Khởi tố và bắt tạm giam nguyên Chánh thanh tra Sở Tài chính TP. HCM cùng 03 quan chức khác

DNHN - Bà Lê Thị Thanh Tuyền - nguyên Chánh thanh tra Sở Tài chính TP. HCM) cùng 02 giám đốc khác bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam...

Tin từ Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt để tạm giam đối với bà Lê Thị Thanh Tuyền, nguyên là Chánh thanh tra Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh trong vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại Công ty TNHH MTV xây dựng TM XNK Đông Phương và 7 trường học, đơn vị liên quan tại huyện Củ Chi.

Các bị can đã có những vi phạm xuyên suốt trong thời gian dài, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước hơn 17 tỷ đồng.
Các bị can đã có những vi phạm xuyên suốt trong thời gian dài, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước hơn 17 tỷ đồng. (Ảnh: minh họa)

Các quyết định và lệnh bắt của Công an TP. Hồ Chí Minh đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn. Được biết, các bị can nêu trên bị khởi tố vì đã có hành vi sai phạm, gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 17 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Công an TP. Hồ Chí Minh cũng ban hành lệnh bắt tạm giam đối với Phan Văn Duyệt (Phó Giám đốc Công ty Đông Phương) và Phan Văn Bình Tâm (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn xây dựng Tâm Phú Tài - em trai Phan Văn Duyệt). Cả hai người này đều bị bắt với cùng tội danh như bà Tuyền.

Ngoài ra, liên quan trong vụ án còn có Nguyễn Thị Loan, nguyên là Trưởng Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Củ Chi cũng bị khởi tố cùng tội danh. Tuy nhiên, bị can này đang được cơ quan chức năng cho tại ngoại.

Thông tin ban đầu về vụ án cho biết, sau một thời gian giữ chức vụ Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Củ Chi, từ 1/5/2016 bà Lê Thị Thanh Tuyền được điều động và bổ nhiệm chức vụ Chánh thanh tra Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, thời gian bổ nhiệm là 5 năm.

Tại Công ty Đông Phương, bà Lê Vũ Hồng Hạnh làm Giám đốc, Phan Văn Duyệt là Phó Giám đốc. Hàng loạt gói thầu thi công công trình sửa chữa 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi đều do ông Duyệt đưa về Công ty Đông Phương.

Danh sách các gói thầu gồm có: Trường Mầm non Thái Mỹ, trường Mầm non Tân Thông Hội 2, Trường tiểu học Tân Phú Trung và trường Tiểu học Lê Thị Pha, trường Mầm non TT. Củ Chi 2, trường Mầm non Tân Phú Trung 2, trường Tiểu học Tân Phú.

Quá trình triển khai hoạt động chuẩn bị cho các gói thầu thi công công trình sửa chữa các trường học, bà Tuyền đã trực tiếp đi khảo sát các trường học cùng Nguyễn Thị Loan để duyệt các hạng mục cần sửa chữa.

Tuy nhiên, hai người này đã không yêu cầu các trường thực hiện các thủ tục đúng quy định; duyệt danh mục trong đó hầu hết các hạng mục đều được chia nhỏ để có dự toán giá trị dưới 500 triệu đồng để không phải đấu thầu.

Ông Duyệt chỉ đạo toàn bộ hoạt động thi công, nghiệm thu và thanh quyết toán công trình tại 7 trường. Đáng chú ý, toàn bộ 64 hạng mục sửa chữa của 7 trường đều được nghiệm thu thanh quyết toán trước ngày 30/6/2016, cũng có một số hạng mục phải sang tháng 7/2016 mới thi công xong dù đã được thanh quyết toán. Riêng trường tiểu học Tân Phú Trung có 5/8 hạng mục sửa chữa được thanh toán trước khi thi công vào tháng 6/2016 gồm: hạng mục sửa chữa, cải tạo hàng rào, nhà xe giáo viên...

Căn cứ danh mục và kế hoạch do Phòng Giáo dục & Đào tạo lập, trình duyệt, Phòng Tài chính - Kế hoạch thẩm định, trình duyệt, hiệu trưởng các trường giao cho ông Duyệt sửa chữa.

Việc vi phạm quy định trên của các bị can là xuyên suốt, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước hơn 17 tỷ đồng. Trong vụ án này, Cơ quan Điều tra xác định bà Tuyền đã có sai phạm từ khi giữ chức vụ Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Củ Chi.

Hà An

Tin liên quan