Thứ ba 05/05/2026 10:25
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Kiểm soát "biến tướng" huy động vốn BĐS qua trái phiếu doanh nghiệp

07/12/2021 19:15
Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu.

Trong số đó, đặc biệt chú trọng đến việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, tổ chức tín dụng dụng liên quan đến doanh nghiệp bất động sản. Các nội dung này phải được báo cáo lên Chính phủ trước ngày 15/12 tới.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia nhận định việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là phát hành trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo có dấu hiệu tăng nhanh và nóng, tiềm ẩn nguy cơ. Đặc biệt, sau sự kiện "bom nợ" Evergrande và những cảnh báo rủi ro do sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức động thái siết các ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp là cần thiết.

Hiện việc mua trái phiếu doanh nghiệp bất động sản cũng là cách mà các ngân hàng "lách" quy định siết cho vay vào lĩnh vực nhiều rủi ro để bơm vốn cho doanh nghiệp bất động sản.

Bởi vậy, Ngân hàng Nhà nước đã nhanh chóng ban hành Thông tư 16/2021/TT- NHNN ngày 10/11/2021 thay thế Thông tư số 22/2016/TT-NHNN và Thông tư số 15/2018/TT-NHNN quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua trái phiếu doanh nghiệp.

Điểm nhấn của Thông tư này tập trung vào việc đưa ra quy định chi tiết về trường hợp tổ chức tín dụng không được phép mua trái phiếu doanh nghiệp với mục đích để tái cơ cấu nợ, góp vốn/mua cổ phần tại các doanh nghiệp khác cũng như tăng vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp phát hành.

Theo Tiến sỹ Đinh Thế Hiển, việc Ngân hàng Nhà nước ban hành quy định về kiểm soát phát hành trái phiếu doanh nghiệp không phải chỉ nhắm vào doanh nghiệp bất động sản mà để đảm bảo an toàn hệ thống tín dụng. Bởi trên thực tế, tín dụng bất động sản thời gian qua có "biến tướng" trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nở rộ nhất là vào năm 2020 và 2021.

Tín dụng đang "nghiêng" về bất động sản nên nếu xảy ra rủi ro trong thị trường bất động sản hệ thống tài chính cũng theo dây chuyền bị "vạ lây." Do đó, quy định siết phát hành trái phiếu doanh nghiệp chính là bước tiếp theo trong lộ trình đảm bảo an toàn hệ thống tài chính quốc gia mà Chính phủ, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện những năm qua, ông Hiển phân tích.

Trong 2 năm qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp nóng lên cũng do nhiều doanh nghiệp bất động sản không đáp ứng đủ điều kiện vay vốn đã chuyển sang phát hành trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất đưa ra rất hấp dẫn, cao hơn hẳn lãi suất ngân hàng chi trả.

Thống kê của Công ty chứng khoán SSI cho thấy trong quý 3 vừa qua, các doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu thị trường trái phiếu khi phát hành tới 85.500 tỷ đồng. Tính chung cả 3 quý vừa qua, con số phát hành này lên tới 201.000 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân 10,36%/năm, kỳ hạn bình quân ở mức 3,8 năm.

Trong 11 tháng qua, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt trên 495.000 tỷ đồng; trong đó phát hành riêng lẻ chiếm 94,5%. Riêng doanh nghiệp bất động sản chiếm tới 27,7% tổng khối lượng phát hành.

Các chuyên gia khẳng định mặc dù lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp quý 3 vừa qua đã giảm mạnh nhưng lĩnh vực bất động sản vẫn giữ ngôi “vô địch” về mức lãi suất với con số lên tới 13%/năm.

Theo dẫn chứng của các chuyên gia, nếu xét về lãi suất trong top 9 doanh nghiệp bất động sản này, Công ty Cổ phần Osaka Garden là doanh nghiệp trả lãi suất trái phiếu cao nhất, trung bình 13,28%/năm. Tiếp theo là Công ty Cổ phần Hoàng Phú Vương với lãi suất 12,9%/năm. Đứng thứ ba là Công ty Cổ phần dịch vụ Giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn với lãi suất 10,61%/năm.

Trong số này, riêng lô trái phiếu của Osaka Garden và Hoàng Phú Vương có mức chi trả lãi suất cao kỷ lục, hiếm có đối với các doanh nghiệp bất động sản.

Trước xu hướng này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HOREA) cho rằng Thông tư 16 của Ngân hàng Nhà nước chắc chắn tác động tới các doanh nghiệp và thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trước khi bị "siết" bởi Thông tư 16, nhiều doanh nghiệp đã tranh thủ hoàn tất việc phát hành trái phiếu bởi thời gian tới sẽ không dễ dàng như trước. Tuy nhiên, kiểm soát chặt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp; trong đó có doanh nghiệp bất động sản sẽ là yếu tố giúp cho thị trường bất động sản phát triển minh bạch, ổn định.

Quy định này cũng buộc doanh nghiệp bất động sản phải thích nghi khi nguồn vốn bị siết lại nên không thể đầu tư tràn lan, sử dụng vốn không có trọng tâm như trước nữa. Thay vào đó, doanh nghiệp phải tập trung vào các dự án khả thi nhất, sớm đưa sản phẩm ra thị trường mới có thể huy động vốn từ khách hàng, ông Châu phân tích.

Trước đây, phát hành trái phiếu để bổ sung nguồn vốn lưu động cho doanh nghiệp và thực tế là dùng vốn để đầu tư xây dựng vào dự án. Thì bây giờ, doanh nghiệp sẽ chỉ còn nguồn vốn huy động từ khách hàng là quan trọng nhất. Do đó, doanh nghiệp phải tập trung triển khai các giai đoạn trước đó như giải phóng mặt bằng, quy hoạch 1/500, xây dựng cơ sở hạ tầng, phần móng nếu là chung cư... để đủ điều kiện bán nhà đất là tài sản hình thành trong tương lai hoặc liên doanh, liên kết...

Theo ông Châu, những yếu tố này dẫn tới việc các doanh nghiệp không thể đầu tư dàn trải, mua gom quỹ đất để dành mà sẽ triển khai dự án nhanh hơn, đưa sản phẩm ra thị trường sớm và nhiều hơn. Khi nguồn cung tăng lên giá bất động sản sẽ ổn định thay vì tăng nóng như thời gian qua, ông Châu kỳ vọng.

Hiện 80% giá trị trái phiếu doanh nghiệp của ngành bất động sản dân cư lên đến 100.000 tỷ đồng thuộc về các doanh nghiệp chưa niêm yết, với sức khỏe tài chính ở mức yếu kém đáng báo động. Thời điểm đáo hạn các trái phiếu này sẽ rơi vào giai đoạn 2023-2024. Những con số này chính là cảnh báo về những rủi ro đang phải đối mặt khi đến kỳ hạn thanh toán trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản.

P.V

Tin bài khác
TS. Nguyễn Văn Đính: Cần chuẩn hóa đội ngũ môi giới, nâng tầm thị trường bất động sản

TS. Nguyễn Văn Đính: Cần chuẩn hóa đội ngũ môi giới, nâng tầm thị trường bất động sản

Tại họp báo VARS AWARDS 2026, TS. Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết về chuẩn hóa, minh bạch và chuyển đổi số, coi đây là nền tảng nâng cao chất lượng môi giới bất động sản Việt Nam.
Gỡ “điểm nghẽn” GPMB tuyến liên kết vùng Hòa Bình – Mộc Châu

Gỡ “điểm nghẽn” GPMB tuyến liên kết vùng Hòa Bình – Mộc Châu

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương tăng tốc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xử lý dứt điểm các tồn tại nhằm bảo đảm tiến độ dự án đường liên kết vùng.
Quyết tâm hoàn thành 158.700 căn nhà ở xã hội năm 2026

Quyết tâm hoàn thành 158.700 căn nhà ở xã hội năm 2026

Cánh cửa sở hữu nhà ở cho người thu nhập thấp đang rộng mở hơn bao giờ hết khi Chính phủ và Bộ Xây dựng đặt quyết tâm hoàn thành hơn 158.700 căn hộ ngay trong năm 2026. Tuy nhiên, song song với "luồng xanh" chính sách, thị trường lại đang xuất hiện những bóng ma lừa đảo núp bóng "suất ngoại giao" để trục lợi từ người nghèo. Việc hiểu đúng quyền lợi và nhận diện các thủ đoạn lừa đảo là chìa khóa để người dân thực hiện giấc mơ an cư một cách an toàn.
TP Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

TP Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa thông báo tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026, động thái cho thấy xu hướng tăng cường quản lý và chuẩn hóa lực lượng môi giới trong bối cảnh thị trường đang từng bước phục hồi.
Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam vào chu kỳ đầu tư bất động sản mới, khi châu Á - Thái Bình Dương biến động địa chính trị và tái cấu trúc cung ứng, định hình lại dòng vốn.
Bất động sản Đà Nẵng quý 2/2026: Kỳ vọng du lịch và hạ tầng hỗ trợ thị trường

Bất động sản Đà Nẵng quý 2/2026: Kỳ vọng du lịch và hạ tầng hỗ trợ thị trường

Bất động sản Đà Nẵng bước sang quý 2/2026 với tâm lý khách hàng vẫn trong trạng thái quan sát và chọn lọc, các tín hiệu tích cực từ du lịch và hạ tầng khu vực được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường dần cải thiện trong thời gian tới.
Lâm Đồng đẩy nhanh chuỗi dự án ven biển hơn 22.000ha

Lâm Đồng đẩy nhanh chuỗi dự án ven biển hơn 22.000ha

Ngày 4/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng cùng đoàn công tác Trung ương khảo sát thực tế các dự án động lực ven biển phía Đông tỉnh Lâm Đồng, trọng tâm là dọc tuyến đường 706B.
Doanh nghiệp lớn chi phối nguồn cung: "Cuộc chơi" bất động sản nghiêng về phân khúc đắt tiền

Doanh nghiệp lớn chi phối nguồn cung: "Cuộc chơi" bất động sản nghiêng về phân khúc đắt tiền

Tồn kho tạo đáy, lượng dự án được phê duyệt tăng vọt, giá căn hộ cao cấp vượt 100 triệu đồng/m² - bức tranh thị trường BĐS 2026 đang bước qua khúc cua khi những điểm nghẽn pháp lý kéo dài nhiều năm lần lượt được tháo gỡ. Đây chính là tiền đề quan trọng để phân khúc cao cấp vươn lên trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo.
Làn sóng "ly tâm" từ Thủ đô: Khi người Hà Nội tìm về “ngôi nhà thứ hai” bên Vịnh Di sản

Làn sóng "ly tâm" từ Thủ đô: Khi người Hà Nội tìm về “ngôi nhà thứ hai” bên Vịnh Di sản

Khi tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh khởi công với cam kết rút ngắn hành trình xuống 23 phút, một làn sóng "ly tâm" đã bắt đầu được kích hoạt. Giới tinh hoa Thủ đô đang dần mở rộng không gian sống tới nơi có biển, có rừng, sống khỏe hơn mà vẫn không xa rời cơ hội sự nghiệp. Và Vinhomes Global Gate Hạ Long được nhiều người Hà Nội coi là lựa chọn hàng đầu trong hành trình tìm kiếm “ngôi nhà thứ hai”.
Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía Tây Thủ đô

Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía Tây Thủ đô

Hệ sinh thái shophouse, văn phòng, trung tâm thương mại tại Goldmark City đang được nhìn nhận như một mô hình tiên phong với lợi thế đến từ nhu cầu sẵn của nhiều nhóm cộng đồng trong khu vực.
Thị trường bất động sản Q1/2026: Nguồn cung tăng gấp 2,5 lần

Thị trường bất động sản Q1/2026: Nguồn cung tăng gấp 2,5 lần

Số liệu từ Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường bất động sản Việt Nam cho thấy, trong quý I/2026, toàn thị trường ghi nhận khoảng 52.000 sản phẩm nhà ở thương mại được mở bán, trong đó nguồn cung mới đạt khoảng 38.000 sản phẩm. Dù giảm nhẹ so với quý liền trước, con số này vẫn cao gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2025.
Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Báo cáo từ Cushman & Wakefield cho thấy thị trường nhà ở Hà Nội đang dịch chuyển mạnh ra vùng ven, với các đại đô thị mới và hạ tầng phát triển trở thành động lực tăng trưởng trong giai đoạn tới.
Đô thị sân bay Long Thành: Từ hạ tầng trung chuyển đến cực tăng trưởng du lịch đẳng cấp quốc tế

Đô thị sân bay Long Thành: Từ hạ tầng trung chuyển đến cực tăng trưởng du lịch đẳng cấp quốc tế

Trong kỷ nguyên cạnh tranh hàng không toàn cầu, giá trị của một sân bay không còn dừng lại ở năng lực vận chuyển, mà nằm ở khả năng chuyển hóa dòng hành khách thành dòng tiền và dòng trải nghiệm. Sân bay Quốc tế Long Thành, trong cách tiếp cận mới, đang được đặt vào trung tâm của một mô hình phát triển tích hợp – đô thị sân bay (aerotropolis) – nơi du lịch chất lượng cao trở thành trụ cột chiến lược.
Phú Thọ: Cầu Tứ Mỹ thông xe kỹ thuật sau 2 năm sửa chữa

Phú Thọ: Cầu Tứ Mỹ thông xe kỹ thuật sau 2 năm sửa chữa

Sau gần 2 năm thi công, cầu Tứ Mỹ trên Quốc lộ 32C đã chính thức thông xe kỹ thuật ngày 30/4, góp phần bảo đảm giao thông và thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực phía Tây Phú Thọ.
Phú Thọ: Cẩm Khê tăng tốc hoàn thiện khu đô thị hơn 1.000 tỷ đồng

Phú Thọ: Cẩm Khê tăng tốc hoàn thiện khu đô thị hơn 1.000 tỷ đồng

Sau hơn 3 năm triển khai, dự án khu nhà ở đô thị và tổ hợp văn hóa, thể thao tại Cẩm Khê, Phú Thọ đang dần thành hình, góp phần thay đổi diện mạo đô thị địa phương.