Thứ bảy 28/03/2026 19:51
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là con đường hiệu quả nhất để bứt phá

07/12/2024 10:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2024 tối 6/12 khẳng định vai trò của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong phát triển bền vững.
Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là con đường hiệu quả nhất để bứt phá
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: "Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo chính là con đường hiệu quả nhất để các quốc gia bứt phá, vươn xa và hội nhập"

Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2024 với thông điệp "Bứt phá kiên cường", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh sự kiện không chỉ tôn vinh những công trình nghiên cứu và phát minh đột phá mà còn mang lại tác động sâu rộng, góp phần giúp nhân loại vượt qua thách thức, vươn tới những tầm cao mới. Ông khẳng định, Giải thưởng VinFuture đã trở thành một trong những giải thưởng khoa học thường niên uy tín, lan tỏa cảm hứng, thúc đẩy hợp tác toàn cầu và kết nối ý tưởng sáng tạo nhằm giải quyết các thách thức lớn của nhân loại. Điều này hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển của Việt Nam, nơi khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xem là trụ cột quan trọng trong hành trình phát triển nhanh, bền vững.

Trong bối cảnh thế giới đầy biến động với nhiều khó khăn, thách thức, Thủ tướng nhấn mạnh khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo chính là con đường hiệu quả nhất để các quốc gia bứt phá, vươn xa và hội nhập. Việt Nam luôn coi đây là yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển quốc gia. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên vươn mình mạnh mẽ và thịnh vượng, được định hướng bởi chiến lược "bắt kịp, tiến cùng, bứt phá và vượt lên".

Ông đặc biệt lưu ý rằng, Việt Nam sẽ tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển các lĩnh vực công nghệ mới nổi như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, trí tuệ nhân tạo, chíp bán dẫn, điện toán đám mây, và Internet vạn vật. Đây là những lĩnh vực được ưu tiên nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong kỷ nguyên mới.

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn các nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà đầu tư và các đối tác quốc tế tăng cường hợp tác với Việt Nam. Ông nhấn mạnh việc xây dựng hệ thống thể chế và chính sách đột phá, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, và huy động tối ưu các nguồn lực trong và ngoài nước cho khoa học công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Hướng tới năm 2030, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, và đến năm 2045 sẽ là nước phát triển, thu nhập cao. Thủ tướng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cộng đồng khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Với tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", Việt Nam luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ các ý tưởng, dự án và đầu tư nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khoa học công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo toàn cầu.

Tin bài khác
Hai nút thắt cần gỡ để đề án sân bay Ninh Bình đủ điều kiện tiến thêm bước nữa

Hai nút thắt cần gỡ để đề án sân bay Ninh Bình đủ điều kiện tiến thêm bước nữa

Đề án nghiên cứu khả năng hình thành Cảng hàng không quốc tế Ninh Bình đã cơ bản được hoàn thiện, nhưng để có thể trình cấp có thẩm quyền xem xét, hai bài toán lớn vẫn cần sớm có lời giải phù hợp: đánh giá vùng trời và xác lập phương thức bay tổng thể trong mối liên hệ với hàng loạt sân bay lân cận ở miền Bắc.
Nhu cầu điện Việt Nam tăng cao, pin lưu trữ và xe điện đặt ra bài toán mới cho hệ thống điện

Nhu cầu điện Việt Nam tăng cao, pin lưu trữ và xe điện đặt ra bài toán mới cho hệ thống điện

Nhu cầu điện năng của Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới, trong khi nguy cơ thiếu công suất vào giờ cao điểm mùa khô vẫn hiện hữu. Trong bối cảnh đó, điện mặt trời mái nhà, hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) và làn sóng xe điện được xem là những biến số lớn buộc ngành điện phải tăng tốc thích ứng để bảo đảm an ninh cung ứng.
Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình: Mỹ có thể trở thành nhà đầu tư tiên phong tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình: Mỹ có thể trở thành nhà đầu tư tiên phong tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình kỳ vọng các nhà đầu tư Mỹ không chỉ rót vốn mà còn trở thành “đại sứ” kết nối dòng tiền quốc tế vào Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam. Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy mô hình “một trung tâm, hai điểm đến” tại TP HCM và Đà Nẵng, với tmục tiêu tạo đột phá thể chế, hút vốn lớn và nâng tầm vị thế tài chính quốc gia.
Tiếng nói doanh nghiệp tư nhân: Khát vọng tăng trưởng hai con số và những kiến nghị đầy trăn trở

Tiếng nói doanh nghiệp tư nhân: Khát vọng tăng trưởng hai con số và những kiến nghị đầy trăn trở

Trong một thế giới đầy biến động, khi những “cơn gió ngược” ngày càng mạnh, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam không chỉ thể hiện khát vọng tăng trưởng mà còn thẳng thắn chỉ ra những điểm nghẽn và đề xuất các giải pháp mang tính hệ thống. Sáng ngày 27/3, Hội nghị "Doanh nghiệp góp phần vào tăng trưởng hai con số và Thủ tướng Chính phủ tri ân doanh nghiệp" được tổ chức tại trụ sở Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.
Bộ Xây dựng hoàn thiện quy chuẩn metro, tạo nền tảng phát triển đô thị bền vững

Bộ Xây dựng hoàn thiện quy chuẩn metro, tạo nền tảng phát triển đô thị bền vững

Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về metro đang được lấy ý kiến rộng rãi, kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn tiêu chuẩn, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thúc đẩy phát triển hệ thống giao thông đô thị hiện đại.
Giảm đồng loạt 3 sắc thuế với xăng dầu

Giảm đồng loạt 3 sắc thuế với xăng dầu

Từ 0h ngày 27/3, xăng, dầu diesel và nhiên liệu bay được áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường 0 đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt 0% và không phải kê khai, tính VAT.
Tái khởi động các nhà máy Ethanol: “Chìa khóa” bảo đảm nguồn cung cho lộ trình xăng sinh học

Tái khởi động các nhà máy Ethanol: “Chìa khóa” bảo đảm nguồn cung cho lộ trình xăng sinh học

Việc khôi phục vận hành và nâng công suất các nhà máy Ethanol trong nước đang trở thành mắt xích quan trọng trong bảo đảm nguồn nguyên liệu phục vụ lộ trình thay thế xăng khoáng bằng xăng sinh học E10RON95 trên phạm vi toàn quốc.
Xem xét đẩy sớm lộ trình xăng sinh học E10: Bài toán cấp bách về năng lượng

Xem xét đẩy sớm lộ trình xăng sinh học E10: Bài toán cấp bách về năng lượng

Sáng 26/3, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét đẩy sớm lộ trình chuyển đổi sang xăng sinh học E10, với mốc thời gian dự kiến ngay trong tháng 4/2026, thay vì từ ngày 1/6 như kế hoạch trước đó.
Đẩy nhanh thể chế hóa Luật Xây dựng 2025 để sớm tạo đột phá phát triển

Đẩy nhanh thể chế hóa Luật Xây dựng 2025 để sớm tạo đột phá phát triển

Bộ Xây dựng đang khẩn trương hoàn thiện các nghị định, thông tư nhằm sớm đưa Luật Xây dựng 2025 vào cuộc sống, tạo nền tảng pháp lý minh bạch, thúc đẩy đầu tư, chuyển đổi số và phát triển bền vững.
Siết bảo mật trong công nghiệp - thương mại để giữ dư địa điều hành

Siết bảo mật trong công nghiệp - thương mại để giữ dư địa điều hành

Việc Thủ tướng ban hành Quyết định 476/QĐ-TTg về Danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công nghiệp và thương mại không chỉ là động tác pháp lý thuần túy. Đằng sau quyết định này là yêu cầu bảo vệ thông tin nhạy cảm, giữ an toàn cho quá trình điều hành ở những lĩnh vực có tác động trực tiếp tới an ninh năng lượng, ổn định thị trường và lợi ích quốc gia.
Hải quan khu vực IV đối thoại doanh nghiệp: Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển bền vững

Hải quan khu vực IV đối thoại doanh nghiệp: Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển bền vững

Ngày 25/3/2026, tại Hưng Yên, Chi cục Hải quan khu vực IV đã tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp năm 2026 với chủ đề “Vì một cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững”. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng hơn 170 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn.
Chuẩn bị thông xe đồng loạt 5 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông

Chuẩn bị thông xe đồng loạt 5 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông

Năm dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn cuối đang bước vào giai đoạn nước rút, với hàng trăm mũi thi công hoạt động liên tục, quyết tâm hoàn thành, đưa vào khai thác trong quý II/2026.
Doanh nghiệp Việt “chạy đua” chuyển đổi xanh để giữ thị trường xuất khẩu

Doanh nghiệp Việt “chạy đua” chuyển đổi xanh để giữ thị trường xuất khẩu

Kinh tế tuần hoàn, tiêu chuẩn ESG, CBAM và các yêu cầu minh bạch chuỗi cung ứng đang buộc doanh nghiệp Việt phải thay đổi mô hình sản xuất. Trong bối cảnh đó, chuyển đổi xanh không chỉ là xu hướng mà đã trở thành điều kiện sống còn để nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu vào thị trường toàn cầu.
Hà Nội được yêu cầu đánh giá kỹ phương án xây sân bay thứ hai

Hà Nội được yêu cầu đánh giá kỹ phương án xây sân bay thứ hai

Thường trực Chính phủ đề nghị Hà Nội đánh giá toàn diện phương án xây dựng sân bay thứ hai, đặt trong tương quan với mạng cảng hàng không khu vực, đồng thời tính toán hiệu quả khai thác, kết nối hạ tầng và định hướng phát triển kinh tế sân bay trong dài hạn.
Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Theo ông Trần Minh Khoa, Chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, mục tiêu chính của chính quyền không phải để đòi đất, mà để lắng nghe và giải thích cho bà con hiểu rõ việc bàn giao mặt bằng thực hiện dự án cho APEC là phục vụ lợi ích chung.