Kiên Giang: 368 công dân về từ TP.HCM hoàn thành cách ly tập trung

DNHN - Trong 2 ngày 24 và 25/8/2021, tại các khu cách ly tập trung ký túc xá của Trường Cao đẳng Sư phạm và Trường Cao đẳng Kiên Giang. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Rạch Giá đã trao giấy chứng nhận hoàn thành đợt cách ly y tế tập trung 14 ngày và bàn giao 368 công dân trở về địa phương. Đây là những công dân được tỉnh tiếp nhận từ thành phố Hồ Chí Minh trở về.

Đây là những công dân đầu tiên được tỉnh Kiên Giang tổ chức người tiếp nhận trở về từ thành phố Hồ Chí Minh, đối tượng được về trong dịp này chủ yếu là các học sinh, sinh viên và một số hộ gia đình. Trong quá trình cách ly các công dân đã được chăm sóc và kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng ngày. Sau 3 lần xét nghiệm đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tại sức khỏe của các công dân đều ổn định, không có biểu hiện ho, không sốt, không khó thở. Dù gặp một số khó khăn trong những ngày đầu trở về, nhưng được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các thành viên tổ quản lý khu cách ly, đa phần công dân phấn khởi khi hoàn thành thời gian cách ly và trở về địa phương.

Trường Cao đẳng Kiên Giang, 1 trong 4 điểm được chọn làm nơi cách ly tập trung 386 công dân trở về từ TP.HCM (Ảnh: Xuân Lam)
Trường Cao đẳng Kiên Giang, 1 trong 4 điểm được chọn làm nơi cách ly tập trung 386 công dân trở về từ TP.HCM (Ảnh: Xuân Lam).

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình tổ chức cách ly tập trung các lực lượng trong tổ công tác phối hợp chặt chẽ từ việc tiếp đón ban đầu đến bố trí công dân vào khu cách ly. Theo Trung tá Trần Hoàng Dung, Tổ trưởng tổ cách ly Trường cao đẳng Kiên Giang cho biết: Quá trình tổ chức cách ly tập trung cũng gặp không ít khó khăn do điều kiện các khu cách ly đã xuống cấp, quân số được biên chế để quản lý khu cách ly còn thiếu nhưng được sự quan tâm của tỉnh, của thành phố Rạch Giá nên việc tổ chức cách ly luôn đảm bảo các nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đồng thời, người dân cách ly trong đợt cũng chấp hành nghiêm các quy địn tại khu cách ly nên qua 14 ngày sức khỏe mọi người đều đảm bảo và có thể trở về cách ly tại gia đình. Đại diện các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo các công dân khi trở về địa phương cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế, tự cách ly y tế tại nhà 7 ngày, đảm bảo giữ gìn sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đây là đợt đầu tiên tỉnh Kiên Giang tổ chức tiếp nhận người dân đang sinh sống học tập và làm việc tại TP.HCM có nhu cầu bức thiết trở về địa phương. Sau đợt này, UBND tỉnh Kiên Giang sẽ họp bàn rút kinh nghiệm và sẽ tổ chức những đợt tiếp theo để đón bà con về quê, làm sao phải đảo bảm tuyệt đối an toàn, an ninh và các điều kiện hậu cần tại khu cách ly tập trung; không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly; không để lây nhiễm đối với cán bộ, chiến sỹ, lực lượng y tế, các lực lượng trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ và cộng đồng dân cư.

Trần Hà

Tin liên quan