Thứ năm 04/12/2025 03:13
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Kỉ niệm 50 năm Quốc khánh Vương quốc Oman: Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Oman

18/11/2020 14:24
Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Oman thời gian qua đã chứng kiến sự tăng trưởng tích cực mạnh mẽ, nhất là về kim ngạch thương mại song phương.

Ngài Saleh Mohamed Ahmed al Suqri, Đại sứ Vương quốc Hồi giáo Ô-man tại Việt Nam cho biết, kể từ khi thiết lập mối quan hệ giao bang năm 1992, hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, nhờ vào nỗ lực của hai Chính phủ.

Quốc Vương Sultan Haitham Bin Tarik

Việt Nam và Vương quốc Hồi giáo Ô-man có truyền thống quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu đời và là đối tác thương mại chiến lược tiềm năng. Đôi bên thường xuyên ủng hộ, củng cố vị trí lẫn nhau để duy trì vai trò lãnh đạo của Việt Nam ở Đông Nam Á và Ô-man ở Trung Đông, cũng như khu vực quốc tế.

Quốc vương Sultan Haitham Bin Tariq tái khẳng định lập trường trong chính sách đối ngoại của Vương quốc Hồi giáo Ô-man, là ủng hộ sự chung sống hòa bình giữa các quốc gia, láng giềng và không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác. Quốc vương cũng nhấn mạnh rằng, ông sẽ tiếp bước cố Quốc vương Qaboos Bin Said bin Taimour trong các chính sách đối ngoại.

Việt Nam và Ôman sẽ tiếp tục duy trì sự phát triển toàn diện trên các lĩnh vực như ngoại giao, đầu tư, thương mại, du lịch,... thông qua các kỳ họp thường niên của Ủy ban hợp tác liên Chính phủ Việt Nam - Ôman.

Bộ trưởng hai nước ký Biên bản phiên họp cuối kỳ họp lần thứ ba Ủy ban Hỗn hợp Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật Việt Nam-Ô-man, Hà Nội

Trong cuộc gặp tháng 3/2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam - Ngài Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ô-man Ngài Ali bin Masoud Al Sunaidy đã ký Nghị quyết cuộc họp lần thứ 3 của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật giữa hai quốc gia. Sau mỗi kỳ họp, nhiều dự án thương mại và đầu tư đã được khởi động, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương tăng mạnh, mang lại nhiều thành tựu kinh tế to lớn cho hai nước.

Biểu đồ xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước từ năm 2015-2019

Minh chứng cho điều đó, thương mại song phương đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây, đạt 117 triệu USD năm 2017, 127 triệu USD năm 2018 và 200 triệu USD năm 2019.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Nam - Ôman (Vietnam Oman Investment - VOI) được thành lập vào năm 2008 là một liên doanh quan trọng giữa Ủy ban Đầu tư Chính phủ Ô-man (Oman Investment Authority - OIA), trước đây được gọi là Quỹ Dự trữ Nhà nước của Ô-man (State General Reserve Fund - SGRF), và Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước Việt Nam (State Capital Investment Corporation – SCIC). Sau hơn 10 năm thành lập, liên doanh VOI đã giải ngân gần 300 triệu USD vào các doanh nghiệp, dự án ở Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực thiết yếu như: nông nghiệp công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, nhà máy xử lý nước, năng lượng tái tạo, dược phẩm, y tế, giáo dục, vv…

Trong lĩnh vực Giáo dục và Nghiên cứu: Quốc vương Sultan Haitham dành ưu tiên hàng đầu cho lĩnh vực giáo dục. Ngài đã đưa ra các chỉ thị nhằm cung cấp một môi trường hỗ trợ nhằm nâng cao khả năng học tập, nghiên cứu và đổi mới. Mục đích là để công dân Vương quốc Ô-man có thể đóng góp vào giai đoạn phát triển sắp tới. Chiến lược Quốc gia về Nghiên cứu và Phát triển đã được hiện đại hóa để bắt kịp với Tầm nhìn Oman 2040, đặc biệt là sự phát triển của một cộng đồng có khả năng cạnh tranh và chuyển đổi kiến thức thành lợi ích kinh tế.

Cảng Al Duqm

Những thành tựu hai bên đạt được đánh giá tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ Việt Nam-Ôman trên nhiều lĩnh vực, như thương mại, đầu tư, hợp tác văn hóa, giáo dục-đào tạo, du lịch, nông nghiệp, dầu khí ...

Hội thảo Tầm nhìn Kinh tế của Vương quốc Hồi giáo Ôman được dự kiến triển khai vào thời điểm bắt đầu Kế hoạch 5 năm lần thứ 10, diễn ra vào tháng 1 năm 2021, đã gặp phải những thách thức khó khăn, trong đó có sự sụt giảm của giá dầu quốc tế cũng như sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Những khó khăn này buộc chính phủ phải thi hành các chính sách nghiêm ngặt bao gồm Kế hoạch Cân bằng Tài khóa Trung hạn (2020-2024) với nhiều sáng kiến và chương trình nhằm thiết lập nền tảng vững chắc để đảm bảo nền tài chính bền vững, giảm nợ chung, nâng cao hiệu quả chi tiêu của chính phủ, tăng cường dự trữ tài chính của chính phủ, cải thiện nguồn thu từ đầu tư của chính phủ (để giúp đất nước đối phó với mọi thách thức) và giúp nền kinh tế tăng trưởng ổn định.

Các chính sách và ưu đãi liên quan đến đầu tư đã giúp tạo ra một môi trường đầu tư hấp dẫn trong và ngoài nước, bao gồm cả Luật Đầu tư Vốn nước ngoài.

PV

Tin bài khác
Sắp diễn ra Triển lãm "Tình bạn kết nối bằng ánh sáng, câu chuyện hai nước dưới chòm sao Bắc Đẩu"

Sắp diễn ra Triển lãm "Tình bạn kết nối bằng ánh sáng, câu chuyện hai nước dưới chòm sao Bắc Đẩu"

Triển lãm đặc biệt mang tên "Tình bạn kết nối bằng ánh sáng, câu chuyện hai nước dưới chòm sao Bắc Đẩu", nhằm kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Thời tiết ngày mai 4/12/2025: Miền Bắc rét, Trung Bộ mưa to kèm dông

Thời tiết ngày mai 4/12/2025: Miền Bắc rét, Trung Bộ mưa to kèm dông

Thời tiết ngày mai 4/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc rét và có mưa vài nơi, trong khi Trung Bộ tiếp tục xuất hiện mưa vừa đến mưa to kèm dông.
Khánh Hòa tái thiết sau lũ: 200 tỷ đồng và hàng trăm nghìn sách tiếp sức vùng thiên tai

Khánh Hòa tái thiết sau lũ: 200 tỷ đồng và hàng trăm nghìn sách tiếp sức vùng thiên tai

Tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương khắc phục hậu quả lũ lụt với sự hỗ trợ lớn từ Trung ương, địa phương và các đơn vị. Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh Khánh Hòa 200 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2025 để khắc phục hậu quả mưa lũ. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Công ty Cổ phần Sách Cánh Diều miền Nam đã trao tặng 228.632 bản sách để giúp học sinh và người dân vùng lũ nhanh chóng ổn định cuộc sống.
Phú Thọ: Yêu cầu không trục lợi, không "chạy suất" trong phát triển nhà ở xã hội

Phú Thọ: Yêu cầu không trục lợi, không "chạy suất" trong phát triển nhà ở xã hội

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành thực hiện nghiêm kết luận của Thủ tướng về chính sách nhà ở xã hội, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm 2025–2030, bảo đảm an sinh và ổn định thị trường bất động sản.
Lâm Đồng: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Cồng chiêng Đông Nam Á 2025

Lâm Đồng: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Cồng chiêng Đông Nam Á 2025

Ngày 30/11/2-2025, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch số 8197/KH-UBND chính thức công bố tổ chức Lễ hội Cồng chiêng Đông Nam Á năm 2025.
Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường Đà Nẵng: “Xả lũ” là thuật ngữ cần đổi để phản ánh đúng thực tế vận hành hồ

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường Đà Nẵng: “Xả lũ” là thuật ngữ cần đổi để phản ánh đúng thực tế vận hành hồ

Theo ông Trương Xuân Tý - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường Đà Nẵng, việc đổi thuật ngữ không chỉ nhằm chính xác về kỹ thuật, mà còn để tránh hiểu nhầm, gây hoang mang cho người dân hạ du mỗi khi hồ phải mở cửa xả.
Thời tiết hôm nay 3/12: Hà Nội trời rét về đêm

Thời tiết hôm nay 3/12: Hà Nội trời rét về đêm

Thời tiết hôm nay 3/12, Bắc Bộ rét về đêm, ngày nhiều mây; Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ có mưa lớn diện rộng; Nam Bộ nắng nhiều, chiều tối có mưa dông.
Thời tiết ngày mai 3/12/2025: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 3/12/2025: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 3/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Chiêu thức lừa đảo mới: Chiếm đoạt tài khoản ngân hàng chỉ từ một tin nhắn giả mạo

Chiêu thức lừa đảo mới: Chiếm đoạt tài khoản ngân hàng chỉ từ một tin nhắn giả mạo

FBI ghi nhận hơn 5.100 vụ tấn công nhằm chiếm đoạt tài khoản ngân hàng chỉ trong 11 tháng đầu năm 2025, gây thiệt hại ít nhất 262 triệu USD.
Thời tiết hôm nay 2/12: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 2/12: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 2/12, Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi; Bắc Trung Bộ trời nắng; Nam Trung Bộ có mưa to từ đêm nay; cao nguyên Trung Bộ có lúc có mưa; Nam Bộ chiều tối có mưa vài nơi.
Lâm Đồng: Dồn lực chuẩn bị Hội thảo quốc tế, định hình tầm nhìn mới cho Cao nguyên Di Linh

Lâm Đồng: Dồn lực chuẩn bị Hội thảo quốc tế, định hình tầm nhìn mới cho Cao nguyên Di Linh

Chiều ngày 1/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, phiên họp rà soát công tác chuẩn bị cho Hội thảo quốc tế 'Chiến lược và tầm nhìn mới cho phát triển Cao nguyên Di Linh' đã được tiến hành với tinh thần trách nhiệm cao.
Thời tiết ngày mai 2/12/2025: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 2/12/2025: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 2/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ thời tiết chủ đạo là đêm có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù cục bộ, ban ngày trời nắng.
Sắp diễn ra Triển lãm về đồ chơi trẻ em với quy mô lớn

Sắp diễn ra Triển lãm về đồ chơi trẻ em với quy mô lớn

Triển lãm Quốc tế Sản phẩm & đồ chơi trẻ em Việt Nam (IBTE) sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 20/12 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, hứa hẹn mang đến một sự kiện quy mô lớn nhất và chuyên nghiệp nhất của ngành trong năm.
Nestlé Việt Nam xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn Vovinam 60.000 học sinh

Nestlé Việt Nam xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn Vovinam 60.000 học sinh

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam quy tụ 60.000 học sinh tại TP.HCM, lập nên kỷ lục kép ấn tượng. Sự kiện khẳng định vai trò của thể thao học đường và tinh thần đoàn kết trong giáo dục hiện đại.
Thời tiết hôm nay 1/12: Bắc Bộ rét về đêm, ngày nắng ấm

Thời tiết hôm nay 1/12: Bắc Bộ rét về đêm, ngày nắng ấm

Thời tiết hôm nay 1/12, Bắc Bộ nắng xuất hiện muộn hơn; Trung Bộ một số nơi có mưa; Nam Bộ trưa chiều trời nắng, giữa tuần có mưa giông về chiều tối.