Khởi tố và bắt tạm giam 33 bị can trong vụ làm giả, mua bán 200 triệu lít xăng

DNHN - Đã có 33/36 đối tượng của đường dây điều chế, mua bán hơn 200 triệu lít xăng dầu giả vừa bị Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai xác nhận chiều 19/2, cơ quan này đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 33 đối tượng trong đường dây làm giả và mua bán 200 triệu lít xăng.

7 /36 đối tượng của đường dây làm giả 200 triệu lít xăng vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ

7 /36 đối tượng của đường dây làm giả và buôn bán 200 triệu lít xăng vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ

Như đã thông tin, đêm 6/2, Công an Đồng Nai đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, triển khai 14 tổ công tác, huy động trên 500 cán bộ chiến sĩ đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm gồm kho chứa, cây xăng, nơi làm việc và nơi ở của các đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh.

Lực lượng chức năng đã bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển, mua bán sang mạn tàu để pha chế bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu. Mặc dù các đối tượng chống trả quyết liệt, dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của lực lượng công an để bỏ chạy nhằm xóa bỏ hiện trường, tuy nhiên lực lượng chức năng đã nhanh chóng áp sát khống chế toàn bộ các đối tượng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho quần chúng nhân dân và lực lượng tham gia phá án.

Một chiếc tàu của nhóm tội phạm bị Ban chuyên án kiểm tra, bắt giữ

Một chiếc tàu của nhóm tội phạm bị Ban chuyên án kiểm tra, bắt giữ.

Cũng từ ngày 6/2 đến nay, trong quá trình điều ra, triệt phá đường dây mua bán, điều chế hơn 200 triệu lít xăng dầu giả, các lực lượng Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt giữ khẩn cấp 36 đối tượng để truy xét, điều tra.Trong số này có Lê Thanh Trung (38 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ, bị bắt ngày 18/2).

Lê Thanh Trung được cho là một trong những “ông trùm”, cùng Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ TP.HCM) và Nguyễn Hữu Tứ (55 tuổi, ngụ Vĩnh Long) cầm đầu đường dây điều chế xăng giả.

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định Lê Thanh Trung là nghi phạm chính chuyên làm hóa đơn giả để hợp thức hóa số xăng giả nhằm hợp thức hóa đầu vào và đầu ra của hàng trăm triệu lít xăng dầu đã được làm giả, kém chất lượng để bán ra thị trường trước khi bị phát hiện. Trung hiện đang bị Công an Đồng Nai tạm giữ hình sự, củng cố hồ sơ làm rõ hành vi phạm tội.

Sau khi sàng lọc, củng cố hồ sơ và bằng các biện pháp nghiệp vụ liên quan, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 33 trong số 36 đối tượng có liên quan để phục vụ công tác điều tra và đã được Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Các đối tượng này bị khởi tố về hành vi buôn lậu theo Điều 188 Bộ luật Hình sự 2015. Các hành vi phạm tội khác như sản xuất buôn bán hàng giả và mua bán hóa đơn trái phép đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

H. An

Tin liên quan