Thứ năm 28/05/2026 00:02
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Kiểm soát "biến tướng" huy động vốn BĐS qua trái phiếu doanh nghiệp

07/12/2021 19:15
Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu.

Trong số đó, đặc biệt chú trọng đến việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, tổ chức tín dụng dụng liên quan đến doanh nghiệp bất động sản. Các nội dung này phải được báo cáo lên Chính phủ trước ngày 15/12 tới.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia nhận định việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là phát hành trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo có dấu hiệu tăng nhanh và nóng, tiềm ẩn nguy cơ. Đặc biệt, sau sự kiện "bom nợ" Evergrande và những cảnh báo rủi ro do sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức động thái siết các ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp là cần thiết.

Hiện việc mua trái phiếu doanh nghiệp bất động sản cũng là cách mà các ngân hàng "lách" quy định siết cho vay vào lĩnh vực nhiều rủi ro để bơm vốn cho doanh nghiệp bất động sản.

Bởi vậy, Ngân hàng Nhà nước đã nhanh chóng ban hành Thông tư 16/2021/TT- NHNN ngày 10/11/2021 thay thế Thông tư số 22/2016/TT-NHNN và Thông tư số 15/2018/TT-NHNN quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua trái phiếu doanh nghiệp.

Điểm nhấn của Thông tư này tập trung vào việc đưa ra quy định chi tiết về trường hợp tổ chức tín dụng không được phép mua trái phiếu doanh nghiệp với mục đích để tái cơ cấu nợ, góp vốn/mua cổ phần tại các doanh nghiệp khác cũng như tăng vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp phát hành.

Theo Tiến sỹ Đinh Thế Hiển, việc Ngân hàng Nhà nước ban hành quy định về kiểm soát phát hành trái phiếu doanh nghiệp không phải chỉ nhắm vào doanh nghiệp bất động sản mà để đảm bảo an toàn hệ thống tín dụng. Bởi trên thực tế, tín dụng bất động sản thời gian qua có "biến tướng" trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nở rộ nhất là vào năm 2020 và 2021.

Tín dụng đang "nghiêng" về bất động sản nên nếu xảy ra rủi ro trong thị trường bất động sản hệ thống tài chính cũng theo dây chuyền bị "vạ lây." Do đó, quy định siết phát hành trái phiếu doanh nghiệp chính là bước tiếp theo trong lộ trình đảm bảo an toàn hệ thống tài chính quốc gia mà Chính phủ, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện những năm qua, ông Hiển phân tích.

Trong 2 năm qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp nóng lên cũng do nhiều doanh nghiệp bất động sản không đáp ứng đủ điều kiện vay vốn đã chuyển sang phát hành trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất đưa ra rất hấp dẫn, cao hơn hẳn lãi suất ngân hàng chi trả.

Thống kê của Công ty chứng khoán SSI cho thấy trong quý 3 vừa qua, các doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu thị trường trái phiếu khi phát hành tới 85.500 tỷ đồng. Tính chung cả 3 quý vừa qua, con số phát hành này lên tới 201.000 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân 10,36%/năm, kỳ hạn bình quân ở mức 3,8 năm.

Trong 11 tháng qua, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt trên 495.000 tỷ đồng; trong đó phát hành riêng lẻ chiếm 94,5%. Riêng doanh nghiệp bất động sản chiếm tới 27,7% tổng khối lượng phát hành.

Các chuyên gia khẳng định mặc dù lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp quý 3 vừa qua đã giảm mạnh nhưng lĩnh vực bất động sản vẫn giữ ngôi “vô địch” về mức lãi suất với con số lên tới 13%/năm.

Theo dẫn chứng của các chuyên gia, nếu xét về lãi suất trong top 9 doanh nghiệp bất động sản này, Công ty Cổ phần Osaka Garden là doanh nghiệp trả lãi suất trái phiếu cao nhất, trung bình 13,28%/năm. Tiếp theo là Công ty Cổ phần Hoàng Phú Vương với lãi suất 12,9%/năm. Đứng thứ ba là Công ty Cổ phần dịch vụ Giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn với lãi suất 10,61%/năm.

Trong số này, riêng lô trái phiếu của Osaka Garden và Hoàng Phú Vương có mức chi trả lãi suất cao kỷ lục, hiếm có đối với các doanh nghiệp bất động sản.

Trước xu hướng này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HOREA) cho rằng Thông tư 16 của Ngân hàng Nhà nước chắc chắn tác động tới các doanh nghiệp và thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trước khi bị "siết" bởi Thông tư 16, nhiều doanh nghiệp đã tranh thủ hoàn tất việc phát hành trái phiếu bởi thời gian tới sẽ không dễ dàng như trước. Tuy nhiên, kiểm soát chặt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp; trong đó có doanh nghiệp bất động sản sẽ là yếu tố giúp cho thị trường bất động sản phát triển minh bạch, ổn định.

Quy định này cũng buộc doanh nghiệp bất động sản phải thích nghi khi nguồn vốn bị siết lại nên không thể đầu tư tràn lan, sử dụng vốn không có trọng tâm như trước nữa. Thay vào đó, doanh nghiệp phải tập trung vào các dự án khả thi nhất, sớm đưa sản phẩm ra thị trường mới có thể huy động vốn từ khách hàng, ông Châu phân tích.

Trước đây, phát hành trái phiếu để bổ sung nguồn vốn lưu động cho doanh nghiệp và thực tế là dùng vốn để đầu tư xây dựng vào dự án. Thì bây giờ, doanh nghiệp sẽ chỉ còn nguồn vốn huy động từ khách hàng là quan trọng nhất. Do đó, doanh nghiệp phải tập trung triển khai các giai đoạn trước đó như giải phóng mặt bằng, quy hoạch 1/500, xây dựng cơ sở hạ tầng, phần móng nếu là chung cư... để đủ điều kiện bán nhà đất là tài sản hình thành trong tương lai hoặc liên doanh, liên kết...

Theo ông Châu, những yếu tố này dẫn tới việc các doanh nghiệp không thể đầu tư dàn trải, mua gom quỹ đất để dành mà sẽ triển khai dự án nhanh hơn, đưa sản phẩm ra thị trường sớm và nhiều hơn. Khi nguồn cung tăng lên giá bất động sản sẽ ổn định thay vì tăng nóng như thời gian qua, ông Châu kỳ vọng.

Hiện 80% giá trị trái phiếu doanh nghiệp của ngành bất động sản dân cư lên đến 100.000 tỷ đồng thuộc về các doanh nghiệp chưa niêm yết, với sức khỏe tài chính ở mức yếu kém đáng báo động. Thời điểm đáo hạn các trái phiếu này sẽ rơi vào giai đoạn 2023-2024. Những con số này chính là cảnh báo về những rủi ro đang phải đối mặt khi đến kỳ hạn thanh toán trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản.

P.V

Tin bài khác
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra tiến độ dự án xây dựng nhà ở xã hội

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra tiến độ dự án xây dựng nhà ở xã hội

Hôm nay (27/5), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh…
Động thổ Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp Thành phố Đồng Nai

Động thổ Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp Thành phố Đồng Nai

Ngày 27/05/2026, Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp do Tập đoàn Bcons phát triển, tọa lạc tại phường Tam Hiệp, thành phố Đồng Nai. Dự án có tổng đầu tư gần 4.500 tỷ VNĐ với quy mô gần 3ha, được định hướng phát triển thành khu nhà ở cao tầng hiện đại, tích hợp các chức năng căn hộ ở, thương mại dịch vụ, nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng, bãi đậu xe, cây xanh, sân bãi và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Với quy mô 22 tầng nổi và 2 tầng hầm, dự án dự kiến cung cấp 2.820 căn hộ, đáp ứng nhu cầu an cư của cư dân trẻ trong tương lai.
NHSLAND tiếp tục đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi khoảng 102ha hơn 5.343 tỷ đồng

NHSLAND tiếp tục đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi khoảng 102ha hơn 5.343 tỷ đồng

Theo biên bản mở thầu vừa được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi công bố, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh BĐS NHSLAND (TP.HCM) là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ dự thầu dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 5.343 tỷ đồng.
Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại trong ba năm tại Hà Nội đang gây chú ý, kỳ vọng giảm đầu cơ, ổn định giá nhà và thúc đẩy nhu cầu ở thực phát triển bền vững.
Bất động sản hàng hiệu Việt Nam: Khi cuộc chơi xa xỉ bước vào giai đoạn sàng lọc

Bất động sản hàng hiệu Việt Nam: Khi cuộc chơi xa xỉ bước vào giai đoạn sàng lọc

Thị trường bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ trong vài năm gần đây, đưa Việt Nam từ vị thế “người đến sau” trở thành một trong những điểm đến đáng chú ý của phân khúc bất động sản toàn cầu. Tuy nhiên, sự bùng nổ nhanh cũng đặt ra một câu hỏi lớn: đâu là bất động sản hàng hiệu đúng nghĩa, và đâu chỉ là những sản phẩm cao cấp được khoác lên lớp vỏ thương hiệu?
Phát triển nhà cho thuê mở lối an cư bền vững giảm áp lực sở hữu nhà

Phát triển nhà cho thuê mở lối an cư bền vững giảm áp lực sở hữu nhà

Thị trường nhà ở đang chứng kiến sự dịch chuyển tư duy rõ nét khi nhà cho thuê dần trở thành giải pháp an cư thực tế, góp phần giảm áp lực sở hữu và ổn định kinh tế đô thị.
Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm cùng đề xuất mô hình TOD 5.0 được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích cho một cực tăng trưởng mới của TP.HCM.
Đà Nẵng siết thị trường bất động sản: Chặn đầu cơ, triệt “sân sau”, kéo thị trường về nhu cầu thực

Đà Nẵng siết thị trường bất động sản: Chặn đầu cơ, triệt “sân sau”, kéo thị trường về nhu cầu thực

Trong bối cảnh giá bất động sản tại nhiều địa phương liên tục biến động, xuất hiện tình trạng “sốt đất” cục bộ, đầu cơ và méo mó cung – cầu, Đà Nẵng đang phát đi một thông điệp mạnh mẽ: thị trường bất động sản phải phục vụ nhu cầu ở thực, không trở thành “cuộc chơi” của đầu cơ và lợi ích nhóm.
Phú Thọ sắp đấu giá 63 ô đất khu chợ Phú Hà, khởi điểm hơn 209 tỷ đồng

Phú Thọ sắp đấu giá 63 ô đất khu chợ Phú Hà, khởi điểm hơn 209 tỷ đồng

Phường Phong Châu (Phú Thọ) vừa phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng 63 ô đất thuộc dự án chợ Phú Hà và khu đấu giá đất, tổng giá trị hơn 209,5 tỷ đồng.
Hoàn thành thủ tục, Nam Nha Trang được duyệt mở bán hơn 500 căn nhà thấp tầng

Hoàn thành thủ tục, Nam Nha Trang được duyệt mở bán hơn 500 căn nhà thấp tầng

Theo văn bản mới nhất từ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cơ quan này đã đồng ý cho liên danh Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long (thành viên tập đoàn Sun Group) và Công ty Cổ phần Du lịch Asean Hạ Long mở bán các căn nhà ở thấp tầng hình thành trong tương lai tại dự án Khu đô thị hỗn hợp thành phố Nha Trang (tên thương mại: Charmora City).
Hà Tĩnh tăng cường đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho các dự án chậm tiến độ trong Khu kinh tế Vũng Áng

Hà Tĩnh tăng cường đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho các dự án chậm tiến độ trong Khu kinh tế Vũng Áng

Hà Tĩnh tăng cường đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho các dự án chậm tiến độ trong Khu kinh tế Vũng Áng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh…
Khởi công Cụm công nghiệp Lê Thiện - Đại Bản: Hải Phòng tăng tốc hình thành cực tăng trưởng công nghiệp xanh mới

Khởi công Cụm công nghiệp Lê Thiện - Đại Bản: Hải Phòng tăng tốc hình thành cực tăng trưởng công nghiệp xanh mới

Ngày 25/5, Hải Phòng khởi công Cụm công nghiệp Lê Thiện - Đại Bản quy mô 60ha, tổng vốn đầu tư 1.250 tỷ đồng, định hướng phát triển thành cụm công nghiệp xanh, hiện đại và thu hút các ngành công nghệ cao, logistics, công nghiệp hỗ trợ.
Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Trong bối cảnh TP. Hồ Chi Minh bước vào giai đoạn tăng trưởng mới với yêu cầu tái cấu trúc không gian kinh tế, Tân Uyên một khu vực đáng chú ý nhờ nền tảng công nghiệp, dư địa dịch vụ và lợi thế kết nối liên vùng.
Giá chung cư Hà Nội leo thang mạnh cần đồng bộ giải pháp kéo giảm thị trường

Giá chung cư Hà Nội leo thang mạnh cần đồng bộ giải pháp kéo giảm thị trường

Giá căn hộ tại Hà Nội liên tục lập mặt bằng mới khi nguồn cung lệch pha kéo dài, buộc thị trường cần những giải pháp đồng bộ từ pháp lý, hạ tầng đến kiểm soát đầu cơ.
Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng yêu cầu toàn bộ xã, phường rà soát các dự án chậm triển khai, đất đai tồn đọng kéo dài nhằm tháo gỡ vướng mắc, chống lãng phí tài nguyên và khơi thông nguồn lực đầu tư trong bối cảnh thành phố đẩy mạnh phục hồi tăng trưởng kinh tế đô thị.