Thứ hai 13/04/2026 23:25
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Kinh tế quý I cải thiện của các chỉ số vĩ mô

Nền kinh tế quý I năm 2025 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với sự cải thiện của các chỉ số vĩ mô. TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế, cho rằng GDP quý I có thể đạt 7,3-7,5% nhưng vẫn thấp hơn mục tiêu 7,7% của Chính phủ.

Tuy nhiên, tốc độ phục hồi vẫn chưa đáp ứng kỳ vọng, đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng GDP 8% cả năm. Các chuyên gia cho rằng, để đạt được mục tiêu này, cần có chính sách điều hành quyết liệt hơn, đặc biệt trong lĩnh vực tín dụng, đầu tư công và cải thiện môi trường kinh doanh.

 Mục tiêu tăng trưởng các quý trong năm 2025. (Nguồn: VDSC).
Mục tiêu tăng trưởng các quý trong năm 2025. (Nguồn: VDSC).

Xuất nhập khẩu tăng trưởng nhưng thương mại đối mặt áp lực

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai tháng đầu năm 2025 đạt mức tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, sự mất cân đối giữa xuất khẩu và nhập khẩu đang tạo ra thách thức cho thương mại. Cụ thể, xuất khẩu tăng 8,4% nhưng nhập khẩu lại tăng tới 15,9%, khiến thặng dư thương mại chỉ còn 1,5 tỷ USD.

TS. Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, nhận định rằng việc xuất khẩu tăng trưởng chậm hơn nhập khẩu phản ánh nhu cầu trong nước cải thiện nhưng cũng đặt ra rủi ro về nhập siêu nếu xu hướng này tiếp tục. Ông nhấn mạnh rằng để hỗ trợ xuất khẩu, Việt Nam cần tận dụng tốt hơn các hiệp định thương mại tự do và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước.

Cùng với đó, hoạt động thương mại và dịch vụ có nhiều khởi sắc. Trong hai tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, sau khi loại trừ yếu tố giá, tăng trưởng thực chỉ đạt 6,2%, cho thấy sức mua dù có phục hồi nhưng chưa đạt kỳ vọng. Theo TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, một trong những nguyên nhân là tâm lý thận trọng của người tiêu dùng trước tình hình việc làm chưa thực sự ổn định và xu hướng cắt giảm nhân sự trong cả khu vực công và tư.

Đầu tư công, tín dụng và tăng trưởng GDP: Cần động lực mạnh mẽ hơn

Về đầu tư công, giải ngân vốn ngân sách nhà nước hai tháng đầu năm tăng 21,7% so với cùng kỳ, nhưng mới đạt 8,5% kế hoạch năm, cho thấy tiến độ vẫn chậm. Trong khi đó, vốn FDI đăng ký đạt 6,9 tỷ USD, tăng mạnh 35,5%, với vốn điều chỉnh tăng 4,18 tỷ USD, gấp 6 lần so với cùng kỳ. Đây là tín hiệu tích cực cho dòng vốn ngoại vào Việt Nam.

TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia, đánh giá rằng tốc độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn là một trong những điểm nghẽn lớn của nền kinh tế. “Dù có tăng trưởng so với năm ngoái, nhưng mức giải ngân này vẫn chưa tạo ra động lực đủ mạnh cho tăng trưởng GDP,” ông nhận định.

Về tăng trưởng tín dụng, tính đến ngày 12/3, tín dụng đã tăng 1,24%, cải thiện so với mức giảm 0,74% cùng kỳ năm 2024, nhưng vẫn còn xa so với mục tiêu cả năm 16%. TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, cho rằng nếu tín dụng không cải thiện đáng kể trong các quý tới, rất khó để GDP đạt mức tăng 8%. Ông nhấn mạnh rằng chính sách tiền tệ cần linh hoạt hơn để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn, đồng thời cần kích thích đầu tư tư nhân để bổ sung động lực cho nền kinh tế.

Dự báo về triển vọng tăng trưởng, TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế, cho rằng GDP quý I có thể đạt 7,3-7,5%, thấp hơn mục tiêu 7,7% của Chính phủ. “Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn trong việc duy trì đà tăng trưởng cao. Nếu không có sự bứt phá mạnh mẽ trong đầu tư công và tín dụng, khả năng đạt mức 8% trong cả năm sẽ rất khó khăn,” ông nhận định.

Bất chấp thách thức, kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều điểm sáng. Sản xuất công nghiệp tăng 7,2%, mức cao nhất trong giai đoạn 2021-2025. Lĩnh vực dịch vụ và du lịch cũng phục hồi mạnh mẽ, với 3,96 triệu lượt khách quốc tế trong hai tháng đầu năm, tăng 30,2% so với cùng kỳ.

Các yếu tố vĩ mô như lạm phát, lãi suất, tỷ giá và thị trường tài chính vẫn trong tầm kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, Chính phủ cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, có chính sách tiền tệ linh hoạt hơn và thúc đẩy cải cách môi trường kinh doanh.

Tin bài khác
Việt Nam giữ lợi thế cạnh tranh ra sao khi thế giới bước vào chu kỳ biến động mới?

Việt Nam giữ lợi thế cạnh tranh ra sao khi thế giới bước vào chu kỳ biến động mới?

Tại buổi họp kinh doanh hàng tháng do Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA), nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế cho rằng câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam vẫn tích cực, song nền tảng cạnh tranh đang thay đổi rõ rệt.
Huy động 38,5 triệu tỷ đồng cho tăng trưởng: Đặt trọng tâm vào thị trường vốn trong nước

Huy động 38,5 triệu tỷ đồng cho tăng trưởng: Đặt trọng tâm vào thị trường vốn trong nước

Để đạt mục tiêu tăng trưởng “2 con số”, Việt Nam cần huy động khoảng 38,5 triệu tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội, trong đó ưu tiên thị trường vốn trong nước thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn, giảm phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng.
Cộng đồng doanh nghiệp thấy gì từ Nghị quyết Trung ương 2 khóa XIV

Cộng đồng doanh nghiệp thấy gì từ Nghị quyết Trung ương 2 khóa XIV

Không chỉ là một hội nghị quán triệt nghị quyết, Trung ương 2 khóa XIV đang định hình lại môi trường kinh doanh trong giai đoạn tới. Với ba trục lớn: siết kỷ luật – đẩy mạnh chống tham nhũng – thúc tăng trưởng “2 con số”, doanh nghiệp sẽ phải thích ứng với một cuộc chơi mới, nơi cơ hội mở ra nhưng tiêu chuẩn cũng cao hơn.
Tập đoàn kinh tế trước sứ mệnh dẫn dắt tăng trưởng sau 40 năm đổi mới

Tập đoàn kinh tế trước sứ mệnh dẫn dắt tăng trưởng sau 40 năm đổi mới

Hành trình 40 năm Đổi mới đã chứng minh vai trò không thể thay thế, dẫn dắt tăng trưởng, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhanh, bền vững giai đoạn mới của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế.
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng: Sửa đổi ba luật lớn tạo đột phá quản lý tài nguyên môi trường

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng: Sửa đổi ba luật lớn tạo đột phá quản lý tài nguyên môi trường

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng yêu cầu đẩy nhanh sửa đổi ba luật trọng yếu, nhấn mạnh chất lượng, phân cấp mạnh và cải cách thủ tục, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển bền vững.
Kỷ lục 930 tỷ USD nhưng chưa bền, doanh nghiệp Việt đang đứng ở đâu?

Kỷ lục 930 tỷ USD nhưng chưa bền, doanh nghiệp Việt đang đứng ở đâu?

Con số 930,05 tỷ USD của xuất nhập khẩu năm 2025 là một cột mốc rất đáng chú ý, cho thấy quy mô thương mại của Việt Nam đã lên một nấc mới. Nhưng đằng sau kỷ lục ấy là một thực tế khu vực FDI vẫn đang nắm phần lớn kim ngạch, trong khi doanh nghiệp trong nước hưởng lợi chưa tương xứng trong chuỗi giá trị. Khi quý I/2026 chứng kiến hơn 91.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường, câu hỏi đặt ra không còn là doanh nghiệp có quay lại hay không, mà là họ đang quay lại ở vị trí nào trong nền kinh tế và trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công “siêu dự án” đường sắt tốc độ cao 147.000 tỷ đồng

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công “siêu dự án” đường sắt tốc độ cao 147.000 tỷ đồng

Ngày 12/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Tập đoàn Vingroup và UBND các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh đã chính thức khởi công dự án tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh, một trong những công trình hạ tầng chiến lược mang tầm vóc quốc gia.
Hôm nay, Quốc hội biểu quyết kéo dài miễn, giảm thuế xăng dầu đến 30/6

Hôm nay, Quốc hội biểu quyết kéo dài miễn, giảm thuế xăng dầu đến 30/6

Quốc hội ngày 12/4 sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay, trong đó Chính phủ đề xuất đưa 3 sắc thuế quan trọng về mức 0 trong thời gian từ 16/4 đến hết 30/6/2026. Động thái này được kỳ vọng hỗ trợ bình ổn giá nhiên liệu, giảm áp lực chi phí đầu vào cho doanh nghiệp vận tải, logistics, sản xuất và hàng không.
Gỡ nghẽn thể chế để tiếp sức doanh nghiệp bứt tốc

Gỡ nghẽn thể chế để tiếp sức doanh nghiệp bứt tốc

Ông Nguyễn Cao Sơn – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ – cảnh báo nhiều “điểm nghẽn” đang bào mòn sức chống chịu của doanh nghiệp, đồng thời đề xuất loạt giải pháp mạnh nhằm khơi thông nguồn lực, tạo động lực tăng trưởng bền vững.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự IPU-152: Mở thêm không gian cho doanh nghiệp Việt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự IPU-152: Mở thêm không gian cho doanh nghiệp Việt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên đường tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 152 (IPU-152) tại Istanbul, đồng thời tiến hành các hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ và thăm chính thức Italia từ ngày 11 đến 17/4/2026. Đây không chỉ là chuyến công tác đối ngoại đầu nhiệm kỳ có ý nghĩa đặc biệt của Quốc hội Việt Nam, mà còn mở ra thêm kỳ vọng về môi trường chính sách ổn định hơn, kết nối hợp tác sâu hơn và dư địa mới cho doanh nghiệp Việt trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu phát triển thêm các tập đoàn tư nhân quy mô lớn, coi đây là động lực quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Trong bối cảnh biến động thị trường ngày càng khó lường, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị sớm hình thành hệ thống kho dự trữ xăng dầu quốc gia độc lập, đi kèm cơ chế đặc thù và hoàn thiện hành lang pháp lý để chủ động ứng phó rủi ro.
Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Bộ Xây dựng yêu cầu tính toán lại nhu cầu vận tải, hoàn thiện kịch bản đầu tư nhằm lựa chọn phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam hiệu quả, đảm bảo đồng bộ hạ tầng và tối ưu nguồn lực tài chính.
Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng thúc đẩy phân cấp mạnh cho địa phương triển khai cao tốc, đồng thời tháo gỡ vướng mắc về vốn, đất đai và thủ tục, nhằm tăng tốc phát triển hạ tầng và đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Mỹ mở thêm các cuộc điều tra thương mại với nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, nhưng điều đáng chú ý là phản ứng của cơ quan quản lý trong nước khá rõ ràng: không né tránh, không đẩy căng thẳng lên cao, mà chọn cách trao đổi, làm rõ và bảo vệ lợi ích doanh nghiệp bằng lập luận chính sách. Đây là điểm cần theo dõi sát trong bối cảnh xuất khẩu sang Mỹ vẫn là trục quan trọng của nhiều ngành hàng Việt Nam.