Kiếm hơn 200 triệu đồng/tháng nhờ dùng Canva và Excel thiết kế template quảng cáo

11:00 04/03/2023

Một ngày nọ, Rachel Jimenez đang nghe podcast "Fire Drill" và người dẫn chương trình đề cập tới việc triển khai hai khóa học về viết blog và thiết lập một cửa hàng trên Etsy để bán các sản phẩm có thể in được, theo Business Insider.

Ảnh minh họa
Rachel Jimenez và con gái

Rachel Jimenez là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Prosperous Media Group, chuyên bán các sản phẩm kỹ thuật số, bao gồm cả các mẫu, cho các chủ doanh nghiệp. Cô ấy cũng đang thực hiện một khóa học mới để giúp các chủ doanh nghiệp và mọi người nói chung tối ưu hóa cuộc sống của họ. Chúng tôi đã hỏi cô ấy về công việc kinh doanh và kinh nghiệm của cô ấy trong chương trình tăng tốc Founders First.

Một ngày nọ, Rachel Jimenez đang nghe podcast "Fire Drill" và người dẫn chương trình đề cập tới việc triển khai hai khóa học về viết blog và thiết lập một cửa hàng trên Etsy để bán các sản phẩm có thể in được, theo Business Insider.

Tôi kiếm được 9.500 đô la mỗi tháng nhờ bán các bản in mà tôi tạo ra trên Canva. Đây là cách tôi mở rộng quy mô cửa hàng Etsy của mình khi nghỉ sinh.

Rachel Jimenez đã luôn muốn xây dựng một blog cá nhân, nhưng việc bán các bản in có vẻ thú vị hơn. Vì vậy, sau một hồi cân nhắc, Rachel Jimenez quyết định đầu tư vào cả hai khóa học. Hai tháng sau, Rachel Jimenez bắt đầu viết blog của mình, có tên Money Hacking Mama. Ngay sau đó, cô cũng bắt đầu bán các sản phẩm kỹ thuật số như công cụ lập kế hoạch, trò chơi và template marketing.

Rachel Jimenez làm việc toàn thời gian với tư cách là giám đốc phụ trách kết nối cựu sinh viên tại một trường đại học và đang đi học để nghiên cứu về tâm lý học. Cô cũng có con nhỏ, vì vậy Rachel Jimenez làm thêm công việc này trong thời gian rảnh rỗi với mục đích giải trí. Tuy nhiên, công việc chính khiến cô trở nên bận rộn, vì vậy việc viết blog và điều hành cửa hàng Etsy đã bị trì hoãn.

Khi tập trung lại vào nền tảng Etsy vài năm sau đó, cô đã kiếm được trung bình khoảng 9.500 USD/tháng (hơn 225 triệu đồng). Dưới đây là cách Rachel Jimenez đã kiếm được số tiền lớn như vậy dù chỉ coi công việc kia là “nghề tay trái”.

Ảnh minh họa
Khi tập trung lại vào nền tảng Etsy vài năm sau đó, Rachel Jimenez đã kiếm được trung bình khoảng 9.500 USD/tháng (hơn 225 triệu đồng).Ảnh: Reuters.

Tập trung và quyết tâm

Trong thời gian nghỉ sinh con thứ hai, Rachel Jimenez quyết định dốc toàn lực cho công việc của mình. Cô đã phải vật lộn với chứng trầm cảm sau sinh và cảm thấy lạc lõng. Rachel Jimenez nhớ mình từng có những mục tiêu và ước mơ lớn trong quá khứ và cô cảm thấy rất buồn với bản thân vì đã từ bỏ chúng.

Rachel Jimenez đã mất rất nhiều thời gian và công sức để bắt đầu viết blog và xây dựng lượng người theo dõi nhất định trên mạng xã hội, nhưng tất cả những động thái này vẫn chưa giúp cô kiếm được tiền.

Tuy nhiên, các gian hàng trên Etsy của Rachel Jimenez lại liên tục giúp cô kiếm được trung bình khoảng 50 USD/tháng, dù về cơ bản Rachel Jimenez đã bỏ quên nó trong một năm. Rachel Jimenez quyết tâm phát triển nó thành một thứ gì đó bền vững và cuối cùng đã quyết định rời bỏ công việc của mình tại trường đại học vào tháng 6/2021.

Rachel Jimenez tập trung vào việc học hỏi cũng như thử nghiệm những ý tưởng mới và quyết định sẽ không bỏ cuộc cho đến khi tìm ra cách tốt nhất. Khi cô thấy ai đó làm tốt với tiếp thị trực tuyến hoặc cửa hàng Etsy, thay vì ghen tị, Rachel Jimenez tự hỏi: "Mình có thể học được gì từ họ?".

Sau đó, cô sẽ nghiên cứu các chiến lược của những người này, đọc qua về những bài đăng trên blog hoặc trang cá nhân mà họ đã viết, đồng thời thử nghiệm một số cách thứ khác nhau. Ví dụ, Rachel Jimenez nhận thấy rằng một số người bán để giá sản phẩm của họ cao hơn so với đối thủ cạnh tranh để tăng giá trị cảm nhận được và sau đó giảm giá bán xuống đáng kể, chẳng hạn như 70%, để người mua có cảm giác rằng họ đang nhận được một thỏa thuận tốt hơn.

Khi thử nghiệm điều gì đó mà không đạt hiệu quả, Rachel Jimenez sẽ cố gắng rút ra kinh nghiệm từ những thất bại. Rachel Jimenez xem xét mọi vấn đề và tự đặt ra những câu hỏi như: "Đây là vấn đề về tiếp thị hay vấn đề về sản phẩm?".

Rachel Jimenez biết đó là một vấn đề tiếp thị nếu sản phẩm có tỷ lệ chuyển đổi cao nhưng không nhận được nhiều lượt xem. Mặt khác, nếu sản phẩm của Rachel Jimenez nhận được nhiều lượt xem nhưng lại có tỷ lệ chuyển đổi thấp, thì cô biết có thể có điều gì đó không ổn với sản phẩm hoặc giá cả.

Khi Rachel Jimenez liên tục học hỏi và thử nghiệm, doanh thu bán hàng đã tăng từ khoảng 42 USD vào tháng 6/2020 lên 691 USD vào tháng 7/2020 và sau đó lên đến 4.511 USD vào tháng 8/2020. Đến tháng 12/2020, doanh thu trên gian hàng của Rachel đã đạt mức 14.842 USD.

"Tôi cho rằng hãy học hỏi bất cứ khi nào có thể, dù đó chỉ là 5 phút mỗi ngày, đọc một bài báo hay cố gắng nâng cao kỹ năng từng chút một. Điều đó sẽ hữu ích"_ Rachel Jimenez.

Khách hàng đánh giá cao các sản phẩm kỹ thuật số vì chúng có thể được tái sử dụng

Một sản phẩm kỹ thuật số có thể là một tệp PDF, một hình ảnh JPEG hoặc thậm chí là một bảng tính Excel. Khi một khách hàng mua sản phẩm, nó sẽ được gửi qua email, vì vậy việc kiếm tiền rất nhanh chóng, dễ dàng và thụ động.

Rachel Jimenez sử dụng Canva để thiết kế hầu hết sản phẩm kỹ thuật số. Cô đã thấy những người sáng tạo khác sử dụng Keynote, PowerPoint, Photoshop và Illustrator. Một số người sáng tạo trở thành chuyên gia về các phần mềm như Notion, OneNote hoặc Excel và sau đó bán thành công các template cho người khác.

Khi người dùng tạo mặt hàng của mình, họ phải tạo hình ảnh danh sách để đăng trên Etsy. Rachel Jimenez tạo đồ họa mới để mô tả sản phẩm theo cách rõ ràng, ngắn gọn nhằm thu hút sự chú ý của người dùng.

Đặt khách hàng là trọng tâm

Giờ đây, thay vì làm những gì bản thân muốn, Rachel Jimenez thường tự hỏi: "Khách hàng muốn và cần gì?". Cô thường theo dõi xu hướng trên mạng xã hội, để ý những gì đang thịnh hành thông qua việc sử dụng các công cụ miễn phí như Google Trends và Pinterest Trends. Các công cụ trả phí như eRank cũng rất hữu ích để biết mọi người đang tìm kiếm điều gì và họ đang tìm kiếm giải pháp cho vấn đề nào.

Khi Rachel Jimenez bắt đầu sử dụng các kỹ năng của mình để giúp người khác giải quyết vấn đề cũng như đáp ứng nhu cầu của họ, doanh thu từ việc bán hàng bắt đầu tăng lên.

Những sản phẩm mà Rachel bán đã giúp ích rất nhiều cho các bậc cha mẹ khi họ có thể dành thời gian để chơi một số trò chơi đơn giản với con cái, giúp các doanh nghiệp tổ chức team-building hay sự kiện bằng những trò chơi khác,… Cô cũng đã giúp các chủ doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm kinh doanh của họ bằng các mẫu tờ rơi. Rachel Jimenez thậm chí đã giúp các cặp đôi khơi dậy sự lãng mạn bằng những ý tưởng hẹn hò.

Số lượng người bán trên Etsy đã tăng lên đáng kể, và số lượng khách hàng cũng đang tăng lên. Mặt hàng bán chạy nhất của ngày mai có thể liên quan đến một xu hướng hoặc sản phẩm nào đó chưa được tạo ra.

Rachel Jimenez đã mất hơn 9 tháng để đạt được 100 lượt bán đầu tiên trên Etsy. Giờ đây, cô có thể làm được điều tương tự chỉ trong một ngày. Tuy nhiên, Rachel Jimenez sẽ không bao giờ có thể làm được điều này nếu chấp nhận bỏ cuộc từ sớm.

Bạn có lời khuyên nào cho doanh nhân trẻ khởi nghiệp không?

Ảnh minh họa
Hãy cố gắng biết ơn về thất bại và nghĩ về những bài học mà nó mang lại.

Điều tôi phải đối mặt rất nhiều là nỗi sợ thất bại. Tôi muốn nói rằng nếu mọi người sợ thất bại, hãy cố gắng điều chỉnh lại cách bạn nghĩ. Chẳng hạn, tôi đã từng lo lắng về điều đó, nhưng bây giờ tôi hiểu rằng thất bại chỉ là một cơ hội để học hỏi và nếu tôi thất bại, thực ra tôi chỉ đang học theo cách không hiệu quả.

Và tôi thích nghĩ về nó như dữ liệu, kiểu như tôi càng thất bại, tôi càng bắt đầu tích lũy được nhiều dữ liệu, càng học được nhiều bài học. Cuối cùng tất cả những điều đó sẽ giúp tôi thành công hơn trong tương lai.

Lời khuyên lớn nhất của tôi là thay vì chống lại thất bại, hãy cố gắng biết ơn nó và nghĩ về những bài học mà nó mang lại.

Tôi nghĩ đối với nhiều người, thất bại đôi khi có thể gây tổn thương, đau đớn và xúc động. Giống như cảm nhận nỗi đau, cảm nhận cảm xúc, khóc nếu bạn cần, nhưng sau đó hãy dành cho mình một chút thời gian và cố gắng đặt những câu hỏi hay hơn. Đôi khi mọi người chỉ cố gắng phớt lờ và quên nó đi, nhưng hãy thực sự cố gắng khi bạn ở một nơi tốt hơn, có thể bạn đã thiền một chút hoặc, bạn biết đấy, đi chơi với một số người bạn, để một số cảm xúc tích cực tốt, nhưng sau đó cố gắng suy ngẫm và tự hỏi bản thân rằng đã giải quyết được vấn đề đó chưa, có thể học được gì từ điều này để tôi có thể tránh nó trong tương lai và tôi có thể phát triển, thành công hơn trong tương lai? Và sau đó tôi nghĩ bạn thực sự có thể thu được rất nhiều từ thất bại và biến nó thành động lực giúp bạn thành công hơn trong tương lai.

Nguyên Anh (T/h)