Kiểm tra dự án của Tân Hoàng Minh sau khi đại biểu chất vấn giữa Quốc hội

DNHN - Dự án D’Capitale của Tập đoàn Tân Hoàng Minh xây dựng trên đường Trần Duy Hưng, TP. Hà Nội được Đại biểu QH Nguyễn Mai Bộ đem ra tranh luận với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà về những bức xúc của cư dân tại dự án này, thì mới đây Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản thông báo kiểm tra, xác minh nôi dung đơn phản án của cư dân D’Capitale.

Phối cảnh dự án

Theo thông tin đăng tải trên trang: “vinhomstranduyhung.com”, D’Capitale là một dự án tổ hợp, văn phòng cao cấp và trung tâm thương mại hàng đầu Thủ đô. Dự án được giới thiệu do Tập đoàn Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư. Quy mô dự án với diện tích hơn 40.000m2 đất; bao gồm 6 tòa, trong đó có 4 tòa căn hộ và 2 tòa soho, với tổng số 3000 căn hộ. D’Capitale được định hướng đầu tư trở thành một tổ hợp căn hộ văn phòng, khu căn hộ cao cấp và trung tâm thương mại khép kín với những căn hộ hiện đại đẳng cấp. Đặc biệt, hệ thống tiện ích hiện đại như: bể bơi, phòng Gyms, Trung tâm thương mại, hệ thống trường học, bệnh viện…đều sẽ được trang bị.

Mặc dù được giới thiệu khá hoành tráng với những căn hộ cao cấp, thế nhưng gần đây Dự án D’Capitale của Tập đoàn Tân Hoàng Minh lại bị chính cư dân của tòa nhà căn băng rôn phản đối đây là căn hộ cao cấp nhưng hành lang căn hộ chỉ có 1,47m, nhỏ hẹp như hành lang các dự án nhà thu nhập thấp. Hay như thang bộ thoát hiểm nhỏ chỉ khoảng 1m2 vv…

Thực tế hành lang dự án 

Cũng liên quan đến sự việc nêu trên, chiều ngày 30/10, trong phần tranh luận với người đứng đầu ngành xây dựng, Đại biểu Nguyễn Mai Bộ, đoàn đại biểu tỉnh An Giang  đặt câu hỏi. Một là, trách nhiệm của Bộ trong việc chấn chỉnh tình trạng chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư. Hai là vấn đề sai phạm trong xây dựng chung cư. Đại biểu Nguyễn Mai Bộ đề cập cụ thể vụ việc liên quan tới dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh xây dựng dự án trên đường Trần Duy Hưng, Hà Nội. Theo ông, khi quảng cáo dự án, chủ đầu tư giới thiệu có 14 căn/ một sàn nhưng bây giờ xây thành 22 căn. Hành lang trước đây quảng cáo 2,7m, bây giờ chỉ còn 1,7m. Và cá biệt trong nhà tắm bây giờ là chiều rộng trong nhà tắm chỉ có 90cm. Cư dân tại dự án này đang rất bức xúc.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ nói và đặt câu hỏi về trách nhiệm của người đứng đầu ngành trong quản lý trật tự xây dựng. Trước những vấn đề nêu trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng rà soát lại các sai phạm của những công trình đại biểu đã nêu và có trả lời cụ thể bằng văn bản.

Sau khi diễn ra sự việc Đại biểu Nguyễn Mai Bộ đem dự án dự D’Capitale của Tập đoàn Tân Hoàng Minh nêu ra tại Quốc hội, thì mới đây, ngày 20/11/2018, ông Cù Quang Anh – Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã ký văn bản số: 748/TB-TTr(KHTH) Thông báo “Kiểm tra Công trình nhà ở cao tầng thuộc Tổ hợp công trình thương mại, dịch vụ, văn phòng, nhà ở và nhà trẻ SatarCity Center tại ô đất HH KĐT Đông Nam đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội” gửi Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt ( là Công ty  liên kết trực thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Thông báo của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội

Nội dung văn bản ghi rõ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Sở Xây dựng về việc giao thanh tra Sở chủ trì phối hợp với phòng cấp phép xây dựng, phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản kiểm tra, xác minh nội dung đơn ghi số 35/2018/BĐD-CV ngày 29/10/2018 của Ban đại diện cư dân D’Capitale. Thành phần tham dự kiểm tra gồm: Đại diện Sở Xây dựng; Thanh tra Sở Xây dựng; đại diện Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản- Sở Xây dựng; đại diện UBND quận Cầu Giấy; đại diện Đội Quản lý TTXD đô thị quận Cầu Giấy; đại diện UBND phường Trung Hòa.

Cụ thể, là kiểm tra hiện trạng công trình theo các nội dung phản ánh tại đơn ghi số 35/2018/BĐD-CV ngày 29/10/2018 của Ban đại diện cư dân D’Capitale, như: Chiều rộng hành lang dẫn vào căn hộ mẫu và hành lang công trình; chiều cao hành lang; chiều cao căn hộ phân chia số lượng căn hộ; chiều rộng hành lang thoát hiểm đối chiếu với Giấy phép xây dựng được cấp kèm hồ sơ thiết kế cấp phép được duyệt. Thời điểm kiểm tra bắt đầu từ 8 giờ 30 phút, ngày 23/11/2018 (thứ sáu).

Để việc kiểm tra được nhanh chóng và hiệu quả, Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt thông báo cho các nhà thầu có liên quan biết và tham dự. Có báo cáo bằng văn bản về các nội dung được kiểm tra. Cung cấp bản vẽ quy hoạch tổng thể mặt bằng tỷ lệ 1/500, Giấy phép xây dựng được cấp kèm theo hồ sơ thiết kế cấp phép được duyệt gửi về Phòng Thanh tra hành chính và giải quyết khiếu nại tố cáo – Thanh tra Sở Xây dựng, địa chỉ số 17 ngõ Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội trước 10 giờ 00 ngày 21/11/2018.

Kết luận của Đoàn thanh tra thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

Xuân Hoàng

Tin liên quan