Kịch bản xấu nhất dành cho Rapper tỉ phú người Mỹ Kanye West đã xảy ra khi Adidas quyết định tung ra mẫu giày đình đám Yeezy dưới một thương hiệu mới

20:50 10/11/2022

Adidas đã công bố kế hoạch phát hành thêm giày thể thao Yeezy với thương hiệu riêng của mình trong cuộc gọi thu nhập vào thứ Tư. Adidas và Ye đã kết thúc sự hợp tác của họ vào tháng 10. Adidas trước đó đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ Ye vì phát hành giày mà không có sự đồng ý của anh ấy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Adidas đã tuyên bố trong báo cáo tài chính hàng quý vào ngày 9 tháng 11 rằng họ có kế hoạch phát hành thêm Yeezys vào đầu năm sau, nhưng không có Ye.

Ye, trước đây được gọi là Kanye West, và Adidas đã hợp tác vào năm 2013. Sự hợp tác kéo dài 9 năm hóa ra rất đáng mừng về mặt tài chính nhưng cuối cùng lại khó khăn. Adidas cuối cùng đã cắt đứt quan hệ với nhạc sĩ và nhà thiết kế thời trang vào ngày 25 tháng 10 do những nhận xét chống đối của ông và hàng loạt lời chỉ trích của công chúng.

Ye và ban lãnh đạo Adidas thường xuyên xảy ra tranh chấp công khai, chẳng hạn như vào tháng 6 khi Ye kịch liệt phản đối việc công ty phát hành các slide giống Yeezy Slide và gọi chúng là "một chiếc YEEZY giả do chính Adidas sản xuất."

Đáp lại những hình ảnh về chiếc giày Adidas Adilette, anh ấy viết trên Instagram, "Tôi không ủng hộ việc sao chép trắng trợn này nữa." Adidas cũng đã bị Ye chỉ trích vì đặt tên cho các bản phát hành giày thể thao của riêng mình, thành lập "Ngày Yeezy" mà không hỏi ý kiến ​​của anh ấy và không xây dựng các cửa hàng thực tế dành riêng cho thương hiệu của anh ấy.

Giám đốc tài chính của Adidas, Harm Ohlmeyer đã tái xác nhận rằng công ty sở hữu các thiết kế mà họ đã tạo ra với sự hợp tác của Ye trong một cuộc gọi để thảo luận về thu nhập hàng quý vào thứ Tư.

Ông tuyên bố rằng tất cả các quyền thiết kế đã được đăng ký cho một sản phẩm hiện có đều thuộc về Adidas. “Chúng tôi muốn sử dụng các quyền này sớm nhất là vào năm 2023,” họ nói.

Trong một cuộc họp báo sau đó, Ohlmeyer đã bị thúc ép về kế hoạch của Adidas nhưng sẽ chỉ nhắc lại rằng công ty sở hữu "mọi sự lặp lại và phối màu mới. Chúng tôi sở hữu IP."

Nếu doanh nghiệp tiếp tục bán các sản phẩm của Yeezy mặc dù nghệ sĩ đã rút lui, một phóng viên đã đặt câu hỏi với Ohlmeyer về rủi ro danh tiếng của công ty.

Ohlmeyer tuyên bố, "Chúng tôi đang xem xét tất cả các khả năng. Chúng tôi sẽ nói cụ thể hơn khi đến thời điểm thích hợp, chúng tôi hứa.

Phản hồi của Sneaker Twitter về việc Adidas đổi thương hiệu Yeezy là mặc dù đôi giày có thể sẽ bán được, nhưng sự cường điệu mà họ đã tạo ra trước đây với sự tham gia của Ye có thể sẽ không quay trở lại.

Adidas dự đoán sẽ đạt doanh thu 247 triệu USD trong năm nay khi tuyên bố chia tay với Ye. Báo cáo thu nhập được công bố vào thứ Tư phù hợp với dự đoán đó. Ohlmeyer nói thêm rằng doanh thu dự kiến ​​trong năm nay của công ty sẽ giảm khoảng 502 triệu đô la.

Tuy nhiên, do tiền bản quyền và chi phí tiếp thị sẽ không còn để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của Yeezy, Adidas sẽ tiết kiệm được khoảng 302 triệu đô la vào năm 2023. Kanye đã chỉ trích Nike và CEO Mark Parker của hãng vào thời điểm đó, khi ông chuyển từ Nike sang Adidas vào tháng 11 năm 2013. Parker là Giám đốc điều hành của công ty vào thời điểm đó.

West tuyên bố vào năm 2013 rằng Nike đã thông báo với anh ấy rằng, "Chúng tôi không thể trả tiền bản quyền cho bạn vì bạn không phải là vận động viên chuyên nghiệp."

Câu hỏi liệu Adidas có ý định tiêu hủy hàng hóa hiện tại hay phát hành sau đó cũng được đặt ra cho Ohlmeyer.

Ohlmeyer nói, "Chúng tôi cần xem xét các lựa chọn tốt nhất là gì và dành thời gian của chúng tôi. Chúng tôi sẽ nói cụ thể hơn khi đến thời điểm thích hợp, chúng tôi hứa.

PV tổng hợp theo Business Insider