Thứ năm 30/10/2025 20:26
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Khởi tố và bắt tạm giam 33 bị can trong vụ làm giả, mua bán 200 triệu lít xăng

20/02/2021 08:39
Đã có 33/36 đối tượng của đường dây điều chế, mua bán hơn 200 triệu lít xăng dầu giả vừa bị Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai xác nhận chiều 19/2, cơ quan này đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 33 đối tượng trong đường dây làm giả và mua bán 200 triệu lít xăng.

7 /36 đối tượng của đường dây làm giả 200 triệu lít xăng  vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ

7 /36 đối tượng của đường dây làm giả và buôn bán 200 triệu lít xăng vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ

Như đã thông tin, đêm 6/2, Công an Đồng Nai đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, triển khai 14 tổ công tác, huy động trên 500 cán bộ chiến sĩ đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm gồm kho chứa, cây xăng, nơi làm việc và nơi ở của các đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh.

Lực lượng chức năng đã bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển, mua bán sang mạn tàu để pha chế bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu. Mặc dù các đối tượng chống trả quyết liệt, dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của lực lượng công an để bỏ chạy nhằm xóa bỏ hiện trường, tuy nhiên lực lượng chức năng đã nhanh chóng áp sát khống chế toàn bộ các đối tượng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho quần chúng nhân dân và lực lượng tham gia phá án.

Một chiếc tàu của nhóm tội phạm bị Ban chuyên án kiểm tra, bắt giữ

Một chiếc tàu của nhóm tội phạm bị Ban chuyên án kiểm tra, bắt giữ.

Cũng từ ngày 6/2 đến nay, trong quá trình điều ra, triệt phá đường dây mua bán, điều chế hơn 200 triệu lít xăng dầu giả, các lực lượng Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt giữ khẩn cấp 36 đối tượng để truy xét, điều tra.Trong số này có Lê Thanh Trung (38 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ, bị bắt ngày 18/2).

Lê Thanh Trung được cho là một trong những “ông trùm”, cùng Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ TP.HCM) và Nguyễn Hữu Tứ (55 tuổi, ngụ Vĩnh Long) cầm đầu đường dây điều chế xăng giả.

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định Lê Thanh Trung là nghi phạm chính chuyên làm hóa đơn giả để hợp thức hóa số xăng giả nhằm hợp thức hóa đầu vào và đầu ra của hàng trăm triệu lít xăng dầu đã được làm giả, kém chất lượng để bán ra thị trường trước khi bị phát hiện. Trung hiện đang bị Công an Đồng Nai tạm giữ hình sự, củng cố hồ sơ làm rõ hành vi phạm tội.

Sau khi sàng lọc, củng cố hồ sơ và bằng các biện pháp nghiệp vụ liên quan, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 33 trong số 36 đối tượng có liên quan để phục vụ công tác điều tra và đã được Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Các đối tượng này bị khởi tố về hành vi buôn lậu theo Điều 188 Bộ luật Hình sự 2015. Các hành vi phạm tội khác như sản xuất buôn bán hàng giả và mua bán hóa đơn trái phép đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

H. An

Bài liên quan
Tin bài khác
Bộ Y tế đề xuất tăng mạnh mức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất tăng mạnh mức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định sửa đổi quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, với đề xuất tăng gấp rưỡi đến gấp đôi mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm.
TNI King Coffee bị khởi kiện vì chậm thanh toán hơn 5 tỷ đồng

TNI King Coffee bị khởi kiện vì chậm thanh toán hơn 5 tỷ đồng

Ngày 21/10/2025, Tòa án nhân dân khu vực 10 TP. Hồ Chí Minh đã chính thức thụ lý vụ án dân sự liên quan đến tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa giữa Công ty Cổ phần Bao bì nhựa TKT Việt Nam và Công ty TNHH TNI King Coffee.
Từ 30/11, doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội quá 60 ngày bị coi là trốn đóng

Từ 30/11, doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội quá 60 ngày bị coi là trốn đóng

Theo Nghị định 274/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 30/11, người sử dụng lao động nếu chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc hoặc bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) quá 60 ngày, dù đã được cơ quan chức năng đôn đốc bằng văn bản, sẽ bị xem là trốn đóng.
Xử nghiêm các vụ án IUU tại Cà Mau, quyết liệt gỡ “thẻ vàng” EC

Xử nghiêm các vụ án IUU tại Cà Mau, quyết liệt gỡ “thẻ vàng” EC

Trong nỗ lực quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không theo quy định (IUU) và góp phần gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), tỉnh Cà Mau vừa đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và chuẩn bị xét xử lưu động hai vụ án hình sự điển hình tại xã Sông Đốc – “điểm nóng” về hoạt động khai thác hải sản.
Hàng loạt giám đốc doanh nghiệp hầu tòa trong vụ đánh bạc 2.600 tỷ đồng tại khách sạn Pullman

Hàng loạt giám đốc doanh nghiệp hầu tòa trong vụ đánh bạc 2.600 tỷ đồng tại khách sạn Pullman

Các bị cáo bị truy tố trong vụ đánh bạc 2.600 tỷ tại khách sạn Pullman, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lớn nhỏ liên quan, gây chấn động giới kinh doanh Hà Nội.
Cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng – hành vi tiếp tay cho tội phạm công nghệ cao

Cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng – hành vi tiếp tay cho tội phạm công nghệ cao

Trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi, hành vi cho thuê, cho mượn tài khoản ngân hàng – tưởng chừng vô hại – lại tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý nghiêm trọng, có thể khiến chủ tài khoản vô tình trở thành “mắt xích” trong các đường dây rửa tiền, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng.
Thương mại SMC bán tháo tài sản trả nợ, bị truy thu và phạt thuế hơn 26 tỷ đồng

Thương mại SMC bán tháo tài sản trả nợ, bị truy thu và phạt thuế hơn 26 tỷ đồng

Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định số 3360/QĐ-XPHC ngày 24/10/2025, xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại SMC (mã chứng khoán: SMC) do kê khai sai, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.
Triển khai cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O): Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Triển khai cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O): Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Tại Hội nghị công bố triển khai cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và đối thoại với doanh nghiệp do Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức sáng 28/10, bà Trịnh Thị Thu Hiền, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, đã thông tin chi tiết về những quy định mới trong phân quyền, phân cấp cấp C/O và các lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp xuất khẩu.
Không mở rộng diện miễn thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động bán tài sản bảo đảm

Không mở rộng diện miễn thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động bán tài sản bảo đảm

Bộ Tài chính cho biết sẽ giữ nguyên quy định hiện hành, không mở rộng diện miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hoạt động bán tài sản bảo đảm, nhằm bảo đảm tính thống nhất và nguyên tắc liên hoàn trong hệ thống thuế.
Đề xuất cấm yêu cầu người dân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

Đề xuất cấm yêu cầu người dân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

Ngày 27/10, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Chính phủ đã trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp, với nội dung đáng chú ý là đề xuất cấm cơ quan, tổ chức yêu cầu người dân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2.
Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 lô mỹ phẩm “nhãn hàng Vinamake” trên toàn quốc

Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 lô mỹ phẩm “nhãn hàng Vinamake” trên toàn quốc

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc ba sản phẩm mỹ phẩm do Công ty cổ phần Vinamake sản xuất, sau khi các mẫu kiểm nghiệm được cơ quan chức năng kết luận là hàng giả.
Quy định mới về tổ chức, hoạt động của Trung tâm Khuyến nông cấp tỉnh

Quy định mới về tổ chức, hoạt động của Trung tâm Khuyến nông cấp tỉnh

Quy định mới là bước kiện toàn hệ thống khuyến nông địa phương theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả và gắn với chuyển đổi số nông nghiệp.
Sắp cắt giảm loạt quy định lĩnh vực vận tải đường bộ, doanh nghiệp hưởng lợi

Sắp cắt giảm loạt quy định lĩnh vực vận tải đường bộ, doanh nghiệp hưởng lợi

Bộ Xây dựng đang đề xuất cắt giảm và đơn giản hóa hàng loạt quy định trong lĩnh vực vận tải đường bộ, nhằm giảm chi phí tuân thủ, thúc đẩy chuyển đổi số và tạo môi trường kinh doanh thông thoáng hơn cho doanh nghiệp.
Lãnh đạo Cục Thuế nói về bước chuyển lớn trong quản lý thuế hộ kinh doanh

Lãnh đạo Cục Thuế nói về bước chuyển lớn trong quản lý thuế hộ kinh doanh

Chuyển đổi từ hình thức thuế khoán sang kê khai không chỉ là sự thay đổi kỹ thuật trong cách tính thuế, mà còn là một bước chuyển có tính hệ thống – từ phương thức quản lý, tư duy phục vụ đến cách thức đồng hành giữa cơ quan thuế và người nộp thuế.
Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) bổ sung nhiều quy định mới về thẻ nhà báo

Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) bổ sung nhiều quy định mới về thẻ nhà báo

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng 23/10, Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Báo chí (sửa đổi).