Thứ ba 21/07/2026 01:35
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Kinh doanh bằng niềm tin, rủi ro chực chờ

12/10/2020 00:00
Bitcoin ( Tiền điện tử , Tiền mã hóa hay tiền kỹ thuật số) được giới đầu tư xem như công cụ đầu tư, là một hình thức tài sản mới. Đa số mọi người đổ xô vào thị trường chỉ để đầu cơ sinh lời bằng cách mua khi giá xuống, bán khi giá lên. Theo cảnh báo

Theo đơn gửi cơ quan báo chí, đầu năm 2018, anh Công đã đầu tư 5 tỷ đồng vào lĩnh vực tiền điện tử để mua 15 đồng Bitcoin (BTC) và 106 đồng Ethereum (ETH). Do có mối quan hệ quen biết, anh Công đã chia sẻ thông tin này với anh Phạm Thành Biên, một chuyên gia đào tạo về lĩnh vực tài chính quốc tế. Sau đó, anh Biên nói với anh Công là mình có thể dùng số tiền anh Công đã đầu tư để trading phát sinh lợi nhuận, hai người cùng có lợi, mỗi tháng sẽ trả anh Công 3% lợi nhuận. Tin tưởng anh Biên là một chuyên gia tài chính có nhiều kinh nghiệm và cũng mong kiếm được lợi nhuận, anh Công đã giao toàn bộ số BTC và ETH của mình cho anh Biên quản lý và khai thác từ đầu tháng 7/2018 thông qua hợp đồng vay mượn tài sản (viết tay). Nội dung hợp đồng nêu rõ: Bên A(anh Công-PV) đồng ý cho bên B (anh Biên-PV) vay số tài sản, cụ thể là 14,59 BTC+ 106 ETH để bên B quản lý và khai thác. Kể từ khi nhận số tài sản này, bên B hoàn toàn chịu trách nhiệm quản lý cho đến khi bên A có nhu cầu lấy lại. Trong trường hợp bên B không đạt được mục đích khai thác thì bên B có quyền hoàn trả lại bên A số tài sản đã nhận bất cứ thời điểm nào. Khi bên A muốn lấy lại tài sản thì phải báo cho bên B trước 10 ngày và bên B phải trả lại nguyên trạng tài sản cho bên A.

Anh Công cho biết, sau khi hợp đồng hoàn tất cũng là thời điểm thị trường tiền điện tử sụt giảm, anh Biên chỉ trả khoản lợi nhuận 3% cho anh Công đúng hạn được tháng đầu, còn từ tháng thứ hai phải trả làm hai, ba lần. Cuối tháng 11/2018, nhận thấy tình hình thị trường tiền điện tử ngày càng xấu, số tiền đầu tư ban đầu đã bị lỗ gần một nửa (khoảng 2,5 tỷ đồng), anh Công nói với anh Biên mình chấp nhận cắt lỗ để đổi ra tiền mặt, chờ thị trường xuống sâu nữa sẽ mua lại. Anh Biên đã cắt lỗ và đổi tiền điện tử ra tiền mặt nhưng lại không chuyển số tiền đã quy đổi cho anh Công như thỏa thuận. Giải thích cho lý do chậm trả tiền cho anh Công, anh Biên nói đã đánh nhầm mật khẩu nên tài khoản bị khóa. Cả tháng sau đó, anh Biên vẫn không trả tiền, anh Công đến hỏi thì anh Biên lại nói, bị cơ quan công an điều tra và thu máy tính, đã tác động vào Email cũng như các tài khoản khác nên anh Biên không thể giao dịch được nữa... Đến tháng 1/2019, anh Biên và anh Công đã đến Phòng Công chứng ký lại hợp đồng và hai bên xác nhận nợ anh Biên phải trả là 2.410.000.000 đồng, thời hạn trả hết ngày 20/3/2019. Đúng thời điểm anh Biên hứa trả nợ, giá BTC xuống mức 4.000 USD, anh Công tìm anh Biên đòi tiền để đầu tư nhưng anh Biên nói chưa có tiền trả. Đến khi giá BTC tăng lên mức 8.000 USD vào thời điểm 16/5/2019, tức sau gần 3 tháng, anh Biên mới trả tiền cho cho anh Công.

“Tôi tin tưởng anh Biên là một chuyên gia đầu tư tài chính, là người có uy tín, đã đào tạo nhiều học sinh làm giàu nên giao toàn bộ số BTC và ETH trị giá 5 tỷ đồng cho anh ta quản lý và khai thác, khi giá tiền điện tử sụt giảm, tôi chấp nhận chịu lỗ vì đó là quy luật của đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, sau khi cắt lỗ, anh Biên cố tình đưa ra lý do này nọ nhằm mục đích trì hoãn việc trả tiền khiến tôi mất cơ hội đầu tư để lấy lại khoản tiền đã lỗ. Trong sự việc này, thực chất anh Biên quanh co, cố tình lạm dụng tài sản của tôi để đầu tư kiếm lời. Đây là bài học đắt giá đối với tôi, dồng thời cũng là lời cảnh tỉnh đối với những ai khi hợp tác làm ăn với đối tác cần thận trọng, nhất là tin tưởng giao tài sản lớn cho người khác quản lý, khai thác”, anh Công đúc kết.

"Đây là bài học đắt giá đối với tôi, đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh đối với những ai khi hợp tác làm ăn với đối tác cần thận trọng, nhất là tin tưởng giao tài sản lớn cho người khác quản lý, khai thác. Anh Công đúc kết

Theo một nhà đầu tư Bitcoin, hiện tại ở Việt Nam và phần lớn các quốc gia trên thế giới chưa có khung pháp lý rõ ràng cho Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung, nên việc mọi người đầu tư mua bán nếu xảy ra vấn đề gì thì sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm, và đây cũng là cơ hội cho nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng Bitcoin để lừa đảo. Cũng như các tài sản tài chính khác như vàng, đất, chứng khoán, cổ phiếu, giá Bitcoin cũng có sự biến động trên thị trường, nghĩa là có lên, có xuống. Vì thế, khi tham gia vào thị trường này các nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình ít nhất là kiến thức cơ bản để tự bảo vệ. Trường hợp của anh Công, đây là giao dịch giữa hai cá nhân. Do tin tưởng, anh Công đã ủy thác cho người khác khai thác nhưng lại không kiểm soát được giá mà phụ thuộc vào sự lên xuống của thị trường, được ăn, lỗ chịu nên rủi ro khó tránh.

Đức Hạnh

Tin bài khác
Cao su Tân Biên lãi quý II giảm 53%, vẫn hoàn thành 94% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Cao su Tân Biên lãi quý II giảm 53%, vẫn hoàn thành 94% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Dù doanh thu quý II/2026 tăng gần 29% nhờ sản lượng tiêu thụ cao su cải thiện, CTCP Cao su Tân Biên (UPCoM: RTB) vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm hơn một nửa do nguồn thu từ thanh lý vườn cây cao su sụt giảm mạnh. Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp đã hoàn thành 94% mục tiêu lợi nhuận cả năm.
AI không phải xu hướng để chạy theo, mà là công cụ cần được chuẩn bị đúng cách

AI không phải xu hướng để chạy theo, mà là công cụ cần được chuẩn bị đúng cách

Trong kỷ nguyên số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công nghệ được cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, giữa hàng loạt công cụ và xu hướng mới, không ít doanh nghiệp vẫn băn khoăn liệu AI có thực sự mang lại giá trị và nên bắt đầu ứng dụng từ đâu.
TS. Mạc Quốc Anh: AI và ESG sẽ quyết định năng lực cạnh tranh của SME

TS. Mạc Quốc Anh: AI và ESG sẽ quyết định năng lực cạnh tranh của SME

Tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), tiêu chuẩn ESG và chuyển đổi số chính là chìa khóa then chốt giúp cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) vượt rào cản, tối ưu chi phí và bứt phá trong kỷ nguyên mới.
TS. Tô Hoài Nam: AI giúp doanh nghiệp nhỏ tối ưu chi phí và mở rộng thị trường

TS. Tô Hoài Nam: AI giúp doanh nghiệp nhỏ tối ưu chi phí và mở rộng thị trường

Trước làn sóng chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, phần lớn doanh nghiệp quy mô nhỏ vẫn gặp nhiều khó khăn do khái niệm còn mơ hồ và nguồn lực triển khai hạn chế. Việc gỡ bỏ rào cản thể chế và ứng dụng AI là chìa khóa tháo gỡ khó khăn về vốn, tối ưu chi phí và giúp doanh nghiệp nhỏ tự tin vươn ra thị trường toàn cầu.
TP. Hồ Chí Minh: The Future of Business 2026 sẵn sàng bùng nổ

TP. Hồ Chí Minh: The Future of Business 2026 sẵn sàng bùng nổ

Chỉ còn 48 giờ nữa, Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh The Future of Business 2026 sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Adora Athena, TP. Hồ Chí Minh, hứa hẹn trở thành một trong những sự kiện nổi bật nhất năm 2026 dành cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
Lợi nhuận doanh nghiệp quý 2 bứt phá mạnh, nhiều ngành ghi nhận tăng trưởng kỷ lục

Lợi nhuận doanh nghiệp quý 2 bứt phá mạnh, nhiều ngành ghi nhận tăng trưởng kỷ lục

Mùa báo cáo quý 2/2026 khởi sắc khi hàng loạt doanh nghiệp sản xuất, dầu khí, bán lẻ ghi nhận tăng trưởng hai chữ số, thậm chí ba chữ số, trong khi hàng không tiếp tục chịu áp lực chi phí.
Tài sản sụt giảm về dưới 1 tỷ USD, một doanh nhân Việt rời nhóm tỷ phú đô la toàn cầu

Tài sản sụt giảm về dưới 1 tỷ USD, một doanh nhân Việt rời nhóm tỷ phú đô la toàn cầu

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan vừa không có tên trong danh sách tỷ phú USD do Forbes công bố. Trước đó, vị doanh nhân này từng nhiều lần ra vào bảng xếp hạng này do tài sản phụ thuộc lớn vào biến động giá cổ phiếu MSN và cổ phần nắm giữ tại các doanh nghiệp liên quan.
Nhu cầu 4 triệu tấn thép ray mở ra dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp thép Việt

Nhu cầu 4 triệu tấn thép ray mở ra dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp thép Việt

Triển vọng đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt quốc gia được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho doanh nghiệp thép khi nhu cầu thép ray ước tính lên tới khoảng 4 triệu tấn, mở ra cơ hội phát triển đối với các nhà sản xuất trong nước có đủ năng lực đáp ứng thị trường.
Công ty Xi măng Hoàng Long Hòa Bình được chọn thăm dò hai mỏ tại Phú Thọ

Công ty Xi măng Hoàng Long Hòa Bình được chọn thăm dò hai mỏ tại Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ đã lựa chọn Công ty CP Xi măng Hoàng Long Hòa Bình để xem xét cấp phép thăm dò hai mỏ đá vôi và sét làm nguyên liệu sản xuất xi măng tại các khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản.
Chủ thương hiệu sữa Fami lãi đậm

Chủ thương hiệu sữa Fami lãi đậm

Trong 6 tháng đầu năm, mảng sữa đậu nành Fami tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của Đường Quảng Ngãi với doanh thu đạt 2.735 tỷ đồng, tăng 18%. Lợi nhuận trước thuế đạt 470 tỷ đồng, tăng 13%. Hiện thương hiệu này đang nắm khoảng 87% thị phần sữa đậu nành có thương hiệu tại Việt Nam.
Đông trùng hạ thảo Phúc An: Hành trình kiến tạo thương hiệu chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên

Đông trùng hạ thảo Phúc An: Hành trình kiến tạo thương hiệu chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên

Giữa nhịp sống hiện đại với nhiều áp lực từ công việc và môi trường, nhu cầu chăm sóc sức khỏe chủ động ngày càng trở thành ưu tiên của nhiều gia đình. Từ giá trị của dược liệu quý đông trùng hạ thảo, Công ty Cổ phần Dược liệu Đông trùng hạ thảo Phúc An đã nghiên cứu và phát triển dòng Trà Dưỡng nhan Đông trùng hạ thảo– An Lục Vị, kết hợp hài hòa giữa đông trùng hạ thảo và các thảo dược thiên nhiên, mang đến thức uống thanh mát, tiện lợi, góp phần nâng cao sức khỏe mỗi ngày.
Apple áp sát mốc vốn hóa 5.000 tỷ USD nhờ kỳ vọng AI

Apple áp sát mốc vốn hóa 5.000 tỷ USD nhờ kỳ vọng AI

Apple đang lấy lại vị thế trong nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn, khi kỳ vọng về chiến lược AI và khả năng kiểm soát chi phí giúp nhà sản xuất iPhone tiến sát cột mốc 5.000 tỷ USD, trong lúc Nvidia chịu áp lực điều chỉnh.
Đế chế phòng gym California bất ngờ đóng cửa nhiều chi nhánh tại TP HCM và Hà Nội, đang nợ BHXH của 550 nhân viên

Đế chế phòng gym California bất ngờ đóng cửa nhiều chi nhánh tại TP HCM và Hà Nội, đang nợ BHXH của 550 nhân viên

California Fitness & Yoga - chuỗi phòng gym lớn nhất cả nước hiện đang có tên trong nhóm 100 đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội TP HCM hơn 6 tháng, với số tiền trên 6,5 tỷ đồng, ảnh hưởng 550 lao động.
Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

PJA - một tiệm kim cương tại khu vực Bàn Cờ, TP HCM cho biết đã liên tục tìm cách xoay xở trong suốt 45 ngày với kỳ vọng duy trì hoạt động và bảo toàn thương hiệu cùng niềm tin của khách hàng. Tuy nhiên, trước áp lực ngày càng lớn, doanh nghiệp cho biết không còn khả năng tiếp tục vận hành.
DeepSeek lộ định giá hơn 51,8 tỷ USD, chuẩn bị IPO ngay trong năm nay?

DeepSeek lộ định giá hơn 51,8 tỷ USD, chuẩn bị IPO ngay trong năm nay?

Hồ sơ vừa được công bố cho thấy startup AI Trung Quốc DeepSeek được định giá khoảng 51,82 tỷ USD sau vòng gọi vốn đầu tiên. Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho biết công ty đang chuẩn bị cho kế hoạch IPO ngay trong năm nay.