Khánh Hòa: Tích cực quảng bá thương hiệu trầm hương Vạn Ninh

DNHN - Thương hiệu trầm hương Vạn Ninh được bạn bè trong và ngoài nước biết đến là một làng nghề truyền thống có từ lâu đời, trải qua bao thăng trầm hình thành và phát triển đến nay làng nghề trầm hương Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa ngày càng phát triển đã góp phần “thay da đổi thịt” địa phương, nâng cao đời sống người dân và phát triển kinh tế xã hội.

Đến với làng nghề Trầm hương Vạn Ninh  đâu đâu cũng phảng phất mùi thơm ngát, dìu dịu của trầm hương. Du khách dễ dàng bắt gặp hình ảnh hàng chục người ngồi cặm cụi xoi, xỉa trầm trong những căn nhà. Nguyên liệu chính để tạo trầm cảnh là cây dó bầu. Người dân cho biết cây dó bầu phải trồng 10 năm mới bắt đầu tạo trầm. Để tạo trầm, người dân dùng hai cách: Một là lột vỏ cây, sau đó quét thuốc tạo trầm lên; Hai là khoan vào trong thân cây dó rồi đổ thuốc vào. Sau khoảng 2 năm, cây dó sẽ tạo ra trầm. 

  Các sản phẩm Trầm hương được nhiều bạn bè trong và ngoài nước yêu thích.

Những năm qua, cùng với nỗ lực của những người thợ xoi trầm, sự hỗ trợ thiết thực từ Nhà nước bằng việc đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng các công trình trưng bày, quảng bá ngành nghề, sản phẩm từ nghề và kết nối với du lịch, làng nghề trầm hương Vạn Thắng đang vươn lên từng bước vững chắc.

Mới đây, làng nghề trầm hương Vạn Thắng đã được UBND tỉnh công nhận nơi đây là làng nghề truyền thống, đã mang đến nhiều tín hiệu tích cực cho người làm nghề. Người dân hy vọng tỉnh sẽ xây dựng quy hoạch tổng thể về phát triển làng nghề nói chung và làng nghề xoi trầm hương nói riêng. Khi có quy hoạch sẽ giúp định hướng phát triển phù hợp với làng nghề; đồng thời xây dựng làng nghề theo hướng phục vụ sản xuất, phục vụ du lịch, hoặc vừa sản xuất vừa phục vụ du lịch.

Theo ông Biện Quốc Dũng - Chủ tịch Hội Trầm hương Khánh Hòa, để làng nghề xoi trầm hương có bước phát triển hơn, thời gian tới, hội sẽ có những việc làm cụ thể để tháo gỡ khó khăn trong việc thiếu hụt nguồn nhân lực. Theo đó, hội sẽ mời những người có tay nghề cao, có kinh nghiệm trong nghề truyền đạt kiến thức, kỹ năng cho những người muốn học nghề. Nếu kết hợp hoạt động của làng nghề với du lịch thì chúng tôi tin rằng sẽ mở ra những cơ hội để thúc đẩy sản xuất, phát triển sản phẩm, cùng với việc bảo tồn các giá trị văn hóa của làng nghề”, ông Dũng cho biết.

Giá các sản phẩm trầm hương cũng đa dạng, đáp ứng nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Ở dòng trang sức, có tràng hạt, vòng tay, mặt dây chuyền... mỗi sản phẩm có giá từ vài trăm ngàn cho tới hàng triệu đồng. Còn những du khách có nhu cầu sử dụng trầm mang màu sắc tâm linh thì có sẵn trầm khối phong thủy, hương trầm không tăm hoặc tháp xông trầm mỹ nghệ. Dòng sản phẩm này có giá thành khá cao, riêng trầm tự nhiên có giá vài trăm triệu đồng là chuyện bình thường.

Về việc định hướng phát triển nghề trầm, ông Hoàng Đình Hậu – Phó trưởng Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh đề nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho bà con trên địa bàn xã phát triển mạnh nghề làm trầm gắn với phát triển du lịch. Để tạo chỗ đứng bền vững cho làng nghề, việc xây dựng thương hiệu cho làng nghề trầm hương Vạn Thắng cũng là một mục tiêu quan trọng để tăng cường sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước cũng như nâng cao giá trị kinh tế.

Vũ Tiến

Tin liên quan