Thứ tư 07/01/2026 12:40
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Kinh doanh khởi sắc trở lại, Vietnam Airlines vẫn muốn bán 3 máy bay

11/07/2023 11:52
Mới đây, hãng hàng không Vietnam Airlines thông báo triển khai bán đấu giá 3 máy bay A321 sản xuất năm 2007 với giá khởi điểm hơn 118 tỷ đồng/chiếc.

Theo đó, 03 chiếc tàu bay của Vietnam Airlines được đấu giá lần này đều mang quốc tịch Việt Nam, có số hiệu lần lượt là A350, A351, A352; đang được đặt tại sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Thời gian dự kiến tổ chức đấu giá là quý 3 năm nay với mức giá khởi điểm cho từng tàu bay mà Vietnam Airlines đưa ra là 5 triệu USD, tương đương 118.7 tỷ đồng.

Trước đó, từ năm 2020, Vietnam Airlines cũng từng rao bán 9 máy bay A321CEO sản xuất giai đoạn 2004 - 2008. Đây là một phần trong kế hoạch thay thế dần các máy bay trên 12 năm tuổi của hãng đến năm 2025. Đồng thời, nguồn tiền thu về từ việc bán máy bay sẽ giúp hãng có thêm dòng tiền trong bối cảnh khó khăn vì dịch bệnh.

Ảnh minh họa
Vietnam Airlines vẫn muốn bán 3 máy bay với giá khỏi điểm 118 tỷ đồng/chiếc

Theo báo cáo tài chính quý I năm 2023 của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – Mã: HVN) cho thấy doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 23.494 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm ngoái và nhỉnh hơn cả quý IV/2019 khi đại dịch Covid -19 chưa bùng phát.

Lợi nhuận gộp đạt 19.59 tỷ đồng, trái ngược với khoản lỗ gộp 1.595 tỷ của quý I/2022. Đây là lần thứ 2 Vietnam Airlines có lãi gộp kể từ đầu dịch đến nay, lần đầu tiên vào quý III/2022. Biểu đồ bên dưới cho thấy mức lãi gộp của quý vừa qua là kết quả tích cực nhất từ sau quý III/2019.

Chi phí tài chính tăng gần 250% so với cùng kỳ năm ngoái lên 366 tỷ đồng. Chi phí bán hàng quý đầu năm 2023 cũng tăng tới 187% lên gần 1.048 tỷ đồng. Chi phí quản lý doanh nghiệp và các chi phí khác đều cao hơn so với quý I/2022.

Chi phí lên cao khiến cho Vietnam Airlines chưa thể có lãi lần đầu tiên kể từ đầu dịch. Mặc dù vậy, mức lỗ sau thuế 37 tỷ đồng của quý I/2023 là mức thấp nhất trong 13 quý gần đây.

Trong quý I/2023, điểm nổi bật của thị trường hàng không quốc tế là Trung Quốc bắt đầu gỡ bỏ các biện pháp hạn chế COVID-19, đây là tín hiệu tốt cho sự phục hồi của một trong những thị trường trọng điểm của Việt Nam.

Tại các thị trường Mỹ, châu Âu và Australia, kết quả khai thác tốt với tỷ lệ sử dụng ghế cao, Vietnam Airlines đã tăng tải ở các giai đoạn cao điểm để tận dụng nhu cầu hành khách.

Ở các khu vực khác tình hình cũng khả quan với kết quả khai thác cải thiện so với giai đoạn cuối năm 2022, Vietnam Airlines cho hay. Trong các tháng đầu năm 2023, đường bay Ấn Độ ghi nhận kết quả khai thác vượt trội so với giai đoạn đầu mở đường bay. Dự kiến trong tháng 5 tới, hãng hàng không quốc gia Việt Nam sẽ mở đường bay mới nối Hà Nội, TP Hồ Chí Minh với Mumbai (Ấn Độ).

Đến thời điểm hiện tại, Vietnam Airlines Group đã khôi phục toàn bộ mạng bay nội địa so với thời điểm trước dịch, và khai thác trở lại 90% số đường bay quốc tế.

Trong quý đầu năm 2023, Vietnam Airlines Group đã vận chuyển 5,1 triệu lượt hành khách, tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sản lượng khách quốc tế đạt 1,4 triệu lượt (bao gồm thuê chuyến), gấp 11,5 lần cùng kỳ năm 2022 và bằng 61% so với cùng kỳ năm 2019. Sản lượng khách nội địa đạt 3,7 triệu lượt, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng 12,4% so với cùng kỳ 2019.

Ngoài các dấu hiệu khởi sắc về thị trường vận tải, từ đầu năm 2023 một số yếu tố đầu vào như giá nhiên liệu, lãi suất tuy vẫn ở mức cao nhưng tình hình đã bình ổn hơn, tỷ giá diễn biến thuận lợi giúp kết quả hoạt động quý I của Vietnam Airlines khả quan hơn so với kế hoạch.

Mặt bằng lãi suất vay năm 2023 tiếp tục ở mức cao do ảnh hưởng của lãi suất cao trên thị trường quốc tế và Việt Nam. Chi phí lãi vay hợp nhất quý I/2023 là 386 tỷ đồng, lớn hơn 72% so với cùng kỳ năm 2022 do lãi suất tăng, mặc dù dư nợ vay thấp hơn so với cùng kỳ.

Giá dầu Jet A1 bình quân quý I/2023 ở mức 110,7 USD/thùng, giảm 8 USD/thùng so với dự kiến đầu năm, tuy nhiên cao hơn 15,6 USD/thùng so với cùng kỳ quý I/2022.

Nghệ Nhân (Tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Trong quá trình thu hút đầu tư và quản lý đất đai, không ít dự án đã gặp vướng mắc phát sinh từ sự chồng lấn về quy hoạch, ranh giới sử dụng đất giữa các giai đoạn khác nhau. Trường hợp Dự án Đầu tư khu trang trại nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái của Công ty TNHH Vạn Lộc Phú Quốc tại xã Cửa Dương, Phú Quốc là một ví dụ.
Trước thềm niêm yết HoSE, Tôn Đông Á bị xử phạt và truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

Trước thềm niêm yết HoSE, Tôn Đông Á bị xử phạt và truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

CTCP Tôn Đông Á (GDA) vừa bị xử phạt hành chính và truy thu thuế với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng do khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Đáng chú ý, sự việc diễn ra không lâu sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu lên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE).
Gần 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025

Gần 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025

Năm 2025 ghi nhận sự phục hồi rõ nét của khu vực doanh nghiệp khi cả nước có gần 297.500 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng hơn 27% so với năm trước. Dù vậy, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, phản ánh những thách thức song hành trong bức tranh kinh tế.
Năm 2025, vốn doanh nghiệp bổ sung vào nền kinh tế tăng gần 78%

Năm 2025, vốn doanh nghiệp bổ sung vào nền kinh tế tăng gần 78%

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng số vốn doanh nghiệp đăng ký bổ sung vào nền kinh tế năm 2025 đạt gần 6,4 triệu tỷ đồng, tăng 77,8% so với năm trước, phản ánh xu hướng mở rộng quy mô và sự phục hồi rõ nét của khu vực doanh nghiệp.
VNX bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

VNX bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam vừa công bố các quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, trong đó bà Vũ Thị Thúy Ngà được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc HNX từ đầu năm 2026.
Than, khoáng sản và điện tăng tốc, TKV vượt xa mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Than, khoáng sản và điện tăng tốc, TKV vượt xa mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Nhờ điều kiện thị trường thuận lợi và tổ chức sản xuất linh hoạt, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã hoàn thành và vượt kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2025, với lợi nhuận hợp nhất gấp hơn hai lần mục tiêu đề ra và nhiều sản phẩm chủ lực đạt sản lượng cao.
Novaland tăng tốc tái cấu trúc tài chính, hoán đổi hơn 3.300 tỷ đồng nợ thành vốn

Novaland tăng tốc tái cấu trúc tài chính, hoán đổi hơn 3.300 tỷ đồng nợ thành vốn

Thông qua việc phát hành hơn 184 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ, Novaland đang từng bước giảm áp lực nghĩa vụ tài chính, cải thiện cơ cấu vốn và củng cố nền tảng tài chính trong giai đoạn phục hồi. Động thái này cũng giúp tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông sáng lập được nâng lên, tiệm cận ngưỡng quyền phủ quyết tại doanh nghiệp.
SSI: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý IV/2025 ước tăng 20%, bức tranh phục hồi rõ nét

SSI: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý IV/2025 ước tăng 20%, bức tranh phục hồi rõ nét

Bất chấp sự phân hóa giữa các nhóm ngành, kết quả kinh doanh quý IV/2025 của doanh nghiệp niêm yết được SSI dự báo tăng trưởng tích cực, phản ánh đà phục hồi của nền kinh tế và tạo nền tảng thuận lợi cho năm tài chính 2026.
Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới, tài sản Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chạm mốc 30 tỷ USD

Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới, tài sản Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chạm mốc 30 tỷ USD

Đà tăng mạnh của cổ phiếu VIC trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2025 không chỉ đưa VN-Index xác lập đỉnh lịch sử mà còn giúp tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng tăng vọt, chạm mốc 30 tỷ USD theo cập nhật mới nhất của Forbes.
Kỳ vọng lớn từ cộng đồng doanh nghiệp trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Kỳ vọng lớn từ cộng đồng doanh nghiệp trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào những đột phá về tư duy, thể chế và chính sách phát triển.
Tập đoàn TH đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Tập đoàn TH đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Tập đoàn TH được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, ghi nhận những đóng góp xuất sắc vì sức khỏe cộng đồng và phát triển bền vững đất nước.
Doanh nghiệp lớn “báo lãi” 2025: Dầu khí bứt tốc, dệt may giữ nhịp tăng trưởng

Doanh nghiệp lớn “báo lãi” 2025: Dầu khí bứt tốc, dệt may giữ nhịp tăng trưởng

Trong những tuần cuối năm, loạt doanh nghiệp đầu ngành đã lần lượt công bố ước tính kết quả kinh doanh năm 2025 tại các hội nghị tổng kết. Bức tranh lợi nhuận cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa các lĩnh vực, trong đó dầu khí tiếp tục là điểm sáng, dệt may duy trì đà tăng trưởng ổn định, còn bất động sản và chứng khoán vẫn trong quá trình phục hồi thận trọng.
Toàn Cầu Group tái cấu trúc chuỗi giá trị nông nghiệp xanh, hướng tới hệ sinh thái bền vững

Toàn Cầu Group tái cấu trúc chuỗi giá trị nông nghiệp xanh, hướng tới hệ sinh thái bền vững

Một trong những thành tựu nổi bật nhất của Toàn Cầu Group trong năm 2025 là triển khai dự án tín chỉ carbon rừng ngập mặn tại Cà Mau thông qua hợp tác chiến lược với MCE Europe B.V (Hà Lan). Dự án được triển khai trên diện tích gần 94.000 ha rừng ngập mặn, với hợp đồng dịch vụ giai đoạn đầu trị giá 2,2 triệu USD.
Doanh nghiệp dệt may đồng loạt báo lãi lớn, xuất khẩu cán mốc 46 tỷ USD

Doanh nghiệp dệt may đồng loạt báo lãi lớn, xuất khẩu cán mốc 46 tỷ USD

Bất chấp áp lực thuế quan gia tăng và chi phí đầu vào biến động, doanh nghiệp dệt may Việt Nam năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực khi kim ngạch xuất khẩu ước đạt 46 tỷ USD. Thị trường hồi phục, đơn hàng cải thiện đã giúp nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành đồng loạt báo lãi cao, thậm chí xác lập kỷ lục mới.
Làm rõ việc hợp tác giữa Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập với Unitsky String Technologies Inc

Làm rõ việc hợp tác giữa Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập với Unitsky String Technologies Inc

Trước những phản ánh trái chiều của bạn đọc liên quan đến hoạt động huy động vốn của dự án uST do Unitsky String Technologies Inc nghiên cứu và phát triển, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập khẳng định trách nhiệm làm rõ, minh bạch thông tin, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của độc giả và nhà đầu tư.