Thứ sáu 14/08/2026 02:59
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

Kỉ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6: Nhớ những người thầy làm báo chiến trường

16/06/2023 05:37
Gần 40 năm làm báo chuyên nghiệp, trang viết tháng Sáu với điểm nhấn ngày nhà báo Việt Nam, xin dành viết về những đồng đội và là những người thày làm báo.
Ảnh minh họa
Lê Bá Dương cầm súng AK, bên cạnh là chiến sĩ Phùng Hòe/ Ảnh Đặng Anh Vinh chụp 11-1971.

Nhập ngũ - chính xác là sửa lý lịch tìm cách “trốn nhà” đi bộ đội khi vừa tròn 15 tuổi , vào chiến trường Quảng Trị trực tiếp chiến đấu từ 1968. Có chút “thành tích” chiến đấu, lần lượt tôi trở thành “đối tượng” của các nhà báo, phóng viên chiến trường khi các anh vào trực tiếp đi cùng đơn vị, khai thác nhân vật để viết gương điển hình “những trận đánh hay, những người đánh giỏi”. Cũng vì vậy, tôi cũng ngẫu nhiên nhiễm nghề báo, từng chặng sau này trở thành nhà báo chuyên nghiệp mà những người thầy dạy nghề theo lối cầm tay chỉ việc không ai khác lại chính là các nhà báo lão luyện như Cao Tiến Lê, Trần Hợi, Vũ Thuộc, Đoàn Công Tính, Đậu Kỷ Luật, Nguyễn Tử Mạch, Đặng anh Vinh…

Bây giờ, khi xem những tấm ảnh kiểu như ảnh nhà báo Đoàn Công Tính chống “gậy Trường Sơn” lội suối theo bộ đội ra trận, có thể có người không hẳn hiểu thật hư, thậm chí còn ngờ ngợ như chuyện đóng phim …Nhưng với những người lính như tôi thì đó chỉ là những khoảnh khắc thật của những câu chuyện thật khó ai hình dung nổi. Ví như chuyện lần đi dự Đại hội chiến sỹ thi đua của mặt trận B5 năm 1970. Kết thúc đại hội, tôi vô tình trở thành chiến sỹ giao liên dẫn theo nhà báo Cao Tiến Lê từ sở chỉ huy mặt trận về thâm nhập đơn vị. Suốt chặng đường rừng, “thủ trưởng nhà báo” cứ vần quanh câu chuyện mà chắc chắn ông từng nghe, ghi chép đầy đủ khi dự nghe tôi và các “điển hình” báo cáo thành tích tại đại hội với những câu hỏi đại loại như:

- Lúc chạm mặt với cả một đại đội lính ngụy hàng trăm tên, mà tổ chốt của cậu vỏn vẹn có 4 tay súng, cậu nghĩ gì ?

- Dạ, lúc đó em chỉ nghĩ đơn giản, là bắn vào lúc nào cho chắc thôi à.

- Theo cậu là lúc nào?

- Dạ, lúc tụi nó lui cui lên dốc, tay chân luýnh quýnh vừa níu cây vừa giữ súng, lại ở cự ly gần …mình quất một loạt đạn là nháo nhào, thằng nọ đè lên thằng kia, khó có thể phản ứng lại thủ trưởng à.

Cứ vậy, gần 4 giờ đồng hồ đi bộ theo đường rừng vừa đi vừa chuyện trò. “Thủ trưởng” nhà báo vừa tranh thủ khai thác đến tận cùng chi tiết về hành vi, cảm xúc của nhân vật, ông tranh thủ chụp ảnh tôi…và thấy tôi tò mò hỏi về cái máy ảnh …cách chụp…ông ngồi giảng giải kĩ lưỡng rồi đưa máy cho tôi thực hành môt vài kiểu mà nhân vật là chính ông đang chống gậy nhớm chân lên dốc. Sau chiến tranh, khi gặp lại ông, hỏi về những tấm ảnh hôm đó, ông chép miệng tiếc vì cuốn phim chụp hôm đó, gửi về báo Quân khu 4 in tráng và lẫn đâu trong khối phim ảnh tư liệu nên không tìm lại được . Nếu không, chắc chắn “thày trò “ chúng tôi cùng có được những tấm ảnh …để đời.

Ảnh minh họa
Bài và ảnh Đoàn Công Tính với bút danh Vân Anh.

Một người “thày nhà báo” khác, đó là nhà báo Đặng Anh Vinh, nguyên là phái viên phòng văn hóa, văn nghệ Tổng cục chính trị tăng cường cho mặt trận đường 9. Từ mặt trận, thâm nhập đơn vị chiến đấu, ông được trung đoàn giới thiệu về tiểu đoàn, tiểu đoàn giới thiệu về đại đội để tiếp cận điển hình chiến đấu. Hồi đó, vào cuối tháng 11/1971, tôi được gọi lên chỉ huy đại đội để nhà báo khai thác câu chuyện chiến đấu của trung đội tôi, đặc biệt là những chi tiết liên quan đến tấm ảnh Bác Hồ với lời thề giữ chốt mà tôi viết bằng máu trong thời khắc sinh tử. Cứ nghĩ câu chuyện có sao nói vậy được ông ghi chép tỉ mỉ là …xong. Nhưng ông xin phép chỉ huy đại đội được về thẳng hầm lán của tôi, tiếp tục câu chuyện kĩ đến từng chi tiết về hình thái trận địa, khoảng cách công sự, độ dốc phía trước, phía sau trận địạ, thậm chí đến cách chúng tôi bố trí mìn định hướng quả xuôi, quả ngược không theo quy tắc thông thường…Câu chuyện rỉ rả của nhà báo với nhân vật đúng theo đúng phong cách “Cùng ăn, cùng ở, cùng nằm” với nhân vật. Buổi chiều, dường như đã thấm các góc nhìn sự việc, ông xin phép chỉ huy đại đội đưa nguyên những người còn lại của tổ chốt ra gò đồi phía sau đại đội phỏng theo tình tiết sự việc bố trí chụp ảnh. Tấm ảnh chụp hôm đó, mãi đến sau chiến tranh, năm 1980, khi tôi về công tác tại báo Quân khu 5, tình cờ gặp lại ông từ cục tuyên huấn bộ quốc phòng được điều về làm chủ nhiệm nhà văn hóa Quân khu 5 . Gặp “nhân vật cũ” ông rất vui, và càng vui hơn khi biết nhờ những phóng viên như ông, như anh Đoàn Công Tính, Trần Hợi, Cao Tiến Lê… mà cậu lính trận Lê Bá Dương tự mày mò sau này trở thành đồng nghiệp… Ông vui vẻ tặng luôn cho tôi 2 tấm phim ông chụp tổ chốt của tôi vào cuối 11/1971 như đã kể trên. Song điều bất ngờ hơn, sau này khi ông về hưu tại Hà Nội, gặp tôi từ Khánh Hòa ra thăm, ông lẳng lặng đưa cho tôi một hộp đựng những tấm phim nhựa, mỗi tấm ông đều cẩn thận ghi vào bao gói nội dung: Sự kiện, tên người, đơn vị, quê quán, ngày tháng, địa điểm chụp với lời dặn:

- Tớ già rồi, chẳng biết khi nào về với tổ tiên, ông bà và anh em đồng đội. Trao cho cậu giữ những tấm phim này, để mai này cậu có thể thay tớ làm những việc có ích cho đồng bào, đồng đội. Cậu chú ý, mỗi tấm phim, tớ ghi ngoài bao gói đầy đủ họ tên, đơn vị, quê quán…Nếu như tìm được ai đó, cậu thay mặt tớ tặng cho anh em hoặc gia đình.

Sau này ông mất tại Hà Nội, tôi đã chọn ra một số phim liên quan, phóng to thay mặt ông gửi tặng phòng truyền thống sư đoàn 320 (Quân đoàn 3). Còn lại , những tấm phim ông chụp từ tiểu đoàn cao xạ Nguyễn Viết Xuân, tiểu đoàn 33 đặc công, tiểu đoàn 75; các địa phương khu đội Vĩnh Linh, quân y viện 43 tiền phương, đặc biệt các ảnh chụp trực tiếp trên mặt trận tây đường 9.. .tôi đã mày mò mua máy chuyên dùng, “ken” chuyển thành file số, lần lượt đưa lên trang cá nhân, để những nhân vật của ông, cũng là đồng đội chúng tôi, ai còn sống biết được thì sẽ tặng cho anh em. Ai đã hy sinh, gia đình, người thân biết được, tôi sẽ thay ông sao phóng ảnh lớn, gửi tặng gia đình làm di ảnh kỷ niệm, thờ cúng, như di nguyện của ông – Cố trung tá, nhà báo Đặng Anh Vinh.

Vâng, sau hơn 50 năm kể từ lần đầu tiên trực tiếp tiếp xúc với các nhà báo chiến trường, và gần 40 năm làm báo chuyên nghiệp kể từ ngày về công tác tại báo Quân khu 5. Trang viết tháng sáu với điểm nhấn ngày nhà báo Việt Nam, xin dành viết về những đồng đội và là những người thày làm báo, mà tôi - một nhà báo gốc lính, có duyên phận được học hỏi theo cách cầm tay chỉ việc từ những nhà báo tiền bối, cũng xin được dành riêng kể vài trong nhiều những câu chuyện chưa xưa về những nhà báo, cũng là những những người thày đúng nghĩa cả về kỹ năng nhân cách nhà báo đã giúp tôi giữ mình trong nhân cách nhà báo gốc lính thiêng liêng.

Lê Bá Dương

Bài liên quan
Tin bài khác
"Hanoi Jazztival" - Một thương hiệu văn hóa mới của Thủ đô

"Hanoi Jazztival" - Một thương hiệu văn hóa mới của Thủ đô

Từ ngày 17 đến ngày 19/9/2026, Hà Nội lần đầu tiên tổ chức Liên hoan Nhạc Jazz Quốc tế – Hanoi Jazztival 2026. Với chủ đề “Jazz Hà Nội - Giai điệu không biên giới”, sự kiện đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của Thủ đô trong lộ trình phát triển ngành công nghiệp văn hóa và khẳng định vị thế "Thành phố Sáng tạo" do UNESCO vinh danh.
Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank mùa 5 dự kiến hút 14.000 vận động viên

Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank mùa 5 dự kiến hút 14.000 vận động viên

Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank mùa thứ 5 sẽ diễn ra ngày 4/10, dự kiến quy tụ 14.000 vận động viên, với cung đường đi qua 37 địa danh và công trình biểu tượng của Thủ đô.
Đà Nẵng tổ chức Lễ hội Vu Lan báo hiếu 2026 tại danh thắng Ngũ Hành Sơn

Đà Nẵng tổ chức Lễ hội Vu Lan báo hiếu 2026 tại danh thắng Ngũ Hành Sơn

Lễ hội Vu Lan báo hiếu Ngũ Hành Sơn năm 2026 diễn ra trong ba ngày, từ 20 đến 22/8 tại khu vực Động Âm phủ, ngọn Thủy Sơn, với nhiều nghi lễ Phật giáo, hoạt động văn hóa và không gian trải nghiệm dành cho người dân, du khách. UBND phường Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết Lễ hội Vu Lan báo hiếu năm 2026 được tổ chức nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa, lịch sử và tín ngưỡng gắn với Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn.
Joshua Kushner và Bob Iger sắp mua Los Angeles Lakers với giá 12,5 tỷ USD

Joshua Kushner và Bob Iger sắp mua Los Angeles Lakers với giá 12,5 tỷ USD

Nhóm của nhà đầu tư Joshua Kushner và cựu CEO Disney Bob Iger chuẩn bị mua CLB bóng rổ Los Angeles Lakers, một trong những thương hiệu thể thao giàu truyền thống nhất NBA, trong thương vụ có thể trở thành kỷ lục mới của thể thao Mỹ.
Festival Hoa Đà Lạt 2026: Dấu ấn đầu tiên của Lâm Đồng mới

Festival Hoa Đà Lạt 2026: Dấu ấn đầu tiên của Lâm Đồng mới

Festival Hoa Đà Lạt lần thứ XI - năm 2026 đang được triển khai với 11 chương trình chính và 25 hoạt động hưởng ứng trên toàn tỉnh. Kỳ Festival đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng mới được kỳ vọng tạo dấu ấn văn hóa, làm đẹp không gian đô thị và góp phần quảng bá hình ảnh, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Quảng Ninh – điểm hẹn tỏa sáng của Miss World 2026 bên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh – điểm hẹn tỏa sáng của Miss World 2026 bên Vịnh Hạ Long

Từ kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh chính thức mở đầu hành trình Miss World lần thứ 73 tại Việt Nam, gửi đi thông điệp về một vùng đất năng động, thân thiện, hội nhập và khát vọng vươn tầm quốc tế.
Tú Lệ mùa vàng: Có một nàng thơ đang đợi dưới chân Khau Phạ

Tú Lệ mùa vàng: Có một nàng thơ đang đợi dưới chân Khau Phạ

Nếu phải ví Tú Lệ (Lào Cai) với một người con gái, có lẽ đó là cô gái vùng cao vừa bước qua tuổi đôi mươi. Không son phấn, chẳng cần điểm trang cầu kỳ, nàng chỉ khoác lên mình chiếc áo vàng của lúa chín, vấn ngang mái tóc một dải mây Khau Phạ, mang theo hương cốm mới và đứng lặng giữa thung lũng chờ người lữ khách. Gặp vào mùa thu, có khi chỉ một lần cũng đủ nhớ.
Concert Quốc gia – Sức mạnh kinh tế sáng tạo

Concert Quốc gia – Sức mạnh kinh tế sáng tạo

Một đêm nhạc miễn phí không chỉ khơi dậy cảm xúc yêu nước, mà còn kích hoạt sức mua dịch vụ, du lịch và những trải nghiệm giải trí mới, tạo thêm động lực cho kinh tế sáng tạo.
"Cao Bằng concert - Non nước ngàn năm" điểm hẹn đáng chờ đợi ngày 2/9

"Cao Bằng concert - Non nước ngàn năm" điểm hẹn đáng chờ đợi ngày 2/9

Đại nhạc hội "Cao Bằng concert - Non nước ngàn năm" là chương trình nghệ thuật quy mô lớn và là điểm nhấn quan trọng nhất trong chuỗi hoạt động văn hóa - thể thao chào mừng 81 năm Quốc khánh 2/9 (1945 - 2026) tại tỉnh Cao Bằng.
Đức Drukpa Thuksey Rinpoche dự Pháp hội Tri ân và Báo ân mùa Vu Lan tại Tây Thiên

Đức Drukpa Thuksey Rinpoche dự Pháp hội Tri ân và Báo ân mùa Vu Lan tại Tây Thiên

Pháp hội Vô Lượng Thọ Trí - Tri Ân và Báo Ân diễn ra từ 12 đến 19/8 tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên với sự tham dự của Tăng đoàn Drukpa Ấn Độ và chư Tăng Ni Việt Nam, hướng tới cầu nguyện quốc thái dân an, cầu siêu Anh hùng Liệt sĩ.
Hải Phòng mở màn hành trình Miss World 2026 đưa nhan sắc thế giới đến với thành phố Cảng

Hải Phòng mở màn hành trình Miss World 2026 đưa nhan sắc thế giới đến với thành phố Cảng

Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam trở thành quốc gia đăng cai Miss World lần thứ 73 – mùa giải đặc biệt kỷ niệm 75 năm hình thành và phát triển của một trong những cuộc thi sắc đẹp danh giá nhất hành tinh. Trong hành trình kéo dài gần một tháng với sự tham gia của khoảng 120 đại diện đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ, Hải Phòng được lựa chọn là một trong những điểm đến trọng tâm, mở đầu bằng sự kiện họp báo công bố thí sinh vào ngày 13/8 tại Khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng – Dragon Ocean Đồ Sơn.
Đầu bếp Việt - Trung giao lưu, sáng tạo hương vị mới

Đầu bếp Việt - Trung giao lưu, sáng tạo hương vị mới

Chương trình Giao lưu tinh hoa ẩm thực Việt - Trung 2026 diễn ra với phần tranh tài của các đầu bếp chuyên nghiệp, do Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Hiệp hội Du lịch TP.HCM phối hợp Tập đoàn thực phẩm LiangZhiLong (Trung Quốc) tổ chức.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ II: Khẳng định vị thế "Thành phố Sáng tạo"

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ II: Khẳng định vị thế "Thành phố Sáng tạo"

Trên cơ sở thành công của lần thứ nhất năm 2025, “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội" lần thứ hai dự kiến diễn ra từ ngày 1-4/10/2026, tiếp tục khẳng định vai trò là sự kiện văn hóa đối ngoại quốc tế quan trọng, góp phần kết nối các quốc gia, thúc đẩy giao lưu nhân dân và phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch.
Hai lực sĩ cử tạ trẻ Khánh Hòa giành 5 huy chương tại đấu trường châu Á

Hai lực sĩ cử tạ trẻ Khánh Hòa giành 5 huy chương tại đấu trường châu Á

Một người bùng nổ ở nội dung cử đẩy để bước lên bục cao nhất châu Á. Một cô gái Raglai mới 14 tuổi mang về cú đúp Huy chương Đồng. Năm huy chương của Nguyễn Thành Duy và Mấu Thị Bảy tại Uzbekistan không chỉ góp vào thành tích của cử tạ trẻ Việt Nam mà còn cho thấy những gương mặt đầy triển vọng đang trưởng thành từ thể thao Khánh Hòa.
Từ “Khăn quàng xanh” của danh họa Mai Trung Thứ đến những đặc quyền riêng có của VIB Privilege Banking

Từ “Khăn quàng xanh” của danh họa Mai Trung Thứ đến những đặc quyền riêng có của VIB Privilege Banking

Sáng 08/8, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) đưa 30 khách hàng Privilege đến một không gian sưu tập nghệ thuật tại Hà Nội, nơi lưu giữ tác phẩm "Khăn quàng xanh" của danh họa Mai Trung Thứ, tác phẩm từng thuộc sở hữu của vua Hàm Nghi.