Thứ sáu 19/06/2026 21:56
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Kỉ niệm 50 năm Quốc khánh Vương quốc Oman: Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Oman

18/11/2020 14:24
Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Oman thời gian qua đã chứng kiến sự tăng trưởng tích cực mạnh mẽ, nhất là về kim ngạch thương mại song phương.

Ngài Saleh Mohamed Ahmed al Suqri, Đại sứ Vương quốc Hồi giáo Ô-man tại Việt Nam cho biết, kể từ khi thiết lập mối quan hệ giao bang năm 1992, hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, nhờ vào nỗ lực của hai Chính phủ.

Quốc Vương Sultan Haitham Bin Tarik

Việt Nam và Vương quốc Hồi giáo Ô-man có truyền thống quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu đời và là đối tác thương mại chiến lược tiềm năng. Đôi bên thường xuyên ủng hộ, củng cố vị trí lẫn nhau để duy trì vai trò lãnh đạo của Việt Nam ở Đông Nam Á và Ô-man ở Trung Đông, cũng như khu vực quốc tế.

Quốc vương Sultan Haitham Bin Tariq tái khẳng định lập trường trong chính sách đối ngoại của Vương quốc Hồi giáo Ô-man, là ủng hộ sự chung sống hòa bình giữa các quốc gia, láng giềng và không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác. Quốc vương cũng nhấn mạnh rằng, ông sẽ tiếp bước cố Quốc vương Qaboos Bin Said bin Taimour trong các chính sách đối ngoại.

Việt Nam và Ôman sẽ tiếp tục duy trì sự phát triển toàn diện trên các lĩnh vực như ngoại giao, đầu tư, thương mại, du lịch,... thông qua các kỳ họp thường niên của Ủy ban hợp tác liên Chính phủ Việt Nam - Ôman.

Bộ trưởng hai nước ký Biên bản phiên họp cuối kỳ họp lần thứ ba Ủy ban Hỗn hợp Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật Việt Nam-Ô-man, Hà Nội

Trong cuộc gặp tháng 3/2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam - Ngài Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ô-man Ngài Ali bin Masoud Al Sunaidy đã ký Nghị quyết cuộc họp lần thứ 3 của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật giữa hai quốc gia. Sau mỗi kỳ họp, nhiều dự án thương mại và đầu tư đã được khởi động, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương tăng mạnh, mang lại nhiều thành tựu kinh tế to lớn cho hai nước.

Biểu đồ xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước từ năm 2015-2019

Minh chứng cho điều đó, thương mại song phương đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây, đạt 117 triệu USD năm 2017, 127 triệu USD năm 2018 và 200 triệu USD năm 2019.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Nam - Ôman (Vietnam Oman Investment - VOI) được thành lập vào năm 2008 là một liên doanh quan trọng giữa Ủy ban Đầu tư Chính phủ Ô-man (Oman Investment Authority - OIA), trước đây được gọi là Quỹ Dự trữ Nhà nước của Ô-man (State General Reserve Fund - SGRF), và Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước Việt Nam (State Capital Investment Corporation – SCIC). Sau hơn 10 năm thành lập, liên doanh VOI đã giải ngân gần 300 triệu USD vào các doanh nghiệp, dự án ở Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực thiết yếu như: nông nghiệp công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, nhà máy xử lý nước, năng lượng tái tạo, dược phẩm, y tế, giáo dục, vv…

Trong lĩnh vực Giáo dục và Nghiên cứu: Quốc vương Sultan Haitham dành ưu tiên hàng đầu cho lĩnh vực giáo dục. Ngài đã đưa ra các chỉ thị nhằm cung cấp một môi trường hỗ trợ nhằm nâng cao khả năng học tập, nghiên cứu và đổi mới. Mục đích là để công dân Vương quốc Ô-man có thể đóng góp vào giai đoạn phát triển sắp tới. Chiến lược Quốc gia về Nghiên cứu và Phát triển đã được hiện đại hóa để bắt kịp với Tầm nhìn Oman 2040, đặc biệt là sự phát triển của một cộng đồng có khả năng cạnh tranh và chuyển đổi kiến thức thành lợi ích kinh tế.

Cảng Al Duqm

Những thành tựu hai bên đạt được đánh giá tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ Việt Nam-Ôman trên nhiều lĩnh vực, như thương mại, đầu tư, hợp tác văn hóa, giáo dục-đào tạo, du lịch, nông nghiệp, dầu khí ...

Hội thảo Tầm nhìn Kinh tế của Vương quốc Hồi giáo Ôman được dự kiến triển khai vào thời điểm bắt đầu Kế hoạch 5 năm lần thứ 10, diễn ra vào tháng 1 năm 2021, đã gặp phải những thách thức khó khăn, trong đó có sự sụt giảm của giá dầu quốc tế cũng như sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Những khó khăn này buộc chính phủ phải thi hành các chính sách nghiêm ngặt bao gồm Kế hoạch Cân bằng Tài khóa Trung hạn (2020-2024) với nhiều sáng kiến và chương trình nhằm thiết lập nền tảng vững chắc để đảm bảo nền tài chính bền vững, giảm nợ chung, nâng cao hiệu quả chi tiêu của chính phủ, tăng cường dự trữ tài chính của chính phủ, cải thiện nguồn thu từ đầu tư của chính phủ (để giúp đất nước đối phó với mọi thách thức) và giúp nền kinh tế tăng trưởng ổn định.

Các chính sách và ưu đãi liên quan đến đầu tư đã giúp tạo ra một môi trường đầu tư hấp dẫn trong và ngoài nước, bao gồm cả Luật Đầu tư Vốn nước ngoài.

PV

Tin bài khác
Đưa ngư dân bị tai nạn trên biển về đất liền an toàn

Đưa ngư dân bị tai nạn trên biển về đất liền an toàn

Ngày 19/6, sau hai ngày hành trình Tàu Trường Sa 08, Hải đội 1, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân đã cập bến, đưa ngư dân gặp nạn trên biển về đến đất liền an toàn, tổ chức bàn giao cho gia đình. Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng 2 dự và chủ trì bàn giao; cùng dự có Thượng tá Hà Văn Hậu, Phó Chính ủy Lữ đoàn 125.
Người đọc thực sự cần gì từ báo chí trong thời đại ai cũng là “phóng viên”?

Người đọc thực sự cần gì từ báo chí trong thời đại ai cũng là “phóng viên”?

Có một nghịch lý đang diễn ra trong thời đại số. Chưa bao giờ con người được tiếp cận nhiều thông tin như hôm nay, nhưng cũng chưa bao giờ việc hiểu đúng bản chất của những gì đang diễn ra lại trở nên khó khăn đến thế. Mỗi sáng thức dậy, điện thoại của chúng ta đã đầy ắp thông báo, “tin bài”. Giá vàng tăng, chứng khoán giảm, bất động sản phục hồi, một chính sách mới sắp có hiệu lực, một doanh nghiệp vừa công bố khoản đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Chỉ trong vài phút lướt mạng xã hội, một người có thể tiếp nhận lượng thông tin nhiều hơn những gì một thế hệ trước đây tiếp cận trong nhiều ngày.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Chủ tịch UBND tỉnh phải cam kết tiến độ hoàn thành trường học vùng biên trước ngày 22/6

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Chủ tịch UBND tỉnh phải cam kết tiến độ hoàn thành trường học vùng biên trước ngày 22/6

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu các địa phương bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả đầu tư các dự án trường học vùng biên giới, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu. Chủ tịch UBND các tỉnh phải gửi cam kết bằng văn bản về thời hạn hoàn thành dự án trước ngày 22/6, bảo đảm toàn bộ trường học được đưa vào vận hành trước thềm năm học mới 2026-2027.
Dịch vụ ô tô đô thị thích ứng với nhu cầu gia tăng phương tiện

Dịch vụ ô tô đô thị thích ứng với nhu cầu gia tăng phương tiện

Ô tô tăng nhanh tại Cần Thơ đang kéo theo sự chuyển dịch của các mô hình kinh doanh dịch vụ đô thị, từ rửa xe đến giữ xe, cho thấy sự thích ứng rõ nét của khu vực kinh tế tư nhân trước nhu cầu đời sống ngày càng thay đổi.
Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Trong bối cảnh phân khúc chung cư thương mại liên tục lập mặt bằng giá mới, làn sóng mở bán nhà ở xã hội đợt mới tại Hà Nội đang thu hút sự chú ý đặc biệt của thị . Với mức giá khởi điểm từ hơn 800 triệu đồng/căn, đây là cơ hội lớn cho nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực.
Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần VI năm 2026 tổ chức tại 3 địa điểm với hơn 100 hoạt động

Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần VI năm 2026 tổ chức tại 3 địa điểm với hơn 100 hoạt động

Từ ngày 26/6 đến 2/7/2026, Hội sách Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần VI sẽ diễn ra với chủ đề “Em vui đọc sách, học bao điều hay”, mang đến hơn 100 hoạt động đọc sách, giáo dục, trải nghiệm và giao lưu dành cho thiếu nhi cùng gia đình.
Báo chí số - Mô hình “dân vận khéo” trong kỷ nguyên mới

Báo chí số - Mô hình “dân vận khéo” trong kỷ nguyên mới

Từ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận đến yêu cầu thực tiễn của kỷ nguyên số hôm nay, báo chí đang khẳng định vai trò là cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân. Mỗi tác phẩm báo chí không chỉ truyền tải thông tin mà còn góp phần tạo dựng niềm tin, lan tỏa tri thức và khơi dậy khát vọng phát triển trong cộng đồng.
Giả mạo Cổng Dịch vụ công Quốc gia để lừa đảo, người dân cần đặc biệt cảnh giác

Giả mạo Cổng Dịch vụ công Quốc gia để lừa đảo, người dân cần đặc biệt cảnh giác

Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng vừa phát hiện một website có giao diện tương tự Cổng Dịch vụ công Quốc gia nhằm đánh cắp thông tin cá nhân và chiếm đoạt tài sản. Trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng, người dân được khuyến cáo chỉ truy cập các cổng dịch vụ công chính thức và tuyệt đối không cung cấp thông tin bảo mật cho các trang web không rõ nguồn gốc.
Thời tiết hôm nay 19/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới

Thời tiết hôm nay 19/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới

Thời tiết hôm nay 19/6, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to, đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ sáng trời nắng nhẹ, Nam Bộ trưa trời nắng, chiều nay mưa dông.
Thời tiết hôm nay 18/6: Hà Nội trưa và chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 18/6: Hà Nội trưa và chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 18/6, Bắc Bộ trưa chiều nay trời oi nóng; vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa lớn; Nghệ An – Đắk Lắk chiều nay nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Hà Nội ban hành nghị quyết mới thúc đẩy kinh tế đêm mở rộng hoạt động toàn thành phố

Hà Nội ban hành nghị quyết mới thúc đẩy kinh tế đêm mở rộng hoạt động toàn thành phố

Hà Nội chính thức triển khai nghị quyết phát triển kinh tế đêm, mở rộng khung giờ hoạt động đến 2h sáng tại nhiều khu vực, kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng dịch vụ, du lịch và tiêu dùng đô thị.
Hà Nội miễn phí vé xe buýt trong Vành đai 1 từ 1/7: Những tuyến nào được áp dụng?

Hà Nội miễn phí vé xe buýt trong Vành đai 1 từ 1/7: Những tuyến nào được áp dụng?

Từ ngày 1/7/2026 đến hết ngày 30/6/2027, hành khách có hành trình xuất phát từ khu vực Vành đai 1 sẽ được miễn phí vé xe buýt công cộng theo chính sách hỗ trợ chuyển đổi sang giao thông xanh của Hà Nội.
Quy định mới về mức bồi thường và hoàn vé khi chuyến bay bị chậm, hủy

Quy định mới về mức bồi thường và hoàn vé khi chuyến bay bị chậm, hủy

Trường hợp thời gian chậm trong khoảng từ 07h00 đến trước 22h00 phải bố trí nơi nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của cảng hàng không. Trường hợp thời gian chậm trong khoảng từ 22h00 hôm trước đến trước 07h00 ngày hôm sau phải bố trí chỗ ngủ, nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương hoặc giải pháp thay thế nếu được sự đồng ý của hành khách...
Hà Nội cấm phương tiện qua La Thành đoạn Nguyễn Chí Thanh phục vụ thi công

Hà Nội cấm phương tiện qua La Thành đoạn Nguyễn Chí Thanh phục vụ thi công

Hà Nội cấm toàn bộ phương tiện qua đoạn La Thành từ Nguyễn Chí Thanh đến Thành Công từ 17/6 để phục vụ thi công Vành đai 1, đồng thời điều chỉnh phân luồng giao thông nhằm giảm ùn tắc.
Thời tiết hôm nay 17/6: Vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa lớn đến 18/6

Thời tiết hôm nay 17/6: Vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa lớn đến 18/6

Thời tiết hôm nay 17/6, đồng bằng Bắc Bộ trưa mai oi nóng; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ trưa trời nắng; Nam Bộ chiều mưa dông, trưa trời nắng.