Khó khăn bủa vây 'đại gia' ngành xây dựng

00:00 12/10/2020

Kết thúc quý III/2019, nhiều “đại gia” ngành xây dựng, bất động sản giảm lãi, hàng tồn kho lớn. Nguyên nhân là do chi phí đầu vào tăng, thủ tục cấp phép chậm và ngân hàng giảm tỷ lệ cho vay với bất động sản.

Theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), thị trường bất động sản (BĐS) nói chung đều có dấu hiệu chững lại, đặc biệt là thị trường BĐS các tỉnh, nguồn cung hạn chế và tỷ lệ giao dịch thành công cũng không nhiều.

Chi phí tăng, lợi nhuận giảm

CTCP Tập đoàn xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quý III/2019 với doanh thu thuần 4.615 tỷ đồng, giảm nhẹ 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng, Hòa Bình ghi nhận doanh thu thuần 13.646 tỷ đồng, tăng 8% nhưng lợi nhuận sau thuế giảm 51% xuống còn 243,5 tỷ đồng.

Doanh thu giảm, trong khi giá vốn hàng bán tăng hơn 3% lên 4.344 tỷ đồng khiến lãi gộp quý 3 của Hòa Bình chỉ đạt 271,3 tỷ đồng, giảm 44%.

Các chi phí phát sinh trong kỳ của Hòa Bình được tiết giảm. Theo đó, chi phí tài chính giảm 7% xuống 78,18 tỷ đồng; Chi phí quản lý doanh nghiệp (DN) giảm 7% xuống 135,8 tỷ đồng và chỉ có chi phí bán hàng tăng 45% lên 16,5 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các chi phí phát sinh trong kỳ, Hòa Bình đạt 68,7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý III, giảm mạnh 66% so với cùng kỳ.

CTCP Xây dựng Coteccons cũng vừa công bố báo cáo tài chính (BCTC) quý III/2019 với các con số tiếp tục gây thất vọng cho các nhà đầu tư với doanh thu đạt 6.225 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp tương ứng thu về 254 tỷ đồng, chỉ bằng một nửa so với mức 574,5 tỷ đồng của cùng kỳ.

Doanh thu thuần giảm, doanh thu từ hoạt động tài chính và công ty con cũng giảm, kéo theo lợi nhuận sau thuế của Coteccons giảm hơn 65% so với cùng kỳ, còn 165 tỷ đồng. Từ cuối năm ngoái đến nay, lợi nhuận của Coteccons đã liên tục giảm sút và xuống mức thấp nhất nhiều năm qua.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Coteccons ghi nhận 16.262 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế 478 tỷ đồng, lần lượt giảm 22% và 60% so với cùng kỳ.

BCTC quý III/2019 hợp nhất của CTCP Đầu tư xây dựng Ricons (Ricons) cho thấy tăng trưởng nhưng doanh thu thuần và lợi nhuận lũy kế 9 tháng đều giảm 3-4%, đạt lần lượt 5.186 tỷ đồng và 205,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, một số DN BĐS có số tồn kho lớn. Đơn cử như BĐS Phát Đạt, hàng tồn kho tính đến 30/9 lên tới 7.017 tỷ đồng, tăng 20% so với đầu năm. Tồn kho chủ yếu là giá trị quỹ đất đã được bồi thường, tiền sử dụng đất đã nộp cho Nhà nước, chi phí san lấp mặt bằng, xây dựng và đầu tư cho các dự án đang triển khai.

Kho-khan-bua-vay-dai-gia-nganh-6515-1615

Nhiều DN ngành xây dựng quý III/2019 giảm lãi

Tháo gỡ vướng mắc

Đánh giá về việc các DN xây dựng giảm lãi, BĐS tồn kho, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VARs, cho rằng nguyên nhân đầu tiên là tín dụng vào BĐS bị siết, lãi suất tăng. Hiện nay, các DN tiếp cận nguồn vốn khó khăn, có DN phải đi vay lãi ngoài.

Nguyên nhân thứ hai là các chi phí liên quan đến đầu vào của DN như logistics, nhân công, định mức đơn giá xây dựng trong 2 năm nay điều chỉnh tăng mạnh, chi phí đền bù đất đai bị đẩy lên, thủ tục hồ sơ trì trệ dẫn đến thời gian đầu tư của DN kéo dài, tốn kém… khiến cho đầu vào của ngành xây dựng, BĐS tăng lên.

Ts. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, cũng nhìn nhận nguyên nhân khiến các DN giảm lãi là tiến độ xây dựng các dự án đang chậm lại, nhiều dự án không thể triển khai được do vướng giấy phép dẫn đến công suất, sản lượng bị chậm lại. Hơn nữa, lãi suất ngân hàng tăng dẫn đến chi phí tài chính tăng, lợi nhuận của các công ty xây dựng, BĐS bị giảm.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, trong thời gian tới, nếu các thành phố lớn không có những giải pháp tháo gỡ tích cực thì sẽ còn tiếp tục tình trạng trầm lắng.

“Còn đối với các tỉnh, thành trên cả nước nếu dự án BĐS không kiểm soát việc bán nền, không có giải pháp chốt thời gian xây dựng thì sẽ kéo dài thời gian, lãng phí đất, dẫn đến không có hoạt động xây dựng”, ông Đính nói.

Ts. Đinh Thế Hiển cho biết Hiệp Hội BĐS Tp.HCM (HoREA) đã gửi đơn lên UBND Tp.HCM và Trung ương kiến nghị đẩy mạnh cấp giấy phép, hy vọng vấn đề này sẽ được giải quyết sớm.

Ông Hiển dự báo thị trường BĐS cuối năm 2019 và năm 2020 sẽ không nóng nhưng cũng không sụt giảm. Nguyên nhân là theo quan sát, lượng hàng BĐS đưa ra thị trường từ năm 2014 – 2018 vẫn còn lớn, trên 100.000 căn. Hiện, tỉnh nào cũng có khu đô thị, số lượng khoảng trên 100.000 căn, cho thấy thị trường vẫn đang ở trong giai đoạn cần khai thác.

Thêm nữa, năm nay và năm sau, các ngân hàng giảm tỷ lệ cho vay BĐS, khiến cho nguồn cung ra hàng không mạnh và dẫn đến yếu tố đầu cơ cũng không mạnh.

“Trước đó, HoREA đánh giá thị trường BĐS sẽ nóng do thiếu nguồn cung, nhưng nguồn cung trước đây đang hoàn thiện và đang cần khai thác, tín dụng BĐS cũng hạn chế, nên hai luồng này gặp nhau sẽ không giảm và không tăng giá”, ông Hiển nói.

Minh Trang