Khoản nợ thuế trên 21,7 tỷ đồng của Công ty VINA2 và kết luận về những sai phạm tại Dự án KĐT Kim Văn - Kim Lũ

DNHN - Công ty VINA2 đã xác nhận việc có nghĩa vụ phải nộp số tiền thuế hơn 21,7 tỷ đồng; Thanh tra Chính phủ chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại lô đất CT2 của Dự án KĐT Kim Văn - Kim Lũ...

Công ty VINA2 nợ tiền vì... bị nợ!

Tiền thân của Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng VINA2 là Công ty Cổ phần xây dựng số 2 – Vinaconex2.

Liên quan đến thông tin về khoản nợ thuế trên 21,7 tỷ đồng, Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng VINA2 (Công ty VINA2; HNX:VC2) vừa có văn bản giải trình.

Khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ là dự án được xây dựng trên diện tích 269.025m2, do Công ty Cổ phần xây dựng số 2 làm chủ đầu tư và khởi công xây dựng cuối năm 2010

KĐT Kim Văn - Kim Lũ là dự án được xây dựng trên diện tích 269.025m2, do Công ty Cổ phần xây dựng số 2 làm chủ đầu tư và khởi công xây dựng năm 2010.

Văn bản giải trình của Công ty VINA2 đã xác nhận việc có nghĩa vụ phải nộp số tiền thuế hơn 21,7 tỷ đồng. Cụ thể, trong văn bản gửi Uỷ ban chứng khoán nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam mới đây, Công ty VINA2 xác nhận đây là số tiền phạt chậm nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất tại Dự án KĐT Kim Văn Kim Lũ. Đây là Dự án trên địa bàn phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội; do Công ty VINA2 làm chủ đầu tư.

Theo đó, Dự án này có nghĩa vụ nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất theo thông báo của Chi cục thuế quận Hoàng Mai là trên 447,8 tỷ đồng. Công ty VINA2 đã hoàn thành nộp số tiền thuế này, nhưng bị phạt chậm nộp lũy kế số tiền 21,7 tỷ đồng.

Về lý do chậm nộp, Công ty VINA2 cho biết tính đến ngày 6/7/2021, Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Hà Nội còn nợ Công ty tiền hoàn trả kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật là 21,1 tỷ đồng. Công ty VINA2 đã nhiều lần làm việc và gửi văn bản đôn đốc, đề nghị thu nợ hoặc đề xuất đối trừ nghĩa vụ nộp khoản tiền phạt chậm nộp thuế nhưng chưa có kết quả cuối cùng.

Công ty VINA2 khẳng định sẽ tiếp tục làm việc với Trung tâm phát triển quỹ đất để thu hồi dứt điểm khoảng 21 tỷ kinh phí hạ tầng đã đầu tư và được ngân sách hoàn trả; và lập tức sử dụng nguồn thu đó để thực hiện việc nộp thuế số tiền phạt chậm nộp. Trong trường hợp vì quy trình giải quyết của cơ quan quản lý nhà nước chưa được khẩn trương và rốt ráo để có kết quả ngay, Công ty VINA2 cho biết sẽ cân đối nguồn lực của mình để thực hiện nộp số tiền 21,7 tỷ đồng vào ngân sách. Tuy nhiên, thời hạn cụ thể chưa được Công ty VINA2 tiết lộ.

Trong một diễn biến khác, Báo cáo kết quả tái giám sát của Thường trực HĐND TP. Hà Nội ban hành mới đây cho hay, tính đến hết tháng 5/2021, trên địa bàn Thành phố còn 38 dự án nợ nghĩa vụ tài chính với số tiền là 3.767 tỷ đồng. Trong đó, có 22 dự án còn nợ hơn 1.637 tỷ đồng tiền sử dụng đất, 16 dự án nợ tiền chậm nộp với hơn 622 tỷ đồng.

Đáng chú ý, nhiều chủ đầu tư "chây ì" hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên cơ quan chức năng đã phải chuyển hồ sơ sang Cơ quan Công an để điều tra.

Sai phạm tại Dự án KĐT Kim Văn - Kim Lũ

Dự án KĐT Kim Văn - Kim Lũ có quy mô khoảng 26ha, được triển khai xây dựng trên địa bàn phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội; do Công ty VINA2 làm chủ đầu tư.

Năm 2017, Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận thanh tra, chỉ ra loạt sai phạm tại lô đất CT2 thuộc Dự án này.

Cụ thể, năm 2010, TP. Hà Nội cấp phép cho Công ty Cổ phần Xây dựng số 2 (Vinaconex 2) làm chủ đầu tư, với mục tiêu xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và các công trình nhà ở.

Tuy nhiên, sau khi được cấp phép, Vinaconex 2 đã chia dự án thành 2 giai đoạn thực hiện, trong đó lô CT2 có diện tích khoảng 28.373m2, Vinaconex 2 làm chủ đầu tư diện tích đất 14.584m2. Phần còn lại 13.802m2 Vinaconex 2 đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh).

Kết luận của Thanh tra Chính phủ xác định tại thời điểm thanh tra, 2 doanh nghiệp này chưa có hợp đồng chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư thứ cấp để xây dựng nhà chung cư, cũng chưa được UBND TP. Hà Nội cấp phép đầu tư. Vì vậy, UBND TP. Hà Nội chưa xác định tiền sử dụng đất phải nộp, chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Đoàn thanh tra tạm xác định, tiền sử dụng đất phải nộp với lô đất CT2 là hơn 733 tỷ đồng. Trong đó Vinaconex 2 phải nộp là hơn 340 tỷ đồng và Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên là hơn 392 tỷ đồng.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, việc UBND TP. Hà Nội phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, trong đó với lô đất CT2: Toàn nhà A cao 45 tầng, toà B cao 45 tầng, toà C cao 36 tầng và D1 cao 36 tầng, D2 cao 40 tầng là không phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 (theo quy hoạch 1/2000, lô đất có tầng cao trung bình là 13 tầng, còn tại bản đồ không gian kiến trúc và cảnh quan có tầng cao trung bình là 20 tầng).

"Căn cứ hợp đồng hợp tác đầu tư, Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã đầu tư xây dựng toà nhà và đứng tên bán toàn bộ 2.177 căn hộ cho khách hàng. Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng, vi phạm quy định của Nhà nước về đất đai”, Kết luận nêu.

Dự án KĐT Kim Văn - Kim Lũ còn được xem là một trong 8 dự án "tai tiếng" nhất của tập đoàn Mường Thanh.

Trước đây, Thanh tra Bộ Xây dựng đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại khu chung cư này như: Tự ý "biến" tầng 2, các tòa nhà CT11, CT12 từ mục đích sử dụng dịch vụ thương mại, công cộng thành căn hộ để bán; thi công thiếu cửa chống cháy, không có hệ thống thông gió tầng hầm, hút khói hành lang tại Tòa nhà CT11, thu phí dịch vụ sai quy định

Trần Linh (T/h)

Tin liên quan