Kinh phí bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 toàn quốc là 1.500 tỷ đồng

DNHN - Báo cáo về công tác tài chính chuẩn bị bầu cử tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức sáng 18/5, ông Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, tổng kinh phí bầu cử toàn quốc là 1.500 tỷ đồng.

Ông Cường cho biết thêm: "Đến nay, Bộ Tài chính đã phân bổ kinh phí đợt 1, đợt 2 cho các cơ quan Trung ương và địa phương theo số kinh phí Thủ tướng đã quyết định là 1469,521 tỷ đồng. Trong điều kiện kinh tế hạn hẹp, các địa phương đã cố gắng bố trí kinh phí đảm bảo phục vụ công tác bầu cử". 

Ông Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội- Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia. (ảnh: TTXVN)
Ông Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội- Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia. (ảnh: TTXVN). 

Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang được các cấp, các ngành, tỉnh, thành phố triển khai đồng bộ, chặt chẽ, đạt kết quả cao. Công tác chuẩn bị bầu cử đã bám sát kế hoạch đúng trình tự theo luật định, đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện theo đúng quy định, có cơ cấu hợp lý. Nhân sự được giới thiệu cơ bản đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện, đảm bảo nguyên tắc đúng luật, chất lượng được nâng cao, phương châm không vì cơ cấu, số lượng mà hạ thấp tiêu chuẩn.

Về ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, số lượng chính thức ứng cử tính đến thời điểm này là 866 người để bầu 500 đại biểu, tỷ lệ 1,73 người ứng cử để bầu 1 đại biểu.

Về ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, tổng số đại biểu HĐND được bầu theo luật định là 3.726 người, tổng số người ứng cử theo danh sách chính thức là 6.199 người, tỷ lệ 1,66 người ứng cử để bầu 1 đại biểu.

Cấp huyện, tổng số đại biểu được bầu theo luật định là 22.952 người, tổng số người ứng cử trong danh sách chính thức là 37.458 người, tỷ lệ 1,66 người ứng cử để bầu 1 đại biểu.

Cấp xã, tổng số đại biểu được bầu theo luật định là 242.312 người, tổng số người ứng cử trong danh sách chính thức là 405.244 người, tỷ lệ 1,67 lần.

Đến ngày 3/5 các tổ bầu cử đã hoàn thành việc niêm yết danh sách người ứng cử ĐBQH khóa XV, ứng cử đại biểu HĐND các cấp theo đơn vị bầu cử và tiểu sử tóm tắt của từng người ứng cử, đảm bảo chính xác, rõ ràng, đúng tiến độ theo luật định.

Tuy nhiên, theo Hội đồng bầu cử Quốc gia, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số vướng mắc nhất định đó là một số địa phương có số lượng người đi và đến khá đông, khó khăn trong việc rà soát, lập danh sách cử tri; số lượng các buổi bố trí cho ứng viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri vận động bầu cử khác nhau ở các địa phương, chưa phù hợp với tình hình bùng phát dịch Covid-19; chưa chú trọng các phương tiện truyền thông trong vận động bầu cử; xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo còn chậm; công tác tuyên truyền có nơi chưa thực sự có tác động rộng rãi trong toàn dân.

Một số nơi việc bố trí kinh phí còn hạn chế, một số địa phương lập danh sách cử tri chưa chính xác, thiếu thông tin theo quy định. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước diễn biến phức tạp vẫn còn tình trạng người đi từ vùng dịch không khai báo y tế trung thực, người dân còn chủ quan không đeo khẩu trang nơi công cộng, tụ tập đông người, chưa thực hiện tốt quy định 5K, gây khả năng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng là rất lớn, ảnh hưởng đến việc triển khai công tác bầu cử. Có nơi chưa chủ động xây dựng phương án bảo vệ khu vực bỏ phiếu.

N. An (t/h)

Tin liên quan