. Sản xuất công nghiệp tăng 7,2%, mức cao nhất trong giai đoạn 2021-2025. Lĩnh vực dịch vụ và du lịch cũng phục hồi mạnh mẽ, với 3,96 triệu lượt khách quốc tế trong hai tháng đầu năm, tăng 30,2% so với cùng kỳ.

Các yếu tố vĩ mô như lạm phát, lãi suất, tỷ giá và thị trường tài chính vẫn trong tầm kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, Chính phủ cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, có chính sách tiền tệ linh hoạt hơn và thúc đẩy cải cách môi trường kinh doanh.

Tin bài khác
Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Sau 20 ngày triển khai kế hoạch 100 ngày, Bộ Xây dựng đã hoàn thành một nhiệm vụ, đẩy nhanh làm sạch dữ liệu, kết nối VNeID và nâng cấp hệ thống số.
ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

Các đại biểu Quốc hội cho rằng Trung tâm tài chính quốc tế cần được trao thêm công cụ để huy động, phân bổ và dẫn dắt dòng vốn quốc tế vào các dự án, doanh nghiệp trong nước, qua đó phát huy vai trò động lực tăng trưởng mới.
Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Lũy kế đến hết tháng 7/2026, Kho bạc Nhà nước đã huy động gần 201.165 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu chính phủ, tương đương hơn 40% kế hoạch năm. Riêng tháng 7, lợi suất trái phiếu tại các kỳ hạn chủ yếu tăng nhẹ so với các phiên cuối tháng 5.
Bộ Xây dựng chốt quy mô cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng: Hơn 82km, vốn đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng

Bộ Xây dựng chốt quy mô cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng: Hơn 82km, vốn đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng

Một tuyến cao tốc mới đang dần định hình trên bản đồ hạ tầng phía Bắc khi Bộ Xây dựng đánh giá phương án đầu tư cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng với quy mô 4 làn xe là phù hợp với quy hoạch, tiêu chuẩn và nhu cầu vận tải.
Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt gần 20,3 triệu tỷ đồng, nhưng bài toán doanh nghiệp quan tâm lúc này không chỉ là có thêm vốn. Điều họ cần là nguồn vốn có chi phí hợp lý, thời hạn đủ dài và một cơ chế đánh giá phản ánh đúng năng lực kinh doanh thay vì quá phụ thuộc vào tài sản thế chấp.
Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Chuỗi sự kiện ngành Công Thương năm 2026 tại Hải Phòng không chỉ là diễn đàn đánh giá kết quả, tháo gỡ khó khăn mà còn mở ra không gian kết nối mới giữa các địa phương khu vực phía Bắc, từ sản xuất, thương mại đến thương mại điện tử và logistics.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa mở cơ hội vay vốn không cần tài sản thế chấp

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mở cơ hội vay vốn không cần tài sản thế chấp

Thay vì phụ thuộc vào bất động sản thế chấp, doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đề xuất được ngân hàng đánh giá tín dụng dựa trên dòng tiền, hợp đồng, đơn hàng và dữ liệu được kiểm chứng.
Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Đề xuất mở rộng phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với hành vi trái pháp luật trong quản lý thuế nhận được nhiều ý kiến tại nghị trường. Trong khi có đại biểu cho rằng quy định theo hướng khái quát sẽ bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người nộp thuế, ý kiến khác lo ngại việc dẫn chiếu giữa các luật có thể tạo khoảng trống và khó khăn khi áp dụng.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP, nhằm bảo đảm các quy định về phát triển văn hóa được triển khai thống nhất, kịp thời và hiệu quả.
Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ kế toán các khoản vay, trả nợ của Chính phủ và chính quyền địa phương sau khi tiếp thu ý kiến từ 39 bộ, ngành và địa phương. Dự thảo được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nợ công, tăng cường minh bạch thông tin tài chính và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính công.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khơi thông vốn, không để doanh nghiệp tốt lỡ cơ hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khơi thông vốn, không để doanh nghiệp tốt lỡ cơ hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu giảm thực chất chi phí vốn, đổi mới phương thức cho vay, xử lý các điểm nghẽn ngoài ngành ngân hàng, không để doanh nghiệp có dự án tốt, có thị trường, có khả năng trả nợ nhưng không tiếp cận được vốn vì thủ tục hoặc điều kiện không cần thiết.
Đại biểu Quốc hội: Không để “chảy máu” nhân lực chất lượng cao

Đại biểu Quốc hội: Không để “chảy máu” nhân lực chất lượng cao

Theo đại biểu Trần Văn Lâm, chính sách đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cần được đặt trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tránh tạo áp lực thiếu hụt lao động kỹ năng cao cho doanh nghiệp và nền kinh tế trong nước.
Điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội -  Hải Phòng: Bài toán đầu tư lớn và hiệu quả dài hạn

Điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng: Bài toán đầu tư lớn và hiệu quả dài hạn

Việc điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng theo hướng đầu tư đồng bộ ngay từ đầu được kỳ vọng nâng hiệu quả, nhưng cũng đặt ra bài toán lớn về vốn và khả năng cân đối tài chính.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thêm lực để nâng sức cạnh tranh

Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thêm lực để nâng sức cạnh tranh

Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang trở thành điều kiện để doanh nghiệp nâng năng suất và sức cạnh tranh. Tuy nhiên, với khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, bài toán lớn nhất vẫn là nguồn lực để thực hiện quá trình này.
Hải Phòng xác lập trận tuyến mới chống buôn lậu gian lận thương mại

Hải Phòng xác lập trận tuyến mới chống buôn lậu gian lận thương mại

Từ các tuyến thương mại trọng điểm đến từng địa bàn cơ sở, Hải Phòng sẽ triển khai cuộc đấu tranh toàn diện với buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ, với tinh thần “làm ngày, làm đêm”, xử lý nghiêm mọi vi phạm và bảo vệ quyền lợi người dân, doanh nghiệp.