Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư DHA: Dấu hiệu phát hành trái phiếu không đúng quy định?

DNHN - Dùng chính cổ phần hình thành trong tương lai làm tài sản đảm bảo để phát hành trái phiếu, Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư DHA đã phát hành lô trái phiếu trị giá 355 tỷ đồng để mua cổ phần một doanh nghiệp khác.

Qua tìm hiểu, Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư DHA có địa chỉ tại 253 đường Hoàng Văn Thụ, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM đã phát hành 01 lô trái phiếu có mã DHACH2124001, ngày phát hành 11/10/2021, ngày đáo hạn 11/10/2024 với tổng giá trị 355 tỷ đồng. Lô trái phiếu trên được phát hành với hình thức: Trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo. Chi nhánh Công ty Cổ phần chứng khoán Bảo Việt: Tổ chức Tư vấn và Đại lý Phát hành; Đại lý đăng ký, Lưu ký, Thanh toán và Quản lý chuyển nhượng. 

Ảnh minh họa

Đáng chú ý, mục đích phát hành lô trái phiếu DHACH2124001 được Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư DHA thông tin: “Nhận chuyển nhượng phần vốn góp của ông Vũ Quốc Thái (số CMND: 215069229) tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bất động sản Minh Anh để sở hữu 100% vốn điều lệ”. Tài sản cam kết và đảm bảo gồm: “(i) Phần vốn góp của Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư DHA tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bất động sản Minh Anh với tỷ lệ sở hữu 100% vốn điều lệ; (ii) Bảo lãnh cá nhân của Ông Đặng Hồng Anh (số CCCD: 079080008222); (iii) Bổ sung thêm tài sản bảo đảm là Bất động sản đủ điều kiện ghi nhận theo quy định của pháp luật hiện hành trong thời gian tối đa là 02 (hai) tháng kể từ ngày Chủ sở hữu trái phiếu thanh toán đủ tiền mua trái phiếu cho Tổ chức phát hành”. 

Ảnh minh họa

Tại Nghị định 153/2020/NĐ-CP có quy định: “ Mục đích phát hành trái phiếu bao gồm các thông tin cụ thể về chương trình, dự án đầu tư; các hoạt động sản xuất, kinh doanh cần bổ sung vốn; nguồn vốn được cơ cấu (cụ từng khoản nợ hoặc vốn chủ sở hữu được cơ cấu, giá trị của khoản nợ hoặc vốn chủ sở hữu được cơ cấu). Riêng đối với tổ chức tín dụng, công ty chứng khoán, mục đích phát hành trái phiếu bao gồm để tăng vốn cấp 2 hoặc để cho vay, đầu tư hoặc sử dụng cho mục đích theo quy định của pháp luật chuyên ngành”. Vậy việc phát hành trái phiếu của Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư DHA có được thực hiện đúng quy định và đúng tôn chỉ của việc phát hành trái phiếu? Ngoài ra, giá trị 100% vốn điều lệ,  Bất động sản đủ điều kiện ghi nhận theo quy định của pháp luật của ông Vũ Quốc Thái tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bất động sản Minh Anh được thẩm định như thế nào và căn cứ vào thời điểm nào thì vẫn là một dấu hỏi lớn đối với dư luận?

Công ty TNHH MTV Đầu tư DHA (DHA Corporation) là công ty đầu tư đa ngành, trong đó có lĩnh vực Bất động sản. DHA Corporation là thành viên của TTC Land (tiền thân là Sacomreal) do ông Đặng Hồng Anh làm Chủ tịch. Ông Đặng Hồng Anh là thiếu gia nhà Thành Thành Công (TTC Group), con trai Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công – Đặng Văn Thành đồng thời là một trong những giám khảo trẻ nhất trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2. Ngoài ra, DHA Corporation còn được biết đến với một số dự án như: Dự án căn hộ D – Homme (quận 6), Dự án D – One (quận Gò Vấp), Dự án D-Aqua,…

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tin tức mới nhất trong những bài viết sau.

Hiếu Trung

Bài liên quan