Khánh Hoà tăng cường nhân sự giải quyết hồ sơ tồn đọng ở Cam Lâm

DNHN - Do số lượng hồ sơ đất đai tại huyện Cam Lâm (Khánh Hoà) khá lớn nên Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh này đã tăng cường thêm nhân lực giúp giải quyết nhanh chóng cho người dân.

Ngày 24/5 vừa qua, Sở Tài nguyên Môi trường (TN&MT) tỉnh Khánh Hòa cho biết, vừa có báo cáo UBND tỉnh về xử lý việc tồn đọng hồ sơ tại huyện Cam Lâm khi mà từ thời điểm tháng 4/2022, trước cổng Văn phòng Chi nhánh đất đai huyện Cam Lâm đã xảy ra tình trạng người dân mắc mùng để chờ được làm thủ tục.

Sở TN&MT Khánh Hòa cho biết, ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh vào ngày 29/4, Sở TN&MT ngay lập tức đã tiến hành kiểm tra, xử lý việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đất đai tại huyện Cam Lâm. Sở đã yêu cầu huyên Cam Lâm xác định rõ nguyên nhân để sớm có biện pháp xử lý, khắc phục tình trạng này. 

Trong tháng 4/2022, nhiều người dân đã thức xuyên đêm để chờ làm thủ tục đất đai tại huyện Cam Lâm
Trong tháng 4/2022, nhiều người dân đã thức xuyên đêm để chờ làm thủ tục đất đai tại huyện Cam Lâm.

Tính từ đầu năm 2022 đến cuối tháng 4 vừa qua, thống kê trên phần mềm một cửa điện tử, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm đã tiếp nhận 17.013 hồ sơ đăng ký biến động và 5.461 hồ sơ đo đạc tách thửa. Theo tính toán, số lượng hồ sơ tiếp nhận nêu trên đã tăng cao hơn so với số lượng hồ sơ tiếp nhận cùng kỳ năm ngoái là 155% đối với hồ sơ biến động và 257% đối với hồ sơ đo đạc, tách thửa.

Riêng trong tháng 3 và 4/2022, Văn phòng Chi nhánh đất đai Cam Lâm đã tiếp nhận, giải quyết số lượng hồ sơ cao gấp hai, thậm chí gấp ba lần so với lượng hồ sơ của những tháng trước đó. 

Tỉnh Khánh Hoà triển khai các đề án quy hoạch tại huyện Cam Lâm
Tỉnh Khánh Hoà triển khai các đề án quy hoạch tại huyện Cam Lâm.

Nguyên nhân của việc tăng đột biến này là do người dân nắm được thông tin về việc Nhà nước chủ trương, định hướng phát triển quy hoạch huyện Cam Lâm thành khu đô thị sân bay hiện đại, đẳng cấp quốc tế trong tương lai; dẫn đến người sử dụng đất lo lắng khi diện tích đất của hộ gia đình, cá nhân có thể nằm trong ranh giới quy hoạch.

Để hỗ trợ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm, Sở TN&MT tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai Khánh Hòa tăng cường 24 người cùng máy móc, trang thiết bị cho Chi nhánh Cam Lâm.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, Chi nhánh Cam Lâm đã hoàn thành được 566 hợp đồng đo đạc, đang biên tập 313 hợp đồng, trích lục 2.137 thửa đất đối với hồ sơ đăng ký biến động để in giấy chứng nhận. Đến nay, Chi nhánh Cam Lâm đã cơ bản xử lý được số lượng hồ sơ đăng ký đất đai theo nhu cầu của nhân dân.

Để giải quyết tình trạng lâu dài, Sở TN&MT Khánh Hòa cho biết, đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Cam Lâm hướng dẫn, hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến đã được cung cấp trên cổng dịch vụ công của tỉnh; qua dịch vụ bưu chính công ích, thanh toán trực tuyến để được phục vụ tốt nhất.

Cùng với đó là tăng cường hướng dẫn người dân hiểu rõ quy định của Luật Đất đai đối với những trường hợp cần thiết để hạn chế việc người dân đồng loạt thực hiện nộp hồ sơ tránh trường hợp quá tải khi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ; công khai các thông tin liên đến quan quy hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để người dân nắm.

Phong Linh

 

Bài liên quan