Khởi công dự án thành phần 2 - Cầu Nhật Lệ 3 và đường 2 đầu cầu thuộc dự án đường ven biển

17:13 09/01/2023

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức lễ khởi công Dự án thành phần 2 - Cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu.

nghi lễ khởi công

Nghi lễ khởi công.

Tại lễ khởi công, ông Mai Hồng Ngọc, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Quảng Bình cho biết: Dự án thành phần 2 - Cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu có tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng thuộc dự án đường ven biển và Cầu Nhật Lệ 3, tỉnh Quảng Bình.

Dự án được thiết kế bắc qua sông Nhật Lệ kết nối với Quốc lộ 1A tại địa phận xã Lương Ninh (huyện Quảng Ninh) theo quy hoạch; Vượt qua đường ven sông phía bờ Đông, giao bằng với đường Nguyễn Thị Định, kết nối với đường Võ Nguyên Giáp. Điểm đầu tuyến của dự án giao với Quốc lộ 1A tại địa phận xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh và điểm cuối tuyến giao với đường Võ Nguyên Giáp tại địa phận xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới). Công trình có tổng chiều dài 2,826km, trong đó chiều dài cầu là 561,4m. Cầu Nhật Lệ 3 là công trình cầu trong đô thị, được xây dựng vĩnh cửu bằng thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, kết cấu cầu chính dạng cầu vòm, chiều dài toàn cầu là 561,4m; Mặt cắt ngang cầu 23,5m. Đường hai đầu cầu thiết kế theo cấp đường chính đô thị, với vận tốc thiết kế 60km/h; Bề rộng nền đường từ 23,5m đến 54,5m; đường gồm 4 làn xe chạy, kết cấu mặt đường bê tông nhựa trên móng cấp phối đá dăm.

Thời gian thực hiện dự án từ 2022-2026.

Ông Mai Hồng Ngọc - Phó Giám đốc Sở kế hoạch đầu tư Quảng Bình
Ông Mai Hồng Ngọc - Phó Giám đốc Sở kế hoạch đầu tư Quảng Bình.

Cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu năm trên tuyến đường chính kết nối trục Đông Tây với Trung tâm TP Đồng Hới. Công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối các tuyến đường trong khu vực và dự án thành phần 1 - Đường ven biển do Sở Giao thông vận tải Quảng Bình làm chủ đầu tư đang được triển khai. Khi tuyến đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 được hình thành, sẽ phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, làm tăng khả năng liên kết giữa các đô thị, các khu kinh tế, góp phần phát triển du lịch và dịch vụ biển, cũng cố Quốc phòng an ninh, đồng thời từng bước hoàn thiện và xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông theo quy hoạch; hoàn thiện mạng lưới đường bộ TP Đồng Hới nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung.

Nằm trong quy hoạch phát triển của tỉnh Quảng Bình, việc đầu tư xây dựng cầu Nhật Lệ 3 và đường hai bên đầu cầu góp phần hoàn thiện hệ thống đường ngang liên kết giữa đường ven biển với Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh, góp phần kết nối liên hoàn giữa các vùng, miền của tỉnh cũng như tạo điều kiện phát triển giao thông hàng hóa, các tour, tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Bình với các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và cả nước.

Các đại biểu dự hội nghị
Các đại biểu dự hội nghị.

Công trình cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu sau khi hoàn thành, ngoài ý nghĩa phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, củng cố quốc phòng - an ninh, tạo thêm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, cầu còn là điểm nhấn đặc sắc về mặt kiến trúc đô thị khu vực phía Nam TP Đồng Hới nói riêng và cả tỉnh Quảng Bình nói chung.

Trọng Lãnh