Thứ tư 04/02/2026 03:46
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Kiểm soát "biến tướng" huy động vốn BĐS qua trái phiếu doanh nghiệp

07/12/2021 19:15
Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu.

Trong số đó, đặc biệt chú trọng đến việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, tổ chức tín dụng dụng liên quan đến doanh nghiệp bất động sản. Các nội dung này phải được báo cáo lên Chính phủ trước ngày 15/12 tới.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia nhận định việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là phát hành trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo có dấu hiệu tăng nhanh và nóng, tiềm ẩn nguy cơ. Đặc biệt, sau sự kiện "bom nợ" Evergrande và những cảnh báo rủi ro do sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức động thái siết các ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp là cần thiết.

Hiện việc mua trái phiếu doanh nghiệp bất động sản cũng là cách mà các ngân hàng "lách" quy định siết cho vay vào lĩnh vực nhiều rủi ro để bơm vốn cho doanh nghiệp bất động sản.

Bởi vậy, Ngân hàng Nhà nước đã nhanh chóng ban hành Thông tư 16/2021/TT- NHNN ngày 10/11/2021 thay thế Thông tư số 22/2016/TT-NHNN và Thông tư số 15/2018/TT-NHNN quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua trái phiếu doanh nghiệp.

Điểm nhấn của Thông tư này tập trung vào việc đưa ra quy định chi tiết về trường hợp tổ chức tín dụng không được phép mua trái phiếu doanh nghiệp với mục đích để tái cơ cấu nợ, góp vốn/mua cổ phần tại các doanh nghiệp khác cũng như tăng vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp phát hành.

Theo Tiến sỹ Đinh Thế Hiển, việc Ngân hàng Nhà nước ban hành quy định về kiểm soát phát hành trái phiếu doanh nghiệp không phải chỉ nhắm vào doanh nghiệp bất động sản mà để đảm bảo an toàn hệ thống tín dụng. Bởi trên thực tế, tín dụng bất động sản thời gian qua có "biến tướng" trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nở rộ nhất là vào năm 2020 và 2021.

Tín dụng đang "nghiêng" về bất động sản nên nếu xảy ra rủi ro trong thị trường bất động sản hệ thống tài chính cũng theo dây chuyền bị "vạ lây." Do đó, quy định siết phát hành trái phiếu doanh nghiệp chính là bước tiếp theo trong lộ trình đảm bảo an toàn hệ thống tài chính quốc gia mà Chính phủ, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện những năm qua, ông Hiển phân tích.

Trong 2 năm qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp nóng lên cũng do nhiều doanh nghiệp bất động sản không đáp ứng đủ điều kiện vay vốn đã chuyển sang phát hành trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất đưa ra rất hấp dẫn, cao hơn hẳn lãi suất ngân hàng chi trả.

Thống kê của Công ty chứng khoán SSI cho thấy trong quý 3 vừa qua, các doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu thị trường trái phiếu khi phát hành tới 85.500 tỷ đồng. Tính chung cả 3 quý vừa qua, con số phát hành này lên tới 201.000 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân 10,36%/năm, kỳ hạn bình quân ở mức 3,8 năm.

Trong 11 tháng qua, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt trên 495.000 tỷ đồng; trong đó phát hành riêng lẻ chiếm 94,5%. Riêng doanh nghiệp bất động sản chiếm tới 27,7% tổng khối lượng phát hành.

Các chuyên gia khẳng định mặc dù lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp quý 3 vừa qua đã giảm mạnh nhưng lĩnh vực bất động sản vẫn giữ ngôi “vô địch” về mức lãi suất với con số lên tới 13%/năm.

Theo dẫn chứng của các chuyên gia, nếu xét về lãi suất trong top 9 doanh nghiệp bất động sản này, Công ty Cổ phần Osaka Garden là doanh nghiệp trả lãi suất trái phiếu cao nhất, trung bình 13,28%/năm. Tiếp theo là Công ty Cổ phần Hoàng Phú Vương với lãi suất 12,9%/năm. Đứng thứ ba là Công ty Cổ phần dịch vụ Giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn với lãi suất 10,61%/năm.

Trong số này, riêng lô trái phiếu của Osaka Garden và Hoàng Phú Vương có mức chi trả lãi suất cao kỷ lục, hiếm có đối với các doanh nghiệp bất động sản.

Trước xu hướng này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HOREA) cho rằng Thông tư 16 của Ngân hàng Nhà nước chắc chắn tác động tới các doanh nghiệp và thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trước khi bị "siết" bởi Thông tư 16, nhiều doanh nghiệp đã tranh thủ hoàn tất việc phát hành trái phiếu bởi thời gian tới sẽ không dễ dàng như trước. Tuy nhiên, kiểm soát chặt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp; trong đó có doanh nghiệp bất động sản sẽ là yếu tố giúp cho thị trường bất động sản phát triển minh bạch, ổn định.

Quy định này cũng buộc doanh nghiệp bất động sản phải thích nghi khi nguồn vốn bị siết lại nên không thể đầu tư tràn lan, sử dụng vốn không có trọng tâm như trước nữa. Thay vào đó, doanh nghiệp phải tập trung vào các dự án khả thi nhất, sớm đưa sản phẩm ra thị trường mới có thể huy động vốn từ khách hàng, ông Châu phân tích.

Trước đây, phát hành trái phiếu để bổ sung nguồn vốn lưu động cho doanh nghiệp và thực tế là dùng vốn để đầu tư xây dựng vào dự án. Thì bây giờ, doanh nghiệp sẽ chỉ còn nguồn vốn huy động từ khách hàng là quan trọng nhất. Do đó, doanh nghiệp phải tập trung triển khai các giai đoạn trước đó như giải phóng mặt bằng, quy hoạch 1/500, xây dựng cơ sở hạ tầng, phần móng nếu là chung cư... để đủ điều kiện bán nhà đất là tài sản hình thành trong tương lai hoặc liên doanh, liên kết...

Theo ông Châu, những yếu tố này dẫn tới việc các doanh nghiệp không thể đầu tư dàn trải, mua gom quỹ đất để dành mà sẽ triển khai dự án nhanh hơn, đưa sản phẩm ra thị trường sớm và nhiều hơn. Khi nguồn cung tăng lên giá bất động sản sẽ ổn định thay vì tăng nóng như thời gian qua, ông Châu kỳ vọng.

Hiện 80% giá trị trái phiếu doanh nghiệp của ngành bất động sản dân cư lên đến 100.000 tỷ đồng thuộc về các doanh nghiệp chưa niêm yết, với sức khỏe tài chính ở mức yếu kém đáng báo động. Thời điểm đáo hạn các trái phiếu này sẽ rơi vào giai đoạn 2023-2024. Những con số này chính là cảnh báo về những rủi ro đang phải đối mặt khi đến kỳ hạn thanh toán trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản.

P.V

Tin bài khác
Gắn mã định danh điện tử cho bất động sản: Chuẩn hóa quy trình mua bán nhà đất

Gắn mã định danh điện tử cho bất động sản: Chuẩn hóa quy trình mua bán nhà đất

Từ ngày 1/3/2026, Nghị định số 357/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước thay đổi quan trọng trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng bất động sản.
Bất động sản công nghiệp miền Bắc bứt phá cung cầu mạnh mẽ

Bất động sản công nghiệp miền Bắc bứt phá cung cầu mạnh mẽ

Theo báo cáo mới về thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc tăng tốc nhờ nguồn cung bùng nổ, nhu cầu công nghệ cao ổn định, giá thuê tiếp tục tăng trong kỳ.
Nhà liền thổ TP. Hồ chí Minh bước vào chu kỳ thanh khoản mới

Nhà liền thổ TP. Hồ chí Minh bước vào chu kỳ thanh khoản mới

Trong quý IV/2025, phân khúc nhà liền thổ tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ cả về nguồn cung lẫn giao dịch, với mức tăng đột biến về thanh khoản sau thời gian dài trầm lắng do vướng mắc pháp lý và tâm lý thận trọng của thị trường.
Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản

Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản

Ngày 31/1 tại TP. Huế, lễ ra mắt Tổ hợp shophouse hạng sang Hue Legacy Residence thu hút hàng trăm nhà đầu tư, góp phần nâng tầm sức hút và vị thế bất động sản cố đô miền Trung.
Từ năm 2026: Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ được ưu đãi một lần

Từ năm 2026: Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ được ưu đãi một lần

Từ 2026, hộ gia đình chỉ được hưởng ưu đãi một lần khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở. Cách tính tiền sử dụng đất theo Nghị định 50/2026 và mức chênh lệch 30% – 50% – 100% được quy định cụ thể.
Hà Nội khởi công hai đại đô thị gần 1.400 ha phía Bắc

Hà Nội khởi công hai đại đô thị gần 1.400 ha phía Bắc

Hà Nội khởi công hai khu đô thị đa mục tiêu Bắc Thăng Long Urban City và Thư Lâm – Đông Anh với tổng quy mô gần 1.400 ha, đáp ứng chỗ ở cho hơn 440.000 người, định hình mô hình đô thị xanh, thông minh, bền vững.
Hà Nội: Ngoại thành dẫn dắt nguồn cung bất động sản

Hà Nội: Ngoại thành dẫn dắt nguồn cung bất động sản

Thị trường nhà ở Hà Nội giai đoạn 2026–2028 dự kiến đón hơn 78.000 sản phẩm mới, nguồn cung dịch chuyển mạnh ra ngoại thành, cạnh tranh bằng tiện ích và chất lượng sống.
Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm xác lập 9 trục không gian – kinh tế – đô thị bám theo các tuyến giao thông huyết mạch, cùng 6 vành đai liên kết vùng, tạo khung cấu trúc mới để Hà Nội mở rộng phát triển đa trung tâm, giảm áp lực nội đô và tăng kết nối liên tỉnh.
Dự án Hải Yến “treo” hơn 20 năm: Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh nói gì về trách nhiệm chủ đầu tư?

Dự án Hải Yến “treo” hơn 20 năm: Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh nói gì về trách nhiệm chủ đầu tư?

Hơn 20 năm qua, hàng trăm người dân góp vốn mua đất nền tại khu dân cư Hải Yến do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Phi Long làm chủ đầu tư, tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh (cũ), TP. Hồ Chí Minh, nhưng đến nay sau hơn 2 thập kỷ, vẫn rơi vào cảnh “tiền trao nhưng đất chưa nhận”, người mua chưa được giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không thể xây dựng nhà ở, gây bức xúc kéo dài.
TP. Hồ Chí Minh: Chưa có hệ số K, tạm thời áp dụng bảng giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

TP. Hồ Chí Minh: Chưa có hệ số K, tạm thời áp dụng bảng giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Bảng giá đất của TP. Hồ Chí Minh giai đoạn mới đã được HĐND Thành phố thông qua tại Nghị quyết số 87/2025 và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2026. Tuy nhiên, do chưa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K), nhiều tổ chức, cá nhân băn khoăn về việc áp dụng bảng giá đất trong tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và các nghĩa vụ tài chính liên quan.
Đồng Nai khởi công 14 dự án nhà ở xã hội trong quý I/2026, bổ sung nguồn cung cho hàng triệu lao động

Đồng Nai khởi công 14 dự án nhà ở xã hội trong quý I/2026, bổ sung nguồn cung cho hàng triệu lao động

Trong quý I/2026, tỉnh Đồng Nai dự kiến đồng loạt khởi công 14 dự án nhà ở xã hội tại nhiều địa bàn trọng điểm, mở ra thêm cơ hội an cư cho công nhân, người lao động và nhóm thu nhập thấp, đồng thời tạo nền tảng ổn định an sinh xã hội gắn với phát triển công nghiệp bền vững.
Danko Riverside và hành trình nâng tầm chuẩn sống đô thị tại Bắc Ninh

Danko Riverside và hành trình nâng tầm chuẩn sống đô thị tại Bắc Ninh

Khi tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, yêu cầu đối với chất lượng sống trong các khu đô thị (KĐT) mới cũng thay đổi theo hướng toàn diện và bền vững hơn. Trong bối cảnh đó, Danko Riverside đang cho thấy một cách tiếp cận phát triển đô thị theo chiều sâu, gắn quy hoạch với khả năng vận hành thực tế; lấy trải nghiệm sống làm trung tâm, đồng thời mở ra không gian thương mại bền vững với điểm nhấn là Shop Legacy.
Mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn, gỡ điểm nghẽn giao thông

Mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn, gỡ điểm nghẽn giao thông

Bộ Xây dựng thống nhất nghiên cứu mở rộng cao tốc Hà Nội – Bắc Giang lên tám làn theo PPP, mở dư địa kết nối vùng, giảm ùn tắc, thúc đẩy logistics, công nghiệp và phát triển đô thị hành lang.
Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Theo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, dân số thường trú dự kiến đạt khoảng 11 triệu người, với tỷ lệ đô thị hóa lên tới 70%, qua đó tạo ra áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng giao thông và quỹ đất đô thị hiện hữu.
Đồng Nai thúc tiến độ, chuẩn bị khởi công loạt khu công nghiệp quy mô lớn trong tháng 3/2026

Đồng Nai thúc tiến độ, chuẩn bị khởi công loạt khu công nghiệp quy mô lớn trong tháng 3/2026

UBND tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc thủ tục, tạo điều kiện để khởi công ba khu công nghiệp (KCN) trọng điểm gồm KCN Long Đức 3, KCN Bàu Cạn – Tân Hiệp (giai đoạn 1) và KCN Xuân Quế – Sông Nhạn (giai đoạn 1) theo đúng mốc thời gian đã được ấn định trong tháng 3/2026.