Khánh Hòa mở rộng đón khách du lịch từ 16/10

09:13 15/10/2021

Sở Du lịch Khánh Hòa thông tin, từ 16/10 trở đi sẽ mở rộng việc tổ chức hoạt động đón khách du lịch trong nước sau khi đáp ứng được các điều kiện quy định, trong đó có tiêu chí về an toàn COVID-19. Khách du lịch là người có thẻ xanh, thẻ vàng COVID-19.

Ngày 15/10 di tích Tháp bà Ponagar và danh thắng Hòn Chồng sẽ được mở cửa hoạt động trở lại sau nhiều ngày đóng cửa vì dịch COVID-19. Nhiều địa điểm khác cũng đang rục rịch chuẩn bị hoạt động trở lại. 

Tháp Bà Ponagar chứa đựng giá văn hóa đặc sắc của người Chăm pa cổ (Nguồn ảnh: Internet)
Tháp Bà Ponagar chứa đựng giá văn hóa đặc sắc của người Chăm pa cổ (Nguồn ảnh: Internet).

Ngoài mở rộng hoạt động đón khách du lịch, theo kế hoạch thích ứng an toàn với COVID-19 của Khánh Hòa, từ 16/10, cơ sở dịch vụ ăn uống được hoạt động trong đó lưu ý quy định về mã QR, 5K và tầm soát xét nghiệm theo quy định. Việc tổ chức liên hoan, cưới hỏi… phải hạn chế số người tham dự. Người chủ trì phải thông báo cho UBND cấp xã/phường xem xét chấp thuận trước khi tổ chức.

Đối với lộ trình đón khách quốc tế, Khánh Hòa cũng đã có tờ trình gửi Bộ VH-TT-DL về việc xây dựng phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có "hộ chiếu vaccine". Theo phương án, từ tháng 11 đến hết tháng 12/2021 sẽ đón khách về nghỉ dưỡng ở khu Bắc bán đảo Cam Ranh bằng các chuyến bay thuê chuyến đến tỉnh Khánh Hòa. Trước khi hoạt động các phương án an toàn với COVID-19 phải được đảm bảo.

Theo báo Khánh Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết UBND tỉnh ủng hộ đề xuất đón khách Nga theo mô hình “Nha Trang 7+” của Công ty  Anex Việt Nam cũng như đề xuất của một số đơn vị khác. Tuy nhiên, vấn đề này phải được Bộ VHTT&DL và Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam (có trụ sở  chính tại Nha Trang) đề xuất phương án đón du khách Nga theo mô hình “Nha Trang 7+” từ đầu tháng 12 tới như sau: Khi nhập cảnh Khánh Hòa, khách ở 7 ngày trong các khu nghỉ dưỡng ở Bãi Dài (huyện Cam Lâm). Sau 7 ngày, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, khách được tham quan, ăn uống, mua sắm ở các địa điểm riêng biệt. Tiếp đó sau ngày thứ 7, khách có thể đổi cơ sở lưu trú ban đầu sang khách sạn/khu nghỉ dưỡng có vị trí biệt lập ở đảo Hòn Tre, Hòn Tằm (TP. Nha Trang), Dốc Lết (thị xã Ninh Hòa)…

Điều kiện du khách Nga đến Khánh Hòa: Có hộ chiếu vaccine; mua bảo hiểm du lịch có điều khoản cam kết chi trả toàn phần chi phí điều trị y tế COVID-19; có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trước khi xuất cảnh và thực hiện test nhanh ngay sau khi nhập cảnh. 

Doanh nghiệp hoạt động du lịch phải chịu trách nhiệm quán triệt, quản lý người lao động và khách du lịch tuân thủ thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Các nhân viên, hướng dẫn viên tại các điểm du lịch được mở cửa hoạt động cũng phải nắm vững các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, có thẻ xanh COVID-19. Các nhân viên thực hiện đo thân nhiệt và hướng dẫn khách thực hiện các quy định ngay từ cổng vào các khu du lịch.

Đến nay tình hình dịch Covid-19 tại Khánh Hòa cơ bản đã được kiểm soát, tính đến sáng 14-10 tổng số người dân từ 18 tuổi trở lên ở Khánh Hòa đã được tiêm vắc xin là 898.041 người (chiếm gần 95%), trong đó, có 368.605 người (chiếm gần 35%) đã được tiêm 2 mũi. Tỉnh Khánh Hòa xếp thứ 6 trên toàn quốc có độ bao phủ vắc xin cao cho toàn dân. 

Diệu Hồng

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?