Thứ ba 26/05/2026 06:33
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Khi Thủ tướng Phạm Minh Chính “lót ổ cho đại bàng” NVIDIA

Với việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về trí tuệ nhân tạo (AI) của NVIDIA, Trung tâm Dữ liệu AI, Việt Nam không chỉ là nơi tiếp nhận công nghệ mà còn là trung tâm đổi mới - sáng tạo hàng đầu châu Á.
Khi Thủ tướng Phạm Minh Chính “lót ổ cho đại bàng” NVIDIA

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo Tập đoàn NIVIDIA sau khi ký kết thỏa thuận thành lập Trung tâm R&D và Trung tâm Dữ liệu AI, nhằm thúc đẩy ứng dụng AI và tạo thêm cơ hội việc làm cho nhân lực trong nước

Tối 5/12, Hà Nội se se lanh đầu đông, nhiều người dân thủ đô và khách quốc tế bất ngờ khi thấy Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng nhà sáng lập, chủ tịch NVIDIA Jensen Huang đi dạo phố cổ. Hình ảnh đó không chỉ cho thấy một Việt Nam thân thiện mến khách mà cho chúng ta nhiều hy vọng trong việc “lót ổ cho đại bàng” công nghệ đến Việt Nam. Những cuộc “lót ổ như vậy” có tầm quan trọng giúp nước ta để thực hiện cuộc cách mạng chuyển đổi số, sẵn sàng đưa đất nước bước kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Trong không khí hết sức chân tình và thân mật, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời ông Jensen Huang cùng đoàn lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Nvidia thưởng thức các món ẩm thực đường phố của Hà Nội như nem tai, nem chua rán, uống bia Trúc Bạch...

Đây không phải là lần đầu tiên Chủ tịch Jensen Huang đến Hà Nội và hòa vào đời sống của Thủ đô. Ngày 9/12/2023, ông Jensen Huang đã đến Hà Nội để thúc đẩy, hợp tác đầu tư ở Việt Nam. Lần này, không chỉ có Chủ tịch Jensen Huang mà cả “bộ sậu” của NVIDIA đều có mặt tại Hà Nội. Cho thấy quyết tâm của tập đoàn ngàn tỷ USD này muốn đầu tư vào nước ta.

Khi Thủ tướng Phạm Minh Chính “lót ổ cho đại bàng” NVIDIA

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA Jensen Huang trên phố cổ Hà Nội tối 5/12. ẢNH: TTXVN

Việt Nam thành "ngôi nhà thứ hai của NVIDIA"

Trước đó, chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với ông Jensen Huang, nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA và chứng kiến lễ ký Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Tập đoàn NVIDIA về hợp tác thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về trí tuệ nhân tạo (AI) của NVIDIA và Trung tâm Dữ liệu AI tại Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá thoả thuận hợp tác này được ký kết chỉ sau hơn 1 năm sau khi Thủ tướng tới thăm NVIDA tại Hoa Kỳ (9/2023), là dấu mốc quan trọng thể hiện quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của Chủ tịch Jensen Huang trong việc biến Việt Nam thành "ngôi nhà thứ hai của NVIDIA".

Theo đó, NVIDIA tiếp tục tư vấn để Việt Nam phát triển lĩnh vực này phù hợp xu thế thời đại và điều kiện, hoàn cảnh, truyền thống văn hóa - lịch sử của Việt Nam; hợp tác phát triển hạ tầng AI; hợp tác đào tạo nhân lực để phát huy trí tuệ, năng lực con người Việt Nam, với quan điểm coi con người là trung tâm, chủ thể, là mục tiêu, nguồn lực, động lực phát triển; hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo để khai thác không gian ngầm, không gian biển, không gian vũ trụ; hợp tác thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, nhất là truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ; phát triển công nghệ phát huy hết tiềm năng của Việt Nam thông qua trí tuệ nhân tạo.

Khi Thủ tướng Phạm Minh Chính “lót ổ cho đại bàng” NVIDIA
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời ông Jensen Huang cùng đoàn lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Nvidia thưởng thức các món ẩm thực đường phố của Hà Nội

Chủ tịch NVIDIA Jensen Huang bày tỏ vui mừng được quay lại Việt Nam để công bố Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của NVIDIA tại Việt Nam, tiếp tục cuộc thảo luận với Thủ tướng về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, chíp bán dẫn, công nghệ tại Việt Nam.

Chủ tịch NVIDIA Jensen Huang khẳng định thế giới công nghệ đang khởi động lại vì AI. Đây là cơ hội tuyệt vời, thời điểm quan trọng của Việt Nam khi ngành AI đang trải qua những thay đổi sâu sắc nhất, thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mới, dịch vụ mới, sản phẩm mới, doanh nghiệp mới, thúc đẩy tăng trưởng. AI là công nghệ mới đang thay đổi dữ liệu của tất cả các quốc gia, dữ liệu phải được coi là nguồn tài nguyên quốc gia, Việt Nam cần xử lý dữ liệu của riêng mình và biến dữ liệu này thành AI Việt Nam, cho các ngành công nghiệp và xã hội Việt Nam.

"Như ngành công nghiệp năng lượng đã biến nước và mặt trời thành điện năng, trí tuệ nhân tạo là ngành công nghiệp mới sẽ biến điện năng và dữ liệu trở thành trí tuệ số có giá trị cao. Và cũng như điện năng, hàng nghìn tỷ USD hằng năm trong ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo sẽ được tiêu thụ bởi người dân và doanh nghiệp Việt Nam", ông Jensen Huang phát biểu.

Đánh giá cao nguồn lực vững mạnh của Việt Nam và cho rằng giáo dục chính là nền tảng tương lai AI của Việt Nam, Chủ tịch Jensen Huang cho biết hơn 48 nghìn kỹ sư trong hệ sinh thái của NVIDIA, gần 100 doanh nghiệp về trí tuệ nhân tạo, 36 trường đại học đang hợp tác với NVIDIA.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng đây là một sự kiện hết sức quan trọng, mang tính bước ngoặt lịch sử. Thỏa thuận không chỉ là bước đi chiến lược và hướng phát triển mới của NVIDIA, mà còn là dấu mốc quan trọng để Việt Nam trở thành Trung tâm nghiên cứu và phát triển AI hàng đầu Châu Á.

Thủ tướng Phạm Minh Chính - người “lót ổ cho đại bàng” NVIDIA

Nhìn lại quá trình xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác này, có thể thấy rõ những dấu ấn và vai trò quyết định của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch NVIDIA. Chính Thủ tướng Phạm Minh Chính là người “lót ổ cho đại bàng” này đến với nước ta.

Khởi đầu từ chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Tập đoàn NVIDIA tại Hoa Kỳ tháng 9/2023. Tại trụ sở NVIDIA, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chứng kiến những công nghệ đột phá của NVIDIA do chính Chủ tịch Jensen Huang giới thiệu. Cuộc gặp gỡ này không chỉ là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên, mà còn mở ra một chương mới trong hành trình hợp tác lâu dài giữa Việt Nam và NVIDIA.

Tháng 12/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã mời ông Jensen Huang thăm chính thức Việt Nam. Chứng kiến tiềm năng, cơ hội, sự năng động và tinh thần đổi mới sáng tạo của đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt tình cảm, tầm nhìn và sự quyết tâm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Jensen Huang đã cam kết biến Việt Nam thành "ngôi nhà thứ hai" của NVIDIA. Với tầm nhìn chiến lược, cùng sự quý mến, tin cậy lẫn nhau, NVIDIA đã sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển AI hàng đầu tại khu vực châu Á.

Khi Thủ tướng Phạm Minh Chính “lót ổ cho đại bàng” NVIDIA
AI là cơ hội phi thường cho Việt Nam

"AI là cơ hội phi thường cho Việt Nam. Sự khuyến khích và ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam với lĩnh vực này sẽ là cú hích lớn để xây dựng hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo cho Việt Nam và NVIDIA và tôi sẽ là đối tác, người bạn của các bạn trên mỗi bước đi, mỗi chặng đường trí tuệ nhân tạo. Tôi xin cảm ơn Thủ tướng về tầm nhìn và sự khuyến khích của ngài, chuyến thăm năm 2023 cùng các thông điệp của Thủ tướng đã thuyết phục được tôi về năng lực của Việt Nam, tương lai thịnh vượng mà trí tuệ nhân tạo có thể đưa ra cho Việt Nam", phát biểu tại cuộc họp báo chiều 5/12 của Chủ tịch NVIDIA.

Tham vọng chuyển đổi AI của Việt Nam

Trí tuệ nhân tạo không chỉ là xu thế mà còn là động lực cốt lõi thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội toàn cầu. Các công nghệ AI tiên tiến như học máy (machine learning), xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và AI tạo sinh (generative AI) đang dần thâm nhập sâu vào mọi ngành công nghiệp, từ y tế, giáo dục đến năng lượng và sản xuất.

Việt Nam đang dần chứng minh tiềm năng vượt trội để trở thành một trong những trung tâm AI tại khu vực Đông Nam Á. Việc ký kết hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với Nvidia nhằm xây dựng hai trung tâm AI vào ngày 5/12 không chỉ là sự kiện quan trọng mà còn đánh dấu bước tiến chiến lược trong lộ trình công nghệ của đất nước.

Ông Jensen Huang nhấn mạnh: “Việt Nam không chỉ là đối tác đầy tiềm năng mà còn là một trung tâm quan trọng để chúng tôi mở rộng các sáng kiến AI trong khu vực”.

Nguồn nhân lực trẻ và năng động là yếu tố quan trọng cho việc phát triển công nghệ AI. Với tỷ lệ dân số trẻ thuộc hàng cao nhất khu vực, Việt Nam có lực lượng lao động am hiểu công nghệ và sẵn sàng tiếp nhận các kỹ năng mới trong lĩnh vực này.

Việt Nam đang chuyển mình, để số hóa nền kinh tế; kể cả số hóa toàn diện hoạt động quản lý nhà nước, dịch vụ công trực tuyến mức độ cao. Số hóa nền kinh tế còn là quá trình thiết lập một phương thức sản xuất mới, hiện đại và tiên tiến - "phương thức sản xuất số".

Vì vậy, cách mạng chuyển đổi số phải được thực hiện với những cải cách mạnh mẽ, toàn diện, tin học hóa các trụ cột kinh tế. Mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam lọt vào nhóm 50 quốc gia hàng đầu thế giới, xếp thứ 3 trong ASEAN về chính phủ điện tử và kinh tế số. Giai đoạn tiếp theo là tự động hóa các ngành, lĩnh vực kinh doanh, sau đó là giai đoạn chuyển đổi AI.

Các chuyên gia AI tính toán, khi "chuyển đổi AI", ước tính doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí 50%, tăng năng suất lao động 67%, với khả năng chăm sóc khách hàng xuyên suốt bất kể thời gian, đồng thời tạo ra các giá trị lớn hơn và cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp.

Dù còn đối mặt với thách thức về hạ tầng và khoảng cách kỹ năng, Việt Nam đang có những bước đi chiến lược để biến AI thành động lực phát triển bền vững, việc hợp tác đầu tư cùng NVIDIA là một bước đi chắc chắn và đúng hướng. “Vào kỷ nguyên AI, Việt Nam không chỉ tham gia mà còn có thể dẫn đầu ở nhiều lĩnh vực, trở thành điểm đến mà các tập đoàn công nghệ lớn tìm đến để đổi mới và mở rộng”, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT chia sẻ.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tầm nhìn chiến lược, Việt Nam đang từng bước khẳng định vị thế trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, không chỉ là nơi tiếp nhận công nghệ mà còn là trung tâm đổi mới và sáng tạo.

Tin bài khác
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản thống nhất tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các dự án ODA, đồng thời định hướng hợp tác giai đoạn mới tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng, chuyển đổi số và công nghiệp hỗ trợ.
Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm đề xuất tăng cường hợp tác truyền thông với CNN International trong quảng bá hình ảnh quốc gia, đẩy mạnh đào tạo nhân lực truyền thông và xây dựng các chiến dịch kể chuyện văn hóa Việt Nam theo chuẩn quốc tế.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản phải được đổi mới mạnh mẽ về tư duy, thể chế, cơ chế đầu tư và quản trị nhằm tạo nền tảng tri thức cho phát triển nhanh, bền vững, nâng cao năng lực tự chủ chiến lược và sức cạnh tranh quốc gia trong thế kỷ XXI.
Bộ Xây dựng tháo gỡ “điểm nghẽn” quy hoạch, giảm thủ tục cho doanh nghiệp Tuyên Quang

Bộ Xây dựng tháo gỡ “điểm nghẽn” quy hoạch, giảm thủ tục cho doanh nghiệp Tuyên Quang

Bộ Xây dựng vừa có văn bản phản hồi kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang liên quan đến những vướng mắc trong quy trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch đô thị và nông thôn. Đây là nội dung được cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, bởi tác động trực tiếp đến tiến độ chuẩn bị và triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn.
Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku  - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Dự án cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa được đề xuất triển khai trước 2030 nhằm tăng kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng Tây Nguyên và bảo đảm quốc phòng an ninh.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị rà soát toàn bộ hệ thống luật, nghị quyết liên quan đến khoa học - công nghệ để nghiên cứu, bổ sung cơ chế, chính sách phát triển công nghệ lượng tử, nhấn mạnh yêu cầu “đi tắt, đón đầu”, không để chính sách đi sau thực tiễn.
Đầu tư công chậm giải ngân, nhiều bộ ngành chưa tiêu nổi 1% vốn

Đầu tư công chậm giải ngân, nhiều bộ ngành chưa tiêu nổi 1% vốn

Tiến độ giải ngân đầu tư công năm 2026 tiếp tục chậm, nhiều bộ ngành gần như “đứng bánh”. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế mà còn làm giảm hiệu quả sử dụng nguồn lực, kéo dài tình trạng vốn chờ dự án, dự án chờ thủ tục.
Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Dự thảo Nghị định về Hạ tầng văn hóa số đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lấy ý kiến hoàn thiện, hướng tới xây dựng hệ sinh thái dữ liệu văn hóa đồng bộ, thúc đẩy công nghiệp văn hóa, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số.
Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Thiếu tài sản thế chấp, quy mô nhỏ lẻ và rủi ro thiên tai cao đang là những "bức tường" ngăn dòng vốn tín dụng chảy vào nông nghiệp sinh thái, tuần hoàn. Tại Diễn đàn “Khơi thông dòng vốn cho nông nghiệp: Giải pháp tín dụng an toàn và bền vững cho doanh nghiệp và nông dân” diễn ra sáng 22/5 tại Hà Nội, các chuyên gia khẳng định đã đến lúc phải thay đổi tư duy cấp vốn: chuyển từ dựa vào tài sản bảo đảm sang đánh giá năng lực và độ tín nhiệm thực tế của doanh nghiệp.
Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Tại cuộc làm việc cấp cao ngày 21/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra thông điệp không để nguồn lực nằm im và tuyệt đối không khai thác bằng mọi giá để đổi lấy tăng trưởng thô, nhằm tái định vị trục giá trị khoáng sản quốc gia, đưa đất hiếm và bán dẫn thành mũi nhọn đột phá.
Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Việc chuyển đổi toàn bộ xăng RON95 và RON92 sang tiêu chuẩn E10 không chỉ là một sự thay đổi về chính sách tiêu dùng nhiên liệu, mà còn được giới chuyên môn đánh giá là một "cú hích" vĩ mô, hứa hẹn định hình lại toàn bộ chuỗi giá trị nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Trong bối cảnh chuyển đổi nông nghiệp xanh, nhu cầu vốn ngày càng cấp thiết, song doanh nghiệp và nông dân vẫn đối mặt nhiều rào cản tiếp cận tín dụng, đòi hỏi chính sách linh hoạt và hệ thống tài chính đồng hành hiệu quả.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Chủ trì cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh yêu cầu không điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, thiếu tầm nhìn chiến lược; đồng thời phải bảo đảm tính đồng bộ, liên thông giữa các cấp quy hoạch nhằm tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững.
Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Chính phủ yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng trong thời gian ngắn nhất nhằm tạo nền tảng triển khai mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030, bảo đảm đồng bộ và hiệu quả điều hành.
Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Ngày 22/5, tại hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và trí thức về dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cho rằng các cơ chế thí điểm trước đây đã tạo ra một số dư địa phát triển nhưng chưa đủ để hình thành nền tảng pháp lý ổn định và lâu dài cho quá trình vận hành của một đô thị quy mô đặc biệt. Thành phố đang hướng tới việc chuyển đổi từ mô hình “cơ chế đặc thù có thời hạn” sang “khung thể chế đặc biệt mang tính lâu dài”.