Thứ sáu 29/05/2026 22:23
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Khu Công nghệ thông tin tập trung - bước chuyển mình ngoạn mục của Bình Dương

Khu Công nghệ thông tin tập trung Bình Dương được định hướng trở thành trung tâm phát triển các lĩnh vực chủ chốt như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới và công nghệ môi trường, với mục tiêu tạo ra sự phát triển công nghiệp công nghệ cao cho cả khu vực.
Bài liên quan
Thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung TP. Cần Thơ

Ngày 1/11, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức cuộc họp tại Hà Nội với sự tham gia của đại diện từ Vụ Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), cùng lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương để thảo luận về các giải pháp hỗ trợ quá trình thành lập Khu Công nghệ thông tin tập trung (Khu CNTT) tỉnh Bình Dương. Đây là một dự án chiến lược nhằm thúc đẩy sự phát triển công nghệ cao tại Bình Dương và khu vực Đông Nam Bộ.

Dự án Khu CNTT tập trung này dự kiến sẽ được xây dựng tại phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, với tổng diện tích khoảng 15,47 ha và triển khai từ năm 2024 đến 2030. Khu CNTT Bình Dương được định hướng trở thành trung tâm phát triển các lĩnh vực chủ chốt như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới và công nghệ môi trường, với mục tiêu tạo ra sự phát triển công nghiệp công nghệ cao cho cả khu vực.

Khu Công nghệ thông tin tập trung - bước chuyển mình ngoạn mục của Bình Dương
Khu Công nghệ thông tin tập trung - bước chuyển mình ngoạn mục của Bình Dương.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đã chia sẻ về các khó khăn liên quan đến thủ tục pháp lý, đặc biệt là các yêu cầu về báo cáo đánh giá tác động môi trường. Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tuân thủ các quy định pháp luật và bày tỏ sự ủng hộ đối với dự án, đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp cùng Bình Dương để hoàn thiện hồ sơ cần thiết.

Theo ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, tỉnh sẽ thực hiện đúng các hướng dẫn từ Bộ TT&TT để đảm bảo tiến độ triển khai dự án. Đại diện UBND tỉnh cũng nhấn mạnh rằng, sự đầu tư vào khoa học công nghệ là giải pháp thiết yếu nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của Bình Dương trong bối cảnh các thách thức kinh tế và địa chính trị đang gia tăng.

Trong thời gian tới, các bên sẽ tiếp tục phối hợp để giải quyết những vấn đề còn tồn tại và triển khai chi tiết các bước cần thiết, nhằm đưa Khu CNTT Bình Dương trở thành hạt nhân của hệ sinh thái khoa học công nghệ, đáp ứng xu thế phát triển bền vững và thích ứng với thay đổi của thị trường toàn cầu.

Tại buổi làm việc với Bộ TT&TT mới đây về việc thành lập Khu Công nghệ thông tin tập trung, UBND tỉnh Bình Dương cho biết, Bình Dương là một tỉnh có nhiều lợi thế để phát triển khoa học công nghệ, có vị trí địa lý chiến lược và nền tảng công nghiệp hơn 25 năm, có tiềm năng lớn để phát triển hệ sinh thái khoa học công nghệ.

Đây là điều kiện thuận lợi để tỉnh chuyển đổi từ trung tâm sản xuất công nghiệp truyền thống sang hệ thống sản xuất và nghiên cứu tập trung vào công nghệ cao và đổi mới sáng tạo. Khu Công nghệ thông tin tập trung Bình Dương sẽ được phát triển với sự liên kết toàn vùng Đông Nam Bộ, tận dụng tiềm năng và lợi thế của địa phương để thúc đẩy sự phát triển công nghiệp công nghệ thông tin trong toàn vùng.

Bên cạnh đó, khu vực Đông Nam Bộ đang đối mặt với nhiều thách thức, từ biến động địa chính trị đến sự cạn kiệt các nguồn phát triển truyền thống.

Vì vậy, việc đầu tư khoa học công nghệ vào Bình Dương được coi là giải pháp quan trọng để tạo sự phát triển bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng thay đổi của thị trường toàn cầu. Việc quy hoạch một hệ sinh thái khoa học công nghệ tại Bình Dương không chỉ là một chiến lược mà còn là một yêu cầu cấp thiết.

Tin bài khác
Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ trong quản lý, bảo trì hạ tầng giao thông đường bộ, phát triển hệ thống giao thông thông minh và thu phí điện tử nhằm nâng cao hiệu quả vận hành, bảo đảm an toàn giao thông.
Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử đang chuyển hướng theo dòng tiền, khi giao dịch số bùng nổ buộc cơ quan chức năng đổi cách tiếp cận, tăng minh bạch nhưng vẫn phải giảm áp lực tuân thủ.
Xây dựng “lá chắn pháp lý” cho Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

Xây dựng “lá chắn pháp lý” cho Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

“Trong bối cảnh các mô hình tài chính và công nghệ liên tục đổi mới, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế pháp lý và hạ tầng giải quyết tranh chấp theo hướng linh hoạt, hiện đại và tiệm cận thông lệ quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường tài chính trong tương lai.- GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) nhận định.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Phát triển đường sắt phải làm chủ công nghệ chiến lược

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Phát triển đường sắt phải làm chủ công nghệ chiến lược

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các đơn vị nghiên cứu công nghệ đường sắt phải xác định rõ lộ trình, sản phẩm cụ thể, tăng năng lực tự chủ và hình thành hệ sinh thái công nghiệp nội địa phục vụ các dự án lớn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy đột phá hợp tác kinh tế với Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy đột phá hợp tác kinh tế với Thái Lan

Tại cuộc hội đàm ở Bangkok, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul nhất trí thúc đẩy các đột phá mới trong hợp tác kinh tế, công nghệ, logistics và kết nối chuỗi cung ứng, hướng tới nâng kim ngạch thương mại song phương lên 25 tỷ USD theo hướng cân bằng, bền vững.
Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Theo Quyết định số 788/QĐ-BXD ngày 25/5/2026 của Bộ Xây dựng, thủ tục hành chính bị bãi bỏ là thủ tục “Công bố hợp quy sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng”.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, để tạo đột phá trong phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cần mạnh dạn bước vào những lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, 5G, 6G thay vì chỉ dừng ở gia công phần mềm và ứng dụng công nghệ sẵn có.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, Việt Nam đang hội tụ đầy đủ điều kiện để thu hút dòng vốn công nghệ chiến lược, từng bước trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và tài chính quan trọng trong khu vực.
Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Tại Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026, nhiều chuyên gia, quỹ đầu tư và cơ quan quản lý cho rằng Việt Nam cần sớm hoàn thiện cơ chế thu hút dòng vốn dài hạn, tạo động lực phát triển các ngành công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và công nghệ số.
Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Bộ Nông nghiệp và Môi trường có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đăng công khai thông tin vi phạm, khắc phục vi phạm pháp luật đất đai và các văn bản quy định trình tự, thủ tục hành chính về đất đai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ theo quy định.
Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Không dừng lại ở "bệ đỡ" dầu khí truyền thống kéo dài gần nửa thế kỷ, cái bắt tay chiến lược giữa hai gã khổng lồ PetroVietnam và Zarubezhneft (Nga) đang chuyển dịch mạnh mẽ sang các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo và khai thác khoáng sản chiến lược.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các dự án luật, nghị định và thông tư; bảo đảm đồng bộ, không để khoảng trống pháp lý và không phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Quy hoạch mới đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng, hướng tới công suất 7 triệu hành khách mỗi năm, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên.
Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Sau hơn 700 ngày thi công vượt khó, cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng đang tăng tốc về đích, dự kiến hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9/2026, rút ngắn tiến độ ba tháng.
Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Không đợi đến đợt điều chỉnh giá điện bình quân tiếp theo, Bộ Công Thương đang lên phương án triển khai sớm khung giờ tính giá điện mới. Động thái này nhằm đối phó với những biến động lớn trong biểu đồ tiêu thụ điện quốc gia sau 12 năm áp dụng quy định cũ.