Kinh doanh bằng niềm tin, rủi ro chực chờ

DNHN - Bitcoin ( Tiền điện tử , Tiền mã hóa hay tiền kỹ thuật số) được giới đầu tư xem như công cụ đầu tư, là một hình thức tài sản mới. Đa số mọi người đổ xô vào thị trường chỉ để đầu cơ sinh lời bằng cách mua khi giá xuống, bán khi giá lên. Theo cảnh báo của các chuyên gia tài chính, chính vì sự lên xuống thất thường của đồng tiền này, người chơi buộc phải chấp nhận rủi ro. Bài viết này đề cập đến rủi ro của một người đầu tư Bitcoin- anh Hoàng Minh Công, trú tại 90 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân - Hà Nội, chỉ vì tin tưởng một chuyên gia đào tạo đầu tư tài chính để đầu tư kiếm lợi nhuận nên đã mất tiền tỷ. Đây là bài học thiết thực cho những người đã, đang và sẽ đầu tư Bitcoin.

Theo đơn gửi cơ quan báo chí, đầu năm 2018, anh Công đã đầu tư 5 tỷ đồng vào lĩnh vực tiền điện tử để mua 15 đồng Bitcoin (BTC) và 106 đồng Ethereum (ETH). Do có mối quan hệ quen biết, anh Công đã chia sẻ thông tin này với anh  Phạm Thành Biên, một chuyên gia đào tạo về lĩnh vực tài chính quốc tế. Sau đó, anh Biên nói với anh Công là mình có thể dùng số tiền anh Công đã đầu tư để trading phát sinh lợi nhuận, hai người cùng có lợi, mỗi tháng sẽ trả anh Công 3% lợi nhuận. Tin tưởng anh Biên là một chuyên gia tài chính có nhiều kinh nghiệm và cũng mong kiếm được lợi nhuận, anh Công đã giao toàn bộ số BTC và ETH của mình cho anh Biên quản lý và khai thác từ đầu tháng 7/2018 thông qua hợp đồng vay mượn tài sản (viết tay). Nội dung hợp đồng nêu rõ: Bên A(anh Công-PV) đồng ý cho bên B (anh Biên-PV) vay số tài sản, cụ thể là 14,59 BTC+ 106 ETH để bên B quản lý và khai thác. Kể từ khi nhận số tài sản này, bên B hoàn toàn chịu trách nhiệm quản lý cho đến khi bên A có nhu cầu lấy lại. Trong trường hợp bên B không đạt được mục đích khai thác thì bên B có quyền hoàn trả lại bên A số tài sản đã nhận bất cứ thời điểm nào. Khi bên A muốn lấy lại tài sản thì phải báo cho bên B trước 10 ngày và bên B phải trả lại nguyên trạng tài sản cho bên A.

Anh Công cho biết, sau khi hợp đồng hoàn tất cũng là thời điểm thị trường tiền điện tử sụt giảm, anh Biên chỉ trả khoản lợi nhuận 3% cho anh Công đúng hạn được tháng  đầu, còn từ tháng thứ hai phải trả làm hai, ba lần. Cuối tháng 11/2018, nhận thấy tình hình thị trường tiền điện tử ngày càng xấu, số tiền đầu tư ban đầu đã bị lỗ gần một nửa (khoảng 2,5 tỷ đồng), anh Công nói với anh Biên mình chấp nhận cắt lỗ để đổi ra tiền mặt, chờ thị trường xuống sâu nữa sẽ mua lại. Anh Biên đã cắt lỗ và đổi tiền điện tử ra tiền mặt nhưng lại không chuyển số tiền đã quy đổi cho anh Công như thỏa thuận. Giải thích cho lý do chậm trả tiền cho anh Công, anh Biên nói đã đánh nhầm mật khẩu nên tài khoản bị khóa. Cả tháng sau đó, anh Biên vẫn không trả tiền, anh Công đến hỏi thì anh Biên lại nói, bị cơ quan công an điều tra và thu máy tính, đã tác động vào Email cũng như các tài khoản khác nên anh Biên không thể giao dịch được nữa... Đến tháng 1/2019, anh Biên và anh Công đã đến Phòng Công chứng ký lại hợp đồng và hai bên xác nhận nợ anh Biên phải trả là 2.410.000.000 đồng, thời hạn trả hết ngày 20/3/2019. Đúng thời điểm anh Biên hứa trả nợ, giá BTC xuống mức 4.000 USD, anh Công tìm anh Biên đòi tiền để đầu tư nhưng anh Biên nói chưa có tiền trả. Đến khi giá BTC tăng lên mức 8.000 USD vào thời điểm 16/5/2019, tức sau gần 3 tháng, anh Biên mới trả tiền cho cho anh Công.

“Tôi tin tưởng anh Biên là một chuyên gia đầu tư tài chính, là người có uy tín, đã đào tạo nhiều học sinh làm giàu nên giao toàn bộ số BTC và ETH trị giá 5 tỷ đồng cho anh ta quản lý và khai thác, khi giá tiền điện tử sụt giảm, tôi chấp nhận chịu lỗ vì đó là quy luật của đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, sau khi cắt lỗ, anh Biên cố tình đưa ra lý do này nọ nhằm mục đích trì hoãn việc trả tiền khiến tôi mất cơ hội đầu tư để lấy lại khoản tiền đã lỗ. Trong sự việc này, thực chất anh Biên quanh co, cố tình lạm dụng tài sản của tôi để đầu tư kiếm lời. Đây là bài học đắt giá đối với tôi, dồng thời cũng là lời cảnh tỉnh đối với những ai khi hợp tác làm ăn với đối tác cần thận trọng, nhất là tin tưởng giao tài sản  lớn cho người khác quản lý, khai thác”, anh Công đúc kết. 

"Đây là bài học đắt giá đối với tôi, đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh đối với những ai khi hợp tác làm ăn với đối tác cần thận trọng, nhất là tin tưởng giao tài sản lớn cho người khác quản lý, khai thác. Anh Công đúc kết

Theo một nhà đầu tư Bitcoin, hiện tại ở Việt Nam và phần lớn các quốc gia trên thế giới chưa có khung pháp lý rõ ràng cho Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung, nên việc mọi người đầu tư mua bán nếu xảy ra vấn đề gì thì sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm, và đây cũng là cơ hội cho nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng Bitcoin để lừa đảo. Cũng như các tài sản tài chính khác như vàng, đất, chứng khoán, cổ phiếu, giá Bitcoin cũng có sự biến động trên thị trường, nghĩa là có lên, có xuống. Vì thế, khi tham gia vào thị trường này các nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình ít nhất là kiến thức cơ bản để tự bảo vệ. Trường hợp của anh Công, đây là giao dịch giữa hai cá nhân. Do tin tưởng, anh Công đã ủy thác cho người khác khai thác nhưng lại không kiểm soát được giá mà phụ thuộc vào sự lên xuống của thị trường, được ăn, lỗ chịu nên rủi ro khó tránh.

Đức Hạnh

Tin liên quan