Thứ năm 10/07/2025 00:01
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Kinh tế quý I cải thiện của các chỉ số vĩ mô

Nền kinh tế quý I năm 2025 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với sự cải thiện của các chỉ số vĩ mô. TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế, cho rằng GDP quý I có thể đạt 7,3-7,5% nhưng vẫn thấp hơn mục tiêu 7,7% của Chính phủ.

Tuy nhiên, tốc độ phục hồi vẫn chưa đáp ứng kỳ vọng, đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng GDP 8% cả năm. Các chuyên gia cho rằng, để đạt được mục tiêu này, cần có chính sách điều hành quyết liệt hơn, đặc biệt trong lĩnh vực tín dụng, đầu tư công và cải thiện môi trường kinh doanh.

 Mục tiêu tăng trưởng các quý trong năm 2025. (Nguồn: VDSC).
Mục tiêu tăng trưởng các quý trong năm 2025. (Nguồn: VDSC).

Xuất nhập khẩu tăng trưởng nhưng thương mại đối mặt áp lực

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai tháng đầu năm 2025 đạt mức tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, sự mất cân đối giữa xuất khẩu và nhập khẩu đang tạo ra thách thức cho thương mại. Cụ thể, xuất khẩu tăng 8,4% nhưng nhập khẩu lại tăng tới 15,9%, khiến thặng dư thương mại chỉ còn 1,5 tỷ USD.

TS. Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, nhận định rằng việc xuất khẩu tăng trưởng chậm hơn nhập khẩu phản ánh nhu cầu trong nước cải thiện nhưng cũng đặt ra rủi ro về nhập siêu nếu xu hướng này tiếp tục. Ông nhấn mạnh rằng để hỗ trợ xuất khẩu, Việt Nam cần tận dụng tốt hơn các hiệp định thương mại tự do và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước.

Cùng với đó, hoạt động thương mại và dịch vụ có nhiều khởi sắc. Trong hai tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, sau khi loại trừ yếu tố giá, tăng trưởng thực chỉ đạt 6,2%, cho thấy sức mua dù có phục hồi nhưng chưa đạt kỳ vọng. Theo TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, một trong những nguyên nhân là tâm lý thận trọng của người tiêu dùng trước tình hình việc làm chưa thực sự ổn định và xu hướng cắt giảm nhân sự trong cả khu vực công và tư.

Đầu tư công, tín dụng và tăng trưởng GDP: Cần động lực mạnh mẽ hơn

Về đầu tư công, giải ngân vốn ngân sách nhà nước hai tháng đầu năm tăng 21,7% so với cùng kỳ, nhưng mới đạt 8,5% kế hoạch năm, cho thấy tiến độ vẫn chậm. Trong khi đó, vốn FDI đăng ký đạt 6,9 tỷ USD, tăng mạnh 35,5%, với vốn điều chỉnh tăng 4,18 tỷ USD, gấp 6 lần so với cùng kỳ. Đây là tín hiệu tích cực cho dòng vốn ngoại vào Việt Nam.

TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia, đánh giá rằng tốc độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn là một trong những điểm nghẽn lớn của nền kinh tế. “Dù có tăng trưởng so với năm ngoái, nhưng mức giải ngân này vẫn chưa tạo ra động lực đủ mạnh cho tăng trưởng GDP,” ông nhận định.

Về tăng trưởng tín dụng, tính đến ngày 12/3, tín dụng đã tăng 1,24%, cải thiện so với mức giảm 0,74% cùng kỳ năm 2024, nhưng vẫn còn xa so với mục tiêu cả năm 16%. TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, cho rằng nếu tín dụng không cải thiện đáng kể trong các quý tới, rất khó để GDP đạt mức tăng 8%. Ông nhấn mạnh rằng chính sách tiền tệ cần linh hoạt hơn để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn, đồng thời cần kích thích đầu tư tư nhân để bổ sung động lực cho nền kinh tế.

Dự báo về triển vọng tăng trưởng, TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế, cho rằng GDP quý I có thể đạt 7,3-7,5%, thấp hơn mục tiêu 7,7% của Chính phủ. “Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn trong việc duy trì đà tăng trưởng cao. Nếu không có sự bứt phá mạnh mẽ trong đầu tư công và tín dụng, khả năng đạt mức 8% trong cả năm sẽ rất khó khăn,” ông nhận định.

Bất chấp thách thức, kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều điểm sáng. Sản xuất công nghiệp tăng 7,2%, mức cao nhất trong giai đoạn 2021-2025. Lĩnh vực dịch vụ và du lịch cũng phục hồi mạnh mẽ, với 3,96 triệu lượt khách quốc tế trong hai tháng đầu năm, tăng 30,2% so với cùng kỳ.

Các yếu tố vĩ mô như lạm phát, lãi suất, tỷ giá và thị trường tài chính vẫn trong tầm kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, Chính phủ cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, có chính sách tiền tệ linh hoạt hơn và thúc đẩy cải cách môi trường kinh doanh.

Tin bài khác
Hà Nội ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2030

Hà Nội ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2030

Chiều 9/7, tại Kỳ họp thứ 25, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết quy định một số nội dung chi và mức chi đặc thù nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn giai đoạn 2026–2030.
Công nghiệp xanh không còn là lựa chọn mà là yêu cầu bắt buộc

Công nghiệp xanh không còn là lựa chọn mà là yêu cầu bắt buộc

Theo các chuyên gia, công nghiệp xanh không còn là lựa chọn mà là yêu cầu bắt buộc trong bối cảnh toàn cầu chuyển dịch sang kinh tế phát thải thấp, sạch và tuần hoàn.
Chủ tịch Vinasme: Cần phải hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thách thức

Chủ tịch Vinasme: Cần phải hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thách thức

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân đề xuất cần trao quyền chính thức cho hiệp hội để đại diện, phản biện chính sách và đối thoại để giúp doanh nghiệp vượt thách thức.
UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam thêm 0,9%

UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam thêm 0,9%

Trong báo cáo cập nhật mới nhất, Ngân hàng UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,9%, tăng 0,9 điểm phần trăm so với mức trước đó, nhấn mạnh vào sự phục hồi xuất khẩu và kỳ vọng từ đàm phán thuế quan với Mỹ.
Cần tìm giải pháp đột phá để đạt tăng trưởng kinh tế hai con số

Cần tìm giải pháp đột phá để đạt tăng trưởng kinh tế hai con số

Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương Trần Lưu Quang nhấn mạnh cần tìm giải pháp đột phá để Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế hai chữ số.
Thương mại Việt Nam – EU nửa đầu năm 2025 xấp xỉ 36 tỷ USD

Thương mại Việt Nam – EU nửa đầu năm 2025 xấp xỉ 36 tỷ USD

Trong sáu tháng đầu năm 2025, kim ngạch thương mại Việt Nam - EU đạt gần 36 tỷ USD, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang EU đạt 27,3 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu từ EU đạt 8,4 tỷ USD, tăng 6,4%.
Ông chủ Sunhouse đề xuất giải pháp để doanh nghiệp Việt Nam vươn lên trong bối cảnh mới

Ông chủ Sunhouse đề xuất giải pháp để doanh nghiệp Việt Nam vươn lên trong bối cảnh mới

Tại Diễn đàn Tăng trưởng Kinh tế Việt Nam 2025 (VEGF) diễn ra chiều ngày 8/7, ông chủ Sunhouse đã đề xuất Việt Nam cần một chiến lược đồng hành toàn diện giữa Nhà nước và doanh nghiệp nếu muốn đạt được tăng trưởng hai con số.
"Muốn đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, Việt Nam cần cán mốc trên 8% từ năm 2025"

"Muốn đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, Việt Nam cần cán mốc trên 8% từ năm 2025"

Tại Diễn đàn Tăng trưởng Kinh tế Việt Nam 2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã đề xuất loạt giải pháp chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao và bền vững, hướng đến mục tiêu phát triển 2045.
Tập đoàn Vale - doanh nghiệp quặng sắt số 1 thế giới "nhắm" Việt Nam làm trung tâm chuỗi cung ứng châu Á

Tập đoàn Vale - doanh nghiệp quặng sắt số 1 thế giới "nhắm" Việt Nam làm trung tâm chuỗi cung ứng châu Á

Tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng (Brazil), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Vale – “đại gia” toàn cầu trong lĩnh vực khai khoáng và luyện kim để thảo luận về định hướng hợp tác chiến lược giữa Vale và các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.
Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng toàn nền kinh tế vượt 17,2 triệu tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm 2025

Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng toàn nền kinh tế vượt 17,2 triệu tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm 2025

Ngân hàng Nhà nước công bố tín dụng đạt 17,2 triệu tỉ đồng sau 6 tháng đầu 2025, tiếp tục điều hành linh hoạt để ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.
Hà Nội mở phiên chất vấn về vấn đề an toàn thực phẩm

Hà Nội mở phiên chất vấn về vấn đề an toàn thực phẩm

Kỳ họp thứ 25 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021–2026, khai mạc sáng 8/7/2025, dành thời lượng nửa ngày để thực hiện hoạt động chất vấn về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, một vấn đề đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của cử tri và dư luận.
Cho phép các địa phương cấp tỉnh bội chi có kiểm soát

Cho phép các địa phương cấp tỉnh bội chi có kiểm soát

Dự thảo Nghị định Luật Ngân sách Nhà nước 2025 cho phép địa phương cấp tỉnh bội chi có kiểm soát, để tạo điều kiện cho các dự án đầu tư phát triển quan trọng.
Thỏa thuận mới với Mỹ mở ra cơ hội tái cấu trúc cho doanh nghiệp Việt

Thỏa thuận mới với Mỹ mở ra cơ hội tái cấu trúc cho doanh nghiệp Việt

Thỏa thuận mới với Mỹ giúp Việt Nam tránh được mức thuế đối ứng 46%, nhưng cũng mở ra một kỷ nguyên thuế cao mới, buộc doanh nghiệp phải tái cấu trúc để tồn tại và thích nghi.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu gỡ vướng để hiện thực hóa phát triển trục Sông Hồng

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu gỡ vướng để hiện thực hóa phát triển trục Sông Hồng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành phối hợp, gỡ vướng mắc để Hà Nội sớm hiện thực hóa trục Sông Hồng, kiến tạo biểu tượng cho Thủ đô.
Xuất khẩu gỗ Việt đối mặt nhiều thách thức, doanh nghiệp chủ động mở rộng thị trường

Xuất khẩu gỗ Việt đối mặt nhiều thách thức, doanh nghiệp chủ động mở rộng thị trường

Thị trường xuất khẩu gỗ Việt Nam đang chịu nhiều tác động từ các cuộc chiến khu vực và xu hướng gia tăng chính sách bảo hộ thương mại tại các thị trường lớn.