Thứ năm 29/01/2026 13:46
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Kinh tế quý I cải thiện của các chỉ số vĩ mô

Nền kinh tế quý I năm 2025 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với sự cải thiện của các chỉ số vĩ mô. TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế, cho rằng GDP quý I có thể đạt 7,3-7,5% nhưng vẫn thấp hơn mục tiêu 7,7% của Chính phủ.

Tuy nhiên, tốc độ phục hồi vẫn chưa đáp ứng kỳ vọng, đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng GDP 8% cả năm. Các chuyên gia cho rằng, để đạt được mục tiêu này, cần có chính sách điều hành quyết liệt hơn, đặc biệt trong lĩnh vực tín dụng, đầu tư công và cải thiện môi trường kinh doanh.

 Mục tiêu tăng trưởng các quý trong năm 2025. (Nguồn: VDSC).
Mục tiêu tăng trưởng các quý trong năm 2025. (Nguồn: VDSC).

Xuất nhập khẩu tăng trưởng nhưng thương mại đối mặt áp lực

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai tháng đầu năm 2025 đạt mức tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, sự mất cân đối giữa xuất khẩu và nhập khẩu đang tạo ra thách thức cho thương mại. Cụ thể, xuất khẩu tăng 8,4% nhưng nhập khẩu lại tăng tới 15,9%, khiến thặng dư thương mại chỉ còn 1,5 tỷ USD.

TS. Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, nhận định rằng việc xuất khẩu tăng trưởng chậm hơn nhập khẩu phản ánh nhu cầu trong nước cải thiện nhưng cũng đặt ra rủi ro về nhập siêu nếu xu hướng này tiếp tục. Ông nhấn mạnh rằng để hỗ trợ xuất khẩu, Việt Nam cần tận dụng tốt hơn các hiệp định thương mại tự do và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước.

Cùng với đó, hoạt động thương mại và dịch vụ có nhiều khởi sắc. Trong hai tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, sau khi loại trừ yếu tố giá, tăng trưởng thực chỉ đạt 6,2%, cho thấy sức mua dù có phục hồi nhưng chưa đạt kỳ vọng. Theo TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, một trong những nguyên nhân là tâm lý thận trọng của người tiêu dùng trước tình hình việc làm chưa thực sự ổn định và xu hướng cắt giảm nhân sự trong cả khu vực công và tư.

Đầu tư công, tín dụng và tăng trưởng GDP: Cần động lực mạnh mẽ hơn

Về đầu tư công, giải ngân vốn ngân sách nhà nước hai tháng đầu năm tăng 21,7% so với cùng kỳ, nhưng mới đạt 8,5% kế hoạch năm, cho thấy tiến độ vẫn chậm. Trong khi đó, vốn FDI đăng ký đạt 6,9 tỷ USD, tăng mạnh 35,5%, với vốn điều chỉnh tăng 4,18 tỷ USD, gấp 6 lần so với cùng kỳ. Đây là tín hiệu tích cực cho dòng vốn ngoại vào Việt Nam.

TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia, đánh giá rằng tốc độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn là một trong những điểm nghẽn lớn của nền kinh tế. “Dù có tăng trưởng so với năm ngoái, nhưng mức giải ngân này vẫn chưa tạo ra động lực đủ mạnh cho tăng trưởng GDP,” ông nhận định.

Về tăng trưởng tín dụng, tính đến ngày 12/3, tín dụng đã tăng 1,24%, cải thiện so với mức giảm 0,74% cùng kỳ năm 2024, nhưng vẫn còn xa so với mục tiêu cả năm 16%. TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, cho rằng nếu tín dụng không cải thiện đáng kể trong các quý tới, rất khó để GDP đạt mức tăng 8%. Ông nhấn mạnh rằng chính sách tiền tệ cần linh hoạt hơn để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn, đồng thời cần kích thích đầu tư tư nhân để bổ sung động lực cho nền kinh tế.

Dự báo về triển vọng tăng trưởng, TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế, cho rằng GDP quý I có thể đạt 7,3-7,5%, thấp hơn mục tiêu 7,7% của Chính phủ. “Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn trong việc duy trì đà tăng trưởng cao. Nếu không có sự bứt phá mạnh mẽ trong đầu tư công và tín dụng, khả năng đạt mức 8% trong cả năm sẽ rất khó khăn,” ông nhận định.

Bất chấp thách thức, kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều điểm sáng. Sản xuất công nghiệp tăng 7,2%, mức cao nhất trong giai đoạn 2021-2025. Lĩnh vực dịch vụ và du lịch cũng phục hồi mạnh mẽ, với 3,96 triệu lượt khách quốc tế trong hai tháng đầu năm, tăng 30,2% so với cùng kỳ.

Các yếu tố vĩ mô như lạm phát, lãi suất, tỷ giá và thị trường tài chính vẫn trong tầm kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, Chính phủ cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, có chính sách tiền tệ linh hoạt hơn và thúc đẩy cải cách môi trường kinh doanh.

Tin bài khác
Từ cây xóa đói đến ngành tỷ USD: Vì sao sắn Việt Nam chưa phát triển bền vững?

Từ cây xóa đói đến ngành tỷ USD: Vì sao sắn Việt Nam chưa phát triển bền vững?

Với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1,3 tỷ USD trong năm 2025, Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu sắn lớn thứ ba toàn cầu, chỉ sau Thái Lan, và từng bước trở thành trung tâm chế biến sắn có quy mô lớn nhất khu vực. Thế nhưng, ẩn sau thành công ấy là những thách thức ngày càng hiện hữu, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu đặt ra các yêu cầu khắt khe hơn về truy xuất nguồn gốc và bảo vệ rừng. Để vượt qua “nút thắt” này, ngành sắn Việt Nam không còn lựa chọn nào khác ngoài tái cấu trúc chuỗi cung ứng theo hướng minh bạch, bài bản và bền vững.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hướng Quảng Ninh trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hướng Quảng Ninh trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Quảng Ninh xây dựng Chương trình hành động rõ lộ trình, nguồn lực, chọn việc lớn làm đến cùng, tiên phong thí điểm các mô hình phát triển chiến lược.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải lượng hóa mục tiêu để bứt phá

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải lượng hóa mục tiêu để bứt phá

Theo Thứ trưởng Hoàng Trung, xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải chọn đúng trọng tâm, lượng hóa hiệu quả và có lộ trình hành động rõ ràng, nhằm giúp Việt Nam chuyển từ bán nông sản sang cung cấp giải pháp.
Fitch nâng hạng công cụ nợ, cải thiện vị thế Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế

Fitch nâng hạng công cụ nợ, cải thiện vị thế Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế

Fitch Ratings nâng xếp hạng công cụ nợ dài hạn có bảo đảm của Việt Nam lên BBB-, giúp chuyển từ nhóm “đầu cơ” sang “đầu tư”, mở rộng dư địa huy động vốn quốc tế.
Hà Nội điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở, mở rộng chính sách nhà ở xã hội

Hà Nội điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở, mở rộng chính sách nhà ở xã hội

Sáng 27/1, HĐND TP Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 31). Tại kỳ họp, HĐND TP đã thông qua nghị quyết điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021–2030, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị bền vững, nâng cao chất lượng sống và giải quyết căn cơ các vấn đề về nhà ở.
FDI và bài toán nội địa hóa: Làm sao để dòng vốn ngoại “đỡ đần” được doanh nghiệp trong nước?

FDI và bài toán nội địa hóa: Làm sao để dòng vốn ngoại “đỡ đần” được doanh nghiệp trong nước?

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang mở rộng hiện diện tại Việt Nam, song mức độ gắn kết với doanh nghiệp nội địa vẫn còn hạn chế, đặt ra yêu cầu cấp thiết về một chiến lược nội địa hóa bài bản và dài hạn.
Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu trọng điểm của Hàn Quốc tại ASEAN

Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu trọng điểm của Hàn Quốc tại ASEAN

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam đang nổi lên là thị trường xuất khẩu lớn và giàu tiềm năng của Hàn Quốc tại khu vực ASEAN, góp phần quan trọng vào chiến lược đa dạng hóa thị trường và giảm phụ thuộc vào các đối tác truyền thống.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn tài sản mã hóa trong tháng 2

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn tài sản mã hóa trong tháng 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành trong tháng 2 phải đưa vào vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa, đồng thời thành lập trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý nhằm tăng minh bạch, lành mạnh hóa thị trường.
Thủ tướng Chính phủ: Linh hoạt chính sách tiền tệ, nghiên cứu thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia

Thủ tướng Chính phủ: Linh hoạt chính sách tiền tệ, nghiên cứu thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia

Chính phủ yêu cầu điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, quản lý chặt thị trường ngoại hối, xử lý tổ chức tín dụng yếu kém và đẩy nhanh việc hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu, đánh giá đề xuất thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, báo cáo trong tháng 1/2026.
EU đồng hành cùng Việt Nam đặt con người vào trung tâm chuyển đổi năng lượng

EU đồng hành cùng Việt Nam đặt con người vào trung tâm chuyển đổi năng lượng

Trong lộ trình chuyển đổi năng lượng, yếu tố con người ngày càng được xem là “nút thắt” quyết định tính bền vững của các dự án. Với các chương trình hợp tác chiến lược và hỗ trợ đa tầng, Liên minh châu Âu đang góp phần giúp Việt Nam phát triển nhân lực, hoàn thiện thể chế và nâng cao khả năng làm chủ quá trình chuyển dịch năng lượng xanh.
Tài chính - ngân sách nhà nước: Trụ cột ổn định vĩ mô giai đoạn 2021-2025

Tài chính - ngân sách nhà nước: Trụ cột ổn định vĩ mô giai đoạn 2021-2025

Công tác điều hành tài chính - ngân sách giai đoạn 2021-2025 của ngành Tài chính đã góp phần giữ vững ổn định vĩ mô, tạo dư địa cho tăng trưởng và an sinh xã hội.
Lâm Đồng: Giao hơn 51 ha đất cho thành viên Sun Group thực hiện dự án đô thị 12.000 tỷ đồng

Lâm Đồng: Giao hơn 51 ha đất cho thành viên Sun Group thực hiện dự án đô thị 12.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định quan trọng về việc thu hồi và bàn giao đất cho doanh nghiệp để triển khai dự án khu đô thị quy mô lớn.
Phó Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần đòn bẩy chiến lược vươn tầm quốc tế

Phó Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần đòn bẩy chiến lược vươn tầm quốc tế

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh vai trò các thương vụ chiến lược trong tái cấu trúc doanh nghiệp, tối ưu nguồn lực xã hội, thúc đẩy kinh tế tư nhân tăng trưởng, hội nhập sâu rộng.
Ưu đãi thuế tạo cú hích mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Ưu đãi thuế tạo cú hích mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Các chính sách ưu đãi thuế mới được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp giảm bớt áp lực chi phí, có thêm dư địa đầu tư, mở rộng sản xuất và đóng góp tích cực hơn cho tăng trưởng kinh tế.
Ba trụ cột công nghiệp - năng lượng - thương mại kiến tạo nền tảng cho kỷ nguyên phát triển mới

Ba trụ cột công nghiệp - năng lượng - thương mại kiến tạo nền tảng cho kỷ nguyên phát triển mới

Nhiệm kỳ 2021-2025, ngành Công Thương để lại dấu ấn rõ nét khi các trụ cột công nghiệp, năng lượng và thương mại tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong tăng trưởng, hội nhập và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ.