Khoảng cách bất bình đẳng giữa lương của các giám đốc điều hành và người lao động tại Mỹ

DNHN - Mức lương tối thiếu của người lao động thấp đến nỗi không theo kịp với đà lạm phát vào năm ngoái ở hơn một phần ba số công ty được Viện Nghiên cứu Chính sách (IPS) xem xét.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Bất chấp mọi lời bàn tán về xu hướng từ chức của người lao động và sự gia tăng tài sản của tầng lớp siêu giàu trong đại dịch ở Mỹ, một báo cáo mới đây đã nhấn mạnh thêm cả khoảng cách bất bình đẳng giữa lương của các giám đốc điều hành (CEO) và nhân viên của họ. 

Mức lương tối thiếu của người lao động thấp đến nỗi không theo kịp với đà lạm phát vào năm ngoái ở hơn một phần ba số công ty được Viện Nghiên cứu Chính sách (IPS) xem xét. Cuộc khảo sát của IPS bao gồm 300 công ty giao dịch công khai có mức lương trung bình thấp nhất cho người lao động.

Giá tiêu dùng đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm. Trong khi nhiều người lao động thấy mức lương của họ quá bèo bọt, vì vậy họ đã phải xoay sở để theo kịp với lạm phát - một yếu tố khiến người tiêu dùng thất vọng và bắt đầu cân nhắc trong việc chi tiêu.

Trong khi đó, các nhà điều hành hầu như không cảm thấy bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Mức lương của CEO tại các công ty được trích dẫn trong báo cáo đã tăng 31%. Các giám đốc điều hành tại các công ty này đã được tăng 2,5 triệu đô la. CEO trung bình kiếm được 10,6 triệu đô la mỗi năm. Trong khi người lao động lương trung bình chỉ nhận về dưới 24.000 đô la.

Các nhà nghiên cứu viết: Khi đại dịch xảy ra vào năm 2020, "các hội đồng quản trị công ty đã nhiệt tình bảo vệ số tiền lương CEO dồi dào của họ, ngay cả khi nhân viên của họ bị mất việc làm, thu nhập và cuộc sống trở nên bấp bênh", các nhà nghiên cứu viết. Báo cáo cho biết thêm: Vào năm 2021, các nhà lãnh đạo công ty chuyển sang chiến thuật mới, bao gồm việc chi hàng tỷ USD để mua lại cổ phiếu để duy trì biên lợi nhuận rộng.

Mua lại cổ phiếu thay vì tăng lương cho nhân viên

Năm ngoái, các công ty trong S&P 500 đã mua lại số cổ phiếu kỷ lục 882 tỷ USD của chính họ. Con số đó đang trên đà đạt 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2022, theo Goldman Sachs cho biết.

Tại 106 công ty nơi các nhà nghiên cứu phát hiện mức lương trung bình của nhân viên không theo kịp tỷ lệ lạm phát năm 2021 là 4,7%, 67 công ty đã chi cho việc mua lại cổ phiếu, một động thái gây tranh cãi làm tăng giá cổ phiếu của một công ty. Chúng là một vấn đề hóc búa kể từ khi chúng được hợp pháp hóa vào năm 1982 - trước đó, chúng bị coi là thao túng cổ phiếu.

Báo cáo của IPS đã chỉ ra các nhà bán lẻ lớn đặc biệt chi tiêu số tiền lớn để mua lại trong khi cắt giảm mức lương trung bình của người lao động.

Nhà Trắng đã đề xuất các quy tắc mới nhằm hạn chế mua lại cổ phiếu nhưng những thay đổi đó khó có thể giành được sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Mức lương của CEO luôn ở mức cao nhất, nhưng khoảng cách ngày càng gia tăng giữa các giám đốc điều hành và nhân viên của họ đang bị các nhà lập pháp ngày càng giám sát chặt chẽ.

Trong năm đầu tiên của đại dịch, lương tổng thể của CEO đã tăng 19% - ngay cả khi nhiều doanh nghiệp của họ ngừng hoạt động, theo Viện Chính sách Kinh tế, cơ quan theo dõi 350 công ty lớn nhất của Mỹ. Báo cáo EPI mới nhất cho thấy các CEO hàng đầu được trả lương cao gấp 351 lần một nhân viên bình thường vào năm 2020.

'Về cơ bản là không công bằng'

Các nhà phê bình nói rằng, chênh lệch lương còn ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của nhiều công ty.

Anderson, đồng tác giả báo cáo của IPS, cho biết: “Tôi nghĩ rằng hầu hết người Mỹ phẫn nộ vì họ coi điều đó về cơ bản là không công bằng, cũng có một lập luận rất mạnh mẽ rằng những khoảng cách cực đoan này đang làm mất tinh thần đối với người lao động. Khi rất nhiều công ty đang phải đối mặt với những thách thức về nhân sự và sự tái cấu trúc, tại sao họ không xem việc cố gắng giải quyết những khoảng cách này như một cách để có mối quan hệ tích cực và hiệu quả hơn với nhân viên của mình?"

Báo cáo đã kêu gọi Tổng thống Biden sử dụng quyền hành pháp để đưa ra các tiêu chuẩn mới nhằm gây khó khăn cho các công ty tạo ra khoảng cách chi trả lương cho các CEO và nhân viên của họ.

Bảo Bảo

Bài liên quan